Search
Close this search box.

แหล่งดาวน์โหลดไฟล์ 3D Model ฟรี

ปัจจุบันเวบไซต์ที่สามารถดาวน์โหลดไฟล์ 3D Model ได้ มีหลายเวบไซต์  ดังนั้นทาง ซิงค์ อินโนเวชั่น จึงรวบรวมเวบไซต์หลักๆ ที่สำคัญ และทางเราใช้งานเป็นประจำมาไว้เป็นข้อมูลสำหรับคนที่ยังไม่มีไอเดีย หรือต้องหารเห็นตัวอย่างการนำเครื่อง 3D Printer ไปใช้งานทั้งเชิงงานอดิเรก หรือเชิงการค้า ซึ่งปัจจุบันมีตลาดที่ใหญ่และมหาศาลจากคนทั้งโลก ดังเห็นได้จากไฟล์ 3D Model ที่หากรวมทุกๆเวบเข้าด้วยกัน น่าจะหลายล้านไฟล์เข้าไปแล้ว ดีไซเนอร์ในไทยสามารถมองไปที่ตลาดต่างประเทศได้ไม่ยาก และมีหลายคนประสบความสำเร็จในด้านนี้มาแล้ว

ปัจจุบันเป็นเวบไซต์ที่มีไฟล์โมเดล 3D  ฟรีมากที่สุด ก่อตั้งโดย Makerbot ซึ่งปัจจุบันรวมเข้ากับ Stratasys แล้ว ข้อมูลของเวบนี้มีไฟล์ 3D Model อยู่ทุกชนิด เน้นไปที่ไฟล์พื้นฐานทั่วไป ไม่ได้มีรายละเอียดมาก เหมาะสำหรับนักเรียน นักศึกษา Maker ใช้ในการหาข้อมูล นอกจากนี้ยังเป็นแหล่ง STEM ที่สามารถเข้าไปดูบทเรียน การสอนได้ ผ่านหัวข้อ Thingiverse Education ซึ่งมีเนื้อหาตั้งแต่เด็กอนุบาล จนไปถึงระดับมหาวิทยาลัยเลยทีเดียว  ดีไซเนอร์หลายๆคนก็เริ่มต้นจากเขียนไฟล์ให้โหลดฟรีๆ จนมีชื่อเสียงไปตั้งตัวได้

ดาวน์โหลดไฟล์:  Thingiverse

แหล่งดาวน์โหลดไฟล์ 3D Model ฟรี

เป็นเวบไซต์ที่มีหลายไฟล์เหมือนกับทาง Thingiverse แต่เพิ่มเติมในส่วนของเกม ของเล่น ศิลปะมากขึ้น มีไฟล์คุณภาพสูงให้โหลดได้มากกว่า รวมถึงดีไซเนอร์ที่ต้องการหารายได้ ก็สามารถตั้งราคา 3D Model เองได้ ซึ่งส่วนใหญ่จะไม่แพงเหมือนเวบไซต์ขายไฟล์โดยตรง นอกจากนี้ยังมีโปรเจค “Scan The World” (คลิ๊กเพื่อดูข้อมูล) ที่เก็บข้อมูลของสถาปัตยกรรมทั่วโลกมารวมไว้ ซึ่งอาจจะไม่ได้ละเอียดเหมือนมืออาชีพ แต่ยังเห็นรูปร่างโดยรวมได้ ปัจจุบันมีไฟล์มากกว่า 15,000 ชิ้น ที่มีคนจากทั่วโลกส่งข้อมูลมา สุดท้ายทางเวบจะมีการประกวดดีไซน์ (คลิ๊กเพื่อดูข้อมูล) ที่มีหัวข้อแตกต่างกันไป มีสปอนเซอร์เป็นบริษัทผู้ขายเครื่อง 3D Printer สนับสนุนของรางวัล ซึ่งหลายๆการประกวดของรางวัลมีมูลค่าที่ไม่ธรรมดาเลย

ดาวน์โหลดไฟล์:  Myminifactory

myminifactory

เป็นเวบไซต์จากประเทศฝรั่งเศส ดินแดนแห่งศิลปะ วัฒธรรม ดังนั้นตัวไฟล์ 3D จะเป็นแถวศิลปะ ของตกแต่งบ้าน ซะเยอะเลย ซึ่งส่วนใหญ่คุณภาพสูง มีทั้งฟรีและเสียเงินให้โหลดไปใช้งาน นอกจากนี้หากยังไม่รู้จะโหลดอะไร ทางเวบไซต์จะมีการจัด Design of the month ทุกเดือน ช่วยให้ทราบว่าไฟล์ไหนคนโหลดไปใช้งานเยอะ สุดท้ายจะมีหมวด 3D Design on demand สำหรับคนที่ต้องการว่าจ้างดีไซเนอร์ออกแบบงานให้ สามารถกำหนด budget ได้เลยว่ามีเท่าไหร่ ที่เหลือก็ให้ระบบค้นหาคนที่เหมาะสมให้เอง 

ดาวน์โหลดไฟล์:  Cults3D

cult3d

ถ้าใครที่รู้สึกว่าไฟล์หลายๆเวบไซต์จำเจ เหมือนกันไปหมด แนะนำเวบไซต์นี้เลย เนื่องจากไฟล์ของ Sketchfab ส่วนใหญ่เหมาะสำหรับงาน Render Animation VR/AR เป็นแบบจำลอง 3 มิติ พร้อมลงสีให้เรียบร้อย ดังนั้นบางไฟล์ก็ไม่ได้มีไฟล์นามสกุล .stl หรือ .obj ให้โหลด ต้องไปนั่งแปลงไฟล์กันอีก ส่วนอีกหนึ่งฟีเจอร์คือสามารถโชว์และชม 3D Model ในเวบไซต์ได้เลย โดยที่ไม่รู้สึกถึงอาการ lag หรือช้าเลย เหมือนนั่งเปิดโปรแกรมอยู่ที่บ้าน ซึ่งจุดนนี้เหนือกว่าหลายเวบไซต์ที่มีฟฟีเจอร์เดียวกัน ส่วนที่เหลือก็คล้ายๆกัน คือมีทั้งส่วนเสียเงินและฟรี การจ้างดีไซเนอร์ ปัจจุบันมีไฟล์ให้เลือกมากกว่า 1 ล้านไฟล์แล้ว

ดาวน์โหลดไฟล์:  Sketchfab

sketchfab

สำหรับเวบไซต์นี้ก่อตั้งมาเพื่องานด้านวิศวกรรมโดยเฉพาะเลยกับ GrabCAD ซึ่งไฟล์ 3D Model ส่วนใหญ่จะออกแนวช่างและวิศวกร แถมบางไฟล์มีขนาดใหญ่จนเป็นโปรเจคขนาดกลางของนักศึกษาได้เลย เช่น เครื่องจักรใช้งาน เครื่อง 3D Printer CNC LaserCut ซึ่งคนที่อัพโหลดไฟล์ก็เต็มใจให้คอมเม้นและพัฒนาต่อได้อย่างเต็มที่  ดังนั้นใครที่ต้องการทำโปรเจคออนไลน์แนะนำเวบไซต์นี้เลย ด้วยระบบ GrabCAD Workbench ที่บันทึกการทำงานและแก้ไขแต่ละครั้งไว้ สามารถทำออนไลน์ได้เลย แถมยังสนับสนุนไฟล์ 3D จากโปรแกรม CAD วิศวกรรมอย่าง Solidworks Fusion360 AutoCAD และอื่นๆอีกมากมาย เหมาะสำหรับคนที่กำลังหาโปรเจคแนว DIY หรือหัวข้อสิ่งประดิษฐ์เป็นแนวทาง ซึ่งการดาว์นโหลดไฟล์ต้องสมัครสมาชิก หรือลงทะเบียนก่อน

ดาวน์โหลดไฟล์:  GrabCAD

grabcad

อีกหนึ่งเวบไซต์แนว DIY Maker ซึ่งมีโปรเจคจำนวนมากให้ดาวน์โหลดและไปใช้งานจริง ถึงแม้จะไม่ได้เน้นไฟล์ 3D จำนวนมาก แต่หลายๆโปรเจคก็ไม่สามารถหาได้จากที่อื่น นอกจากนี้สำหรับคนที่อยากพัฒนาเครื่อง 3D Printer เอง ทางเวบไซต์นี้ก็มีข้อมูลจำนวนมาก ที่ช่วยในการออกแบบ แก้ปัญหาที่เจอระหว่างการทำงานได้เป็นอย่างดี

ดาวน์โหลดไฟล์:  Instructables

instructable

เวบไซต์ที่ตั้งโดย Ultimaker ผู้ผลิตเครื่อง Opensource 3D Printer รายใหญ่ของโลก ดังนั้นจะมีข้อมูลทั้งส่วนของไฟล์ 3D ที่ส่วนใหญ่โหลดได้ฟรี และไฟล์ของเครื่อง Ultimaker ที่สามารถนำไปใช้ได้เลย โดยไม่ต้องตั้งค่าให้เสียเวลา ในส่วนของจำนวนไฟล์ถึงแม้จะมีน้อย แต่ก็เป็นไฟล์คุณภาพสูง ไม่พบปัญหาไฟล์เสียหาย

ดาวน์โหลดไฟล์:  Youmagine

yourmagine

อีกหนึ่งเวบไซต์ที่ก่อตั้งโดยผู้ผลิตเครื่อง 3D Printer คือ Prusa ผู้ผลิตเครื่อง 3D Printer รุ่น I3 ที่ยอดขายหลายล้านเครื่องทั่วโลก (รวม clone จากจีนไปด้วย) โดยตัวเวบไซต์ยังใหม่อยู่ดังนั้นไฟล์จึงไม่ได้มีมาก ข้อดีสำหรับคนที่ใช้เครื่อง Prusa คือสามารถโหลดไฟล์ .gcode ไปใช้งานได้เลย ไม่ต้องเสียเวลาในการตั้งค่า

ดาวน์โหลดไฟล์:  PrusaPrinters

prusaprinters

เวบไซต์ที่รวบรวมไฟล์ 3D จำนวนมากในระดับโลก ไม่เฉพาะส่วนของเครื่อง 3D Printer ไม่ว่าคุณต้องการไฟล์ 3D ของอะไร เพียงค้นหาในเวบไซต์นี้แทบจะได้ทั้งหมด (ไม่รวมของเฉพาะตัว เช่น พระเครื่อง จิวเวรี นะครับ) แถมมีทุกๆการใช้งานไม่ว่าจะเป็นแบบจำลองต่างๆ งานสถาปัตยกรรม จิวเวรี เครื่องจักร เกมส์ ภาพยนต์ ยุทธภัณฑ์ ตัวละครต่างๆมากมาย พร้อมใช้งาน ควรระวังเพียงแค่บางไฟล์ไม่ได้มีนามสกุล .stl .obj มาให้ ดังนั้นต้องไปแปลงไฟล์เอาเอง ส่วนราคาก็มีตั้งแต่ฟรี จนไปถึงหลายหมื่นบาท

ดาวน์โหลดไฟล์:  CGTrader

แหล่งดาวน์โหลดไฟล์ 3D Model ฟรี

เวบไซต์สุดท้ายที่แนะนำ ที่มีไฟล์เฉพาะตัว คุณภาพสูงให้โหลดกัน นอกจากนี้ยังเป็นแหล่งข้อมูลศึกษาด้านเทคโนโลยี 3D Printing ที่ดีอีกเวบไซต์หนึ่ง ให้ทั้งมือใหม่ มือเก่าได้เรียนรู้กัน ปัจจุบันอยู่ในเครือเดียวกับ Formlabs ผู้ผลิตเครื่อง SLA 3D Printer รายใหญ่ของโลก

ดาวน์โหลดไฟล์:  Pinshape

pinshape

นอกจากนี้ยังมีอีกหลายเว็บไซต์ที่น่าสนใจ และมีการอัพเดตไฟล์โมเดลใหม่ๆ อยู่ตลอดเวลาเช่นกัน หลากหลายประเภทมาก มีทั้งไฟล์ฟรีและเสียค่าใช้จ่าย

3d models design

ซิงค์ อินโนเวชั่น หวังว่าข้อมูลแหล่งดาว์นโหลดไฟล์ 3D Model น่าจะเป็นประโยชน์กับคนที่อยากได้ไอเดีย หรือเป็นตัวอย่างว่าเครื่อง 3D Printer สามารถทำอะไรได้บ้าง หากมีข้อมูลอะไรใหม่ๆ ส่งความเห็นมาได้เลย ส่วนคนต้องการหาเครื่อง 3D Printer ราคาไม่แพง ดูรายละเอียดได้ตามนี้เลย (คลิ๊กที่นี่)

Leave a Comment

Your email address will not be published. Required fields are marked *

ติดตามข่าวสารและบทความ

บทความน่าสนใจอื่นๆ

3D Printing Technology

รีวิวฟีเจอร์ Chitubox 2.0 กับฟีเจอร์ใหม่ที่ต้องรู้

Chitubox 2.0 กับคู่แข่งมากขึ้น นอกจากการแข่งขันด้านการพัฒนาเครื่องรุ่นใหม่ๆ แล้ว ด้านโปรแกรมกลุ่ม Slicer ก็มีผู้เล่นหน้าเก่า

อ่านต่อ

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และสามารถจัดการความเป็นส่วนตัวเองได้ของคุณได้เองโดยคลิกที่ ตั้งค่า

Privacy Preferences

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

อนุญาตทั้งหมด
Manage Consent Preferences
  • คุกกี้ที่จำเป็น
    Always Active

    ประเภทของคุกกี้มีความจำเป็นสำหรับการทำงานของเว็บไซต์ เพื่อให้คุณสามารถใช้ได้อย่างเป็นปกติ และเข้าชมเว็บไซต์ คุณไม่สามารถปิดการทำงานของคุกกี้นี้ในระบบเว็บไซต์ของเราได้

  • คุกกี้เพื่อการวิเคราะห์

    คุกกี้ประเภทนี้จะเก็บการใช้งานของคุณบนเวบไซต์ของเรา เพื่อประโยชน์ในการวัดผล ปรับปรุง และพัฒนาระบบที่ดีในการใช้งานเวบไซต์ หากท่านไม่ยินยอมเราจะไม่สามารถปรับปรุงและพัฒนาเวบไซต์เพื่อตอบสนองความต้องการได้
    Cookies Details

บันทึก