• sales
  • 064-931-9191
  • admin@sync-innovation.com
  • support
  • 095-778-1204
  • support@sync-innovation.com
  • mon-sat 8:00-19:00
Menu

ลดน้ำหนักเมาส์ Logitech G304 ด้วยชิ้นส่วนจากเครื่อง 3D Printer

ลดน้ำหนักเมาส์ Logitech G304 G305 เพื่อความคล่องตัว

ตัวอย่างการผลิตชิ้นส่วนด้วยเครื่อง 3D Printer ในกลุ่มอุปกรณ์ gaming ที่ลูกค้ามีความต้องการเฉพาะตัวสูง ทั้งเรื่องรูปร่างเฉพาะตัว น้ำหนัก สีสรรค์ ซึ่งในบางครั้งผู้ผลิต ที่ผลิตอุปกรณ์จำนวนมาก ไม่สามารถตอบโจทย์พวกนี้ได้ เนื่องจากต้นทุนจะสูงมาก ดังนั้นจึงมีหลายๆคน เอามาดัดแปลงให้เป็นของเฉพาะตัวแล้วปริ้น 3D ขึ้นมาเองเลย โดยวันนี้เอาตัวอย่างเมาส์ Logitech รุ่น G304 (305 มีรูปร่างเหมือนกัน) มาปรับปรุงแผงปิดถ่าน เพื่อลดน้ำหนัก เพิ่มความสวยงาม หรือใครชอบทำสีก็สามารถนำไปพ่นสีต่อได้เลย

ที่มาของไฟล์ 3D Model ผู้เขียนไม่ได้วาด หรือ 3D Scan ขึ้นมาเอง โดยได้มาจากเวบไซต์ Onshape ที่เป็นเวบไซต์วาด 3D ออนไลน์ ซึ่งอยู่ลิ้งตามนี้ https://cad.onshape.com/documents/728e72d2c6eae0574c3036a0/w/ef420244acf588062d588138/e/31cb736e36251d855559420d

โดยบทความนี้ปรับปรุงเฉพาะตัวฝาปิดด้านท้าย เพื่อดูขนาดและความคลาดเคลื่อนตอนนำมาสวมกับชิ้นงานเดิมก่อน ซึ่งถ้าใช้งานได้ ก็จะผลิตทั้งชิ้นแบบคลิบ VDO ที่นำมาเสนอ

ตัวอย่างที่ 3D Print เสร็จ

ปริ้นด้วยเครื่อง Sync DLP 180 ซึ่งเป็นเครื่องชนิดเรซิน ใช้วัสดุเรซินวิศวกรรม ซึ่งมีความเหนียว และแข็งแรงประมาณ ABS ที่เป็นวัสดุเดิม ดังนั้นไม่ต้องห่วงว่าถอดเข้าออกแล้วจะหักง่าย นอกจากนี้ผิวชิ้นงานที่ได้ยังเนียบ เรียบ ขัดและตกแต่งต่อไม่ยาก

ทดลองประกอบกับตัวเมาส์เดิมๆ

เป็นชิ้นงานที่ตัดกิ่ง Support ออก แล้วสวมประกอบกับตัวเดิม ซึ่งจะฝืดๆ เล็กน้อย เนื่องจากตัวแบบน่าจะไม่ได้เผื่อการหดตัวของเรซินที่สูงกว่า เส้นพลาสติกที่ทางผู้พัฒนาใช้อยู่

เอาชิ้นงานไปพ่นแลกเกอร์เคลือบให้เงาๆ เวลาใช้เหงื่อออกจะไม่ไม่ติดขัด ในส่วนนี้ใครมีหัวด้านศิลปะจะทำสี ตกแต่งก็แล้วแต่ความถนัดครับ

เปรียบเทียบกับชิ้นงานเดิม จะเห็นว่าชิ้นงานเดิมมีส่วน rib ที่เพิ่มความแข็งแรงด้านใน

ส่วนการ mod เต็มรูปแบบทั้งเมาส์ ตามลิ้งนี้ไปได้เลยครับ ทางผู้พัฒนามีขายเป็นชุดให้ด้วย https://www.thingiverse.com/thing:3546037 น้ำหนักลดลงไปเยอะเลยจากเดิม 99 กรัม เหลือ 58 กรัมเท่านั้น (ลดไป 41%) เมาส์ยุคใหม่อาจจะมีคนเอาชุดเมาส์ gaming มาถอดแบบเหลือแต่ตัวเซนเซอร์และอุปกรณ์์บางตัว ที่เหลือโครงนอก ออกแบบใหม่หมดก็เป็นได้

ในกลุ่ม gaming อีกกลุ่มที่มีการใช้เยอะคือ keycaps ของ mechanical keyboard ที่มีคนทำสวยๆออกมาเยอะมากที่มา: www.all3dp.com  www.thingiverse.com

Leave a Comment

Your email address will not be published. Required fields are marked *

Share on facebook
Facebook
Share on google
Google+
Share on twitter
Twitter
Share on linkedin
LinkedIn
Share on pinterest
Pinterest

สนใจเครื่องพิมพ์ 3 มิติ

เรามีเครื่องที่ตอบโจทย์การใช้งานทุกประเภท ตั้งแต่บุคคลเริ่มต้นจนไปถึงอุตสาหกรรมขนาดใหญ่ พร้อมให้คำแนะนำการใช้งาน และวัสดุที่เหมาะสม เพื่อให้คุ้มค่าการลงทุนมากที่สุด

ติดตามข่าวสารและบทความ

บทความน่าสนใจอื่นๆ

Dental Model from 3D Printer
3D Printing Technology

Phrozen Sonic: Dental 3D Printer ที่ราคาย่อมเยา ปริ้นไว

ความต้องการของ Dental 3D Printer สำหรับกลุ่มแลปทันตกรรมที่ต้องทำงานขึ้นรูปเกี่ยวกับฟันหรือส่วนอื่นๆของคนไข้ที่มีรูปร่าง ความซับซ้อน แตกต่างกันออกในแต่ละคน ดังนั้นเครื่องมือที่จะเห็นเป็นส่วนใหญ่คือ

อ่านต่อ
Injection molding with 3D model
3D Printing Technology

3D Printing กับ Injection molding

การพิมพ์ 3 มิติและการฉีดขึ้นรูปอาจเป็นกระบวนการที่แตกต่างกันอย่างมาก แต่ทั้งคู่ต่างก็มีส่วนสำคัญในการผลิต โดย injection molding ที่มีต้นทุนต่ำสามารถใช้

อ่านต่อ
Youtube logo
3D Printing Technology

แนะนำ Youtube Channel ที่น่าสนใจสำหรับ Maker สาย 3D Printing

สำหรับยุคนี้การสื่อสารผ่านช่องทางอย่าง Facebook Youtube ได้รับความนิยมมากกว่าการทำคอนเทนต์ที่เป็นตัวอักษรบนเวบไซต์อย่างเดียวไปแล้ว เนื่องจากเป็นการสื่อสารที่เห็นภาพ และให้ข้อมูลได้ชัดเจนมากกว่า โดยเฉพาะเทคโนโลยี 3D

อ่านต่อ