Search
Close this search box.

ลดน้ำหนักเมาส์ Logitech G304 ด้วยชิ้นส่วนจากเครื่อง 3D Printer

ลดน้ำหนักเมาส์ Logitech G304 G305 เพื่อความคล่องตัว

ตัวอย่างการผลิตชิ้นส่วนด้วยเครื่อง 3D Printer ในกลุ่มอุปกรณ์ gaming ที่ลูกค้ามีความต้องการเฉพาะตัวสูง ทั้งเรื่องรูปร่างเฉพาะตัว น้ำหนัก สีสรรค์ ซึ่งในบางครั้งผู้ผลิต ที่ผลิตอุปกรณ์จำนวนมาก ไม่สามารถตอบโจทย์พวกนี้ได้ เนื่องจากต้นทุนจะสูงมาก ดังนั้นจึงมีหลายๆคน เอามาดัดแปลงให้เป็นของเฉพาะตัวแล้วปริ้น 3D ขึ้นมาเองเลย โดยวันนี้เอาตัวอย่างเมาส์ Logitech รุ่น G304 (305 มีรูปร่างเหมือนกัน) มาปรับปรุงแผงปิดถ่าน เพื่อลดน้ำหนัก เพิ่มความสวยงาม หรือใครชอบทำสีก็สามารถนำไปพ่นสีต่อได้เลย

ลดน้ำหนักเมาส์ Logitech G304 ด้วยชิ้นส่วนจากเครื่อง 3D Printer

ที่มาของไฟล์ 3D Model ผู้เขียนไม่ได้วาด หรือ 3D Scan ขึ้นมาเอง โดยได้มาจากเวบไซต์ Onshape ที่เป็นเวบไซต์วาด 3D ออนไลน์ ซึ่งอยู่ลิ้งตามนี้ https://cad.onshape.com/documents/728e72d2c6eae0574c3036a0/w/ef420244acf588062d588138/e/31cb736e36251d855559420d

โดยบทความนี้ปรับปรุงเฉพาะตัวฝาปิดด้านท้าย เพื่อดูขนาดและความคลาดเคลื่อนตอนนำมาสวมกับชิ้นงานเดิมก่อน ซึ่งถ้าใช้งานได้ ก็จะผลิตทั้งชิ้นแบบคลิบ VDO ที่นำมาเสนอ

ตัวอย่างที่ 3D Print เสร็จ

ปริ้นด้วยเครื่อง Sync DLP 180 ซึ่งเป็นเครื่องชนิดเรซิน ใช้วัสดุเรซินวิศวกรรม ซึ่งมีความเหนียว และแข็งแรงประมาณ ABS ที่เป็นวัสดุเดิม ดังนั้นไม่ต้องห่วงว่าถอดเข้าออกแล้วจะหักง่าย นอกจากนี้ผิวชิ้นงานที่ได้ยังเนียบ เรียบ ขัดและตกแต่งต่อไม่ยาก

ทดลองประกอบกับตัวเมาส์เดิมๆ

เป็นชิ้นงานที่ตัดกิ่ง Support ออก แล้วสวมประกอบกับตัวเดิม ซึ่งจะฝืดๆ เล็กน้อย เนื่องจากตัวแบบน่าจะไม่ได้เผื่อการหดตัวของเรซินที่สูงกว่า เส้นพลาสติกที่ทางผู้พัฒนาใช้อยู่

เอาชิ้นงานไปพ่นแลกเกอร์เคลือบให้เงาๆ เวลาใช้เหงื่อออกจะไม่ไม่ติดขัด ในส่วนนี้ใครมีหัวด้านศิลปะจะทำสี ตกแต่งก็แล้วแต่ความถนัดครับ

เปรียบเทียบกับชิ้นงานเดิม จะเห็นว่าชิ้นงานเดิมมีส่วน rib ที่เพิ่มความแข็งแรงด้านใน

ส่วนการ mod เต็มรูปแบบทั้งเมาส์ ตามลิ้งนี้ไปได้เลยครับ ทางผู้พัฒนามีขายเป็นชุดให้ด้วย https://www.thingiverse.com/thing:3546037 น้ำหนักลดลงไปเยอะเลยจากเดิม 99 กรัม เหลือ 58 กรัมเท่านั้น (ลดไป 41%) เมาส์ยุคใหม่อาจจะมีคนเอาชุดเมาส์ gaming มาถอดแบบเหลือแต่ตัวเซนเซอร์และอุปกรณ์์บางตัว ที่เหลือโครงนอก ออกแบบใหม่หมดก็เป็นได้

ลดน้ำหนักเมาส์ Logitech G304 ด้วยชิ้นส่วนจากเครื่อง 3D Printer

ในกลุ่ม gaming อีกกลุ่มที่มีการใช้เยอะคือ keycaps ของ mechanical keyboard ที่มีคนทำสวยๆออกมาเยอะมากที่มา: www.all3dp.com  www.thingiverse.com

ลดน้ำหนักเมาส์ Logitech G304 ด้วยชิ้นส่วนจากเครื่อง 3D Printer
ลดน้ำหนักเมาส์ Logitech G304 ด้วยชิ้นส่วนจากเครื่อง 3D Printer
ลดน้ำหนักเมาส์ Logitech G304 ด้วยชิ้นส่วนจากเครื่อง 3D Printer
ลดน้ำหนักเมาส์ Logitech G304 ด้วยชิ้นส่วนจากเครื่อง 3D Printer

1 thought on “ลดน้ำหนักเมาส์ Logitech G304 ด้วยชิ้นส่วนจากเครื่อง 3D Printer”

Leave a Comment

Your email address will not be published. Required fields are marked *

ติดตามข่าวสารและบทความ

บทความน่าสนใจอื่นๆ

3D Printing Technology

รีวิวฟีเจอร์ Chitubox 2.0 กับฟีเจอร์ใหม่ที่ต้องรู้

Chitubox 2.0 กับคู่แข่งมากขึ้น นอกจากการแข่งขันด้านการพัฒนาเครื่องรุ่นใหม่ๆ แล้ว ด้านโปรแกรมกลุ่ม Slicer ก็มีผู้เล่นหน้าเก่า

อ่านต่อ

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และสามารถจัดการความเป็นส่วนตัวเองได้ของคุณได้เองโดยคลิกที่ ตั้งค่า

Privacy Preferences

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

อนุญาตทั้งหมด
Manage Consent Preferences
  • คุกกี้ที่จำเป็น
    Always Active

    ประเภทของคุกกี้มีความจำเป็นสำหรับการทำงานของเว็บไซต์ เพื่อให้คุณสามารถใช้ได้อย่างเป็นปกติ และเข้าชมเว็บไซต์ คุณไม่สามารถปิดการทำงานของคุกกี้นี้ในระบบเว็บไซต์ของเราได้

  • คุกกี้เพื่อการวิเคราะห์

    คุกกี้ประเภทนี้จะเก็บการใช้งานของคุณบนเวบไซต์ของเรา เพื่อประโยชน์ในการวัดผล ปรับปรุง และพัฒนาระบบที่ดีในการใช้งานเวบไซต์ หากท่านไม่ยินยอมเราจะไม่สามารถปรับปรุงและพัฒนาเวบไซต์เพื่อตอบสนองความต้องการได้
    Cookies Details

บันทึก