Search
Close this search box.

3D Printer Cemented carbide

เครื่องพิมพ์โลหะ 3 มิติ จะพิมพ์ชิ้นงานที่มีความซับซ้อนสูงจาก Cemented Carbide ด้วยเทคนิค Powder Metallurgy ซึ่งรองรับการพิมพ์ด้วยวัสดุหลายประเภท นอกจากนี้ความหลากหลายของรูปทรงและขนาดที่สามารถผลิตได้ พร้อมพัฒนาต่อเพื่อให้กลายเป็นเทคนิคที่สามารถใช้งานได้จริง

ซีเมนต์คาร์ไบด์ (Cemented Carbide) คือ การรวมตัวกันของ  Ceramic และ Metal ทำให้ Cemented Carbide มีคุณสมบัติใกล้เคียงกับเซรามิค มีสมบัติทางกายภาพและทางเคมีที่ดี ให้ความต้านทานสูงสุด ทนต่อการเสียรูป แตกหัก และการกัดกร่อน มีความต้านทานต่อการเปลี่ยนแปลงอุณหภูมิสูง (Thermal Shock Resistance) และยังมีความต้านทานสูงต่อการเกิดปฏิกริยากับอากาศ (Oxidation) โดยอนุภาคของคาร์ไบด์ชนิดต่างๆ มารวมเข้าด้วยกันด้วยวิธีการของโลหะผงวิทยา (Power Metallurgy) ประกอบด้วย ทังสเตนคาร์ไบด์ (Wc), ไททาเนียมคาร์ไบด์ (TaC), นีโอเบียมคาร์ไบด์ (NbC), โดยมีโคบอลต์ (Co) ทำหน้าที่เป็นตัวประสาน โดยอนุภาคของคาร์ไบด์จะมีขนาดเล็กมาก ประมาณ 1-10 ไมครอน

นอกจากนี้ ยังมีกระบวนการพิมพ์แบบผงโลหะที่ใช้เป็นวัสดุจะถูกทำการเผาอบผนึกแบบสูญญากาศ (Vacuum Sintering) ด้วยเครื่อง 3D Printer และได้เป็นชิ้นงานที่มีคุณสมบัติเทียบเท่ากับการผลิตด้วยเครื่องเพรส อย่างไรก็ตาม การใช้ 3D Printer นี้ มีข้อได้เปรียบในด้านการประหยัดต้นทุน เนื่องจากไม่ต้องใช้แม่พิมพ์ อีกทั้งยังมีความเร็วสูงกว่า และสิ้นเปลืองวัตถุดิบน้อยกว่าอีกด้วย

โดยชิ้นงานนั้นสามารถทำการเลือกผงโลหะมาหลายชนิด เช่น Tungsten Carbide, Cobalt Carbide และสามารถขึ้นรูปโครงสร้างแบบรังผึ้ง เพื่อกำหนดขนาดความพรุนให้กับชิ้นงานได้อย่างง่ายดาย และแม่นยำ

Leave a Comment

Your email address will not be published. Required fields are marked *

ติดตามข่าวสารและบทความ

บทความน่าสนใจอื่นๆ

3D Printing Technology

รีวิวฟีเจอร์ Chitubox 2.0 กับฟีเจอร์ใหม่ที่ต้องรู้

Chitubox 2.0 กับคู่แข่งมากขึ้น นอกจากการแข่งขันด้านการพัฒนาเครื่องรุ่นใหม่ๆ แล้ว ด้านโปรแกรมกลุ่ม Slicer ก็มีผู้เล่นหน้าเก่า

อ่านต่อ

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และสามารถจัดการความเป็นส่วนตัวเองได้ของคุณได้เองโดยคลิกที่ ตั้งค่า

Privacy Preferences

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

อนุญาตทั้งหมด
Manage Consent Preferences
  • คุกกี้ที่จำเป็น
    Always Active

    ประเภทของคุกกี้มีความจำเป็นสำหรับการทำงานของเว็บไซต์ เพื่อให้คุณสามารถใช้ได้อย่างเป็นปกติ และเข้าชมเว็บไซต์ คุณไม่สามารถปิดการทำงานของคุกกี้นี้ในระบบเว็บไซต์ของเราได้

  • คุกกี้เพื่อการวิเคราะห์

    คุกกี้ประเภทนี้จะเก็บการใช้งานของคุณบนเวบไซต์ของเรา เพื่อประโยชน์ในการวัดผล ปรับปรุง และพัฒนาระบบที่ดีในการใช้งานเวบไซต์ หากท่านไม่ยินยอมเราจะไม่สามารถปรับปรุงและพัฒนาเวบไซต์เพื่อตอบสนองความต้องการได้
    Cookies Details

บันทึก