• sales
  • 064-931-9191
  • admin@sync-innovation.com
  • support
  • 095-778-1204
  • support@sync-innovation.com
  • mon-sat 8:00-19:00
Menu

เครื่องพิมพ์โลหะ 3 มิติ จะพิมพ์ชิ้นงานที่มีความซับซ้อนสูงจาก Cemented Carbide ด้วยเทคนิค Powder Metallurgy ซึ่งรองรับการพิมพ์ด้วยวัสดุหลายประเภท นอกจากนี้ความหลากหลายของรูปทรงและขนาดที่สามารถผลิตได้ พร้อมพัฒนาต่อเพื่อให้กลายเป็นเทคนิคที่สามารถใช้งานได้จริง

ซีเมนต์คาร์ไบด์ (Cemented Carbide) คือ การรวมตัวกันของ  Ceramic และ Metal ทำให้ Cemented Carbide มีคุณสมบัติใกล้เคียงกับเซรามิค มีสมบัติทางกายภาพและทางเคมีที่ดี ให้ความต้านทานสูงสุด ทนต่อการเสียรูป แตกหัก และการกัดกร่อน มีความต้านทานต่อการเปลี่ยนแปลงอุณหภูมิสูง (Thermal Shock Resistance) และยังมีความต้านทานสูงต่อการเกิดปฏิกริยากับอากาศ (Oxidation) โดยอนุภาคของคาร์ไบด์ชนิดต่างๆ มารวมเข้าด้วยกันด้วยวิธีการของโลหะผงวิทยา (Power Metallurgy) ประกอบด้วย ทังสเตนคาร์ไบด์ (Wc), ไททาเนียมคาร์ไบด์ (TaC), นีโอเบียมคาร์ไบด์ (NbC), โดยมีโคบอลต์ (Co) ทำหน้าที่เป็นตัวประสาน โดยอนุภาคของคาร์ไบด์จะมีขนาดเล็กมาก ประมาณ 1-10 ไมครอน

นอกจากนี้ ยังมีกระบวนการพิมพ์แบบผงโลหะที่ใช้เป็นวัสดุจะถูกทำการเผาอบผนึกแบบสูญญากาศ (Vacuum Sintering) ด้วยเครื่อง 3D Printer และได้เป็นชิ้นงานที่มีคุณสมบัติเทียบเท่ากับการผลิตด้วยเครื่องเพรส อย่างไรก็ตาม การใช้ 3D Printer นี้ มีข้อได้เปรียบในด้านการประหยัดต้นทุน เนื่องจากไม่ต้องใช้แม่พิมพ์ อีกทั้งยังมีความเร็วสูงกว่า และสิ้นเปลืองวัตถุดิบน้อยกว่าอีกด้วย

โดยชิ้นงานนั้นสามารถทำการเลือกผงโลหะมาหลายชนิด เช่น Tungsten Carbide, Cobalt Carbide และสามารถขึ้นรูปโครงสร้างแบบรังผึ้ง เพื่อกำหนดขนาดความพรุนให้กับชิ้นงานได้อย่างง่ายดาย และแม่นยำ

Leave a Comment

Your email address will not be published. Required fields are marked *

Share on facebook
Facebook
Share on google
Google+
Share on twitter
Twitter
Share on linkedin
LinkedIn
Share on pinterest
Pinterest

สนใจเครื่องพิมพ์ 3 มิติ

เรามีเครื่องที่ตอบโจทย์การใช้งานทุกประเภท ตั้งแต่บุคคลเริ่มต้นจนไปถึงอุตสาหกรรมขนาดใหญ่ พร้อมให้คำแนะนำการใช้งาน และวัสดุที่เหมาะสม เพื่อให้คุ้มค่าการลงทุนมากที่สุด

ติดตามข่าวสารและบทความ

บทความน่าสนใจอื่นๆ

Injection molding with 3D model
3D Printing Technology

3D Printing กับ Injection molding

การพิมพ์ 3 มิติและการฉีดขึ้นรูปอาจเป็นกระบวนการที่แตกต่างกันอย่างมาก แต่ทั้งคู่ต่างก็มีส่วนสำคัญในการผลิต โดย

อ่านต่อ
Youtube logo
3D Printing Technology

แนะนำ Youtube Channel ที่น่าสนใจสำหรับ Maker สาย 3D Printing

สำหรับยุคนี้การสื่อสารผ่านช่องทางอย่าง Facebook Youtube ได้รับความนิยมมากกว่าการทำคอนเทนต์ที่เป็นตัวอักษรบนเวบไซต์อย่างเดียวไปแล้ว เนื่องจากเป็นการสื่อสารที่เห็นภาพ

อ่านต่อ