เครื่องพิมพ์โลหะ 3 มิติ จะพิมพ์ชิ้นงานที่มีความซับซ้อนสูงจาก Cemented Carbide ด้วยเทคนิค Powder Metallurgy ซึ่งรองรับการพิมพ์ด้วยวัสดุหลายประเภท นอกจากนี้ความหลากหลายของรูปทรงและขนาดที่สามารถผลิตได้ พร้อมพัฒนาต่อเพื่อให้กลายเป็นเทคนิคที่สามารถใช้งานได้จริง

ซีเมนต์คาร์ไบด์ (Cemented Carbide) คือ การรวมตัวกันของ  Ceramic และ Metal ทำให้ Cemented Carbide มีคุณสมบัติใกล้เคียงกับเซรามิค มีสมบัติทางกายภาพและทางเคมีที่ดี ให้ความต้านทานสูงสุด ทนต่อการเสียรูป แตกหัก และการกัดกร่อน มีความต้านทานต่อการเปลี่ยนแปลงอุณหภูมิสูง (Thermal Shock Resistance) และยังมีความต้านทานสูงต่อการเกิดปฏิกริยากับอากาศ (Oxidation) โดยอนุภาคของคาร์ไบด์ชนิดต่างๆ มารวมเข้าด้วยกันด้วยวิธีการของโลหะผงวิทยา (Power Metallurgy) ประกอบด้วย ทังสเตนคาร์ไบด์ (Wc), ไททาเนียมคาร์ไบด์ (TaC), นีโอเบียมคาร์ไบด์ (NbC), โดยมีโคบอลต์ (Co) ทำหน้าที่เป็นตัวประสาน โดยอนุภาคของคาร์ไบด์จะมีขนาดเล็กมาก ประมาณ 1-10 ไมครอน

นอกจากนี้ ยังมีกระบวนการพิมพ์แบบผงโลหะที่ใช้เป็นวัสดุจะถูกทำการเผาอบผนึกแบบสูญญากาศ (Vacuum Sintering) ด้วยเครื่อง 3D Printer และได้เป็นชิ้นงานที่มีคุณสมบัติเทียบเท่ากับการผลิตด้วยเครื่องเพรส อย่างไรก็ตาม การใช้ 3D Printer นี้ มีข้อได้เปรียบในด้านการประหยัดต้นทุน เนื่องจากไม่ต้องใช้แม่พิมพ์ อีกทั้งยังมีความเร็วสูงกว่า และสิ้นเปลืองวัตถุดิบน้อยกว่าอีกด้วย

โดยชิ้นงานนั้นสามารถทำการเลือกผงโลหะมาหลายชนิด เช่น Tungsten Carbide, Cobalt Carbide และสามารถขึ้นรูปโครงสร้างแบบรังผึ้ง เพื่อกำหนดขนาดความพรุนให้กับชิ้นงานได้อย่างง่ายดาย และแม่นยำ

Leave a Comment

Your email address will not be published. Required fields are marked *

Share on facebook
Facebook
Share on google
Google+
Share on twitter
Twitter
Share on linkedin
LinkedIn
Share on pinterest
Pinterest

สนใจเครื่องพิมพ์ 3 มิติ

เรามีเครื่องที่ตอบโจทย์การใช้งานทุกประเภท ตั้งแต่บุคคลเริ่มต้นจนไปถึงอุตสาหกรรมขนาดใหญ่ พร้อมให้คำแนะนำการใช้งาน และวัสดุที่เหมาะสม เพื่อให้คุ้มค่าการลงทุนมากที่สุด

ติดตามข่าวสารและบทความ

บทความน่าสนใจอื่นๆ

3D Printing Materials

Natural Material ในเทคโนโลยี Selective Laster Sintering (SLS)

นิยามของวัสดุธรรมชาติในเทคโนโลยี SLS 3D Printing สำหรับบทความนี้อ้างอิงเฉพาะวัสดุในกลุ่มพอลิเมอร์ (Polymer) ที่มีวัสดุสำหรับธรรมชาติจำนวนมากในปัจจุบัน ปัจจุบันมีหลายคำศัพท์ที่ทำให้ผู้อ่านสับสนได้

อ่านต่อ
3D Printing Materials

ข้อมูลเทคโนโลยี Copper 3D Printing การใช้งาน และแนวโน้มในอนาคต

วัสดุทองแดงหรือ Copper คืออะไร ทองแดงเป็นโลหะชนิดหนึ่งที่มีการนำมาใช้งานมากและนานที่สุด มีสมบัติเด่นหลายอย่าง อาทิเช่น มีค่าการนำไฟฟ้าสูง ราคา

อ่านต่อ