• sales
  • 064-931-9191
  • admin@sync-innovation.com
  • support
  • 095-778-1204
  • support@sync-innovation.com
  • mon-sat 8:00-18:00

3D Print Rubber ในความเป็นจริงแล้วเรายังไม่พบความเป็นไปได้ไหมที่จะพิมพ์ยางด้วยการพิมพ์ 3 มิติ จาก 3D Printer เนื่องจากยางเป็นวัสดุอินทรีย์ที่มีคุณสมบัติเฉพาะตัว

โดยธรรมชาติของยางนั้น เมื่อยางผ่านกระบวนการวัลคาไนเซชัน (Vulcanization) เพื่อปรับปรุงความยืดหยุ่น ความแข็งแรง และคงรูปอยู่ได้ หมายความว่ายางจะไม่สามารถกลับมาอยู่ในสถานะของเหลวได้อีกแล้ว เนื่องจากปฏิกิริยาวัลคาไนเซชัน จะทำให้ยางทำปฏิกิริยากับกำมะถันในปริมาณที่พอเหมาะที่อุณหภูมิสูงกว่าจุดหลอมเหลวของกำมะถัน โดยกำมะถันที่นำมาทำปฏิกิริยาด้วยนี้จะสร้างพันธะโคเวเลนต์เชื่อมระหว่างโซ่พอลิเมอร์ให้เป็นโมเลกุลเดียวกัน ทำให้ยางมีคุณภาพคงตัวในอุณหภูมิต่างๆ มีความยืดหยุ่นได้ดีมากขึ้น ทนความร้อนและแสงแดด ละลายในตัวทำละลายได้ยากขึ้น เช่น ปกติยางธรรมชาติเมื่อได้รับความร้อนจะเหนียวและอ่อนตัว แต่เมื่ออุณหภูมิต่ำลงจะแข็งและเปราะฉะนั้นจึงต้องปรับคุณภาพของยางธรรมชาติ ก่อนนำมาใช้ประโยชน์

ดังนั้นข้อเท็จจริงที่ว่ายางไม่สามารถกลายเป็นของเหลวได้นั้น จึงเป็นเหตุผลที่ว่าเครื่องพิมพ์ 3 มิติ ไม่สามารถที่จะพิมพ์ยางได้นั่นเอง

(https://sites.google.com)

ปัจจุบันได้มีการผลิตวัสดุเสมือนยางเพื่อใช้ใน 3D Print Rubber โดยยังคงคุณสมบัติเด่นๆเหมือนยางไว้ได้ ซึ่งเป็นทางเลือกที่ยอดเยี่ยมสำหรับผู้ที่ต้องการยางจากการพิมพ์ 3 มิติ แม้ว่าจะเน้นไปที่เส้นใยที่มีความยืดหยุ่นเป็นหลัก แต่ตอนนี้มีนวัตกรรมใหม่แล้ว เป็นเรซิ่นที่ยืดหยุ่นได้

Flexible Filaments

เป็นความโชคดีมากที่เทคโนโลยีนำพาเรามาถึงจุดที่มีวัสดุเสมือนยางในการพิมพ์ 3 มิติ ที่จะทำให้เรารู้สึกเหมือนว่ากำลังจะพิมพ์ยางจริงๆ ลักษณะของวัสดุเสมือนยางที่พบมากที่สุด คือแบบเส้นใยที่ทำจากเทอร์โมพลาสติกอิลาสโตเมอร์ (Thermoplastic Elastomers, TPEs, TPE) สามารถใช้ TPE สำหรับแอปพลิเคชั่นต่างๆได้หลายอย่าง  ได้แก่ พื้นรองเท้าผ้าใบ (K Swiss) พื้นรองเท้าแตะ และแอปพลิเคชันด้านอุตสาหกรรม เช่น แหวนกันน้ำมันรั่ว เป็นต้น

กระบวนการพิมพ์จะเป็นระบบ FDM ที่เราคุ้นเคยนั่นเอง

เครื่องพิมพ์ 3 มิติ อย่างเช่น Ultimaker

(https://www.all3dp.com)

Flexible Resins

นอกจากเส้นใยที่ยืดหยุ่นแล้วเรซินที่ยืดหยุ่นยังสามารถใช้ในการผลิตงานพิมพ์เสมือนยางได้ เรซินที่ยืดหยุ่นเป็นตัวเลือกที่ดี เมื่อต้องการพัฒนาหรือสร้างชิ้นส่วนที่มีความยืดหยุ่นสูงได้อย่างแม่นยำ เช่น ปะเก็น ด้ามจับแบบกำหนดเอง เป็นต้น

การพิมพ์เรซินที่ยืดหยุ่นจะให้ความรู้สึกเหมือนเป็นยาง และเมื่อโดนบีบอัดจะสามารถเด้งกลับให้อยู่ในรูปแบบดั้งเดิม ข้อเสีย คือเรซินได้รับการออกแบบมาให้ใช้กับเครื่องพิมพ์ที่เฉพาะเจาะจงเท่านั้น

เครื่องพิมพ์ 3 มิติ จะใช้ระบบ DLP และ SLA

ตัวอย่างเครื่องพิมพ์ที่รองรับการพิมพ์เรซิ่นเสมือนยาง เช่น Formlabs Form 2, Flexible Resin 1 L

(https://www.all3dp.com)

Leave a Comment

Your email address will not be published. Required fields are marked *

Share on facebook
Facebook
Share on google
Google+
Share on twitter
Twitter
Share on linkedin
LinkedIn
Share on pinterest
Pinterest

สนใจเครื่องพิมพ์ 3 มิติ

เรามีเครื่องที่ตอบโจทย์การใช้งานทุกประเภท ตั้งแต่บุคคลเริ่มต้นจนไปถึงอุตสาหกรรมขนาดใหญ่ พร้อมให้คำแนะนำการใช้งาน และวัสดุที่เหมาะสม เพื่อให้คุ้มค่าการลงทุนมากที่สุด

ติดตามข่าวสารและบทความ

บทความน่าสนใจอื่นๆ

3D Printing Materials

3D Filament สำหรับงานบรรจุภัณฑ์ Packaging

อุตสาหกรรมบรรจุภัณฑ์ หรือ Packaging มีเพื่อสำหรับบรรจุชิ้นส่วนต่างๆ เครื่องใช้ไฟฟ้า และอุปกรณ์อิเล็กทรอนิกส์ทั้งหลาย เพื่อให้สิ่งของเหล่าสามารถขนส่งได้ง่าย และถึงมือผู้ใช้ในสภาพที่สมบูรณ์

อ่านต่อ
Fiber 3d printer desktop metal
3D Printing Technology

Desktop Metal Fiber เครื่องพิมพ์ 3 มิติสำหรับอุตสาหกรรม

Desktop Metal Fiber เป็นเครื่องในกลุ่มของวัสดุคอมโพสิตพอลิเมอร์จาก Desktop Metal โดยเน้นไปที่อุตสาหกรรมที่ต้องการชิ้นส่วนที่มีขนาดเบา และมีความแข็งแรงสูง

อ่านต่อ