3D Print Rubber ในความเป็นจริงแล้วเรายังไม่พบความเป็นไปได้ไหมที่จะพิมพ์ยางด้วยการพิมพ์ 3 มิติ จาก 3D Printer เนื่องจากยางเป็นวัสดุอินทรีย์ที่มีคุณสมบัติเฉพาะตัว

โดยธรรมชาติของยางนั้น เมื่อยางผ่านกระบวนการวัลคาไนเซชัน (Vulcanization) เพื่อปรับปรุงความยืดหยุ่น ความแข็งแรง และคงรูปอยู่ได้ หมายความว่ายางจะไม่สามารถกลับมาอยู่ในสถานะของเหลวได้อีกแล้ว เนื่องจากปฏิกิริยาวัลคาไนเซชัน จะทำให้ยางทำปฏิกิริยากับกำมะถันในปริมาณที่พอเหมาะที่อุณหภูมิสูงกว่าจุดหลอมเหลวของกำมะถัน โดยกำมะถันที่นำมาทำปฏิกิริยาด้วยนี้จะสร้างพันธะโคเวเลนต์เชื่อมระหว่างโซ่พอลิเมอร์ให้เป็นโมเลกุลเดียวกัน ทำให้ยางมีคุณภาพคงตัวในอุณหภูมิต่างๆ มีความยืดหยุ่นได้ดีมากขึ้น ทนความร้อนและแสงแดด ละลายในตัวทำละลายได้ยากขึ้น เช่น ปกติยางธรรมชาติเมื่อได้รับความร้อนจะเหนียวและอ่อนตัว แต่เมื่ออุณหภูมิต่ำลงจะแข็งและเปราะฉะนั้นจึงต้องปรับคุณภาพของยางธรรมชาติ ก่อนนำมาใช้ประโยชน์

ดังนั้นข้อเท็จจริงที่ว่ายางไม่สามารถกลายเป็นของเหลวได้นั้น จึงเป็นเหตุผลที่ว่าเครื่องพิมพ์ 3 มิติ ไม่สามารถที่จะพิมพ์ยางได้นั่นเอง

3D Print Rubber

(https://sites.google.com)

ปัจจุบันได้มีการผลิตวัสดุเสมือนยางเพื่อใช้ใน 3D Print Rubber โดยยังคงคุณสมบัติเด่นๆเหมือนยางไว้ได้ ซึ่งเป็นทางเลือกที่ยอดเยี่ยมสำหรับผู้ที่ต้องการยางจากการพิมพ์ 3 มิติ แม้ว่าจะเน้นไปที่เส้นใยที่มีความยืดหยุ่นเป็นหลัก แต่ตอนนี้มีนวัตกรรมใหม่แล้ว เป็นเรซิ่นที่ยืดหยุ่นได้

Flexible Filaments

เป็นความโชคดีมากที่เทคโนโลยีนำพาเรามาถึงจุดที่มีวัสดุเสมือนยางในการพิมพ์ 3 มิติ ที่จะทำให้เรารู้สึกเหมือนว่ากำลังจะพิมพ์ยางจริงๆ ลักษณะของวัสดุเสมือนยางที่พบมากที่สุด คือแบบเส้นใยที่ทำจากเทอร์โมพลาสติกอิลาสโตเมอร์ (Thermoplastic Elastomers, TPEs, TPE) สามารถใช้ TPE สำหรับแอปพลิเคชั่นต่างๆได้หลายอย่าง  ได้แก่ พื้นรองเท้าผ้าใบ (K Swiss) พื้นรองเท้าแตะ และแอปพลิเคชันด้านอุตสาหกรรม เช่น แหวนกันน้ำมันรั่ว เป็นต้น

กระบวนการพิมพ์จะเป็นระบบ FDM ที่เราคุ้นเคยนั่นเอง

เครื่องพิมพ์ 3 มิติ อย่างเช่น Ultimaker

3D Print Rubber
3D Print Rubber

(https://www.all3dp.com)

Flexible Resins

นอกจากเส้นใยที่ยืดหยุ่นแล้วเรซินที่ยืดหยุ่นยังสามารถใช้ในการผลิตงานพิมพ์เสมือนยางได้ เรซินที่ยืดหยุ่นเป็นตัวเลือกที่ดี เมื่อต้องการพัฒนาหรือสร้างชิ้นส่วนที่มีความยืดหยุ่นสูงได้อย่างแม่นยำ เช่น ปะเก็น ด้ามจับแบบกำหนดเอง เป็นต้น

การพิมพ์เรซินที่ยืดหยุ่นจะให้ความรู้สึกเหมือนเป็นยาง และเมื่อโดนบีบอัดจะสามารถเด้งกลับให้อยู่ในรูปแบบดั้งเดิม ข้อเสีย คือเรซินได้รับการออกแบบมาให้ใช้กับเครื่องพิมพ์ที่เฉพาะเจาะจงเท่านั้น

เครื่องพิมพ์ 3 มิติ จะใช้ระบบ DLP และ SLA

ตัวอย่างเครื่องพิมพ์ที่รองรับการพิมพ์เรซิ่นเสมือนยาง เช่น Formlabs Form 2, Flexible Resin 1 L

3D Print Rubber

(https://www.all3dp.com)

3D Print Rubber

Leave a Comment

Your email address will not be published. Required fields are marked *

Share on facebook
Facebook
Share on twitter
Twitter
Share on linkedin
LinkedIn
Share on pinterest
Pinterest

สนใจเครื่องพิมพ์ 3 มิติ

เรามีเครื่องที่ตอบโจทย์การใช้งานทุกประเภท ตั้งแต่บุคคลเริ่มต้นจนไปถึงอุตสาหกรรมขนาดใหญ่ พร้อมให้คำแนะนำการใช้งาน และวัสดุที่เหมาะสม เพื่อให้คุ้มค่าการลงทุนมากที่สุด

ติดตามข่าวสารและบทความ

บทความน่าสนใจอื่นๆ

3D Printer Technique

ไกด์ตั้งค่า Slicer สำหรับ Resin 3D Printer (ใช้ได้ทุกโปรแกรม)

Resin 3D Printer กลายเป็นเครื่องยอดนิยมในปัจจุบัน ด้วยราคาที่ถูกลงแบบจัดต้องได้ และผิวงานเรียบ สม่ำเสมอ เหมาะกับงานต้นแบบ

อ่านต่อ