Search
Close this search box.

3D Print Rubber

3D Print Rubber ในความเป็นจริงแล้วเรายังไม่พบความเป็นไปได้ไหมที่จะพิมพ์ยางด้วยการพิมพ์ 3 มิติ จาก 3D Printer เนื่องจากยางเป็นวัสดุอินทรีย์ที่มีคุณสมบัติเฉพาะตัว

โดยธรรมชาติของยางนั้น เมื่อยางผ่านกระบวนการวัลคาไนเซชัน (Vulcanization) เพื่อปรับปรุงความยืดหยุ่น ความแข็งแรง และคงรูปอยู่ได้ หมายความว่ายางจะไม่สามารถกลับมาอยู่ในสถานะของเหลวได้อีกแล้ว เนื่องจากปฏิกิริยาวัลคาไนเซชัน จะทำให้ยางทำปฏิกิริยากับกำมะถันในปริมาณที่พอเหมาะที่อุณหภูมิสูงกว่าจุดหลอมเหลวของกำมะถัน โดยกำมะถันที่นำมาทำปฏิกิริยาด้วยนี้จะสร้างพันธะโคเวเลนต์เชื่อมระหว่างโซ่พอลิเมอร์ให้เป็นโมเลกุลเดียวกัน ทำให้ยางมีคุณภาพคงตัวในอุณหภูมิต่างๆ มีความยืดหยุ่นได้ดีมากขึ้น ทนความร้อนและแสงแดด ละลายในตัวทำละลายได้ยากขึ้น เช่น ปกติยางธรรมชาติเมื่อได้รับความร้อนจะเหนียวและอ่อนตัว แต่เมื่ออุณหภูมิต่ำลงจะแข็งและเปราะฉะนั้นจึงต้องปรับคุณภาพของยางธรรมชาติ ก่อนนำมาใช้ประโยชน์

ดังนั้นข้อเท็จจริงที่ว่ายางไม่สามารถกลายเป็นของเหลวได้นั้น จึงเป็นเหตุผลที่ว่าเครื่องพิมพ์ 3 มิติ ไม่สามารถที่จะพิมพ์ยางได้นั่นเอง

3D Print Rubber

(https://sites.google.com)

ปัจจุบันได้มีการผลิตวัสดุเสมือนยางเพื่อใช้ใน 3D Print Rubber โดยยังคงคุณสมบัติเด่นๆเหมือนยางไว้ได้ ซึ่งเป็นทางเลือกที่ยอดเยี่ยมสำหรับผู้ที่ต้องการยางจากการพิมพ์ 3 มิติ แม้ว่าจะเน้นไปที่เส้นใยที่มีความยืดหยุ่นเป็นหลัก แต่ตอนนี้มีนวัตกรรมใหม่แล้ว เป็นเรซิ่นที่ยืดหยุ่นได้

Flexible Filaments

เป็นความโชคดีมากที่เทคโนโลยีนำพาเรามาถึงจุดที่มีวัสดุเสมือนยางในการพิมพ์ 3 มิติ ที่จะทำให้เรารู้สึกเหมือนว่ากำลังจะพิมพ์ยางจริงๆ ลักษณะของวัสดุเสมือนยางที่พบมากที่สุด คือแบบเส้นใยที่ทำจากเทอร์โมพลาสติกอิลาสโตเมอร์ (Thermoplastic Elastomers, TPEs, TPE) สามารถใช้ TPE สำหรับแอปพลิเคชั่นต่างๆได้หลายอย่าง  ได้แก่ พื้นรองเท้าผ้าใบ (K Swiss) พื้นรองเท้าแตะ และแอปพลิเคชันด้านอุตสาหกรรม เช่น แหวนกันน้ำมันรั่ว เป็นต้น

กระบวนการพิมพ์จะเป็นระบบ FDM ที่เราคุ้นเคยนั่นเอง

เครื่องพิมพ์ 3 มิติ อย่างเช่น Ultimaker

3D Print Rubber
3D Print Rubber

(https://www.all3dp.com)

Flexible Resins

นอกจากเส้นใยที่ยืดหยุ่นแล้วเรซินที่ยืดหยุ่นยังสามารถใช้ในการผลิตงานพิมพ์เสมือนยางได้ เรซินที่ยืดหยุ่นเป็นตัวเลือกที่ดี เมื่อต้องการพัฒนาหรือสร้างชิ้นส่วนที่มีความยืดหยุ่นสูงได้อย่างแม่นยำ เช่น ปะเก็น ด้ามจับแบบกำหนดเอง เป็นต้น

การพิมพ์เรซินที่ยืดหยุ่นจะให้ความรู้สึกเหมือนเป็นยาง และเมื่อโดนบีบอัดจะสามารถเด้งกลับให้อยู่ในรูปแบบดั้งเดิม ข้อเสีย คือเรซินได้รับการออกแบบมาให้ใช้กับเครื่องพิมพ์ที่เฉพาะเจาะจงเท่านั้น

เครื่องพิมพ์ 3 มิติ จะใช้ระบบ DLP และ SLA

ตัวอย่างเครื่องพิมพ์ที่รองรับการพิมพ์เรซิ่นเสมือนยาง เช่น Formlabs Form 2, Flexible Resin 1 L

3D Print Rubber

(https://www.all3dp.com)

3D Print Rubber

Leave a Comment

Your email address will not be published. Required fields are marked *

ติดตามข่าวสารและบทความ

บทความน่าสนใจอื่นๆ

3D Printing Technology

รีวิวฟีเจอร์ Chitubox 2.0 กับฟีเจอร์ใหม่ที่ต้องรู้

Chitubox 2.0 กับคู่แข่งมากขึ้น นอกจากการแข่งขันด้านการพัฒนาเครื่องรุ่นใหม่ๆ แล้ว ด้านโปรแกรมกลุ่ม Slicer ก็มีผู้เล่นหน้าเก่า

อ่านต่อ

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และสามารถจัดการความเป็นส่วนตัวเองได้ของคุณได้เองโดยคลิกที่ ตั้งค่า

Privacy Preferences

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

อนุญาตทั้งหมด
Manage Consent Preferences
  • คุกกี้ที่จำเป็น
    Always Active

    ประเภทของคุกกี้มีความจำเป็นสำหรับการทำงานของเว็บไซต์ เพื่อให้คุณสามารถใช้ได้อย่างเป็นปกติ และเข้าชมเว็บไซต์ คุณไม่สามารถปิดการทำงานของคุกกี้นี้ในระบบเว็บไซต์ของเราได้

  • คุกกี้เพื่อการวิเคราะห์

    คุกกี้ประเภทนี้จะเก็บการใช้งานของคุณบนเวบไซต์ของเรา เพื่อประโยชน์ในการวัดผล ปรับปรุง และพัฒนาระบบที่ดีในการใช้งานเวบไซต์ หากท่านไม่ยินยอมเราจะไม่สามารถปรับปรุงและพัฒนาเวบไซต์เพื่อตอบสนองความต้องการได้
    Cookies Details

บันทึก