Search
Close this search box.

3D Printer Resin ที่น่าสนใจในปัจจุบัน

เรซิ่นสำหรับ 3D Printer ในปัจจุบัน

นอกจากเรซิ่นที่ได้กล่าวไปแล้วในบทความ 3D Print- Resin ยังมีเรซิ่นอีกหลายชนิดที่น่าสนใจ สำหรับวัสดุการพิมพ์ 3 มิติ (3D Printer Resin current) ในเชิงวิศวกรรมการผลิต และการออกแบบผลิตภัณฑ์ต่างๆ โดยทางผู้ผลิตรายใหญ่หลายราย อย่างเช่น Siraya, Peopoly, Tethon Porcelite ที่มีเรซิ่นหลายประเภทให้เลือกใช้ได้ตามต้องการ

Engineering Resins

เรซิ่นทางวิศวกรรม มีประโยชน์ในการจำลองการขึ้นรูปแทนการขึ้นรูปจากกระบวนการฉีดพลาสติกได้หลากหลากหลายรูปทรง เพื่อให้วิศวกรได้รู้ถึงคุณสมบัติทางวัสดุที่หลากหลายในแต่ละชนิด และยังประหยัดต้นทุน มีความรวดเร็ว สำหรับการสร้างต้นแบบการทดสอบและการผลิต

เรซิ่นที่ใช้ทุกชนิด หลังจากผ่านการขึ้นรูปเสร็จเรียบร้อยแล้ว ต้องผ่านการบ่มภายใต้แสง UV เพื่อให้ได้คุณสมบัติเชิงกลที่ดี

เรซิ่นสำหรับงานทางวิศวกรรมที่นิยมใช้ ได้แก่
– Durable Resin
– Heat resistant resin
– Tough resin
– Flexible Resin

3D Printer Resin ที่น่าสนใจในปัจจุบัน

Jewelry Resins

เป็นเรซิ่นที่ทำให้วัสดุมีรายละเอียดสูง เหมาะสำหรับใช้ในการออกแบบเครื่องประดับ และการหล่อ สร้างต้นแบบจากรูปแบบแนวคิดที่น่าประทับใจ และผลิตออกมาเป็นชิ้นงานที่โดดเด่นด้วยความคมชัดของลวดลาย และพื้นผิวที่เรียบเนียนที่สุด ทำให้ในตลาดเครื่องประดับที่เคยมีแต่ไอเดียสามารถมีการหล่อเป็นของจริงได้แล้ว จากกระบวนการพิมพ์ 3 มิติ ด้วย Casting Resin

Castable Wax Resin

Castable Wax Resin จะทำให้ได้รายละเอียดที่คมชัด สามารถจับภาพที่ซับซ้อนได้อย่างแม่นยำขณะที่ทำการพิมพ์ 3 มิติ ด้วยกระบวนการ SLA (Stereolithography) มีพื้นผิวที่เรียบ และหลังจากการหล่อเสร็จ เครื่องประดับจะสะอาดมาก เนื่องจากวัสดุที่เติม  wax-filled สำหรับการหล่อ โดยมีปริมาณเถ้าเป็นศูนย์ ทำให้หลังการเผานั้นไม่มีขี้เถ้า เครื่องประดับจึงสะอาด

High Wax resin
Bluecast X10 resin

Dental Resins

เรซิ่นชนิดนี้ถูกออกแบบมาเป็นพิเศษสำหรับอุปกรณ์จัดฟันและฟันปลอมในระยะยาว จะต้องเป็นเรซิ่นทางชีวภาพ สามารถสัมผัสกับร่างกายมนุษย์ได้นานเป็นหนึ่งปี มีความต้านทานต่อการแตกหักได้สูง และทนต่อการสึกหรอได้ดี เรซิ่นทางทันตกรรมจะช่วยให้ห้องปฏิบัติการทันตกรรมสามารถพิมพ์ได้ง่ายและรวดเร็วขึ้น เช่น ฟันปลอม การจัดฟันด้วยเครื่องมือถอดได้แบบพลาสติกใส เป็นต้น

เรซิ่นที่นิยมใช้ในทางทันตกรรม ได้แก่
– Dental Resin
– Model Resin
– Castable Wax Resin
– Standard Grey Resin

3D Printer Resin ที่น่าสนใจในปัจจุบัน

(https://www.3dhubs.com)

Medical Resin

เรซิ่นทางชีวภาพนิยมใช้ทางด้านการแพทย์ ไม่ว่าจะเป็นอุปกรณ์และเครื่องมือทางการแพทย์ หรือวัสดุทางการแพทย์ ที่เข้ากันได้กับร่างกายมนุษย์ เช่น Dental Resin ด้วยกระบวนการพิมพ์ 3 มิติแบบ SLA

3D Printer Resin ที่น่าสนใจในปัจจุบัน

Acrylic resins

นวัตกรรม 3D Printer Resin current ที่น่าสนใจและน่าจับตามองก็คือ Acrylic resin สำหรับเครื่องพิมพ์ 3 มิติ ทำออกมาในเชิงพาณิชย์และเทคนิคที่ดี มีความทนทานมาก ใช้ผลิตเป็นยานยนต์ อุปกรณ์การแพทย์ ได้หลากหลาย สามารถทนทานต่อสภาพอากาศได้ดี มีความทนทานต่อสารเคมี มีความเหนียว ทนต่อแรงกระแทก ซึ่งเรซิ่นชนิดนี้อยู่ในช่วงของค่าเฉลี่ยของ PMMA (polymethil methacylate)  ในแง่ของอุณหภูมิหากชิ้นส่วนที่ผ่านการพิมพ์ 3 มิติ ถูกความร้อนสูงกว่า 70 ° C มีความเป็นไปได้ที่รูปทรงทางกายภาพของวัตถุจะสามารถเปลี่ยนแปลงได้ เนื่องจากก Acrylic resin มีความต้านทานความร้อนต่ำกว่า PMMA

3D Printer Resin ที่น่าสนใจในปัจจุบัน

(https://www.sculpteo.com)

PU resin

เรซิ่นโพลียูรีเทน (Polyurethane resin) หรือที่นิยมใช้ในตัวย่อว่า PU resin จะใช้กับเครื่องพิมพ์ 3 มิติ ด้วยกระบวนการพิมพ์แบบ Digital Light Synthesis (DLS) เรซิ่นชนิดนี้มีคุณสมบัติทางกลที่ดีหลายประการ ทนต่อแรงกระแทก และรอยขีดข่วนได้ดี เรียกได้ว่าเป็นวัสดุอเนกประสงค์นี้ถูกออกแบบมาสำหรับการใช้งานที่ต้องการได้หลากหลาย มีความทนทานต่อความเค้นซ้ำ ๆ เหมาะสำหรับการใช้งานอย่างกลไกการยกต่างๆ และมีแรงเสียดทาน

3D Printer Resin ที่น่าสนใจในปัจจุบัน

Leave a Comment

Your email address will not be published. Required fields are marked *

ติดตามข่าวสารและบทความ

บทความน่าสนใจอื่นๆ

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และสามารถจัดการความเป็นส่วนตัวเองได้ของคุณได้เองโดยคลิกที่ ตั้งค่า

Privacy Preferences

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

อนุญาตทั้งหมด
Manage Consent Preferences
  • คุกกี้ที่จำเป็น
    Always Active

    ประเภทของคุกกี้มีความจำเป็นสำหรับการทำงานของเว็บไซต์ เพื่อให้คุณสามารถใช้ได้อย่างเป็นปกติ และเข้าชมเว็บไซต์ คุณไม่สามารถปิดการทำงานของคุกกี้นี้ในระบบเว็บไซต์ของเราได้

  • คุกกี้เพื่อการวิเคราะห์

    คุกกี้ประเภทนี้จะเก็บการใช้งานของคุณบนเวบไซต์ของเรา เพื่อประโยชน์ในการวัดผล ปรับปรุง และพัฒนาระบบที่ดีในการใช้งานเวบไซต์ หากท่านไม่ยินยอมเราจะไม่สามารถปรับปรุงและพัฒนาเวบไซต์เพื่อตอบสนองความต้องการได้
    Cookies Details

บันทึก