• sales
  • 064-931-9191
  • admin@sync-innovation.com
  • support
  • 095-778-1204
  • support@sync-innovation.com
  • mon-sat 8:00-19:00

3D Printer Resin ที่น่าสนใจในปัจจุบัน

เรซิ่นสำหรับ 3D Printer ในปัจจุบัน

นอกจากเรซิ่นที่ได้กล่าวไปแล้วในบทความ 3D Print- Resin ยังมีเรซิ่นอีกหลายชนิดที่น่าสนใจ สำหรับวัสดุการพิมพ์ 3 มิติ (3D Printer Resin current) ในเชิงวิศวกรรมการผลิต และการออกแบบผลิตภัณฑ์ต่างๆ โดยทางผู้ผลิตรายใหญ่หลายราย อย่างเช่น Siraya, Peopoly, Tethon Porcelite ที่มีเรซิ่นหลายประเภทให้เลือกใช้ได้ตามต้องการ

Engineering Resins

เรซิ่นทางวิศวกรรม มีประโยชน์ในการจำลองการขึ้นรูปแทนการขึ้นรูปจากกระบวนการฉีดพลาสติกได้หลากหลากหลายรูปทรง เพื่อให้วิศวกรได้รู้ถึงคุณสมบัติทางวัสดุที่หลากหลายในแต่ละชนิด และยังประหยัดต้นทุน มีความรวดเร็ว สำหรับการสร้างต้นแบบการทดสอบและการผลิต

เรซิ่นที่ใช้ทุกชนิด หลังจากผ่านการขึ้นรูปเสร็จเรียบร้อยแล้ว ต้องผ่านการบ่มภายใต้แสง UV เพื่อให้ได้คุณสมบัติเชิงกลที่ดี

เรซิ่นสำหรับงานทางวิศวกรรมที่นิยมใช้ ได้แก่
– Durable Resin
– Heat resistant resin
– Tough resin
– Flexible Resin

Jewelry Resins

เป็นเรซิ่นที่ทำให้วัสดุมีรายละเอียดสูง เหมาะสำหรับใช้ในการออกแบบเครื่องประดับ และการหล่อ สร้างต้นแบบจากรูปแบบแนวคิดที่น่าประทับใจ และผลิตออกมาเป็นชิ้นงานที่โดดเด่นด้วยความคมชัดของลวดลาย และพื้นผิวที่เรียบเนียนที่สุด ทำให้ในตลาดเครื่องประดับที่เคยมีแต่ไอเดียสามารถมีการหล่อเป็นของจริงได้แล้ว จากกระบวนการพิมพ์ 3 มิติ ด้วย Casting Resin

Castable Wax Resin

Castable Wax Resin จะทำให้ได้รายละเอียดที่คมชัด สามารถจับภาพที่ซับซ้อนได้อย่างแม่นยำขณะที่ทำการพิมพ์ 3 มิติ ด้วยกระบวนการ SLA (Stereolithography) มีพื้นผิวที่เรียบ และหลังจากการหล่อเสร็จ เครื่องประดับจะสะอาดมาก เนื่องจากวัสดุที่เติม  wax-filled สำหรับการหล่อ โดยมีปริมาณเถ้าเป็นศูนย์ ทำให้หลังการเผานั้นไม่มีขี้เถ้า เครื่องประดับจึงสะอาด

High Wax resin
Bluecast X10 resin

Dental Resins

เรซิ่นชนิดนี้ถูกออกแบบมาเป็นพิเศษสำหรับอุปกรณ์จัดฟันและฟันปลอมในระยะยาว จะต้องเป็นเรซิ่นทางชีวภาพ สามารถสัมผัสกับร่างกายมนุษย์ได้นานเป็นหนึ่งปี มีความต้านทานต่อการแตกหักได้สูง และทนต่อการสึกหรอได้ดี เรซิ่นทางทันตกรรมจะช่วยให้ห้องปฏิบัติการทันตกรรมสามารถพิมพ์ได้ง่ายและรวดเร็วขึ้น เช่น ฟันปลอม การจัดฟันด้วยเครื่องมือถอดได้แบบพลาสติกใส เป็นต้น

เรซิ่นที่นิยมใช้ในทางทันตกรรม ได้แก่
– Dental Resin
– Model Resin
– Castable Wax Resin
– Standard Grey Resin

(https://www.3dhubs.com)

Medical Resin

เรซิ่นทางชีวภาพนิยมใช้ทางด้านการแพทย์ ไม่ว่าจะเป็นอุปกรณ์และเครื่องมือทางการแพทย์ หรือวัสดุทางการแพทย์ ที่เข้ากันได้กับร่างกายมนุษย์ เช่น Dental Resin ด้วยกระบวนการพิมพ์ 3 มิติแบบ SLA

Acrylic resins

นวัตกรรม 3D Printer Resin current ที่น่าสนใจและน่าจับตามองก็คือ Acrylic resin สำหรับเครื่องพิมพ์ 3 มิติ ทำออกมาในเชิงพาณิชย์และเทคนิคที่ดี มีความทนทานมาก ใช้ผลิตเป็นยานยนต์ อุปกรณ์การแพทย์ ได้หลากหลาย สามารถทนทานต่อสภาพอากาศได้ดี มีความทนทานต่อสารเคมี มีความเหนียว ทนต่อแรงกระแทก ซึ่งเรซิ่นชนิดนี้อยู่ในช่วงของค่าเฉลี่ยของ PMMA (polymethil methacylate)  ในแง่ของอุณหภูมิหากชิ้นส่วนที่ผ่านการพิมพ์ 3 มิติ ถูกความร้อนสูงกว่า 70 ° C มีความเป็นไปได้ที่รูปทรงทางกายภาพของวัตถุจะสามารถเปลี่ยนแปลงได้ เนื่องจากก Acrylic resin มีความต้านทานความร้อนต่ำกว่า PMMA

(https://www.sculpteo.com)

PU resin

เรซิ่นโพลียูรีเทน (Polyurethane resin) หรือที่นิยมใช้ในตัวย่อว่า PU resin จะใช้กับเครื่องพิมพ์ 3 มิติ ด้วยกระบวนการพิมพ์แบบ Digital Light Synthesis (DLS) เรซิ่นชนิดนี้มีคุณสมบัติทางกลที่ดีหลายประการ ทนต่อแรงกระแทก และรอยขีดข่วนได้ดี เรียกได้ว่าเป็นวัสดุอเนกประสงค์นี้ถูกออกแบบมาสำหรับการใช้งานที่ต้องการได้หลากหลาย มีความทนทานต่อความเค้นซ้ำ ๆ เหมาะสำหรับการใช้งานอย่างกลไกการยกต่างๆ และมีแรงเสียดทาน

Leave a Comment

Your email address will not be published. Required fields are marked *

Share on facebook
Facebook
Share on google
Google+
Share on twitter
Twitter
Share on linkedin
LinkedIn
Share on pinterest
Pinterest

สนใจเครื่องพิมพ์ 3 มิติ

เรามีเครื่องที่ตอบโจทย์การใช้งานทุกประเภท ตั้งแต่บุคคลเริ่มต้นจนไปถึงอุตสาหกรรมขนาดใหญ่ พร้อมให้คำแนะนำการใช้งาน และวัสดุที่เหมาะสม เพื่อให้คุ้มค่าการลงทุนมากที่สุด

ติดตามข่าวสารและบทความ

บทความน่าสนใจอื่นๆ

phrozen sonic mini
3D Printing Technology

Manual การใช้งานเครื่อง Phrozen Sonic Mini

คู่มือการใช้งาน Phrozen Sonic Mini แกะกล่องตรวจสอบอุปกรณ์ เพื่อให้เข้าใจการทำงานของเครื่องได้ดีขึ้น ควรอ่านคู่มือการใช้งานให้ละเอียดก่อนลงมือใช้งานจริง หากพบปัญหาการใช้งานกรุณาติดต่อ

อ่านต่อ
In-ear Monitor 3d Printing
3D Printing Technology

In-ear Monitor Manufacturing Process

ไอเท็มที่สำคัญและขาดไม่ได้เลยของเหล่าบรรดาสายบันเทิง พิธีกร ศิลปิน หรือนักร้องเวลาขึ้นแสดงคอนเสิร์ต เพราะ in-ear monitor เป็นตัวช่วยที่จะทำให้ศิลปินได้ยินเสียงร้อง

อ่านต่อ
3D Printing Materials

Antimicrobial Filament เส้นปลอดเชื้อจุลินทรีย์ ปลอดภัยจริงมั้ย ?

สารต้านจุลชีพ หรือสารที่ทำลายเชื้อจุลินทรีย์และแบคทีเรียได้โดยเฉพาะ เรียกว่า Antimicrobial ซึ่งมีฤทธิ์ทำลาย หรือยับยั้งการเจริญเติบโตของจุลชีพ อันได้แก่ ไวรัส

อ่านต่อ