• sales
  • 064-931-9191
  • admin@sync-innovation.com
  • support
  • 095-778-1204
  • support@sync-innovation.com
  • mon-sat 8:00-18:00

3D Printer Resin ที่น่าสนใจในปัจจุบัน

เรซิ่นสำหรับ 3D Printer ในปัจจุบัน

นอกจากเรซิ่นที่ได้กล่าวไปแล้วในบทความ 3D Print- Resin ยังมีเรซิ่นอีกหลายชนิดที่น่าสนใจ สำหรับวัสดุการพิมพ์ 3 มิติ (3D Printer Resin current) ในเชิงวิศวกรรมการผลิต และการออกแบบผลิตภัณฑ์ต่างๆ โดยทางผู้ผลิตรายใหญ่หลายราย อย่างเช่น Siraya, Peopoly, Tethon Porcelite ที่มีเรซิ่นหลายประเภทให้เลือกใช้ได้ตามต้องการ

Engineering Resins

เรซิ่นทางวิศวกรรม มีประโยชน์ในการจำลองการขึ้นรูปแทนการขึ้นรูปจากกระบวนการฉีดพลาสติกได้หลากหลากหลายรูปทรง เพื่อให้วิศวกรได้รู้ถึงคุณสมบัติทางวัสดุที่หลากหลายในแต่ละชนิด และยังประหยัดต้นทุน มีความรวดเร็ว สำหรับการสร้างต้นแบบการทดสอบและการผลิต

เรซิ่นที่ใช้ทุกชนิด หลังจากผ่านการขึ้นรูปเสร็จเรียบร้อยแล้ว ต้องผ่านการบ่มภายใต้แสง UV เพื่อให้ได้คุณสมบัติเชิงกลที่ดี

เรซิ่นสำหรับงานทางวิศวกรรมที่นิยมใช้ ได้แก่
– Durable Resin
– Heat resistant resin
– Tough resin
– Flexible Resin

Jewelry Resins

เป็นเรซิ่นที่ทำให้วัสดุมีรายละเอียดสูง เหมาะสำหรับใช้ในการออกแบบเครื่องประดับ และการหล่อ สร้างต้นแบบจากรูปแบบแนวคิดที่น่าประทับใจ และผลิตออกมาเป็นชิ้นงานที่โดดเด่นด้วยความคมชัดของลวดลาย และพื้นผิวที่เรียบเนียนที่สุด ทำให้ในตลาดเครื่องประดับที่เคยมีแต่ไอเดียสามารถมีการหล่อเป็นของจริงได้แล้ว จากกระบวนการพิมพ์ 3 มิติ ด้วย Casting Resin

Castable Wax Resin

Castable Wax Resin จะทำให้ได้รายละเอียดที่คมชัด สามารถจับภาพที่ซับซ้อนได้อย่างแม่นยำขณะที่ทำการพิมพ์ 3 มิติ ด้วยกระบวนการ SLA (Stereolithography) มีพื้นผิวที่เรียบ และหลังจากการหล่อเสร็จ เครื่องประดับจะสะอาดมาก เนื่องจากวัสดุที่เติม  wax-filled สำหรับการหล่อ โดยมีปริมาณเถ้าเป็นศูนย์ ทำให้หลังการเผานั้นไม่มีขี้เถ้า เครื่องประดับจึงสะอาด

High Wax resin
Bluecast X10 resin

Dental Resins

เรซิ่นชนิดนี้ถูกออกแบบมาเป็นพิเศษสำหรับอุปกรณ์จัดฟันและฟันปลอมในระยะยาว จะต้องเป็นเรซิ่นทางชีวภาพ สามารถสัมผัสกับร่างกายมนุษย์ได้นานเป็นหนึ่งปี มีความต้านทานต่อการแตกหักได้สูง และทนต่อการสึกหรอได้ดี เรซิ่นทางทันตกรรมจะช่วยให้ห้องปฏิบัติการทันตกรรมสามารถพิมพ์ได้ง่ายและรวดเร็วขึ้น เช่น ฟันปลอม การจัดฟันด้วยเครื่องมือถอดได้แบบพลาสติกใส เป็นต้น

เรซิ่นที่นิยมใช้ในทางทันตกรรม ได้แก่
– Dental Resin
– Model Resin
– Castable Wax Resin
– Standard Grey Resin

(https://www.3dhubs.com)

Medical Resin

เรซิ่นทางชีวภาพนิยมใช้ทางด้านการแพทย์ ไม่ว่าจะเป็นอุปกรณ์และเครื่องมือทางการแพทย์ หรือวัสดุทางการแพทย์ ที่เข้ากันได้กับร่างกายมนุษย์ เช่น Dental Resin ด้วยกระบวนการพิมพ์ 3 มิติแบบ SLA

Acrylic resins

นวัตกรรม 3D Printer Resin current ที่น่าสนใจและน่าจับตามองก็คือ Acrylic resin สำหรับเครื่องพิมพ์ 3 มิติ ทำออกมาในเชิงพาณิชย์และเทคนิคที่ดี มีความทนทานมาก ใช้ผลิตเป็นยานยนต์ อุปกรณ์การแพทย์ ได้หลากหลาย สามารถทนทานต่อสภาพอากาศได้ดี มีความทนทานต่อสารเคมี มีความเหนียว ทนต่อแรงกระแทก ซึ่งเรซิ่นชนิดนี้อยู่ในช่วงของค่าเฉลี่ยของ PMMA (polymethil methacylate)  ในแง่ของอุณหภูมิหากชิ้นส่วนที่ผ่านการพิมพ์ 3 มิติ ถูกความร้อนสูงกว่า 70 ° C มีความเป็นไปได้ที่รูปทรงทางกายภาพของวัตถุจะสามารถเปลี่ยนแปลงได้ เนื่องจากก Acrylic resin มีความต้านทานความร้อนต่ำกว่า PMMA

(https://www.sculpteo.com)

PU resin

เรซิ่นโพลียูรีเทน (Polyurethane resin) หรือที่นิยมใช้ในตัวย่อว่า PU resin จะใช้กับเครื่องพิมพ์ 3 มิติ ด้วยกระบวนการพิมพ์แบบ Digital Light Synthesis (DLS) เรซิ่นชนิดนี้มีคุณสมบัติทางกลที่ดีหลายประการ ทนต่อแรงกระแทก และรอยขีดข่วนได้ดี เรียกได้ว่าเป็นวัสดุอเนกประสงค์นี้ถูกออกแบบมาสำหรับการใช้งานที่ต้องการได้หลากหลาย มีความทนทานต่อความเค้นซ้ำ ๆ เหมาะสำหรับการใช้งานอย่างกลไกการยกต่างๆ และมีแรงเสียดทาน

Leave a Comment

Your email address will not be published. Required fields are marked *

Share on facebook
Facebook
Share on google
Google+
Share on twitter
Twitter
Share on linkedin
LinkedIn
Share on pinterest
Pinterest

สนใจเครื่องพิมพ์ 3 มิติ

เรามีเครื่องที่ตอบโจทย์การใช้งานทุกประเภท ตั้งแต่บุคคลเริ่มต้นจนไปถึงอุตสาหกรรมขนาดใหญ่ พร้อมให้คำแนะนำการใช้งาน และวัสดุที่เหมาะสม เพื่อให้คุ้มค่าการลงทุนมากที่สุด

ติดตามข่าวสารและบทความ

บทความน่าสนใจอื่นๆ

3D Printing Materials

3D Filament สำหรับงานบรรจุภัณฑ์ Packaging

อุตสาหกรรมบรรจุภัณฑ์ หรือ Packaging มีเพื่อสำหรับบรรจุชิ้นส่วนต่างๆ เครื่องใช้ไฟฟ้า และอุปกรณ์อิเล็กทรอนิกส์ทั้งหลาย เพื่อให้สิ่งของเหล่าสามารถขนส่งได้ง่าย และถึงมือผู้ใช้ในสภาพที่สมบูรณ์

อ่านต่อ
Fiber 3d printer desktop metal
3D Printing Technology

Desktop Metal Fiber เครื่องพิมพ์ 3 มิติสำหรับอุตสาหกรรม

Desktop Metal Fiber เป็นเครื่องในกลุ่มของวัสดุคอมโพสิตพอลิเมอร์จาก Desktop Metal โดยเน้นไปที่อุตสาหกรรมที่ต้องการชิ้นส่วนที่มีขนาดเบา และมีความแข็งแรงสูง

อ่านต่อ