Search
Close this search box.

3D Printer Tissue

Print tissues ในปัจจุบันมักจะเป็นการพิมพ์งานทางชีวภาพ สามารถใช้ในการพิมพ์เนื้อเยื่อและอวัยวะต่างๆ เพื่อช่วยในการวิจัยยาและยาเม็ด
อย่างไรก็ตามนวัตกรรมที่เกิดขึ้นใหม่มีตั้งแต่การพิมพ์ทางชีวภาพของเซลล์ หรือเมทริกซ์นอกเซลล์ ที่พิมพ์ 3 มิติ ในแบบชั้นเจล ทีละชั้น เพื่อผลิตเนื้อเยื่อหรืออวัยวะที่ต้องการ นอกจากนี้การพิมพ์ทางชีวภาพแบบ 3 มิติ ได้เริ่มมีการพิมพ์ของโครงสร้าง เพื่อสร้างข้อต่อ กระดูก และเอ็น ซึ่งเนื้อเยื่อเป็นกลุ่มของเซลล์ที่รวมตัวกันทำหน้าที่อย่างใดอย่างหนึ่ง หรือหลายอย่างกระจายอยู่ตามส่วนต่างๆ ของร่างกาย 

การพิมพ์ทางชีวภาพ 3 มิติ คือการใช้เทคนิคการพิมพ์แบบ 3 มิติ ที่ใช้การออกแบบจากคอมพิวเตอร์ เพื่อพิมพ์เซลล์หรืออวัยวะต่างๆ เนื่องจากปัจจัยการเจริญเติบโตและวัสดุการผลิตชิ้นส่วนทางชีวการแพทย์ที่เลียนแบบลักษณะเนื้อเยื่อของงธรรมชาติต้องมีความเหมือนให้ได้มากที่สุด โดยทั่วไปการพิมพ์ทางชีวภาพ 3 มิติ ใช้วิธีการพิมพ์ทีละชั้นเพื่อฝากวัสดุอย่างเช่น Bioinks ให้เกิดการอสร้างโครงสร้างคล้ายเนื้อเยื่อที่จะนำไปใช้ในภายหลัง ซึ่งในสาขาการแพทย์ และวิศวกรรมเนื้อเยื่อ การพิมพ์ทางชีวภาพมีความครอบคลุมวัสดุชีวภาพที่หลากหลายมาก

3D Print biohuman

การพิมพ์ทางชีวภาพ 3 มิติ เป็นการปฏิวัติทางวิศวกรรมเนื้อเยื่อและอนาคตของวงการแพทย์ โดยปัจจุบัน CELLINK ผสมผสานความเชี่ยวชาญและการทำงานร่วมกันกับนักวิทยาศาสตร์ทั่วโลก เพื่อสร้างโครงสร้างเลียนแบบ ที่มีความสลับซับซ้อนก่อนการผ่าตัดเปลี่ยนอวัยวะ และช่วยชีวิตคนไข้ได้

หลักการที่สำคัญของ 3D Print ในการพิมพ์เนื้อเยื่อ

3D Printer Tissue
3D Printer Tissue

(https://3dbioprinting.weebly.com)

การใช้ 3D Print งานทางชีวภาพดีอย่างไร

การผลิตเนื้อเยื่อทางชีวภาพ สามารถนำไปใช้ในด้านต่างๆ อย่างเช่น การค้นพบสิ่งใหม่ๆ ที่ทำให้นักวิจัยและหมอ สามารถทดสอบการรักษาได้อย่างง่ายขึ้น เพื่อเป็นการพัฒนาทางการแพย์ให้มีศักยภาพและประเมินประสิทธิภาพในการรักษาระยะก่อนหน้านี้ได้อย่างแม่นยำมากขึ้น เวลาในการให้ยาและการรักษาเมื่อมีการปรับเปลี่ยนตัวยาใหม่ๆ จะสามารถลดความล้มเหลว ลดการทดสอบโดยใช้สัตว์ และเข้าถึงการทดลองทางคลินิกได้เร็วขึ้น

ความท้าทายที่สำคัญในวิศวกรรมเนื้อเยื่อและการวิจัยเซลล์ต้นกำเนิดคือการเลียนแบบสภาพแวดล้อมของเนื้อเยื่อให้เเสมือนของจริงมากที่สุด รวมถึงกระบวนการนี้จะขึ้นอยู่กับการควบคุมคุณสมบัติของเนื้อเยื่อเทียมเมื่อผลิตในระดับจำนวนมากขึ้น เพื่อให้เพียงพอต่อผู้ป่วย และตอบสนองต่อความต้องการนี้นักวิทยาศาสตร์จะได้ดัดแปลงเทคโนโลยีการผลิตสารเติมแต่งสำหรับเนื้อเยื่อและอวัยวะได้เพิ่มขึ้น

การพิมพ์ทางชีวภาพ 3 มิติ เป็นเทคโนโลยีพื้นฐานสำหรับการนำไปใช้งานสำหรับการรักษาในคลินิกและโรงพยาบาล โดยใช้เซลล์ของผู้ป่วยเองมาสร้างเป็น Bioinks จะทำให้ร่างกายตอบสนองต่อการรักษาได้ดีและเร็วมากขึ้น โดยวิธีการนี้ได้ถูกนำมาใช้ศึกษาและทดลองทั่วโลก เช่น การวิจัยในโรคเกี่ยวกับผิวหนังโดยสร้างแบบจำลองเนื้องอก, แบบจำลองตับ, และอื่นๆ วิธีการนี้จะนำพานักวิศวกรรมเนื้อเยื่อและทีมแพทย์ไปสู่ความสำเร็จอนาคตอันใกล้นี้

3D Printer Tissue

(https://www.technologynetworks.com)

การใช้นำไปงานจากการผลิตเนื้อเยื่อด้วย 3D Printer

ถ้าเห็นจากชื่อแล้วคงปฏิเสธไม่ได้ว่า 3D Printer tissues ถูกนำไปใช้งานหลักด้านการแพทย์อย่างแน่นอน ไม่ว่าจะเป็นการปลูกถ่ายอวัยวะ เช่น หัวใจ ไต เป็นต้น หรือเป็นอวัยวะเทียมภายนอกในส่วนต่างๆของร่างกาย เช่น จมูก ใบหู นิ้ว เป็นต้น รวมถึงกระจกตาด้วย

ในปัจจุบันทางศูนย์รับบริจาคและปลูกถ่ายอวัยวะได้พยามยามประชาสัมพันธ์ให้ประชาชนร่วมกันบริจาคอวัยวะหลังจากเสียชีวิต เพื่อเป็นการต่อชีวิตให้กับผู้อื่น เพราะถือได้ว่าสร้างประโยชน์ในการช่วยเหลือผู้ป่วยให้รอดชีวิตได้อีกหลายราย ถึงอย่างไรก็ตามการบริจาคอวัยวะในปัจจุบันนั้นยังไม่เพียงพอต่อผู้ป่วย หากนวัตกรรมใหม่ๆ อย่าง 3D Print tissues ประสบความสำเร็จและเป็นที่ยอมรับในวงการแพทย์ จะทำให้จำนวนผู้ป่วยลดลงอย่างเห็นได้ชัด และไม่ต้องรอคอยการได้รับบริจาคอวัยวะอย่างสิ้นหวังต่อไป

3D Printer Tissue
3D Printer Tissue

(https://3dprintingindustry.com)

3D Printer Tissue

(https://3dprintingindustry.com)

Leave a Comment

Your email address will not be published. Required fields are marked *

ติดตามข่าวสารและบทความ

บทความน่าสนใจอื่นๆ

3D Printing Technology

รีวิวฟีเจอร์ Chitubox 2.0 กับฟีเจอร์ใหม่ที่ต้องรู้

Chitubox 2.0 กับคู่แข่งมากขึ้น นอกจากการแข่งขันด้านการพัฒนาเครื่องรุ่นใหม่ๆ แล้ว ด้านโปรแกรมกลุ่ม Slicer ก็มีผู้เล่นหน้าเก่า

อ่านต่อ

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และสามารถจัดการความเป็นส่วนตัวเองได้ของคุณได้เองโดยคลิกที่ ตั้งค่า

Privacy Preferences

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

อนุญาตทั้งหมด
Manage Consent Preferences
  • คุกกี้ที่จำเป็น
    Always Active

    ประเภทของคุกกี้มีความจำเป็นสำหรับการทำงานของเว็บไซต์ เพื่อให้คุณสามารถใช้ได้อย่างเป็นปกติ และเข้าชมเว็บไซต์ คุณไม่สามารถปิดการทำงานของคุกกี้นี้ในระบบเว็บไซต์ของเราได้

  • คุกกี้เพื่อการวิเคราะห์

    คุกกี้ประเภทนี้จะเก็บการใช้งานของคุณบนเวบไซต์ของเรา เพื่อประโยชน์ในการวัดผล ปรับปรุง และพัฒนาระบบที่ดีในการใช้งานเวบไซต์ หากท่านไม่ยินยอมเราจะไม่สามารถปรับปรุงและพัฒนาเวบไซต์เพื่อตอบสนองความต้องการได้
    Cookies Details

บันทึก