อนาคตของการก่อสร้างโดยใช้ 3D Printer

3D Printer house หรือการสร้างบ้านจากเครื่องพิมพ์ 3 มิติ หนึ่งในเทคโนโลยีที่ภาคอุตสาหกรรมการผลิตจับตามอง เป็นทางเลือกใหม่ในตลาดการก่อสร้างที่ไม่ได้มีประวัติศาสตร์อันยาวนาน ถึงแม้ว่าประวัติศาสตร์ของการพิมพ์ 3 มิติจะยาวและการพิมพ์ 3 มิติที่ประสบความสำเร็จในช่วง 15 ปีที่ผ่านมานั้นน่าทึ่งมากก็ตาม

ในปี 2015 ทาง “NASA” ได้จัดกิจกรรมชื่อว่า 3D Printed Habitat Challenge  เป็นโครงการแข่งขันออกแบบสิ่งก่อสร้าง และอาคารสำหรับอยู่อาศัยบนดวงจันทร์ ดาวอังคาร หรือดาวเคราะห์อื่นๆ โดยสามารถผลิตได้จากเครื่องพิมพ์ 3 มิติ และวัสดุที่หาได้บนดาวดวงนั้นๆ ซึ่งผู้เข้าร่วมแข่งขันจากทั่วทุกมุมโลกจะนำเสนอแนวคิด รวมถึงไอเดียร์ทางสถาปัตยกรรมด้านต่างๆ ตั้งแต่การออกแบบอาคารที่สามารถอยู่อาศัยได้จริง ความเป็นไปได้ตามหลักวัสดุศาสตร์ เทคโนโลยีอัตโนมัติที่ใช้ในการก่อสร้าง และอื่น ๆ เพื่อให้ NASA สามารถนำไปต่อยอดในการพัฒนาจริงได้ในอนาคต

อนาคตของการก่อสร้างโดยใช้ 3D Printer

จนมาถึงรอบสุดท้าย เมื่อวันที่ May 7, 2019 ทาง NASA and partner Bradley University of Peoria, Illinois ได้ประกาศรายชื่อทีมที่ชนะเลิศ คือ AI. SpaceFactory จาก New York และนี่คือภาพผลงานจากทีม AI. SpaceFactory

อนาคตของการก่อสร้างโดยใช้ 3D Printer
อนาคตของการก่อสร้างโดยใช้ 3D Printer
อนาคตของการก่อสร้างโดยใช้ 3D Printer
อนาคตของการก่อสร้างโดยใช้ 3D Printer

ที่มา และภาพจาก Nasa

3D Printer ถูกนำมาใช้สร้างบ้านพักอาศัย อาคาร หรือส่วนที่เป็นเพียงห้องน้ำอย่างเดียว ซึ่งเป็นเทคโนโลยีที่หลายประเทศเลือกใช้แทนวิธีก่อสร้างแบบเดิมๆ เพราะใช้เวลาในก่อสร้างสั้นกว่า และเป็นทางเลือกที่ประเทศพัฒนาแล้วนำมาใช้ผลิตจริง ปัจจุบันได้แสดงผลงานออกมาให้เห็นเป็นรูปธรรม ด้วยรูปทรงต่างๆ จากหลายค่ายดัง เช่น

➤ Apis Cor
➤ Crane WASP
➤ COBOD
➤ Constructions-3D
➤ Hadrian X

อนาคตของการก่อสร้างอาคารจากการใช้เทคโนโลยี 3D Printer ยังคงได้รับความสนใจอย่างต่อเนื่อง รวมทั้งมีการสนับสนุนและพัฒนาวัสดุที่จะนำมาพิมพ์มากขึ้น เพื่อให้สะดวก รวดเร็ว และคุ้มค่ากับการผลิต

ดูเพิ่มเติมได้ที่   เทคโนโลยีการสร้างบ้าน อาคาร ด้วย 3D Printer

(https://www.sync-innovation.com/3d-printing-technology/3d-printer)

3D-Printing-House

(https://wonderfulengineering.com/this-tiny-house-was-built-with-a-portable-3d-printer/)

Leave a Comment

Your email address will not be published. Required fields are marked *

Share on facebook
Facebook
Share on google
Google+
Share on twitter
Twitter
Share on linkedin
LinkedIn
Share on pinterest
Pinterest

สนใจเครื่องพิมพ์ 3 มิติ

เรามีเครื่องที่ตอบโจทย์การใช้งานทุกประเภท ตั้งแต่บุคคลเริ่มต้นจนไปถึงอุตสาหกรรมขนาดใหญ่ พร้อมให้คำแนะนำการใช้งาน และวัสดุที่เหมาะสม เพื่อให้คุ้มค่าการลงทุนมากที่สุด

ติดตามข่าวสารและบทความ

บทความน่าสนใจอื่นๆ