Search
Close this search box.

อนาคตของการก่อสร้างโดยใช้ 3D Printer

3D Printer house หรือการสร้างบ้านจากเครื่องพิมพ์ 3 มิติ หนึ่งในเทคโนโลยีที่ภาคอุตสาหกรรมการผลิตจับตามอง เป็นทางเลือกใหม่ในตลาดการก่อสร้างที่ไม่ได้มีประวัติศาสตร์อันยาวนาน ถึงแม้ว่าประวัติศาสตร์ของการพิมพ์ 3 มิติจะยาวและการพิมพ์ 3 มิติที่ประสบความสำเร็จในช่วง 15 ปีที่ผ่านมานั้นน่าทึ่งมากก็ตาม

ในปี 2015 ทาง “NASA” ได้จัดกิจกรรมชื่อว่า 3D Printed Habitat Challenge  เป็นโครงการแข่งขันออกแบบสิ่งก่อสร้าง และอาคารสำหรับอยู่อาศัยบนดวงจันทร์ ดาวอังคาร หรือดาวเคราะห์อื่นๆ โดยสามารถผลิตได้จากเครื่องพิมพ์ 3 มิติ และวัสดุที่หาได้บนดาวดวงนั้นๆ ซึ่งผู้เข้าร่วมแข่งขันจากทั่วทุกมุมโลกจะนำเสนอแนวคิด รวมถึงไอเดียร์ทางสถาปัตยกรรมด้านต่างๆ ตั้งแต่การออกแบบอาคารที่สามารถอยู่อาศัยได้จริง ความเป็นไปได้ตามหลักวัสดุศาสตร์ เทคโนโลยีอัตโนมัติที่ใช้ในการก่อสร้าง และอื่น ๆ เพื่อให้ NASA สามารถนำไปต่อยอดในการพัฒนาจริงได้ในอนาคต

อนาคตของการก่อสร้างโดยใช้ 3D Printer

จนมาถึงรอบสุดท้าย เมื่อวันที่ May 7, 2019 ทาง NASA and partner Bradley University of Peoria, Illinois ได้ประกาศรายชื่อทีมที่ชนะเลิศ คือ AI. SpaceFactory จาก New York และนี่คือภาพผลงานจากทีม AI. SpaceFactory

อนาคตของการก่อสร้างโดยใช้ 3D Printer
อนาคตของการก่อสร้างโดยใช้ 3D Printer
อนาคตของการก่อสร้างโดยใช้ 3D Printer
อนาคตของการก่อสร้างโดยใช้ 3D Printer

ที่มา และภาพจาก Nasa

3D Printer ถูกนำมาใช้สร้างบ้านพักอาศัย อาคาร หรือส่วนที่เป็นเพียงห้องน้ำอย่างเดียว ซึ่งเป็นเทคโนโลยีที่หลายประเทศเลือกใช้แทนวิธีก่อสร้างแบบเดิมๆ เพราะใช้เวลาในก่อสร้างสั้นกว่า และเป็นทางเลือกที่ประเทศพัฒนาแล้วนำมาใช้ผลิตจริง ปัจจุบันได้แสดงผลงานออกมาให้เห็นเป็นรูปธรรม ด้วยรูปทรงต่างๆ จากหลายค่ายดัง เช่น

➤ Apis Cor
➤ Crane WASP
➤ COBOD
➤ Constructions-3D
➤ Hadrian X

อนาคตของการก่อสร้างอาคารจากการใช้เทคโนโลยี 3D Printer ยังคงได้รับความสนใจอย่างต่อเนื่อง รวมทั้งมีการสนับสนุนและพัฒนาวัสดุที่จะนำมาพิมพ์มากขึ้น เพื่อให้สะดวก รวดเร็ว และคุ้มค่ากับการผลิต

ดูเพิ่มเติมได้ที่   เทคโนโลยีการสร้างบ้าน อาคาร ด้วย 3D Printer

(https://www.sync-innovation.com/3d-printing-technology/3d-printer)

3D-Printing-House

(https://wonderfulengineering.com/this-tiny-house-was-built-with-a-portable-3d-printer/)

Leave a Comment

Your email address will not be published. Required fields are marked *

ติดตามข่าวสารและบทความ

บทความน่าสนใจอื่นๆ

3D Printing Technology

รีวิวฟีเจอร์ Chitubox 2.0 กับฟีเจอร์ใหม่ที่ต้องรู้

Chitubox 2.0 กับคู่แข่งมากขึ้น นอกจากการแข่งขันด้านการพัฒนาเครื่องรุ่นใหม่ๆ แล้ว ด้านโปรแกรมกลุ่ม Slicer ก็มีผู้เล่นหน้าเก่า

อ่านต่อ

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และสามารถจัดการความเป็นส่วนตัวเองได้ของคุณได้เองโดยคลิกที่ ตั้งค่า

Privacy Preferences

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

อนุญาตทั้งหมด
Manage Consent Preferences
  • คุกกี้ที่จำเป็น
    Always Active

    ประเภทของคุกกี้มีความจำเป็นสำหรับการทำงานของเว็บไซต์ เพื่อให้คุณสามารถใช้ได้อย่างเป็นปกติ และเข้าชมเว็บไซต์ คุณไม่สามารถปิดการทำงานของคุกกี้นี้ในระบบเว็บไซต์ของเราได้

  • คุกกี้เพื่อการวิเคราะห์

    คุกกี้ประเภทนี้จะเก็บการใช้งานของคุณบนเวบไซต์ของเรา เพื่อประโยชน์ในการวัดผล ปรับปรุง และพัฒนาระบบที่ดีในการใช้งานเวบไซต์ หากท่านไม่ยินยอมเราจะไม่สามารถปรับปรุงและพัฒนาเวบไซต์เพื่อตอบสนองความต้องการได้
    Cookies Details

บันทึก