• sales
  • 064-931-9191
  • admin@sync-innovation.com
  • support
  • 095-778-1204
  • support@sync-innovation.com
  • mon-sat 8:00-18:00

Eco-Friendly 3D Printing

3D Printer หรือการพิมพ์ 3 มิติมาพร้อมกับความกังวลด้านสิ่งแวดล้อมเช่นการปล่อยมลพิษที่เป็นอันตรายและการใช้พลาสติกในปริมาณมาก แต่ทุกคนก็พยายามทำอย่างดีเยี่ยมเพื่อช่วยสิ่งแวดล้อมจากการใช้การพิมพ์ 3 มิติ ไม่ว่าจะเป็นการรีไซเคิลพลาสติกในปริมาณมากพร้อมกับขยะพลาสติกอื่น ๆ หรืออุปกรณ์การพิมพ์ 3 มิติ เพื่อปรับปรุงคุณภาพน้ำหรือทรัพยากรสำหรับแมลงต่างๆ และ Keep the environment

(http://www.teamconceptprinting.com)

แน่นอนว่าการพิมพ์ 3 มิติใช้พลาสติกจำนวนมากในการผลิตผลิตภัณฑ์นั้นๆ แต่ผู้ที่ชื่นชอบการพิมพ์ 3 มิติหลายคนมีความใส่ใจอย่างมากเกี่ยวกับความจริงนี้ จึงหาวิธีหรือแนวคิดที่มาพร้อมกับวิธีการรีไซเคิลไม่เพียงแต่การพิมพ์และเส้นใยที่ทิ้งแล้วเท่านั้น แต่ยังมีพลาสติกอื่นๆ ด้วย

Darren Loman ชาวพื้นเมืองออสเตรเลียได้ริเริ่มโครงการที่เกี่ยวข้องกับการก่อสร้างโรงงานรีไซเคิลระดับอุตสาหกรรม ซึ่งจะช่วยป้องกันพลาสติกลงสู่มหาสมุทร โดยเปลี่ยนเป็นเส้นใยสำหรับใช้กับเครื่องพิมพ์ 3 มิติแทน เพื่อเป็นการรักษาสิ่งแวดล้อมโดยทางอ้อม (Keep the environment)

(https://3dprint.com)

แนวคิดของ Darren Loman เป็นแนวคิดในการสร้างความสัมพันธ์ที่ดีกับท้องถิ่น เนื่องจากโรงเรียนในท้องจะเก็บรวบรวมพลาสติกและส่งไปยังโรงงานรีไซเคิลพลาสติก ในทางกลับกันทางอุตสาหกรรมรีไซเคิลเองก็จะส่งมอบเส้นใยรีไซเคิลให้กับโรงเรียนเพื่อใช้ในโครงการการศึกษาต่างๆ ทำให้ลดการก่อขยะ และลดต้นทุนในการซื้อเส้น filament อีกด้วย

การใช้ 3D Print มีความต้องการใช้เส้นใยเพิ่มขึ้นมาก ขณะเดียวกันก็จะมีพลาสติกส่วนเกินบนโลกที่เพิ่มด้วยเช่นกัน  กลุ่มนักวิจัยจึงได้ทำการพัฒนาต่อไปโดยการรีไซเคิลพลาสติกที่พบในขยะอิเล็กทรอนิกส์ โดยใช้พลังงานแสงอาทิตย์เป็นพลังงานในกระบวนการทั้งหมด ทหารของประเทศสหรัฐอเมริกา ยังได้รับมอบหมายให้ดำเนินการเกี่ยวกับการพิมพ์และรีไซเคิลของ 3D Print โดยนำเสนอการวิจัยเกี่ยวกับการใช้ขยะพลาสติก เพื่อสร้างไส้หลอดเครื่องพิมพ์ 3 มิติใหม่ สำหรับการผลิตชิ้นส่วนที่ต้องการบนฐานทัพทหารและในสนามรบ

(http://www.instazu.com)

การใช้วัสดุรีไซเคิลและการพิมพ์ 3 มิติ เพื่อช่วยเหลือมนุษยชาติรวมถึงสิ่งแวดล้อม จากการใช้พลาสติกรีไซเคิลและการพิมพ์ 3 มิติ ยังสามารถผลิตเป็นอุปกรณ์เทียมต่างๆ เช่น ขาเทียม แขนเทียม เป็นต้น สำหรับเด็กๆที่ต้องการ และขาดแคลนทั่วโลก รวมถึงสัตว์อีกด้วย

(http://www.instazu.com)

นอกจากนี้ยังมีการใช้ของเสียจากเฟอร์นิเจอร์ไม้เพื่อนำมาทำเป็นวัสดุผสมพอลิเมอร์ไม้ ซึ่งจะนำไปใช้ในการพิมพ์ 3D จะทำให้ได้เฟอร์นิเจอร์ไม้ใหม่ เป็นความคิดริเริ่มที่ออกแบบมาเพื่อลดการพึ่งพาพลาสติกทั้งหมดโดยใช้ทรัพยากรกระดาษและไม้ทดแทนในการผลิตสินค้า รวมถึงเรือคายัคที่ใช้การพิมพ์ 3 มิติ ไม่ว่ามีสิ่งใดที่สามารถนำกลับมาใช้ใหม่ได้ ทีมนักวิจัยการพิมพ์ 3D จะนำมารีไซเคิลทั้งหมดที่เรียกว่า “Noah”

ณ ขณะนี้ได้มีแนวคิดแม้กระทั่งจะนำอาหาร หรือช็อกโกแลตที่สามารถนำกลับมาใช้ใหม่ เนื่องจากมีสถิติประมาณหนึ่งในสามของอาหารเสียบนโลก โดยมีองค์กรที่พยายามเปลี่ยนแปลงอาหารโดยใช้ 3D Print นำอาหารที่ไม่ต้องการแล้ว ไปเป็นวัสดุผสมใหม่และทำการพิมพ์ 3 มิติ

Leave a Comment

Your email address will not be published. Required fields are marked *

Share on facebook
Facebook
Share on google
Google+
Share on twitter
Twitter
Share on linkedin
LinkedIn
Share on pinterest
Pinterest

สนใจเครื่องพิมพ์ 3 มิติ

เรามีเครื่องที่ตอบโจทย์การใช้งานทุกประเภท ตั้งแต่บุคคลเริ่มต้นจนไปถึงอุตสาหกรรมขนาดใหญ่ พร้อมให้คำแนะนำการใช้งาน และวัสดุที่เหมาะสม เพื่อให้คุ้มค่าการลงทุนมากที่สุด

ติดตามข่าวสารและบทความ

บทความน่าสนใจอื่นๆ

3D Printing Materials

3D Filament สำหรับงานบรรจุภัณฑ์ Packaging

อุตสาหกรรมบรรจุภัณฑ์ หรือ Packaging มีเพื่อสำหรับบรรจุชิ้นส่วนต่างๆ เครื่องใช้ไฟฟ้า และอุปกรณ์อิเล็กทรอนิกส์ทั้งหลาย เพื่อให้สิ่งของเหล่าสามารถขนส่งได้ง่าย และถึงมือผู้ใช้ในสภาพที่สมบูรณ์

อ่านต่อ
Fiber 3d printer desktop metal
3D Printing Technology

Desktop Metal Fiber เครื่องพิมพ์ 3 มิติสำหรับอุตสาหกรรม

Desktop Metal Fiber เป็นเครื่องในกลุ่มของวัสดุคอมโพสิตพอลิเมอร์จาก Desktop Metal โดยเน้นไปที่อุตสาหกรรมที่ต้องการชิ้นส่วนที่มีขนาดเบา และมีความแข็งแรงสูง

อ่านต่อ