Search
Close this search box.

ธุรกิจเฟอร์นิเจอร์กับ 3D Printing Furniture

เฟอร์นิเจอร์ที่ใช้ตกแต่ง เพิ่มเติม หรือเสริมเติมเต็มให้มุมต่างๆ ดูสวย และมีสไตล์ ด้วยของแต่งบ้านหลากหลายดีไซน์ ที่มีพร้อมให้เลือกไปตกแต่ง จัดวาง พร้อมให้บ้านน่าอยู่ขึ้น แต่ปัจจุบันธุรกิจเฟอร์นิเจอร์ได้มีการเปลี่ยนแปลงไปจากเดิมอย่างมาก เนื่องจากเทคโนโลยี 3D Printing Furniture เข้ามามีบทบาทการออกแบบและสถาปัตยกรรมภายในให้ดูแตกต่างไปจากในอดีต ทั้งรูปทรง วัสดุ และราคาที่เข้าถึงได้ง่าย ในอนาคตเฟอร์นิเจอร์ประเภทนี้จะออกมาสู่ตลาดและเชิงการค้า และมีแนวโน้มที่จะทำจากวัสดุรีไซเคิล เช่น พลาสติก เศษไม้ เป็นต้น ซึ่งบทความนี้รวบรวมเทคโนโลยีในการผลิตเฟอร์นิเจอร์ 3 มิติ และแบบรูปแบบต่างๆ มาให้เป็นไอเดียต่อไป

1. Storage Wall

ชั้นวางหนังสือ หรือชั้นเก็บของเล็กๆ น้อยๆ ซึ่งผลิตขึ้นโดยใช้ 3D Printing Furniture สำหรับเป็นเฟอร์นิเจอร์ตกแต่งบ้านได้อย่างสวยงามและลงตัวมาก จะเห็นว่าเฟอร์นิเจอร์ที่ใช้เทคโนโลยีการพิมพ์ 3 มิติไม่ใช่เก้าอี้ โต๊ะ และรูปทรงเรขาคณิตเท่านั้น ยังสามารถสร้างรูปทรงต่างๆ ได้อย่างอิสระ มีสีสันสดใส หรือจะเป็นสีคุมโทนแบบเรียบหรู ดูแพงได้อีกด้วย รวมถึงพื้นผิวที่หลากหลายไม่ซ้ำใคร ซึ่งทั้งหมดนี้ทำให้ผลิตภัณฑ์ตกแต่งสำหรับบ้านหรือสำนักงาน จะไม่เหมือนเดิมอีกต่อไป เป็นวิธีที่น่าสนใจมาก หากใช้ในการแสดงสิ่งของต่างๆ จัดเก็บหนังสือ ไวน์ และต้นไม้ประดับ ที่โปรดปรานพร้อมกับการตกแต่งภายในอย่างทันสมัย

2. Lamp

โคมไฟตั้งโต๊ะ แบบแขวน และวางกับพื้น สามารถผลิตได้จาก 3D Printing Furniture จะทำให้ได้เฟอร์นิเจอร์ 3 มิติที่ทันสมัย แปลกตา ซึ่งโคมไฟเหล่านี้สามารถปรับแต่งได้ตามต้องการที่เกิดจากแรงบันดาลจากธรรมชาติและไอเดียนอกกกรอบ โดยใช้เทคโนโลยีการผลิตแบบเติมแต่ง (additive manufacturing) สามารถเลือกประเภทของวัสดุ การออกแบบ และสีของโคมไฟที่ลงตัวสำหรับห้องนั่งเล่น ห้องนอน หรือมุมอื่นๆ นอกจากนี้สตูดิโอถ่ายภาพยังเลือกใช้เป็นองค์ประกอบฉากได้สวยมาก ปัจจุบันมีจำหน่ายอย่างเป็นทางการจากแบรนด์ดัง Philips ที่เปิดตัวโคมไฟพิมพ์ 3 มิติ ทำให้เกิดอิสระทางจินตนาการการออกแบบใหม่ๆ เนื่องจากทุกสิ่งสามารถผลิตได้ผ่านการพิมพ์ 3 มิติ

3D printing luminaires

3. Chairs

เก้าอี้หลายแบบเข้ากับทุกพื้นที่ในบ้าน หากอยากให้เก้าอี้นั้นเหมาะกับบ้านเป็นเรื่องง่ายมาก เนื่องจาก  3D Printing Furniture สามารถสร้างเก้าอี้จากการออกแบบต่างๆ ภายในไม่กี่ชั่วโมงซึ่งเร็วกว่าการผลิตแบบดั้งเดิม มีวัสดุหลากหลายชนิด เช่น พลาสติก โลหะ คอนกรีต  วัสดุคอมโพสิต เป็นต้น การเลือกเก้าอี้สวยๆ หลากดีไซน์กับสไตล์ที่ลงตัวกับการใช้งานทุกรูปแบบ ซึ่งสัมพันธ์การแต่งบ้านที่เป็นของคู่กันอย่างแยกไม่ออกกันเลยทีเดียว
ธุรกิจเฟอร์นิเจอร์กับ 3D Printing Furniture
3d printing furniture chair

4. Table

โต๊ะเป็นอีกหนึ่งในเฟอร์นิเจอร์ชิ้นสำคัญที่จะขาดไม่ได้สำหรับบ้านและสำนักงานทุกหลังก็ว่าได้ เพราะช่วยให้เราใช้ชีวิตประจำวันได้อย่างสะดวกสบาย ไม่ว่าจะใช้เป็นที่ทำงาน ทานอาหาร วางของ และอื่นๆ เรียกได้ว่าเป็นเฟอร์นิเจอร์อเนกประสงค์มากๆ ซึ่งที่ใช้กับเทคโนโลยีการพิมพ์เฟอร์นิเจอร์ 3 มิติเป็นวัสดุมีคุณภาพ แข็งแรงทนทาน แม้ว่าจะทำจากพลาสติกก็ตาม เนื่องจากมีการเคลือบโลหะที่ผิวด้านนอก โลหะที่นิยมใช้เคลือบ เช่น ทองแดง โครเมี่ยม เป็นต้น ทั้งนี้ยังมีการสีบรอนซ์ที่ให้ความรู้สึกเหมือนเฟอร์นิเจอร์นั้นทำมาจากโลหะจริงๆ โดยจุดเด่นของกระบวนการ 3D Printing Furniture คือการผลิตเฟอร์นิเจอร์ที่มีความแปลกตา มีเพียงชิ้นเดียวในโลก และไม่ซ้ำใคร

5. Sink

Sink หรือ  Washbasins คืออ่างล้างหน้าในห้องน้ำ และจุดที่ให้มีการล้างมือ โดยทั่วไปแล้วอ่างหน้าล้างมีให้เลือกมากมายไม่ว่าจะเป็นอ่างล้างหน้าแบบฝัง แบบแขวน แบบเคาน์เตอร์ แบบลอย และอ่างล้างหน้าแบบอื่นๆ โดดเด่นทั้งรูปแบบสวยๆ และดีไซน์ที่ทันสมัยตามความต้องการของผู้บริโภค รวมถึงการใช้งานมีให้เลือกหลากหลายแบบ ซึ่งเทคโนโลยี 3D Printing Furniture ก็เป็นอีกหนึ่งตัวเลือกเพื่อสร้างความแตกต่างให้สำหรับธุรกิจประเภทเดียวกัน

6. Sofa

การเลือกใช้เฟอร์นิเจอร์ภายในและภายนอกอาคาร หรือบ้านที่อยู่อาศัย อย่างเช่นโซฟา สิ่งที่ควรคำนึงคือวัสดุที่ใช้ทำ หากใช้กลางแจ้ง หรือสนามหญ้า ก็ควรเลือกคอนกรีต โลหะ และวัสดุสำหรับใช้งานกลางแดด เช่น ASA  และง่ายต่อการดูแลรักษา ทนทานสภาพแวดล้อมภายนอก ปัจจุบัน 3D Printing Furniture สามารถขึ้นรูปด้วยคอนกรีต พลาสติก และโลหะ ได้ไม่ยาก ทำให้มาในรูปทรง ขนาด สีสัน และสไตล์แบบต่างๆ ตามแรงบันดาลใจและไอเดียสำหรับบ้านหลายรูปแบบ ให้เลือกได้ตามความต้องการ 

7. Headboard

3D Printing Furniture ที่สรรสร้างงานศิลปะได้อย่างสวยงาม เป็นชิ้นส่วนประดับหัวเตียงตามใจดีไซน์และออกแบบหัวเตียงตามแบบความต้องการ เพื่อเพิ่มมิติและความสวยงามให้กับหัวเตียงในห้องนอน ให้ความเรียบง่าย แต่ดูหรูหรา ทันสมัย มีให้เลือกหลายแบบเหมาะกับการตกแต่งห้องนอนในแบบต่างๆ 

ธุรกิจเฟอร์นิเจอร์กับ 3D Printing Furniture
headboard 3d printing

8. Door handles

มือจับประตู หรือลูกบิด ที่ทำหน้าที่เอาไว้เปิดตูนั้นสามารถเป็นของตกแต่งประตู มีให้เลือกหลายสไตล์ตามความต้องการ ทั้งแบบวินเทจ โบราณ และร่วมสมัย โดยธุรกิจ 3D Printing Furniture ได้รับความนิยมเพิ่มมากขึ้น และมีการใช้โลหะอลูมิเนียมในการผลิตสู่เชิงพาณิชย์สูงขึ้นอีกด้วย

Leave a Comment

Your email address will not be published. Required fields are marked *

ติดตามข่าวสารและบทความ

บทความน่าสนใจอื่นๆ

3D Printing Technology

รีวิวฟีเจอร์ Chitubox 2.0 กับฟีเจอร์ใหม่ที่ต้องรู้

Chitubox 2.0 กับคู่แข่งมากขึ้น นอกจากการแข่งขันด้านการพัฒนาเครื่องรุ่นใหม่ๆ แล้ว ด้านโปรแกรมกลุ่ม Slicer ก็มีผู้เล่นหน้าเก่า

อ่านต่อ

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และสามารถจัดการความเป็นส่วนตัวเองได้ของคุณได้เองโดยคลิกที่ ตั้งค่า

Privacy Preferences

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

อนุญาตทั้งหมด
Manage Consent Preferences
  • คุกกี้ที่จำเป็น
    Always Active

    ประเภทของคุกกี้มีความจำเป็นสำหรับการทำงานของเว็บไซต์ เพื่อให้คุณสามารถใช้ได้อย่างเป็นปกติ และเข้าชมเว็บไซต์ คุณไม่สามารถปิดการทำงานของคุกกี้นี้ในระบบเว็บไซต์ของเราได้

  • คุกกี้เพื่อการวิเคราะห์

    คุกกี้ประเภทนี้จะเก็บการใช้งานของคุณบนเวบไซต์ของเรา เพื่อประโยชน์ในการวัดผล ปรับปรุง และพัฒนาระบบที่ดีในการใช้งานเวบไซต์ หากท่านไม่ยินยอมเราจะไม่สามารถปรับปรุงและพัฒนาเวบไซต์เพื่อตอบสนองความต้องการได้
    Cookies Details

บันทึก