รวมไอเดียความสนุกจาก 3D Printing

ไม่เพียงเปลี่ยนวิธีการผลิตสินค้าในระดับอุตสาหกรรมเท่านั้น 3D Printing ยังเข้าสู่กระบวนการทำงานของวิศวกร งานอดิเรก การศึกษา การสร้าง 3D Model มีวิธีการต่างๆ มากมาย บทความนี้ขอเน้นไปที่ไฟล์พื้นฐานทั่วไป ไม่ได้มีรายละเอียดมาก เหมาะสำหรับนักเรียน นักศึกษา Maker เพื่อใช้ในการหาข้อมูล และเป็นไอเดียที่จะนำไปพํฒนาต่อยอดได้

สำหรับใครที่กำลังมองหาวิธีที่สร้างสรรค์ในการใช้เครื่องพิมพ์ 3 มิติ  บทความนี้ได้รวบรวมไอเดียที่น่าสนใจ ซึ่งเหมาะสำหรับการทำที่บ้าน ตั้งแต่งานง่าย ๆ ไปจนถึงงานแบบ DIY ที่จะทำให้ทุกสิ่งเกิดความสนุกสำหรับทุกคน

Flexi Rex

มาเริ่มต้นที่ง่ายๆ กันก่อน เพียงแค่ทำการดาวน์โหลดเท่านั้น มีเวบไซต์ที่สามารถดาวน์โหลดไฟล์ 3D Model ได้ มีหลายเวบไซต์ อย่างเช่น Flexi Rex เพื่อเป็นข้อมูลสำหรับคนที่ยังไม่มีไอเดีย หรือต้องหารเห็นตัวอย่างการนำเครื่อง 3D Printer ไปใช้ในงานอดิเรก หรือเชิงการค้า เป็นของเล่นที่เรียบง่าย แต่มีความทนทานและน่ารัก เช่น พวงกุญแจ ที่ใส่ดินสอและปากกา แบบไม่ซ้ำใคร เป็นต้น นี่เป็นหนึ่งในตัวอย่างจากเครื่องพิมพ์ 3 มิติที่คุณสามารถใช้งานได้หลาย ซึ่งปัจจุบันมีตลาดที่ใหญ่และมหาศาลจากคนทั้งโลก ดังเห็นได้จากไฟล์ 3D Model ที่หากรวมทุกๆเวบเข้าด้วยกัน น่าจะหลายล้านไฟล์

Veggie Toys

หนึ่งในสิ่งที่สนุกที่สุดในการพิมพ์ 3 มิติ คือของเล่นชิ้นเล็กๆ ซึ่งชิ้นส่วนเหล่านี้ติดอยู่กับรายการอาหารที่พบในบ้านของคุณ จะทำให้เป็นมื้ออาหารที่อร่อยและสนุกสำหรับเด็กน้อย ใช้ของเล่นเปิดจินตนาการเพื่อเปลี่ยนผักของเด็กๆ ให้กลายเป็นเรือดำน้ำ เครื่องบินรบ รถแข่ง เฮลิคอปเตอร์จากมะนาว รถกล้วย นี่เป็นความยอดเยี่ยมสำหรับการมอบเวลาแห่งความเพลิดเพลินให้กับเด็กๆ ส่วนที่ดีที่สุดของอาหารคงเป็นสูตรอร่อย และความใส่ใจในการปรุง ดังนั้นทุกครั้งที่เด็กๆ มีความสุขกับของเล่น ก็จะสามารถคาดหวังว่านี่เป็นอาหารมื้ออร่อยได้

Electric Coffee Maker

กาแฟทำให้ชีวิตมีค่าควรแก่การดำรงชีวิตในยามเช้า และง่วงนอนของเหล่าบรรดาคนทำงาน เครื่องชงกาแฟของคุณจะมีความน่าตื่นเต้นขึ้นมาทันที เมื่อได้เรียนรู้เกี่ยวกับการพิมพ์ 3 มิติ สามารถออกแบบงานศิลปะเป็นของตัวเอง

Drawing Machine

ใครวาดภาพไม่เก่ง!!! ต้องมารวมตัวกันตรงนี้ นี่เป็นเครื่องวาดเป็นหุ่นยนต์สามแกนขนาดเล็กที่ควบคุมปากกาหรือรูปวาดใดๆ ลงบนผืนผ้าใบ หรือกระดาษ จะต้องมีเครื่องพิมพ์ 3D ด้วยเครื่องวาดภาพ 3 มิตินี้เป็นบางส่วนของเทคโนโลยีที่ทันสมัย เพียงแค่หนีบปากกาหรือดินสอ ก็จะสร้างผลงานศิลปะจากไฟล์บนคอมพิวเตอร์ของคุณได้อย่างมืออาชีพ เครื่องวาดเป็นเครื่องมือที่เหมาะในการช่วยให้คุณจัดการ์ดในเทศกาลต่างๆ การ์ดเชิญ แม้กระทั่งนามบัตรจากภาพวาดอื่นๆ ตามต้องการได้อย่างง่ายดาย

Garden and Dragonfly

แน่นอนว่าในบรรดาแนวคิดการพิมพ์ 3 มิติที่น่าสนใจที่สุดในการตกแต่งสวน คือความสวยงามและเป็นธรรมชาติ จึงแสดงให้เห็นถึงวัสดุที่นำมาใช้ประดับหรือตกแต่งสวนด้วยโครงสร้างมีความซับซ้อน มีแมลงปอเป็นเครื่องบินขนาดเล็ก เมื่อลมพัดปีกจะขยับได้

Bike and Powered Chassis

เมื่อสมัยยังเด็กคุณมีโอกาสได้ประกอบรถยนต์ที่ขับเคลื่อนด้วยแรงลมจากลูกโปร่งกันใช่ไหม!! แบบดั้งเดิมจะเป็นกระดาษแข็งสีน้ำตาลอมเหลือง ให้เด็กๆ แกะชิ้นส่วนต่างๆ ออกมาประกอบจนสมบูรณ์ ปัจจุบันความก้าวหน้าทางเทคโนโลยีแทรกซึมทุกแง่มุมของชีวิตเรา รวมถึงของเล่นสมัยเด็กๆ แน่นอนว่าการพิมพ์ 3 มิติ สร้างรถที่ขับเคลื่อนได้จริงๆ หรือล้อหมุนได้ด้วยแรงลมมากระทบที่ล้อ ทำให้รถขับเคลื่อนไปข้างหน้าโดยตรง

Repair Broken Glasses

ในอดีตเมื่อคุณทำแว่นตาแตก วิธีแก้ไขคือหาอะไรสักอย่างมาแปะไว้หรือไม่ก็ซื้อใหม่ ซึ่งไม่ใช่ประสบการณ์ที่น่าพึงพอใจอย่างแน่นอน แต่ด้วยเครื่องพิมพ์ 3 มิติที่มีประโยชน์หลากหลายมาก ไม่จำเป็นต้องมากังวลอีกเลย เพราะการพิมพ์ 3 มิติแสดงให้เห็นถึงวิธีการแก้ไขแว่นตาด้วยตัวคุณเอง แม้ว่าผลลัพธ์ที่ได้อาจไม่น่าพึงพอใจเหมือนแว่นสายตาอันใหม่ก็ตาม แต่ด้วยเครื่องพิมพ์ 3 มิติมีหลายทางเลือกในการซ่อมแซมแว่นของคุณให้สามารถใช้งานได้ดังเดิม ด้วยการพิมพ์ชิ้นส่วนที่หายไปเท่านั้นเอง อย่างน้อยก็ไม่ต้องเสียเงินซื้ออันใหม่โดยทันที

Tool Handles

ในบางครั้งเราคงต้องใช้เครื่องมือในการซ่อมแซมต่างๆ แม้แต่อุปกรณ์ทำครัวอย่างมีด จะดีกว่าไหม ถ้าอุปกรณ์ของเรามีที่จับหรือด้ามจับ ที่ช่วยให้เราใช้งานได้ง่ายและมีความปลอดภัยมากขึ้น หากเราเติมจินตนาการเพียงเล็กน้อย ก็จะสามารถผลิตของตกแต่งสำหรับใช้ในการทำอาหาร และรับประทานอาหารด้วยช้อนและส้อมที่มีสีสวยสดใส จากการปรับแต่งช้อนและส้อมของเราโดยใช้การพิมพ์ 3 มิติ หรือใช้เครื่องพิมพ์ 3 มิติสร้างแม่พิมพ์หล่อซิลิโคนที่สามารถนำกลับมาใช้ใหม่ได้

Spirograph Nebula

เพราะลักษณะโครงสร้างคล้ายกับเส้นลวยลายเรขาคณิต จึงเรียกว่า Spirograph Nebula หมายถึง รูปทรงเรขาคณิตที่สร้างขึ้นด้วยไม้บรรทัดแบบวงกลมหมุน และมีที่ใส่ปากกาหลายแบบ ซึ่งการออกแบบที่ใส่ปากกามีเส้นผ่านสามารถปรับขนาดให้พอดีกับปากกาอื่นๆ เกิดความสวยงามที่มาพร้อมกับความสมดุลและสมมาตร

Keychain Phone Stand

พวงกุญแจสำหรับใช้กับสมาร์ทโฟนแบบไม่เหมือนใคร เป็นพวงกุญแจขนาดเล็กที่ใช้งานได้จริง และสนุกกับสัตว์ในรูปแบบต่างๆ นอกเหนือจากการเป็นพวงกุญแจยังสามารถใช้ตั้งสมาร์ทโฟน

Cable Clip

วิธีง่ายๆ ในการจัดระเบียบสายเคเบิลคอมพิวเตอร์ สายไฟอื่นๆ ที่สามารถพิมพ์ 3 มิติได้เองที่บ้าน ปรับให้เหมาะสมกับขนาดที่ต้องการ สำหรับคุณภาพการพิมพ์ที่ง่ายที่สุด คงเป็นเครื่องพิมพ์ระบบ FDM อุปกรณ์จัดเก็บสายจะยึดเข้ากับโต๊ะ โดยไม่จำเป็นต้องพึ่งพากาว อุปกรณ์การจัดการสายเคเบิลจะช่วยประหยัดพื้นที่ ทำให้โต๊ะทำงานมีความเป็นระเบียบ และไม่ต้องวุ่นวายกับเรื่องสายไฟพันกัน หมดความน่ารำคาญ มาสร้างความสุขง่ายๆ จากการดาวน์ไฟล์ไปพิมพ์กันนะ 

Planters

โดยทั่วไปการปลูกต้นไม้จะใช้ภาชนะหน้าตาคล้ายๆกัน มาลองปลูกต้นไม้ในภาชนะที่ผ่านการออกแบบด้วยตนเอง สร้างเป็นคอลเลคชั่นตกแต่งมุมบ้านสถานที่ทำงาน หรือโต๊ะทำงาน ซึ่งสามารถสร้างแบบมีท่อระบายน้ำด้านในแบบลาดเอียง เพื่อนำไปสู่รูที่ระบายน้ำเข้าไปยังอีกภาชนะหนึ่งที่อยู่ใกล้เคียง นอกจากนี้ยังมีแบบที่ไม่มีรูระบายน้ำสำหรับใช้ในร่ม

Rigid Heddle Loom

หากคุณอยากมีเครื่องทอผ้า 3D Printing สามารถสร้างเครื่องทอผ้าขนาดเล็กที่แข็งแรงได้ด้วยวัสดุพลาสติก และสกรู จากผู้สร้างโดยใช้โปรแกรม 3D modeller ชื่อ openSCAD มาสนุกกับการดีไซน์เป็นชิ้นงานได้หลากหลาย ใช้เวลาไม่นาน ถอดประกอบและติดตั้งง่าย น้ำหนักเบา เมื่อประกอบแล้วสามารถวางบนโต๊ะใช้งานได้ทันที ทำให้ได้เนื้อผ้าที่แปลกใหม่ ทอเป็นชิ้นงานต่างๆ ได้แก่ ผ้าคลุมไหล่ กระเป๋า เสื้อผ้า และอีกมากมาย

Kaleidoscope Clock

มาดูหน้าตานาฬิกาในยุคปัจจุบันกันว่ามาไกลขนาดไหนแล้ว นี่คือนาฬิกา 3 มิติที่ถูกพิมพ์ออกมาเป็นสองส่วน ซึ่งประกอบด้วยส่วน A และส่วน B จากนั้นจึงรวมสองสิ่งนี้เข้าด้วยกัน นำตัวเลขและของตกแต่งอื่นๆ ทั้งหมดมาประกอบกันอีกครั้งหนึ่ง เกิดเป็นลวดลายที่สวยงาม เป็นอันเสร็จสิ้น นำใช้งานได้ทันที

Hinge

การออกแบบบานพับ และพิมพ์จากเครื่องพิมพ์ 3 มิติ เป็นกระบวนการที่ง่าย และใช้เวลาน้อย สามารถนำไปใช้งานจริงได้เป็นสิ่งที่ยอดเยี่ยมมาก ไม่ว่าจะนำบานพับไปติดกับบานประตู หน้าต่าง ตู้เสื้อผ้า บ้าน การออกแบบเฉพาะเหล่านี้มีความเรียบง่ายเป็นพิเศษ แม้จะเป็นจะมาจากการพิมพ์ 3 มิติ ซึ่งเสร็จในเพียงขั้นตอนเดียว

Leave a Comment

Your email address will not be published. Required fields are marked *

Facebook
Twitter
LinkedIn
Pinterest

สนใจเครื่องพิมพ์ 3 มิติ

เรามีเครื่องที่ตอบโจทย์การใช้งานทุกประเภท ตั้งแต่บุคคลเริ่มต้นจนไปถึงอุตสาหกรรมขนาดใหญ่ พร้อมให้คำแนะนำการใช้งาน และวัสดุที่เหมาะสม เพื่อให้คุ้มค่าการลงทุนมากที่สุด

ติดตามข่าวสารและบทความ

บทความน่าสนใจอื่นๆ

3D Printer Technique

ไกด์ตั้งค่า Slicer สำหรับ Resin 3D Printer (ใช้ได้ทุกโปรแกรม)

Resin 3D Printer กลายเป็นเครื่องยอดนิยมในปัจจุบัน ด้วยราคาที่ถูกลงแบบจัดต้องได้ และผิวงานเรียบ สม่ำเสมอ เหมาะกับงานต้นแบบ

อ่านต่อ

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และสามารถจัดการความเป็นส่วนตัวเองได้ของคุณได้เองโดยคลิกที่ ตั้งค่า

Privacy Preferences

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

อนุญาตทั้งหมด
Manage Consent Preferences
  • คุกกี้ที่จำเป็น
    Always Active

    ประเภทของคุกกี้มีความจำเป็นสำหรับการทำงานของเว็บไซต์ เพื่อให้คุณสามารถใช้ได้อย่างเป็นปกติ และเข้าชมเว็บไซต์ คุณไม่สามารถปิดการทำงานของคุกกี้นี้ในระบบเว็บไซต์ของเราได้

  • คุกกี้เพื่อการวิเคราะห์

    คุกกี้ประเภทนี้จะเก็บการใช้งานของคุณบนเวบไซต์ของเรา เพื่อประโยชน์ในการวัดผล ปรับปรุง และพัฒนาระบบที่ดีในการใช้งานเวบไซต์ หากท่านไม่ยินยอมเราจะไม่สามารถปรับปรุงและพัฒนาเวบไซต์เพื่อตอบสนองความต้องการได้
    Cookies Details

บันทึก