รองเท้ากีฬา 3D Printing Sport Shoes

Additive manufacturing ในภาคการผลิตรองเท้ากีฬานั้นได้นำออกมาให้ได้ใช้งานจริงๆ ในช่วง 2-3 ปีที่ผ่านมา เนื่องจากรองเท้าเป็นสิ่งที่ซับซ้อนในการผลิต ต้องใช้เวลานานและมีความเชี่ยวชาญเฉพาะด้าน โดยเฉพาะอย่างยิ่งหากเป็นผลิตภัณฑ์ที่กำหนดเองให้พอดีกับสรีระเท้าของแต่ละบุคคล จึงทำให้การพิมพ์ 3 มิติเป็นเครื่องมือที่มีความเหมาะสม เพื่อทำให้กระบวนการการสร้างต้นแบบไปจนถึงผลิตภัณฑ์สำเร็จรูปและรายละเอียดของรองเท้าง่ายขึ้น ซึ่งปัจจุบันบริษัทผู้ผลิตใช้ 3D Printing Sport Shoes ร่วมกับการผลิตแบบเดิม อีกทั้งยังเป็นการผลักดันเทคโนโลยีนี้ให้ก้าวไปข้างหน้าสำหรับการผลิตรองเท้ากีฬาเข้าสู่ตลาดเชิงพาณิชย์ในอนาคต

1. Reebok

Reebok เป็นแบรนด์สินค้ากีฬาที่หลากหลาย ซึ่งทางบริษัทได้ออกแบบรองเท้าวิ่ง และขยายผลิตภัณฑ์ไปสู่สินค้าแฟชั่น รองเท้าฟุตบอล รองเท้าบาสเกตบอล จนในปัจจุบันเป็นหนึ่งในแบรนด์ใหญ่ที่ครองตลาดสินค้าออกกำลังกาย ฟังก์ชันหรือเทคโนโลยีที่ใช้ในการผลิตรองเท้ากีฬาของ Reebox นั้นก็มีอยู่หลายประเภทด้วยกัน อย่างเช่น Pump System ยังรวมถึงวัสดุที่นำมาผลิตพื้นรองเท้าก็ยังแตกต่างกันไปตามรุ่นเช่นกัน

ปัจจุบัน Reebox ได้พัฒนารองเท้ากีฬาโดยนำนำเทคโนโลยีที่ทันสมัยเข้ามาสร้างจุดเด่นกับแบรนด์ ซึ่งทางผู้ผลิตได้เลือกใช้ 3D Printing Sport Shoes เข้ามาใช้ผลิตรองเท้าวิ่ง และเปิดตัวรองเท้าผ้าใบจากการพิมพ์ 3 มิติแบบ additive manufacturing ในปี 2016 ได้พัฒนากระบวนการพิมพ์ 3 มิติจากวัสดุที่ใช้ก็คือโพลียูรีเทนเหลว (liquid polyurethane) หรือที่นิยมใช้ในตัวย่อว่า PU เพราะมีความคงทนต่อแรงอัดและแรงดึง ที่สำคัญมีความคงตัวสูงและเปลี่ยนรูปจากเดิมได้ยาก ทำให้การรองรับน้ำหนักได้ดี และประสิทธิภาพในการรับแรงกระแทกของวัสดุรองฝ่าเท้าด้วย  ข้อดี 3D Printing Sport Shoes คือช่วยให้สามารถลดน้ำหนักของรองเท้าผ้าใบลงได้ 20% มีลวดลายเป็นเอกลักษณ์ และมีการยึดเกาะสูง รองเท้าวิ่งจะมีความกระชับพอดีกับส้นเท้า ซึ่งจะส่งผลให้คุณวิ่งแล้วทรงตัวได้ดีและปลอดภัยต่อข้อเท้าด้วย 

2. Adidas

บริษัทหรือผู้ผลิตเครื่องแต่งกายกีฬาขนาดใหญ่อย่าง Adidas ที่ออกผลิตภัณฑ์ต่างๆ มากมาย ทั้งด้านแฟชั่น และกีฬา ซึ่งหลายคนต้องยอมจ่ายให้กับแบรนด์นี้อย่างแน่นอน เพราะด้วยภาพลักษณ์ของที่ออกมานั้นมีความทันสมัย น่ารัก และหลากสี

ถ้าหากกล่าวถึงรองเท้าวิ่งที่ใช้เทคโนโลยี 3D Printing Sport Shoes คงต้องยกให้กับ “Aarish Netarwala” เป็นผู้ออกแบบรองเท้าวิ่งคู่หนึ่งให้สำหรับแบรนด์ Adidas ที่จำลองประสบการณ์การวิ่งบนผืนทรายที่อ่อนนุ่ม เพื่อการออกกำลังกายที่เข้มข้นยิ่งขึ้น รองเท้ากีฬาต้องการความต้องการพิเศษ เพราะมีผลต่อการควบคุมการเดินเท้าที่ดี ให้ความมั่นคงและความทนทาน สิ่งเหล่านี้สามารถเกิดขึ้นได้จากการออกแบบที่ซับซ้อนและวัสดุที่นำมาใช้ผลิต ซึ่งเป็นจุดแข็งหลักของการพิมพ์ 3 มิติ

ดังนั้นทางบริษัท Adidas จึงลงทุนเวลา และเงินมากมาย ในการพัฒนาการพิมพ์ 3 มิติสำหรับรองเท้ากีฬา จนประสบความสำเร็จและวางจำหน่ายผลิตภัณฑ์อย่างเป็นทางการ ซึ่งในประเทศไทยก็มีรองเท้าที่ผลิตจาก 3D Printing Sport Shoes วางจำหน่ายด้วยเช่นกัน โดยส่วนบนทำจากผ้า adidas Primeknit และพื้นชั้นล่างทำจากยาง Continental™  จากกระบวนการ digital light synthesis (DLS) ทำให้รองเท้าวิ่งยืดหยุ่น กระชับตามรูปเท้า

นอกจากนี้การใช้อุปกรณ์เสริมอย่าง 3D Scanner ช่วยให้การผลิตรองเท้าสามารถปรับได้อย่างต่อเนื่องจนกว่าจะสมบูรณ์ และผลิตรองเท้าที่เหมาะสำหรับนักกีฬามืออาชีพ เพื่อความเข้ากันได้กับสรีระเท้าของแต่ละบุคคล 

Adidas shoes-3d printer

3. New Balance

New Balance ได้มีความร่วมมือกับ Formlabs ซึ่งเป็นผู้ผลิตเครื่องพิมพ์ 3 มิติรายใหญ่ เพื่อพัฒนาวัสดุฮาร์ดแวร์และกระบวนการผลิตสำหรับรองเท้ากีฬา โดยใช้วัสดุ “Rebound Resin” ด้วยกระบวนการ Photopolymer สำหรับการผลิตรองเท้าวิ่ง ซึ่งได้รับการออกแบบมาให้มีลักษณะโครงสร้างตาข่าย มีความยืดหยุ่น ทนทาน และมีอายุการใช้งานที่ยาวนานกว่าเทอร์โมพลาสติกแบบฉีดขึ้นรูป ทำให้ทางผูผลิตของ New Balance เลือกใช้ 3D Printing Sport Shoes เพราะสามารถทำรองเท้าที่ดีและให้ตรงกับสรีระของแต่ละบุคคลได้ง่าย โดยเปิดโอกาสให้ผู้สนใจทั่วไปเข้ามาใช้บริการได้ 

4. Nike

รองเท้ากีฬาจาก 3D Printing ในปัจจุบันมีออกจำหน่ายอย่างเป็นทางการ และหลายแบรนด์ดัง Nike ก็เป็นหนึ่งในการใช้ 3D Printing Shoes ผลิตส่วนบนของเท้าวิ่ง เพื่อความกระชับกับเท้ามากที่สุด วัสดุหลักในการผลิตด้วยเครื่อง 3D Printer คือ Flexible Rubber  ซึ่งวัสดุ TPU จะเป็นตัวเลือกแรกๆ ที่ผู้ผลิตนิยมใช้กับผลิตภัณฑ์รองเท้ากีฬา  

Nike ออกแบบการทอให้เป็นรูปทรงเรขาคณิต การพัฒนาและส่งเสริมให้นักกีฬาใช้งานเวลาวิ่ง รองเท้าก็มีส่วนช่วยอย่างมากตอนที่แรงลงเท้าแล้วเกิดการสะท้อนแรงกลับ ทำให้วิ่งได้เร็วขึ้น ไกลขึ้น ช่วยให้สูญเสียแรงน้อยลง

5. Under Armour

กระบวนการ Additive Manufacturing (AM) ได้รับความนิยมเป็นพิเศษสำหรับการผลิตรองเท้าที่มีความยืดหยุ่น รวมถึงแบรนด์ดังอย่าง Under Armour ที่นำเทคโนโลยีการพิมพ์ 3 มิติพิมพ์ส่วนของส้นรองเท้าด้านนอก เลือกใช้โครงสร้างแบบ “Dynamic lattice network” ซึ่งมีลักษณะเหมือนโครงถักเชื่อมต่อเนื่องกัน ทำให้สามารถรองรับรองกระแทกได้เป็นอย่างดี รวมถึงการเลือกใช้วัสดุ flexible ยิ่งทำให้มีความยึดเกาะได้มากขึ้น และมีอีกรุ่นหนึ่งสำหรับใส่เดินทั่วๆ ไป จะใช้วัสดุ TPU ในการผลิตบริเวณส่วนท้ายรองเท้า โดยทางบริษัทผู้ผลิตมีความต้องการในการทำรองเท้าที่ใช้เวลาน้อย แก้ไขได้ง่าย จึงทำให้การพิมพ์ 3 มิติเป็นทางเลือกแทนวิธีการผลิตเดิมๆ ในบางส่วนของกระบวนการผลิตนั่นเอง

6. Columbia Montrail

Columbia Montrail  หนึ่งในรองเท้า Trail Running ที่ดี และใช้การผลิตแบบ 3D Printing shoes เพื่อช่วยลดรอยต่อ น้ำหนักเบา และสามารถรองรับแรงกระแทก ได้ด้วยการออกแบบโครงสร้างตาข่ายเหมือนการปัก “lacing system” จะมีลักษณะคล้ายรอยขีดข่วนซ้อนทับแบบ 3 มิติ ทำให้ได้การสวมใส่ที่กระชับ พื้นรองเท้าใช้วัสดุ Fluid Foam เพื่อรองรับแรงกระแทก และสร้างความยืดหยุ่นในเวลาเดียวกัน นอกจากนี้รองเท้ากีฬาของ Columbia Montrail จะเสริมส่วนที่หุ้มปลายเท้าและส้นเท้า เพื่อป้องกันอันตรายกับเท้า และมีความทนทานที่ดี ความแข็งแกร่งและการป้องกันแรงบิด แต่ยังคงให้ความยืดหยุ่นขณะเคลื่อนไหวเหมือนเดิม

Leave a Comment

Your email address will not be published. Required fields are marked *

Facebook
Twitter
LinkedIn
Pinterest

สนใจเครื่องพิมพ์ 3 มิติ

เรามีเครื่องที่ตอบโจทย์การใช้งานทุกประเภท ตั้งแต่บุคคลเริ่มต้นจนไปถึงอุตสาหกรรมขนาดใหญ่ พร้อมให้คำแนะนำการใช้งาน และวัสดุที่เหมาะสม เพื่อให้คุ้มค่าการลงทุนมากที่สุด

ติดตามข่าวสารและบทความ

บทความน่าสนใจอื่นๆ

3D Printer Technique

ไกด์ตั้งค่า Slicer สำหรับ Resin 3D Printer (ใช้ได้ทุกโปรแกรม)

Resin 3D Printer กลายเป็นเครื่องยอดนิยมในปัจจุบัน ด้วยราคาที่ถูกลงแบบจัดต้องได้ และผิวงานเรียบ สม่ำเสมอ เหมาะกับงานต้นแบบ

อ่านต่อ

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และสามารถจัดการความเป็นส่วนตัวเองได้ของคุณได้เองโดยคลิกที่ ตั้งค่า

Privacy Preferences

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

อนุญาตทั้งหมด
Manage Consent Preferences
  • คุกกี้ที่จำเป็น
    Always Active

    ประเภทของคุกกี้มีความจำเป็นสำหรับการทำงานของเว็บไซต์ เพื่อให้คุณสามารถใช้ได้อย่างเป็นปกติ และเข้าชมเว็บไซต์ คุณไม่สามารถปิดการทำงานของคุกกี้นี้ในระบบเว็บไซต์ของเราได้

  • คุกกี้เพื่อการวิเคราะห์

    คุกกี้ประเภทนี้จะเก็บการใช้งานของคุณบนเวบไซต์ของเรา เพื่อประโยชน์ในการวัดผล ปรับปรุง และพัฒนาระบบที่ดีในการใช้งานเวบไซต์ หากท่านไม่ยินยอมเราจะไม่สามารถปรับปรุงและพัฒนาเวบไซต์เพื่อตอบสนองความต้องการได้
    Cookies Details

บันทึก