Search
Close this search box.

รองเท้ากีฬา 3D Printing Sport Shoes

Additive manufacturing ในภาคการผลิตรองเท้ากีฬานั้นได้นำออกมาให้ได้ใช้งานจริงๆ ในช่วง 2-3 ปีที่ผ่านมา เนื่องจากรองเท้าเป็นสิ่งที่ซับซ้อนในการผลิต ต้องใช้เวลานานและมีความเชี่ยวชาญเฉพาะด้าน โดยเฉพาะอย่างยิ่งหากเป็นผลิตภัณฑ์ที่กำหนดเองให้พอดีกับสรีระเท้าของแต่ละบุคคล จึงทำให้การพิมพ์ 3 มิติเป็นเครื่องมือที่มีความเหมาะสม เพื่อทำให้กระบวนการการสร้างต้นแบบไปจนถึงผลิตภัณฑ์สำเร็จรูปและรายละเอียดของรองเท้าง่ายขึ้น ซึ่งปัจจุบันบริษัทผู้ผลิตใช้ 3D Printing Sport Shoes ร่วมกับการผลิตแบบเดิม อีกทั้งยังเป็นการผลักดันเทคโนโลยีนี้ให้ก้าวไปข้างหน้าสำหรับการผลิตรองเท้ากีฬาเข้าสู่ตลาดเชิงพาณิชย์ในอนาคต

1. Reebok

Reebok เป็นแบรนด์สินค้ากีฬาที่หลากหลาย ซึ่งทางบริษัทได้ออกแบบรองเท้าวิ่ง และขยายผลิตภัณฑ์ไปสู่สินค้าแฟชั่น รองเท้าฟุตบอล รองเท้าบาสเกตบอล จนในปัจจุบันเป็นหนึ่งในแบรนด์ใหญ่ที่ครองตลาดสินค้าออกกำลังกาย ฟังก์ชันหรือเทคโนโลยีที่ใช้ในการผลิตรองเท้ากีฬาของ Reebox นั้นก็มีอยู่หลายประเภทด้วยกัน อย่างเช่น Pump System ยังรวมถึงวัสดุที่นำมาผลิตพื้นรองเท้าก็ยังแตกต่างกันไปตามรุ่นเช่นกัน

ปัจจุบัน Reebox ได้พัฒนารองเท้ากีฬาโดยนำนำเทคโนโลยีที่ทันสมัยเข้ามาสร้างจุดเด่นกับแบรนด์ ซึ่งทางผู้ผลิตได้เลือกใช้ 3D Printing Sport Shoes เข้ามาใช้ผลิตรองเท้าวิ่ง และเปิดตัวรองเท้าผ้าใบจากการพิมพ์ 3 มิติแบบ additive manufacturing ในปี 2016 ได้พัฒนากระบวนการพิมพ์ 3 มิติจากวัสดุที่ใช้ก็คือโพลียูรีเทนเหลว (liquid polyurethane) หรือที่นิยมใช้ในตัวย่อว่า PU เพราะมีความคงทนต่อแรงอัดและแรงดึง ที่สำคัญมีความคงตัวสูงและเปลี่ยนรูปจากเดิมได้ยาก ทำให้การรองรับน้ำหนักได้ดี และประสิทธิภาพในการรับแรงกระแทกของวัสดุรองฝ่าเท้าด้วย  ข้อดี 3D Printing Sport Shoes คือช่วยให้สามารถลดน้ำหนักของรองเท้าผ้าใบลงได้ 20% มีลวดลายเป็นเอกลักษณ์ และมีการยึดเกาะสูง รองเท้าวิ่งจะมีความกระชับพอดีกับส้นเท้า ซึ่งจะส่งผลให้คุณวิ่งแล้วทรงตัวได้ดีและปลอดภัยต่อข้อเท้าด้วย 

2. Adidas

บริษัทหรือผู้ผลิตเครื่องแต่งกายกีฬาขนาดใหญ่อย่าง Adidas ที่ออกผลิตภัณฑ์ต่างๆ มากมาย ทั้งด้านแฟชั่น และกีฬา ซึ่งหลายคนต้องยอมจ่ายให้กับแบรนด์นี้อย่างแน่นอน เพราะด้วยภาพลักษณ์ของที่ออกมานั้นมีความทันสมัย น่ารัก และหลากสี

ถ้าหากกล่าวถึงรองเท้าวิ่งที่ใช้เทคโนโลยี 3D Printing Sport Shoes คงต้องยกให้กับ “Aarish Netarwala” เป็นผู้ออกแบบรองเท้าวิ่งคู่หนึ่งให้สำหรับแบรนด์ Adidas ที่จำลองประสบการณ์การวิ่งบนผืนทรายที่อ่อนนุ่ม เพื่อการออกกำลังกายที่เข้มข้นยิ่งขึ้น รองเท้ากีฬาต้องการความต้องการพิเศษ เพราะมีผลต่อการควบคุมการเดินเท้าที่ดี ให้ความมั่นคงและความทนทาน สิ่งเหล่านี้สามารถเกิดขึ้นได้จากการออกแบบที่ซับซ้อนและวัสดุที่นำมาใช้ผลิต ซึ่งเป็นจุดแข็งหลักของการพิมพ์ 3 มิติ

ดังนั้นทางบริษัท Adidas จึงลงทุนเวลา และเงินมากมาย ในการพัฒนาการพิมพ์ 3 มิติสำหรับรองเท้ากีฬา จนประสบความสำเร็จและวางจำหน่ายผลิตภัณฑ์อย่างเป็นทางการ ซึ่งในประเทศไทยก็มีรองเท้าที่ผลิตจาก 3D Printing Sport Shoes วางจำหน่ายด้วยเช่นกัน โดยส่วนบนทำจากผ้า adidas Primeknit และพื้นชั้นล่างทำจากยาง Continental™  จากกระบวนการ digital light synthesis (DLS) ทำให้รองเท้าวิ่งยืดหยุ่น กระชับตามรูปเท้า

นอกจากนี้การใช้อุปกรณ์เสริมอย่าง 3D Scanner ช่วยให้การผลิตรองเท้าสามารถปรับได้อย่างต่อเนื่องจนกว่าจะสมบูรณ์ และผลิตรองเท้าที่เหมาะสำหรับนักกีฬามืออาชีพ เพื่อความเข้ากันได้กับสรีระเท้าของแต่ละบุคคล 

Adidas shoes-3d printer

3. New Balance

New Balance ได้มีความร่วมมือกับ Formlabs ซึ่งเป็นผู้ผลิตเครื่องพิมพ์ 3 มิติรายใหญ่ เพื่อพัฒนาวัสดุฮาร์ดแวร์และกระบวนการผลิตสำหรับรองเท้ากีฬา โดยใช้วัสดุ “Rebound Resin” ด้วยกระบวนการ Photopolymer สำหรับการผลิตรองเท้าวิ่ง ซึ่งได้รับการออกแบบมาให้มีลักษณะโครงสร้างตาข่าย มีความยืดหยุ่น ทนทาน และมีอายุการใช้งานที่ยาวนานกว่าเทอร์โมพลาสติกแบบฉีดขึ้นรูป ทำให้ทางผูผลิตของ New Balance เลือกใช้ 3D Printing Sport Shoes เพราะสามารถทำรองเท้าที่ดีและให้ตรงกับสรีระของแต่ละบุคคลได้ง่าย โดยเปิดโอกาสให้ผู้สนใจทั่วไปเข้ามาใช้บริการได้ 

4. Nike

รองเท้ากีฬาจาก 3D Printing ในปัจจุบันมีออกจำหน่ายอย่างเป็นทางการ และหลายแบรนด์ดัง Nike ก็เป็นหนึ่งในการใช้ 3D Printing Shoes ผลิตส่วนบนของเท้าวิ่ง เพื่อความกระชับกับเท้ามากที่สุด วัสดุหลักในการผลิตด้วยเครื่อง 3D Printer คือ Flexible Rubber  ซึ่งวัสดุ TPU จะเป็นตัวเลือกแรกๆ ที่ผู้ผลิตนิยมใช้กับผลิตภัณฑ์รองเท้ากีฬา  

Nike ออกแบบการทอให้เป็นรูปทรงเรขาคณิต การพัฒนาและส่งเสริมให้นักกีฬาใช้งานเวลาวิ่ง รองเท้าก็มีส่วนช่วยอย่างมากตอนที่แรงลงเท้าแล้วเกิดการสะท้อนแรงกลับ ทำให้วิ่งได้เร็วขึ้น ไกลขึ้น ช่วยให้สูญเสียแรงน้อยลง

5. Under Armour

กระบวนการ Additive Manufacturing (AM) ได้รับความนิยมเป็นพิเศษสำหรับการผลิตรองเท้าที่มีความยืดหยุ่น รวมถึงแบรนด์ดังอย่าง Under Armour ที่นำเทคโนโลยีการพิมพ์ 3 มิติพิมพ์ส่วนของส้นรองเท้าด้านนอก เลือกใช้โครงสร้างแบบ “Dynamic lattice network” ซึ่งมีลักษณะเหมือนโครงถักเชื่อมต่อเนื่องกัน ทำให้สามารถรองรับรองกระแทกได้เป็นอย่างดี รวมถึงการเลือกใช้วัสดุ flexible ยิ่งทำให้มีความยึดเกาะได้มากขึ้น และมีอีกรุ่นหนึ่งสำหรับใส่เดินทั่วๆ ไป จะใช้วัสดุ TPU ในการผลิตบริเวณส่วนท้ายรองเท้า โดยทางบริษัทผู้ผลิตมีความต้องการในการทำรองเท้าที่ใช้เวลาน้อย แก้ไขได้ง่าย จึงทำให้การพิมพ์ 3 มิติเป็นทางเลือกแทนวิธีการผลิตเดิมๆ ในบางส่วนของกระบวนการผลิตนั่นเอง

6. Columbia Montrail

Columbia Montrail  หนึ่งในรองเท้า Trail Running ที่ดี และใช้การผลิตแบบ 3D Printing shoes เพื่อช่วยลดรอยต่อ น้ำหนักเบา และสามารถรองรับแรงกระแทก ได้ด้วยการออกแบบโครงสร้างตาข่ายเหมือนการปัก “lacing system” จะมีลักษณะคล้ายรอยขีดข่วนซ้อนทับแบบ 3 มิติ ทำให้ได้การสวมใส่ที่กระชับ พื้นรองเท้าใช้วัสดุ Fluid Foam เพื่อรองรับแรงกระแทก และสร้างความยืดหยุ่นในเวลาเดียวกัน นอกจากนี้รองเท้ากีฬาของ Columbia Montrail จะเสริมส่วนที่หุ้มปลายเท้าและส้นเท้า เพื่อป้องกันอันตรายกับเท้า และมีความทนทานที่ดี ความแข็งแกร่งและการป้องกันแรงบิด แต่ยังคงให้ความยืดหยุ่นขณะเคลื่อนไหวเหมือนเดิม

Leave a Comment

Your email address will not be published. Required fields are marked *

ติดตามข่าวสารและบทความ

บทความน่าสนใจอื่นๆ

3D Printing Technology

รีวิวฟีเจอร์ Chitubox 2.0 กับฟีเจอร์ใหม่ที่ต้องรู้

Chitubox 2.0 กับคู่แข่งมากขึ้น นอกจากการแข่งขันด้านการพัฒนาเครื่องรุ่นใหม่ๆ แล้ว ด้านโปรแกรมกลุ่ม Slicer ก็มีผู้เล่นหน้าเก่า

อ่านต่อ

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และสามารถจัดการความเป็นส่วนตัวเองได้ของคุณได้เองโดยคลิกที่ ตั้งค่า

Privacy Preferences

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

อนุญาตทั้งหมด
Manage Consent Preferences
  • คุกกี้ที่จำเป็น
    Always Active

    ประเภทของคุกกี้มีความจำเป็นสำหรับการทำงานของเว็บไซต์ เพื่อให้คุณสามารถใช้ได้อย่างเป็นปกติ และเข้าชมเว็บไซต์ คุณไม่สามารถปิดการทำงานของคุกกี้นี้ในระบบเว็บไซต์ของเราได้

  • คุกกี้เพื่อการวิเคราะห์

    คุกกี้ประเภทนี้จะเก็บการใช้งานของคุณบนเวบไซต์ของเรา เพื่อประโยชน์ในการวัดผล ปรับปรุง และพัฒนาระบบที่ดีในการใช้งานเวบไซต์ หากท่านไม่ยินยอมเราจะไม่สามารถปรับปรุงและพัฒนาเวบไซต์เพื่อตอบสนองความต้องการได้
    Cookies Details

บันทึก