Search
Close this search box.

แนะนำ Youtube Channel ที่น่าสนใจสำหรับ Maker สาย 3D Printing

สำหรับยุคนี้การสื่อสารผ่านช่องทางอย่าง Facebook Youtube ได้รับความนิยมมากกว่าการทำคอนเทนต์ที่เป็นตัวอักษรบนเวบไซต์อย่างเดียวไปแล้ว เนื่องจากเป็นการสื่อสารที่เห็นภาพ และให้ข้อมูลได้ชัดเจนมากกว่า โดยเฉพาะเทคโนโลยี 3D Printing ที่ผู้ชมจะได้เห็นภาพการเคลื่อนและทำงานอย่างชัดเจน ดังนั้นบทความนี้จะแนะนำช่องทาง Youtube ทั้งของไทยและต่างประเทศที่สามารถเข้าไปค้นหาข้อมูลกันได้ ทั้งการแนะนำด้านตัวเครื่อง ฮาร์ดแวร์ รีวิว และเนื้อหาอื่นๆ ส่วนใหญ่จะเหมาะกับคนที่เริ่มต้นจนถึงระดับกลางๆ ในขณะช่องที่ให้ข้อมูลระดับอุตสาหกรรมเนื้อหาส่วนใหญ่ๆไมได้มีการเผยแพร่ผ่านทางช่องทางเหล่านี้ (คลิ๊กที่ชื่อเพื่อลิ้งไปยังช่อง)

แนะนำ Youtube Channel ที่น่าสนใจสำหรับ Maker สาย 3D Printing

​Everything about 3D Printing and Making! Build guides, tutorials, tips and reviews around the new generation of consumer and prosumer 3D printers (and more) !

เริ่มต้นมาจากสาย Maker สำหรับ Thomas ช่วงโปรเจค Reprap ที่ทำคลิบแนะนำข้อมูลเกี่ยวกับเทคโนโลยี วัสดุ และการตั้งค่า ให้กับคนทั่วไปได้เข้าใจมากขึ้น เพราะสมัยก่อนหากต้องการข้อมูลก็จะเข้าไปที่เวบบอร์ดของ Reprap เพื่อหาและแลกเปลี่ยนข้อมูลกัน ไม่ได้มีใครสรุปข้อมูลต่างๆ ให้เข้าใจได้ง่าย หลังจากเริ่มต้นงานโปรดักชั่นของช่องนี้ก็ดีมากขึ้นอย่างเห็นได้ชัด ปัจจุบันใช้ความละเอียดระดับ 4K 60FPS ให้ภาพที่ชัด พร้อมเนื้อหาสาระเชิงลึกมากมาย บางครั้งมี Live แกะกล่องประกอบเครื่องโชว์กันตรงนั้นเลย ว่าการเริ่มต้นยาก-ง่าย หรือพบปัญหาอะไรบ้างให้ผู้ผลิตได้กลับไปปรับปรุง

ด้านการรีวิวตัวเครื่องหลายครั้งที่ตรงไปตรงมา ให้ข้อมูลที่เชื่อถือได้ ไม่ได้มาจากการจ้างรีวิว (ถึงขนาดเคยบ่นออกสื่อเลยทีเดียว) เป็นอีกช่องนึงที่เชื่อข้อมูลการรีวิวได้ เพราะแต่ละครั้งก็จะทดสอบชิ้นงานจริงๆ ไม่ได้แค่มาเปิดเครื่องโชว์ปริ้นงานสวยๆ รวมไปถึงการทดสอบหลายครั้ง ที่ใช้หลักของวิศวกรรม และการนำเสนอที่เห็นภาพแบบชัดเจน ข้อมูลที่อยู่ในแชนแนลนี้ ถือว่าเป็นแหล่งข้อมูลที่มีค่าของยุคของ Maker เลย

แนะนำ Youtube Channel ที่น่าสนใจสำหรับ Maker สาย 3D Printing

Hi, my name is Joel Telling, though many today know me as the 3D Printing Nerd.

เริ่มต้นจากการใช้เวลาว่างมาทำคลิบแนะนำการเอาเครื่อง 3D Printer ไปใช้ประดิษฐ์ หรือทำอะไรบ้างในชีวิตประจำวัน จนลาออกมาทำแชนแนลแบบเต็มตัว เน้นไปที่การปริ้นโมเดลโชว์เป็นส่วนใหญ่ ซึ่งหลายอันกลายเป็นกระแสเลย ที่คนมีเครื่องต้องทดลองปริ้นยกตัวอย่าง เจ้าสิงโต Hairy Lion ที่ปริ้นเสร็จต้องมาเซ็ทผมอีก คลิบมีคนเข้าชมเกือบ 3 ล้านวิวเลย ส่วนการรีวิวตัวเครื่องหรืออุปกรณ์ก็เหมือนคนทั่วไป แกะกล่องใช้เครื่องใช้อ้างอิงถึงปัญหาที่จะเกิดขึ้นได้ ในช่วงที่ผ่านมาได้มี Matterhacker เข้ามาเป็นสปนเซอร์สนับสนุนตัวเครื่องและวัสดุให้ จึงมีรีวิวออกมาเยอะขึ้น ใครที่ยังไม่มีไอเดียว่าจะปริ้นอะไรออกมาเล่น ลองเข้าไปดูได้ที่ช่องนี้ครับ ส่วนผู้เขียนชอบรถ RC Printed F1 ที่ใหญ่ที่สุดในโลก
แนะนำ Youtube Channel ที่น่าสนใจสำหรับ Maker สาย 3D Printing

On Maker’s Muse we aim to Empower Creativity through Technology. 3D Design and Printing Tutorials, Reviews and Projects.

ก่อตั้งโดย Angus Deveson จบด้าน Industrial Design ดังนั้นจะเห็นหลายๆคลิบที่สอนการใช้งานโปรแกรมคอมพิวเตอร์ เช่น การวาด 3D การแก้ไขไฟล์ 3D หรือหลักการออกแบบให้เหมาะสม ส่วนที่แตกต่างจากช่องอื่นอีกเรื่องคือมักจะมีไฟล์ 3D แปลกๆ ที่ดีไซน์มาเฉพาะตัวให้ทดลองพิมพ์กันโดยคลิบที่มียอดวิวสูงสุดเกือบ 10 ล้านวิว คือ Incredible Rolling Objects ที่เป็นชิ้นงานซึ่งหมุนได้เอง แถมล้อไม่ได้เป็นวงกลม ดูจากหลายๆการดีไซน์แล้วถือว่าความสามารถด้านการออกแบบที่มีทั้งศิลปะและวิศวกรรมสูงจริงๆ นอกจากนี้การรีวิวก็ค่อนข้างตรงไปตรงมาก ปัจจุบันเน้นไปที่การอบรมและให้ความรู้ในภาคการศึกษาและ Maker

แนะนำ Youtube Channel ที่น่าสนใจสำหรับ Maker สาย 3D Printing
Make Anything is a YouTube channel I’ve created to share my passion of 3D printing and design

ช่องนี้คล้ายๆกับ 3D Printing Nerd คือเอาชิ้นงานที่ผลิตมาโชว์ บางส่วนก็เขียนแบบขึ้นเอง บางส่วนก็ปรับปรุงจากไฟล์กังเดิ้ม ให้น่าสนใจมากขึ้น นอกจากนี้ช่องนี้ยังโชว์ขั้นตอนการ Post Processing รือการขัดชิ้นงาน เก็บผิว และลงสี ไว้หลายๆคลิบ ให้คนที่สนใจได้เข้าใจกระบวนการทำงานหลังพิมพ์เสร็จมากขึ้น ส่วนคลิบที่ผู้เขียนชอบมากที่สุดคือ Experimenting with 3D Printed Fabric ที่มีเอาเครื่องมาลองปริ้น จำลองโครงสร้างของสิ่งทอหลายๆแบบ รูปร่าง เพื่อหาอันที่เหมาะสม ยอดวิวเกือบ 2 ล้านวิว

แนะนำ Youtube Channel ที่น่าสนใจสำหรับ Maker สาย 3D Printing

My name is Simon Sörensen and I am the creator of RCLifeOn. I do a little bit of everything, nothing too fancy. I love 3D printing, DIY and radio controlled stuff

เริ่มต้นมาจากสายอุปกรณ์ RC เช่น วิทยุ เรือ เครื่องบิน บังคับ แล้วมาเจอกับเครื่อง 3D Printer ที่ทำให้การปรับปรุง โมดิฟาย หรือผลิตชิ้นส่วนเองทำได้ง่ายมากขึ้น ช่วงหลังเน้นรีวิวเครื่องราคาถูกจาประเทศจีน ซึ่งถูกใจผู้ใช้ทั่วๆไปมาก สังเกตจากยอดวิวการรีวิวเครื่องช่องนี้จะมากที่สุด อย่างเครื่องสุดฮิตอย่าง Creativity CR-10 มียอดวิวสูงเกือบ 4 ล้านวิวเลยทีเดียว ใครที่กำลังหาเครื่องราคาไม่แพง ลองเข้าไปดูรีวิวจากช่องนี้ได้เลย ส่วนงานการประดิษฐ์ก็ตามชื่อช่องเลย เน้นเอาเครื่องมาผลิตเป็นงานกลุ่ม RC เป็นส่วนใหญ่ หากใครเข้าไปสนับสนุนผ่าน Patreon บางงานจะได้ไฟล์สำหรับปริ้นและวงจรควบคุมสำหรับไว้ผลิตเองได้ด้วย

3D printing and animating all the stuff I like.
อีกหนึ่งช่องคุณภาพที่ถึงแม้จะมีคลิบน้อย แต่ว่าทำออกมาดีทั้งนั้น เลยเอาชิ้นงานจากเครื่องพิมพ์ 3 มิติ มาทำเป็นอนิเมชั่น ประกอบ ล้อเลียน ภาพยนต์ หรือการ์ตูนต่างๆ ยิ่งคลิบล่าสุดเรื่อง Game of Throne โปรดักชั่นทำออกมาได้สวยงามมาก ลองเข้าไปดูกันครับ ส่วนใครอยากได้ไฟล์ก็ติดต่อทางเวบไซต์ได้เลยมีทั้งส่วนที่ฟรีและเสียเงิน
3D Printing videos for the tabletop, crafters, makers, and geeks

สำหรับขาบอร์ดเกมที่อยากสร้างตัวละครเอง หรือทำเกมขึ้นมาเอง ลองดูตัวอย่างช่องนี้ในการทำมาหากินได้ โดยมีบางโปรเจคไประดมทุนผ่านใน Kickstarter ทำให้มีงบประมาณมาซื้อเครื่องทำของขายได้ เน้นไปที่โมเดลสำหรับงาน Tabletop เป็นหลัก ส่วนเมืองไทยก็มีกลุ่มผู้ที่ทำเองเยอะอยุ่เหมือนกัน แต่ไม่ได้มีช่องทางหรือคลิบให้ดูแบบนี้

ช่องของคนไทยที่มีเนื้อหาสาระกับสร้างเครื่อง 3D Printer และอธิบายชิ้นส่วนต่างๆ และให้ข้อมูลเชิงเทคนิคจากผู้ใช้ตัวจริง ดังนั้นจะตรงใจกับขา Maker มาก เป็นที่น่าเสียดายว่า ปัจจุบันติดขัดด้านงบประมาณการจัดหาอุปกรณ์มาทำรีวิวให้คนดูกัน แต่คลิบเก่าๆที่ทำไว้ก็ได้ความรู้มากทีเดียว

Leave a Comment

Your email address will not be published. Required fields are marked *

ติดตามข่าวสารและบทความ

บทความน่าสนใจอื่นๆ

3D Printing Technology

รีวิวฟีเจอร์ Chitubox 2.0 กับฟีเจอร์ใหม่ที่ต้องรู้

Chitubox 2.0 กับคู่แข่งมากขึ้น นอกจากการแข่งขันด้านการพัฒนาเครื่องรุ่นใหม่ๆ แล้ว ด้านโปรแกรมกลุ่ม Slicer ก็มีผู้เล่นหน้าเก่า

อ่านต่อ

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และสามารถจัดการความเป็นส่วนตัวเองได้ของคุณได้เองโดยคลิกที่ ตั้งค่า

Privacy Preferences

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

อนุญาตทั้งหมด
Manage Consent Preferences
  • คุกกี้ที่จำเป็น
    Always Active

    ประเภทของคุกกี้มีความจำเป็นสำหรับการทำงานของเว็บไซต์ เพื่อให้คุณสามารถใช้ได้อย่างเป็นปกติ และเข้าชมเว็บไซต์ คุณไม่สามารถปิดการทำงานของคุกกี้นี้ในระบบเว็บไซต์ของเราได้

  • คุกกี้เพื่อการวิเคราะห์

    คุกกี้ประเภทนี้จะเก็บการใช้งานของคุณบนเวบไซต์ของเรา เพื่อประโยชน์ในการวัดผล ปรับปรุง และพัฒนาระบบที่ดีในการใช้งานเวบไซต์ หากท่านไม่ยินยอมเราจะไม่สามารถปรับปรุงและพัฒนาเวบไซต์เพื่อตอบสนองความต้องการได้
    Cookies Details

บันทึก