Search
Close this search box.

Anycubic Resin 3D Printer ปัจจุบันมีกี่รุ่น อะไรบ้าง

Anycubic : Resin 3D Printer Manufacturer

เป็นแบรนด์ที่น่าจะถือได้ว่าเป็นผู้ผลิตและจำหน่ายเครื่อง Resin 3D Printer รายใหญ่ที่สุดของโลกก็ว่าได้ เริ่มสร้างชื่อจากรุ่น Photon และพัฒนามาจนถึงปัจจุบัน นอกจากยอดขายแล้ว จำนวนรุ่นของเครื่องก็มากที่สุดเช่นเดียวกัน เรียกได้ว่าบาง Segment ต้นปี 1 โมเดล ปลายปีออกรุ่นใหม่มาแทนที่แล้ว จุดเด่นที่น่าสนใจคือความคุ้มค่าของสเปคและราคา สำหรับในไทยเองก็มีผู้นำเข้าหลายราย ดังนั้นจึงมีตัวเลือกซื้อเยอะพอสมควร

กลุ่มเครื่องไซส์เล็ก ความละเอียด 4K

จากรุ่นแรกสุด Photon ที่ใช้ระบบบอร์ด Chitubox เป็นเจ้าแรกๆ และจอ 2K ระบบ RGB ปัจจุบันจะเป็นรุ่น

 • Photon Mono 4K จอขนาด 6.23″ มี XY Resolution ที่ 35 ไมครอน พื้นที่การพิมพ์ 165x132x80mm
 • Photon M3 (รหัส M3 จะเป็นเครื่องเจนใหม่ของแบรนด์) จอ 4K ขนาด 7.6 นิ้ว มี XY Resolution ที่ 40 ไมครอน พื้นที่การพิมพ์ 180x164x102mm
Anycubic Resin 3D Printer ปัจจุบันมีกี่รุ่น อะไรบ้าง
Photon Mono 4K
Anycubic Resin 3D Printer ปัจจุบันมีกี่รุ่น อะไรบ้าง
Photon M3

กลุ่มเครื่องไซส์กลาง

เป็นเครื่องไซส์หลักของ Anycubic ในปัจจุบัน มีหลากหลายรุ่นมากที่สุด เริ่มต้นจาก Mono X รุ่นจอขนาด 8.9 นิ้ว ความละเอียด 4K จนมีอีกหลายรุ่นพัฒนาต่อ ในบทความจะกล่าวถึงรุ่นในปัจจุบัน ที่มีจำหน่ายในไทย (รุ่นเก่าๆ ลดราคาเยอะ และสั่งได้เองโดยตรงจากเวบไซต์ผู้ผลิต)

 • Mono X2 ต่อยอดจากความสำเร็จจากรุ่นแรก เพิ่มความละเอียดเป็นจอ 4K+ (เพิ่มด้านยาว) จอ ขนาด 9.1″ มี XY Resolution ที่ 48 ไมครอน พื้นที่การพิมพ์ 200x122x196 mm
 • Mono X 6K เป็นรุ่นที่อัพเกรดความละเอียดจอจาก Mono X รุ่นแรก เป็นจอขนาด 9.25 นิ้ว ความละเอียด 6K มี XY Resolution ที่ 34 ไมครอน พื้นที่การพิมพ์ 245x122x197 mm
Anycubic Resin 3D Printer ปัจจุบันมีกี่รุ่น อะไรบ้าง
Mono X2
Anycubic Resin 3D Printer ปัจจุบันมีกี่รุ่น อะไรบ้าง
Mono X 6K

M3 ของ Anycubic เป็นรุ่นที่มีฟีเจอร์เพิ่มเติมจากปกติ เช่น ระบบเติมเรซินอัตโนมัติ  สนับสนุนการปริ้นผ่าน Application มือถือ / Cloud 

 • M3 Plus เป็นรุ่นขนาดกลางตัวแรก ใช้จอขนาด 9.25 นิ้ว ความละเอียด 6K มี XY Resolution ที่ 34 ไมครอน พื้นที่การพิมพ์ 245x122x197 mm เหมือน Mono X 6K สำหรับใครที่งบประมาณจำกัดรุ่นเดิมก็ยังใช้งานได้ดี
 • M3 Premium รุ่นแรกของแบรดน์ที่ก้าวสู่ความละเอียดในระดับ 8K ใช้จอขนาด 10.1 นิ้ว ความละเอียด 8K มี XY Resolution ที่ 28.5 ไมครอน พื้นที่การพิมพ์ 219x123x250 mm รุ่นนี้ใช้วัสดุพรีเมี่ยมมากที่สุด ดูจากน้ำหนักที่มากกว่ารุ่นอื่นๆแบบเห็นได้ชัด
Anycubic Resin 3D Printer ปัจจุบันมีกี่รุ่น อะไรบ้าง
M3 Plus
Anycubic Resin 3D Printer ปัจจุบันมีกี่รุ่น อะไรบ้าง
M3 Premium

กลุ่มเครื่องไซส์ใหญ่

เป็น Segment ที่มีเครื่องน้อยที่สุดรุ่นเดียวคือ M3 Max ที่ใช้จอขนาด 13.6 นิ้ว ความละเอียด 7K มี XY Resolution อยู่ที่ 46 ไมครอน พื้นที่ปริ้น 298x164x300mm เป็นอีกรุ่นที่คุ้มค่ามากที่สุด คู่แข่งปัจจุบันมีแค่ Elegoo Jupiter ที่เหลือเป็นแบรนด์จากจีน ซึ่งชื่ออาจจะไม่คุ้นเคยในบ้านเรา

Anycubic Resin 3D Printer ปัจจุบันมีกี่รุ่น อะไรบ้าง
M3 Max

กลุ่มเครื่องเทคโนโลยี DLP

เป็น Segment เฉพาะที่ใช้เทคโนโลยีแตกต่างจากรุ่นอื่นๆ โดยเป็นระบบ DLP ที่มีลักษณะคล้ายโปรเจคเตอร์ฉายภาพ (อ่านเพิ่มเติม) ซึ่งสามารถควบคุมแสง ความเข้ม ได้ดีกว่าระบบ LCD อย่างไรก็ตาม เป็นเทคโนโลยีที่พบเฉพาะเครื่องราคาแพง โดยใช้ตัว DLP เริ่มต้นจาก Texus Instrument พวกผลิตรายใหญ่ ที่ครองตลาด DLP ของทั้งโลกมาใช้เป็นหัวใจหลักในการฉายภาพและให้แสงยูวี

ทั้งนี้ตัวความละเอียดอาจจะด้อยกว่าเทคโนโลยี LCD ที่เท่ากัน แต่ผิวงานและความคมบางส่วนจะคุณภาพดีกว่าเทคโนโลยี LCD ที่ความละเอียดเท่ากัน

 • Ultra รุ่นแรกที่เปิดตัวใช้ DLP ความละเอียด 720P เท่านั้น มี XY Resolution อยู่ที่ 80 ไมครอน พื้นที่ปริ้น 102.4×57.6×165 mm แนะนำว่าควรข้ามไปรุ่นอื่น หรือเลือกตัว LCD ความละเอียดพวก 4K แทน
 • D2 หลังจากตัวแรกออกมาได้ 1 ปี ทาง Anycubic ก็ออกรุ่นใหม่ตามมา โดยปรับปรุงความละเอียดของชิบ DLP เป็น 2K มี XY Resolution อยู่ที่ 51 ไมครอน พื้นที่ปริ้น 131 x 73 x 165 mm
Anycubic Resin 3D Printer ปัจจุบันมีกี่รุ่น อะไรบ้าง
Photon Ultra
Anycubic Resin 3D Printer ปัจจุบันมีกี่รุ่น อะไรบ้าง
Photon D2
 • ความเห็นส่วนตัวของผู้เขียน ด้วยเทคโนโลยี DLP ถือว่าอยู่ในระดับสูงกว่า LCD ในเกือบทุกด้านยกเว้นความละเอียด ซึ่งมีจุดอื่นๆชดเชยได้ดี แต่กลายเป็นว่าทำออกมาแล้ว เป็นรุ่นราคาถูก ไปเจาะตลาดแข่งกับ LCD จอ 4K หรือ 8K (ทั้งของตัวเองและแบรนด์อื่น) แทนที่จะแข่งกับแบรนด์ DLP ราคาแพง อื่นๆแทน
 • สำหรับใครที่สนใจเทคโนโลยีนี้ อาจจะดูตัว LCD ประกอบอีกที เพราะข้อดีของ DLP ที่ปริ้นไว คมชัดสูงของรุ่นนี้ ไม่ได้ต่างจาก LCD อาจจะยังมีข้อดีเรื่องอายุการใช้งานที่นานกว่า

ที่มาของข้อมูล

Leave a Comment

Your email address will not be published. Required fields are marked *

ติดตามข่าวสารและบทความ

บทความน่าสนใจอื่นๆ

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และสามารถจัดการความเป็นส่วนตัวเองได้ของคุณได้เองโดยคลิกที่ ตั้งค่า

Privacy Preferences

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

อนุญาตทั้งหมด
Manage Consent Preferences
 • คุกกี้ที่จำเป็น
  Always Active

  ประเภทของคุกกี้มีความจำเป็นสำหรับการทำงานของเว็บไซต์ เพื่อให้คุณสามารถใช้ได้อย่างเป็นปกติ และเข้าชมเว็บไซต์ คุณไม่สามารถปิดการทำงานของคุกกี้นี้ในระบบเว็บไซต์ของเราได้

 • คุกกี้เพื่อการวิเคราะห์

  คุกกี้ประเภทนี้จะเก็บการใช้งานของคุณบนเวบไซต์ของเรา เพื่อประโยชน์ในการวัดผล ปรับปรุง และพัฒนาระบบที่ดีในการใช้งานเวบไซต์ หากท่านไม่ยินยอมเราจะไม่สามารถปรับปรุงและพัฒนาเวบไซต์เพื่อตอบสนองความต้องการได้
  Cookies Details

บันทึก