Search
Close this search box.

สร้างห้องน้ำจากเครื่อง 3D Printer เสร็จภายใน 12 ชั่วโมง

การพิมพ์ 3 มิติ หรือที่คุ้นชินกันในชื่อ “3D Printer” ช่วยให้อุตสาหกรรมการก่อสร้างลดต้นทุน และเพิ่มความรวดเร็วในการผลิตพร้อมกับการใช้วัสดุและการออกแบบที่ดีขึ้น เพื่อสร้างโครงสร้างที่เป็นมิตรกับสิ่งแวดล้อมที่ดีได้

โดยทาง Centre for Additive Manufacturing (AM.NUS) ที่ National University of Singapore (NUS) ในประเทศสิงคโปร์ ได้มีการพัฒนากระบวนการพิมพ์ด้วยเทคโลโลยีการพิมพ์ 3 มิติจนประสบความสำเร็จ สามารถพิมพ์ห้องน้ำสำเร็จรูป (Prefabricated Bathroom Units) ด้วยการพิมพ์แบบ 3 มิติ โดยใช้เวลาเพียง 12 ชั่วโมงเท่านั้น ที่สำคัญสามารถใช้งานได้จริงๆ

สร้างห้องน้ำจากเครื่อง 3D Printer เสร็จภายใน 12 ชั่วโมง
การสร้างห้องน้ำแนวใหม่ด้วยการนำเทคโนโลยีการพิมพ์ 3 มิติมาผลิตห้องน้ำสำเร็จรูป จะช่วยให้ธุรกิจก่อสร้างลดต้นทุนในการสร้างห้องน้ำตามอาคารลงได้อีกทางหนึ่ง ยังใช้เวลาน้อย พิมพ์เสร็จในเวลาอันรวดเร็ว และประกอบกับเมื่อปี 2014 รัฐบาลระบุว่าการสร้างอาคารในสิงคโปร์จะต้องติดตั้งห้องน้ำสำเร็จรูปโดยประกอบแล้วเสร็จจากภายนอกไซต์งาน (Prefabricated Bathroom Units) แบบมาถึงแล้วสามารถยกขึ้นติดตั้งบนอาคารได้เลยเท่านั้นห้องน้ำที่สร้างจากเครื่องพิมพ์ 3 มิตินี้เป็นความต้องการพัฒนาเป็นตัวช่วยให้กับทางอุตสาหกรรมก่อสร้าง เพื่อประหยัดต้นทุนและใช้สอยพื้นที่ได้อย่างมีประสิทธิภาพมากขึ้น กระบวนการนี้ สามารถช่วยให้ผู้ผลิต สามารถผลิตห้องน้ำสำเร็จรูปได้เร็วขึ้นจากเดิม 30% มีน้ำหนักลดลง 30% และค่าจ้างแรงงานลงได้ถึง 60% เมื่อเทียบกับการสร้างห้องน้ำในแบบดั้งเดิมก็ตาม ซึ่งคุณสมบัติในการผลิตแบบตามความต้องการ (on demand) จะช่วยให้ผู้ผลิตสามารถประหยัดค่าใช้จ่ายในด้านแรงงาน และด้านการจัดเก็บสินค้าได้เป็นอย่างดี

ได้มีการเริ่มทำวิจัยมาตั้งแต่ช่วงปี 2014 โดยในช่วงแรกทีมวิจัยทำารศึกษาไปกับการพัฒนาวัสดุคอนกรีตที่มีความเหลวเพียงพอให้สามารถพิมพ์ออกมาจาก 3D Printer ได้ และต้องแห้งเร็วพอที่จะพิมพ์ทับลงไปซ้ำได้เช่นกัน ซึ่งผลลัพธ์ที่ได้คือ “วัสดุจีโอโพลิเมอร์” (Geopolymer) โดยเถ้าลอยเป็นส่วนประกอบหลัก และใช้หุ่นยนต์ 6 แกน ที่ติดตั้งไว้ปลายแขนกับเครื่องพิมพ์ 3 มิติ 

จากการทดสอบผลิตห้องน้ำขนาด 1.6 x 1.5 x 2.8 เมตร พบว่า สามารถผลิตห้องน้ำสำเร็จรูปออกมาได้โดยใช้เวลา 9 ชั่วโมง ส่วนห้องน้ำขนาด 2 x 2.6 x 2.8 เมตร ใช้เวลา 12 ชั่วโมงจึงจะแล้วเสร็จ

ห้องน้ำสำเร็จรูปที่ผลิตขึ้นนี้ ได้ผ่านการทดสอบมาตรฐานด้านความคงทนจากสิงคโปร์แล้ว และปัจจุบัน อยู่ในระหว่างการทดสอบคุณสมบัติในด้านการดูดซึมน้ำ และความทนไฟ ซึ่งทางทีมวิจัยอยู่ในขั้นตอนการขออนุญาตจากหน่วยงานที่กำกับดูแลการก่อสร้างอาคารของสิงคโปร์ในการนำเทคโนโลยีดังกล่าวเข้าทดสอบอย่างเป็นทางการ ซึ่งหากผ่านการทดสอบทั้งหมดแล้วคาดการณ์ว่า กระบวนการผลิตนี้ จะเข้าไปมีบทบาทในอุตสาหกรรมก่อสร้าง รวมถึงพัฒนาไปสู่การแยกตัวออกเป็นบริษัทเพื่อให้บริการในเชิงพาณิชย์ต่อไป

Leave a Comment

Your email address will not be published. Required fields are marked *

ติดตามข่าวสารและบทความ

บทความน่าสนใจอื่นๆ

3D Printing Technology

รีวิวฟีเจอร์ Chitubox 2.0 กับฟีเจอร์ใหม่ที่ต้องรู้

Chitubox 2.0 กับคู่แข่งมากขึ้น นอกจากการแข่งขันด้านการพัฒนาเครื่องรุ่นใหม่ๆ แล้ว ด้านโปรแกรมกลุ่ม Slicer ก็มีผู้เล่นหน้าเก่า

อ่านต่อ

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และสามารถจัดการความเป็นส่วนตัวเองได้ของคุณได้เองโดยคลิกที่ ตั้งค่า

Privacy Preferences

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

อนุญาตทั้งหมด
Manage Consent Preferences
  • คุกกี้ที่จำเป็น
    Always Active

    ประเภทของคุกกี้มีความจำเป็นสำหรับการทำงานของเว็บไซต์ เพื่อให้คุณสามารถใช้ได้อย่างเป็นปกติ และเข้าชมเว็บไซต์ คุณไม่สามารถปิดการทำงานของคุกกี้นี้ในระบบเว็บไซต์ของเราได้

  • คุกกี้เพื่อการวิเคราะห์

    คุกกี้ประเภทนี้จะเก็บการใช้งานของคุณบนเวบไซต์ของเรา เพื่อประโยชน์ในการวัดผล ปรับปรุง และพัฒนาระบบที่ดีในการใช้งานเวบไซต์ หากท่านไม่ยินยอมเราจะไม่สามารถปรับปรุงและพัฒนาเวบไซต์เพื่อตอบสนองความต้องการได้
    Cookies Details

บันทึก