รวบรวม Best 3D Printer 2019 จากสื่อต่างประเทศ

เครื่องพิมพ์ 3 มิติ เทคโนโลยีแบบเส้นพลาสติก (FDM) และเรซิน (SLA) มีแนวโน้มที่จะราคาถูกลง และปรับปรุงให้ดีขึ้นในทุกๆปี โดยเฉพาะอย่างยิ่งแบรนด์ที่มาจากประเทศจีน ในขณะที่ฝั่งยุโรปและอเมริกาพัฒนาเครื่องให้มีความเสถียรมากขึ้น ฟังก์ชั่นการใช้งานหลากหลายมากขึ้น เน้นไปที่ตลาด Professional หรือกลุ่มอุตสาหกรรมที่มีกำลังซื้อมากกว่าคนทั่วไป ดังนั้นบทความนี้เลยมาอัพเดดเครื่องและแบรนด์ที่ยังเป็นที่นิยมอยู่ในปัจจุบันมา

1. Overall Best 3D Printer

สำหรับปีนี้ก็ไม่ได้แตกต่างจากปีที่แล้ว หลายสื่อเลือกให้ Original Prusa I3 MK3S เป็นเครื่องที่ดีที่สุด โดยจุดเด่นมาจากคอมมูนิตี้ที่แข็งแกร่ง ระบบบริการหลังการขาย และการ Open Source ทั้งตัวเครื่อง โปรแกรม เฟิร์มแวร์ นอกจากที่กล่าวมาแล้วยังมีตัวเสริมอย่าง Muti Materials V2 ออกมา เพื่อรองรับการใช้งานหลากวัสดุ หลายสีได้อีกด้วย ปัจจุบันมีให้เลือก 2 เวอร์ชั่นคือชุด KIT ที่ต้องประกอบเอง (ใช้เวลาประมาณ 3-4 ชั่วโมง) และแบบประกอบมาแล้ว (Assemble)

จุดเด่น

 1. คุณภาพงานพิมพ์ที่เป็น 1 ในเครื่องที่พิมพ์สวย ใช้งานง่ายมากที่สุด
 2. ระบบการตั้งค่า และใช้งานทั้งหมด ง่ายต่อผู้ใช้ พร้อมฟังก์ชั่นครบครัน
 3. คอมมูนิตี้ที่พร้อมสนับสนุน ช่วยเหลือ จากทั่วโลก
Prusa FDM 3D Printer

2. Budget FDM 3D Printer

อันดับนี้จะเป็นใครไปไม่ได้นอกจาก Creativity Ender 3 ที่ราคาถูกมาก และใช้เวลาประกอบไม่ถึง 10 นาที ก็พร้อมใช้งาน ทุกชิ้นส่วนที่ให้มาคุ้มค่ากับเงินที่จ่าย ซึ่งหากใครมีปัญหาเรื่องการตั้งค่า ใช้งาน ก็มีคอมมูนิตี้ที่ให้คำแนะนำได้ เป็นเครื่องที่เหมาะกับคนเริ่มต้นที่อยากเรียนรู้เทคโนโลยี ตัวแปรการทำงาน ปรับปรุงตัวเครื่อง ให้ใช้งานได้เทียบเท่าเครื่องราคาแพง

จุดเด่น

 1. ราคาถูกมาก สามารถหาซื้อในไทยได้ไม่เกิน 1 หมื่นบาท
 2. ใช้เวลาประกอบไม่เกิน 10 นาที ขันน๊อตไม่กี่ตัว
 3. คอมมูนิตี้ที่พร้อมสนับสนุน ช่วยเหลือ พร้อมคำแนะนำด้านการอัพเกรดตัวเครื่องให้ทำงานได้ดีขึ้น
Ender 3

3. Entry FDM 3D Printer

ในระดับที่ราคาเพิ่มขึ้นมาอีกหน่อยมาจากแบรนด์ที่มีชื่อเสียงมากอย่างยาวนานอย่าง Flashforge ในรุ่น Adventure 3 ที่มีโครงสร้างเป็นระบบปิด ในราคาที่ไม่แพง แต่มาด้วยฟีเจอร์ครบทั้งระบบช่วยตั้งฐาน หน้าจอสัมผัส การปริ้นผ่าน wifi พร้อมกล้องติดตามการทำงาน ในราคาไม่เกิน 2 หมื่นบาท เหมาะกับคนที่เริ่มต้นกับงานเล็กๆ ไม่ใหญ่มาก แต่ต้องการเครื่องคุณภาพดี ที่พร้อมใช้งานเลย ไม่เสียเวลาการตั้งค่า หรือประกอบ

จุดเด่น

 1. ราคาไม่แพง เป็นเครื่องระบบปิด
 2. ระบบการทำงานทุกครบทั้งซอฟแวร์ วัสดุ การตั้งค่าในโปรแกรม
 3. ระบบพิมพ์ผ่าน wifi และกล้องติดตามการทำงาน
FF Adventurer 3

4. Large FDM 3D Printer

กลุ่มนี้เปรียบเทียบหลายส่วนทั้งพื้นที่การพิมพ์ การรองรับวัสดุ โปรแกรมและฟังก์ชั่นการใช้งาน  สุดท้ายคือคุณภาพการพิมพ์ ผลตกเป็นของ Raise3D รุ่น Pro2 Plus ที่มีขนาดการพิมพ์มากถึง 30x30x60 cm เรียกว่าหากพิมพ์เต็มพื้นที่ต้องเผื่อเวลาไว้ซัก 1 สัปดาห์เป็นอย่างน้อย จุดเด่นชัดคือหน้าจอสัมผัสด้านหน้าขนาด 7 นิ้ว ที่รวบรวมฟังก์ชั่นการทำงานทั้งหมดไว้ในนี้ อะไรที่คนส่วนใหญ่ชอบทาง Raise3D จัดมาให้ทั้งหมด ตั้งแต่ ระบบขับเส้น Bondtech ระบบควบคุม 32 bit ทำงานเงียบ ระบบกรองอากาศ ระบบ Wifi Cloud สุดท้ายคือโปรแกรม Ideamker ที่มีฟังก์ชั่นการทำงานในระดับเครื่อง Industrial Grade เลย

จุดเด่น

 1. โครงสร้างแข็งแรง ฟีเจอร์ระบบสูงครบครัน ตัวเครื่องทำงานเงียบมาก
 2. ระบบ 2 หัวฉีด ที่ใช้งานได้จริง
 3. หน้าจอสัมผัส LCD ขนาดใหญ่
 4. โปรแกรม Idemaker ที่มีลูกเล่นมากมาย
 5. วัสดุ Open Source พร้อมโปรไฟล์การพิมพ์การทำงานของยี่ห้อในท้อแงตลาด
 6. รองรับระบบ Cloud Wifi สามารถบันทึก Timelaps ได้
PLA / ABS / HIPS / PC / TPU / TPE / NYLON / PETG / ASA / PP / PVA / Glass Fiber Infused / Carbon Fiber Infused / Metal Fill / Wood Fill

5. Best Budget Resin 3D Printer

อันดับนี้ตกเป็นของน้องใหม่อย่าง Elegoo Mars ที่เน้นการทำตลาดผ่านอเมซอน และบริการหลังการขายอย่างดีเยี่ยม ถึงแม้จะไม่ได้เป็นผู้ชำนาญด้านผลิตเครื่องพิมพ์ 3 มิติ โดยตัวเครื่องมีงานประกอบและ QC ที่ได้มาตรฐาน คุณภาพงานพิมพ์ออกมาดีมาก และราคาเริ่มต้นไม่แพง ทำให้เป็นเครื่องที่ขายดีมากๆ ในอเมซอน ซึ่งช่วงแรกต้องรอถึง 1 เดือน กว่าจะได้ของ ปัจจุบันมีแนวโน้มจะอัพเกรดเป็นรุ่น Pro ที่มีฟีเจอร์ดีมากขึ้น พร้อมราคาที่น่าขึ้นไปอีก 25-30%

จุดเด่น

 1. ราคาถูก แต่คุณภาพงานประกอบ และคุณภาพดีมาก
 2. ใช้งานง่าย มาพร้อมโปรแกรมใช้งาน
 3. บริการหลังการขายยอดเยี่ยม โปรโมชั่นมาบ่อย (เฉพาะที่สหรัฐอเมริกา)
 4. คอมมูนิตี้ที่แข็งแรง มีผู้ใช้จำนวนมากคอย Support
elegoo mar

6. Best Desktop Resin 3D Printer

ตำแหน่งนี้ต้องยกให้ Formlabs Form 3 ที่มียอดจองล่วงหน้าหลายเดือน ด้วยระบบตัวเครื่องที่อัดเทคโนโลยีใหม่ล่าสุด ปรับปรุงแทบทุกจุด ทำให้คุณภาพการพิมพ์ดีขึ้นไปกว่าเดิม นอกจากนี้ส่วนสำคัญของเครื่องคือโปรแกรม Preform ที่ช่วยจัดการทุกอย่างให้ง่ายขึ้น ลดภาระผู้ใช้งานทุกอย่าง ที่สำคัญคือมีวัสดุเรซินที่ครบ และตอบโจทย์ทุกอุตสาหกรรม ไม่ว่าจะเป็นงานต้นแบบ วิศวกรรม ทันตกรรม จิวเวรี

จุดเด่น

 1. ใช้งานง่ายมาก มาพร้อมซอฟแวร์ Preform ที่ชาญฉลาด
 2. คุณภาพดีกว่าเดิมแบบเห็นได้ชัด
 3. ระบบบริการหลังการขายยอดเยี่ยม
 4. มีวัสดุครบทุกการใช้งาน
 5. ข้อมูลเชิงเทคนิคครบถ้วน
Form 3 Machine

สรุป

ข้อมูลนี้รวบรวมมาจากเวบไซต์ชั้นนำ อย่าง All3DP Maker Muse 3Dhub แล้วนำมาสรุปด้วยตัวเองจากประสบการณ์ พร้อมวิเคราะห์ข้อมูลเชิงเทคนิคที่ออกมา ดังนั้นอาจจะมีความแตกต่างจากเวบอื่นไปตามประสบการณ์และพื้นฐานความรู้ ดังนั้น สิ่งที่อยากแนะนำผู้ที่กำลังเลือกซื้อเครื่องคือ

 1. รีวิวการใช้งานจากผู้ใช้ตัวจริง
 2. บริการหลังการขาย
 3. ต้องตอบโจทย์การนำไปใช้งานและงบประมาณ

หากยึดตามหลัก 3 ข้อด้านบนคิดว่าน่าจะได้เครื่องที่ตอบโจทยืความต้องการมากที่สุด

Leave a Comment

Your email address will not be published. Required fields are marked *

Share on facebook
Facebook
Share on google
Google+
Share on twitter
Twitter
Share on linkedin
LinkedIn
Share on pinterest
Pinterest

สนใจเครื่องพิมพ์ 3 มิติ

เรามีเครื่องที่ตอบโจทย์การใช้งานทุกประเภท ตั้งแต่บุคคลเริ่มต้นจนไปถึงอุตสาหกรรมขนาดใหญ่ พร้อมให้คำแนะนำการใช้งาน และวัสดุที่เหมาะสม เพื่อให้คุ้มค่าการลงทุนมากที่สุด

ติดตามข่าวสารและบทความ

บทความน่าสนใจอื่นๆ

3D Printing Materials

Natural Material ในเทคโนโลยี Selective Laster Sintering (SLS)

นิยามของวัสดุธรรมชาติในเทคโนโลยี SLS 3D Printing สำหรับบทความนี้อ้างอิงเฉพาะวัสดุในกลุ่มพอลิเมอร์ (Polymer) ที่มีวัสดุสำหรับธรรมชาติจำนวนมากในปัจจุบัน ปัจจุบันมีหลายคำศัพท์ที่ทำให้ผู้อ่านสับสนได้

อ่านต่อ
3D Printing Materials

ข้อมูลเทคโนโลยี Copper 3D Printing การใช้งาน และแนวโน้มในอนาคต

วัสดุทองแดงหรือ Copper คืออะไร ทองแดงเป็นโลหะชนิดหนึ่งที่มีการนำมาใช้งานมากและนานที่สุด มีสมบัติเด่นหลายอย่าง อาทิเช่น มีค่าการนำไฟฟ้าสูง ราคา

อ่านต่อ