Search
Close this search box.

ประเมินค่าใช้จ่าย Cost Estimate 3D Printing

การประมาณราคาเป็นข้อมูลพื้นฐาน ที่ทำให้ทราบถึงราคาประเมินโดยคร่าวๆ เพื่อใช้ประกอบการตัดสินใจในการผลิต และปรับแก้ต่างๆ อาศัยหลักการการคำนวณหาปริมาณวัสดุ ค่าแรง ค่าเครื่องจักร ค่าดำเนินการ และค่าใช้จ่ายอื่นที่เกี่ยวข้องกับงานทั้งหมด อีกทั้งประสบการณ์ในสายงานนนั้นๆ ก็เป็นส่วนประกอบที่ดีสำหรับใช้ในการประเมินค่าใช้จ่ายที่จะเกิดขึ้นได้ ดังนั้นการประมาณราคาจึงไม่ใช่ราคาที่แท้จริง แต่อาจใกล้เคียงกับราคาจริง ซึ่งไม่ควรจะผิดพลาดไปจากราคาที่แท้จริงเกินกว่า 10 % อย่างไรก็ตามการประมาณราคา Cost Estimate 3D Printing จะทำให้ทราบราคาที่แท้จริงได้อย่างแน่นอน สามารถประเมินราคาได้ทันที หากมีไฟล์ .STL ที่สมบูรณ์แล้ว ดังนั้นการประเมินค่าใช้จ่ายจึงต้องมีระบบเก็บข้อมูลเกี่ยวกับการทำงาน ราคาที่เป็นปัจจุบัน รวมถึงปัญหาและอุปสรรคที่อาจเกิดขึ้น เพื่อคิดเป็นค่าใช้จ่ายรวมอยู่ในงานนี้ด้วย

1. Material type

การคำนวณต้นทุนการพิมพ์ 3 มิตินั้นสำคัญมากสำหรับธุรกิจเครื่องพิมพ์ 3 มิติ เนื่องจากวัสดุแต่ละชนิดจะใช้ช่วงของพารามิเตอร์เพื่อการพิมพ์แบบ 3 มิติที่แตกต่างกัน โดยมี Cost Estimate 3D Printing ในการคำนวณราคาที่ไม่เหมือนกัน ส่งผลต่อต้นทุนในการผลิตและผลกำไรที่ได้

ยกตัวอย่างเช่น Cost Estimate 3D Printing โดยใช้วัสดุเป็น PETG ขนาดเส้นผ่านศูนย์กลาง 1.75 มิลลิเมตร ราคา 1100 บาท, ขนาดบรรจุต่อม้วน  1 กิโลกรัม, ชิ้นงานใช้วัสดุในการขึ้นรูปจำนวน 400 กรัม ดังนั้นต้นทุนวัสดุงานพิมพ์ของชิ้นงานนี้คือ 440 บาท

Material Cost 3d printing
Material Cost 3d printer
Material Cost 3d printer

2. Machines and Technology

เครื่องพิมพ์ 3 มิติมีหลายเทคโนโลยีในการพิมพ์ เช่น FDM, SLA, SLS เป็นต้น วิธีการบำรุงรักษาจึงแตกต่างกัน ส่งผลถึงค่าเสื่อมราคาเครื่องพิมพ์ 3 มิตินั้นๆ เช่นกัน จึงต้องนำมาคิดเป็นเงินทุนภายในที่สำคัญประเภทหนึ่ง เพราะเครื่องจักรทุกประเภทต้องมีการสึกหรอตามการใช้งานจริง และตามระยะเวลาที่ผ่านไป ดังนั้นการวิเคราะห์ค่าเสื่อมราคานั้น ถือว่าเป็นต้นทุนพื้นฐานสำหรับ Cost Estimate 3D Printing เนื่องจากค่าเสื่อมราคามักเป็นค่าใช้จ่ายที่มีผลต่อกำไรค่อนข้างมาก

ตัวอย่าง การคิดค่าเสื่อมสภาพเครื่อง 3D Printer
 • Phrozen Transform เครื่อง LCD 3D Printer  ราคา  72,000 บาท
 • อายุการใช้งาน 365  วัน
3d printer Depreciation
food 3d printing
ประเมินค่าใช้จ่าย Cost Estimate 3D Printing

3. Print Time​

พารามิเตอร์อีกประการหนึ่งของ Cost Estimate 3D Printing ที่มีบทบาทสำคัญในการคำนวณราคาของการพิมพ์ 3 มิติก็คือระยะเวลาที่ใช้ในการพิมพ์ ซึ่งผู้ผลิตหรือผู้ประกอบการธุรกิจการพิมพ์ 3 มิติจะเรียกเก็บเงินจำนวนหนึ่งต่อชั่วโมงที่เครื่องพิมพ์ใช้งานอยู่ เพื่อนำมาคำนวณรวมเป็นการประเมินค่าใช้จ่าย ซึ่งผู้ให้บริการธุรกิจการพิมพ์ 3 มิติและผู้ผลิตสินค้า แต่ละแห่งจะกำหนดต้นทุนรายชั่วโมงของตัวเอง ขึ้นอยู่กับหลายปัจจัยที่ต้องนำมาประกอบกัน เช่น กระบวนการ, ความยากหรือง่ายของวัสดุในการขึ้นรูป เป็นต้น

3d printing
3d printer

4. Post-Processing

ชิ้นงานที่ผ่านการขึ้นรูปด้วยการพิมพ์ 3 มิติแต่ละครั้งต้องมีการขัด ตกแต่ง หรือลงสีชิ้นงานภายหลัง Cost Estimate 3D Printing จึงต้องคิดค่าใช้จ่ายสำหรับขั้นตอน Post-Processing เข้าไปด้วย เนื่องจากเป็นการใช้แรงงานคน ประสบการณ์ และความชำนาญของแต่ละบุคคล

3d printing
Phrozen Sonic Test Print

6. Advanced Parameters

Cost Estimate 3D Printing ที่อาจเกิดขึ้นได้โดยไม่คาดคิด เช่น ไฟดับ, พิมพ์แล้วงานเสีย เป็นต้น นั่นหมายความว่าจะต้องเริ่มการพิมพ์ตั้งแต่ขั้นแรกใหม่ทั้งหมด ซึ่งเป็นค่าใช้จ่ายที่เกิดขึ้นอย่างแน่นอน ดังนั้นควรคำนวณความเสี่ยงนี้เข้าไปด้วย
LCD 3D Printer
LCD 3D Printer

Leave a Comment

Your email address will not be published. Required fields are marked *

ติดตามข่าวสารและบทความ

บทความน่าสนใจอื่นๆ

3D Printing Technology

รีวิวฟีเจอร์ Chitubox 2.0 กับฟีเจอร์ใหม่ที่ต้องรู้

Chitubox 2.0 กับคู่แข่งมากขึ้น นอกจากการแข่งขันด้านการพัฒนาเครื่องรุ่นใหม่ๆ แล้ว ด้านโปรแกรมกลุ่ม Slicer ก็มีผู้เล่นหน้าเก่า

อ่านต่อ

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และสามารถจัดการความเป็นส่วนตัวเองได้ของคุณได้เองโดยคลิกที่ ตั้งค่า

Privacy Preferences

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

อนุญาตทั้งหมด
Manage Consent Preferences
 • คุกกี้ที่จำเป็น
  Always Active

  ประเภทของคุกกี้มีความจำเป็นสำหรับการทำงานของเว็บไซต์ เพื่อให้คุณสามารถใช้ได้อย่างเป็นปกติ และเข้าชมเว็บไซต์ คุณไม่สามารถปิดการทำงานของคุกกี้นี้ในระบบเว็บไซต์ของเราได้

 • คุกกี้เพื่อการวิเคราะห์

  คุกกี้ประเภทนี้จะเก็บการใช้งานของคุณบนเวบไซต์ของเรา เพื่อประโยชน์ในการวัดผล ปรับปรุง และพัฒนาระบบที่ดีในการใช้งานเวบไซต์ หากท่านไม่ยินยอมเราจะไม่สามารถปรับปรุงและพัฒนาเวบไซต์เพื่อตอบสนองความต้องการได้
  Cookies Details

บันทึก