Search
Close this search box.

ตัวอย่างงาน Generative Design ในอุตสาหกรรม

Generative Design คืออะไร ?

การผลิตตั้งแต่ในอดีตจนถึงปัจจุบัน ชิ้นส่วนในการผลิตมักมีรูปทรงเป็นเรขาคณิต หรือรูปทรงอย่างง่าย ไม่ซับซ้อน ซึ่งแตกต่างจากรูปทรงของสิ่งมีชีวิตจริงๆ เช่น กระดูก กล้ามเนื้อ ด้วยเหตุผลทางการผลิตที่ไม่สามารถทำได้ ทั้งนี้การเข้ามาของเทคโนโลยี 3D Printing นั้น ทำให้เราสามารถที่จะผลิตผลิตภัณฑ์ที่มีรูปร่างซับซ้อนได้มากยิ่งขึ้น จึงเป็นที่มาของคำว่า Generative Design ที่มักกล่าวถึงพร้อมกันกับเทคโนโลยีนี้ อ่านบทความความอย่างละเอียดได้ที่ “อะไรคือ Generative Design สำคัญอย่างไรต่อการผลิต” บทความนี้รวบรวมตัวอย่างการนำไปใช้งานจริงในภาคอุตสาหกรรม เพื่อเป็นแนวคิดในการพัฒนาและปรับปรุงผลิตภัณฑ์ของตัวเอง

Metal 3D Printer

ข้อดีของของ Generative Design คือสามารถกำจัดด้านการออกแบบที่ขึ้นอยู่กับความสามารถในการผลิตออกไปได้เกือบทั้งหมด ดังนั้นสามารถที่จะใช้รูปทรง รูปร่างแบบใดก็ได้ ตราบเท่าที่ยังสามารถรับภาระทางการใช้ทำงานโดยไม่เกิดความเสียหาย (หรือในกรณีงานศิลปะคือความสวยงาม) เช่น ชิ้นส่วนในอุตสาหกรรมยายนต์ตามภาพด้านล่าง ที่สามารถปรับเปลี่ยนไปตามความต้องการได้ทั้งหมด

 • ทั้งนี้หากคิดเรื่องต้นทุนการผลิตแล้ว มักเลือกใช้แบบที่มีน้ำหนักเบาที่สุด
 • รูปทรงที่สร้างขึ้นมักมาจากการคำนวนทางคอมพิวเตอร์
ตัวอย่างงาน Generative Design ในอุตสาหกรรม

กลุ่ม Automotive

ในกลุ่มอุตสาหกรรมยานยนต์ที่มีชิ้นส่วนเกี่ยวข้องจำนวนมาก ซึ่งแนวโน้มในอนาคตจะมีจำนวนที่ลดลง และเบายิ่งขึ้นเพื่อสอดคล้องต่อการประหยัดน้ำมัน

Seat Brakcet สำหรับยึดเบาะรองนั่งจาก General Motor ที่ปกติผลิตจากหลายขั้นตอน เหลือเพียงขั้นตอนเดียว และมีน้ำหนักลดลง 40% และรับแรงได้มากขึ้นถึง 20% เลย ดีไซน์นี้ได้มีการปรับแก้ และผ่านการคำนวนทางวิศวกรรมมามากว่า 150 ครั้งถึงได้เป็นแบบสุดท้ายที่เห็นกัน

ตัวอย่างงาน Generative Design ในอุตสาหกรรม
Source: https://www.autodesk.com/campaigns/generative-design/general-motors

อีกค่ายใหญ่คือ Volkswagen ที่นำเสนอในลักษณะ Concept Design ที่มีความเป็นไปได้ในการใช้งานจริงในอนาคต สำหรับหลากหลายชิ้นส่วนในยานพาหนะ อาทิ เช่น ล้อแมกซ์ พวงมาลัย ตัวยึดกระจกมองข้าง

ตัวอย่างงาน Generative Design ในอุตสาหกรรม
Source: https://blog.bricsys.com/the-volkswagen-type-20-concept-generative-design/

ตัวอย่าง Crankshaft จากค่าย Honda ของญี่ปุ่น ที่สามารถผลิตได้โดยขึ้นรูปเพียงครั้งเดียว และสามารถใช้งานได้จริง น้ำหนักลดไปถึง 50% จากปกติ

ตัวอย่างงาน Generative Design ในอุตสาหกรรม
Source: https://www.autodesk.in/customer-stories/honda-crankshaft-design/

กลุ่ม Aerospace

กลุ่มอุตสาหกรรมด้านอากาศยานยนต์เป็นอีกกลุ่มที่ให้ความสำคัญกับด้านนี้โดยตรง เพราะช่วยในเรื่องของการลดน้ำหนัก ซึ่งส่งผลต่อประหยัดพลังงาน นอกจากนี้ในด้านอวกาศที่อุปกรณ์ในการใช้งานนมีข้อจำกัดสูง จึงมีการศึกษาและทดลองนำเอาเครื่อง 3D Printer ไปใช้ในสภาวะไร้แรงโน้ถ่วง ดังคลิบ VDO ด้านล่าง

Play Video

ตัวอย่างงานหหนึ่งคือโปรเจค Bionic Partition ที่เป็นชิ้นส่วนโลหะขนาดใหญ่ ทำหน้าที่จัดสรรพื้นที่ภายในเครื่องบิน เป็นการพัฒนาร่วมกันระหว่าง Airbus และ Autodesk

ส่วนตัวอย่างอื่นๆ มักเป็นชิ้นส่วนต่างๆในเครื่องบินที่มีการออกแบบใหหม่ทางวิศวกรรมเพื่อลดน้ำหนัก เช่น อุตสาหกรรมอื่นๆ ในขณะที่ธุรกิจโดรนนั้น ได้รับประโยชน์โดยตรงด้านการลดน้ำหนัก ซึ่งยุคอดีตและปัจจุบันเรามักเห็นโครงของโดรนเป็นแผ่นคอมโพสิตที่มีความเหนียว แต่เบา ซึ่งสามารถลดน้ำหนักได้ยิ่งขึ้นหากใช้แนวคิด Generative Design หรือแม้กระทั่งใช้โลหะน้ำหนักเบาแทน

ตัวอย่างงาน Generative Design ในอุตสาหกรรม
Source : https://redshift.autodesk.com/life-saving-drone
ตัวอย่างงาน Generative Design ในอุตสาหกรรม
Source : https://redshift.autodesk.com/life-saving-drone

กลุ่ม Medical

ในกลุ่มนี้อาจจะเรียกได้ว่ามีการใช้งานมานานมากแล้ว โดยเฉพาะในส่วนของนวัตกรรม Impant (ปลูกถ่าย) ที่ต้องใช้น้ำหนักเบา หรือเป็นโครงถักเพื่อให้อวัยวะ หรือเนื้อเยื่อเชื่อมต่อกันได้

ตัวอย่างงาน Generative Design ในอุตสาหกรรม
Source: NuVasive’s 3D-printed titanium implant produced with the help of generative design

กลุ่มศิลปะและสถาปัตยกรรม

เก้าอี้สำหรับนั่งพักผ่อนที่ลดน้ำหนักได้มากกว่าครึ่ง เป็นโปรเจคด้านงานศิลปะที่มีการพัฒนาออกมาหลากหหลายดีไซน์ในปุจจุบัน

ตัวอย่างงาน Generative Design ในอุตสาหกรรม
Source: Generative Design: What it is? How is it Being Used? Why it’s a Game Changer!, Matthew McKnight

หรือตัวอย่างงานด้านอาคารที่นำแนวคิดไปใช้งาน เพื่อเพิ่มความน่าสนใจให้มากยิ่งขึ้น ซึ่งทำให้กระบวนการก่อสร้างต้องมีการปรับปรุงไปมากขึ้น จากในอดีตที่มีแต่ความเรียบเป็นทรงเรขาคณิตเพียงอย่างเดียว

ตัวอย่างงาน Generative Design ในอุตสาหกรรม
Source : https://newatlas.com/autodesk-generative-design-interview/50824

Leave a Comment

Your email address will not be published. Required fields are marked *

ติดตามข่าวสารและบทความ

บทความน่าสนใจอื่นๆ

3D Printing Technology

รีวิวฟีเจอร์ Chitubox 2.0 กับฟีเจอร์ใหม่ที่ต้องรู้

Chitubox 2.0 กับคู่แข่งมากขึ้น นอกจากการแข่งขันด้านการพัฒนาเครื่องรุ่นใหม่ๆ แล้ว ด้านโปรแกรมกลุ่ม Slicer ก็มีผู้เล่นหน้าเก่า

อ่านต่อ

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และสามารถจัดการความเป็นส่วนตัวเองได้ของคุณได้เองโดยคลิกที่ ตั้งค่า

Privacy Preferences

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

อนุญาตทั้งหมด
Manage Consent Preferences
 • คุกกี้ที่จำเป็น
  Always Active

  ประเภทของคุกกี้มีความจำเป็นสำหรับการทำงานของเว็บไซต์ เพื่อให้คุณสามารถใช้ได้อย่างเป็นปกติ และเข้าชมเว็บไซต์ คุณไม่สามารถปิดการทำงานของคุกกี้นี้ในระบบเว็บไซต์ของเราได้

 • คุกกี้เพื่อการวิเคราะห์

  คุกกี้ประเภทนี้จะเก็บการใช้งานของคุณบนเวบไซต์ของเรา เพื่อประโยชน์ในการวัดผล ปรับปรุง และพัฒนาระบบที่ดีในการใช้งานเวบไซต์ หากท่านไม่ยินยอมเราจะไม่สามารถปรับปรุงและพัฒนาเวบไซต์เพื่อตอบสนองความต้องการได้
  Cookies Details

บันทึก