In-ear Monitor Manufacturing Process

ไอเท็มที่สำคัญและขาดไม่ได้เลยของเหล่าบรรดาสายบันเทิง พิธีกร ศิลปิน หรือนักร้องเวลาขึ้นแสดงคอนเสิร์ต เพราะ in-ear monitor เป็นตัวช่วยที่จะทำให้ศิลปินได้ยินเสียงร้อง เสียงดนตรี หรือเสียงพูดของตัวเองได้ชัดมากขึ้น เนื่องจาก in-ear monitor จะเก็บรายละเอียดเสียงได้ดีกว่าหูฟังทั่วไปมาก สามารถฟังเสียงเครื่องดนตรีแต่ละชนิดออกได้อย่างชัดเจน

in-ear monitor คืออะไร ?

in-ear monitor ก็คือ หูฟัง แต่มีความพิเศษกว่าหูฟังธรรมดาทั่วๆ ไป นิยมใช้กับสายอาชีพนักร้อง ศิลปิน โดยหูฟังแบบ in-ear monitor นั้นจะสามารถเก็บรายละเอียดเสียงได้ดีกว่าหูฟังทั่วไปมาก สามารถฟังเสียงเครื่องดนตรีแต่ละชนิดออกได้อย่างชัดเจน ฟังเสียงร้องตัวเอง เนื่องจากเวลาอยู่บนเวทีเสียงจะดังมาก ถ้าไม่ใส่ก็จะไม่ยินเสียงตัวเอง ทำให้ร้องตรงกับจังหวะดนตรียากมาก

ปัจจุบัน in-ear monitor ได้รับความนิยมในหมู่ผู้ที่ชื่นชอบการฟังเพลง ดูหนังหรือเล่นเกมส์ ซึ่งได้อรรถรสตามที่ตนเองต้องการ โดยลักษณะของหูฟังก็จะมีตั้งแต่หูฟังแบบสอดหู หรือ In-Ear ไปจนถึงหูฟังแบบครอบหู (Over-Ear Headphone) เหมือนกับหูฟังทั่วไป ซึ่งในส่วนของรูปทรงนั้นจะอาศัยความทันสมัยจากเทคโนโลยีด้านต่างๆ  สร้างหูฟังมอนิเตอร์แบบ In-Ear ที่มีลักษณะเฉพาะและโดดเด่นต่างจากหูฟังทั่วไป ดังนี้หลายๆ คนอาจจะเคยได้เห็น ได้ลอง หรือสัมผัสหูฟังแบบ in-ear monitor กันมาบ้างแล้ว แต่สำหรับใครที่พึ่งจะเคยได้ยินชื่อหูฟังประเภทนี้ คงต้องหาโอกาสไปสัมผัสและทดลองฟังด้วยตัวเองสักครั้ง

In-Ear Monitor มีหน้าที่หลักๆ คือใส่เพื่อฟังเสียงดนตรีกับเสียงร้อง อธิบายง่ายๆ คือให้ได้ยินเสียงแบบเดียวกับคนฟัง เพราะเวลาอยู่บนเวที ทิศทางของเสียงจะหันออกไปหาผู้ชม ทำให้ตัวนักร้องจะไม่ค่อยได้ยินเสียงดนตรีหรือเสียงร้องของตัวเองที่ออกผ่านไมค์ไป ซึ่งเป็นเรื่องยากในการร้องเพลงให้ตรงจังหวะหรือคุมเสียงร้องของตัวเอง ก็เลยมีหูฟังสำหรับฟังเสียงเหล่านี้ให้กับนักร้องเวลาขึ้นเวทีนั่นเอง
In-Ear Monitor

วิธีการทำ in-ear monitor

แนวเพลงร็อกอย่างวง Van Halen ที่ประสบปัญหามอนิเตอร์ก่อให้เกิดการสูญเสียการได้ยินของสมาชิกในวงชื่อว่า Alex Van Halen ดังนั้น Jerry Harvey หนึ่งในกลุ่ม monitor engineer ที่มีแนวคิดในการผลิต in-ear monitor และในที่สุด บริษัท Ultimate Ears ก็เข้ามาร่วมทดสอบเสียงและเริ่มทำ in-ear monitor แบบกำหนดเอง ทำให้ in-ear monitor ดีกว่ากระบวนการเดิมที่ผ่านมาด้วยการปรับแต่งและขึ้นรูปการพิมพ์แบบ 3 มิติ

วิธีการทำ in-ear monitor โดยทั่วไป ได้แก่

  • ฉีดซิลิโคนเข้าช่องหู
  • ขึ้นรูปและตกแต่งชิ้นงานตัวอย่าง

สรีระช่องหูที่มีส่วนเกี่ยวข้องกับการพิมพ์แบบพิมพ์ช่องหู หรือที่เรียกว่า  Ear Impression จะประกอบด้วยสองส่วนหลักๆ คือ ใบหู (Outer Ear) และช่องหู (Ear canal) และลึกเข้าไปอีกคือ เยื่อบุแก้วหู (Ear Drum) ซึ่งการพิมพ์ช่องหู ตามมาตราฐานจะเข้าไปถึงแค่ส่วนของเยื่อบุแก้วหูเท่านั้น ไม่ได้ลึกไปถึงส่วนหูชั้นใน ทำให้เวลาที่ฉีดซิลิโคนเข้าไปอาจจะรู้สึกตึงๆในช่องหู เล็กน้อย แต่ไม่มีอันตรายต่อแก้วหู และไม่มีผลต่อการได้ยินหลังจากดึงแบบพิมพ์ช่องหูออก แต่วิธีการนี้ก็ทำให้หลายคนคิดหนักเกี่ยวกับความปลอดภัยในการได้ยินหรือหูดับ

In-ear Monitor Manufacturing Process

ดังนั้นการปรับเปลี่ยนจากการผลิตแบบดั้งเดิมของแบบพิมพ์ช่องหู เพื่อการทำหูฟังที่ปรับให้พอดีด้วยการถ่ายภาพช่องหูเป็น 3D จากนั้นจึงนำมาเข้าโปรแกรมการออกแบบเพื่อตกแต่งและพิมพ์ 3 มิติออกมาเป็นตัวอย่าง จากนั้นก็นำไปตกแต่ง ทำสี สร้างลวดลายที่เป็นเอกลักษณ์ฉบับตัวเองได้ง่ายๆ ราคาเริ่มต้นอยู่ที่ประมาณ 10,000 บาท

in-ear monitor จาก 3D Printing

in-ear monitor จากผู้ผลิตเจ้าดังอย่าง Ultimate Ears ที่มียอดขายมากกว่า 50,000 ชิ้นทั่วโลกและฐานลูกค้าส่วนใหญ่คงหนีไม่พ้นกลุ่มนักร้อง นักดนตรี ซึ่งได้ขยายจากกลุ่มดังกล่าวไปสู่กลุ่ม audiophiles ตอนนี้บริษัท Ultimate Ears Pro มีส่วนร่วมกับเทคโนโลยี 3D เพื่อปรับปรุงกระบวนการผลิตสำหรับการผลิตหูฟังชนิดใส่ในหูที่ทำขึ้นเองให้กับเฉพาะบุคลนั้นๆซึ่งตรงกับสรีระของช่องหู

ขั้นตอนการผลิต in-ear monitor ที่ง่ายและสามารถปรับเปลี่ยนได้รวดเร็ว คือการใช้เทคโนโลยี 3D printing เข้ามาช่วยในกระบวนการผลิต ดังนี้

  • ถ่ายภาพหรือสแกนช่องหู
  • นำไฟล์ที่ได้เข้าโปรแกรมออกแบบ ตกแต่ง
  • ขึ้นรูปหูฟังตัวอย่าง

ซึ่งการขึ้นรูปหูฟังแบบ in-ear monitor นั้นมักใช้ 3D Printer ระบบ stereolithographic (SLA) หรือที่หลายคนคุ้นชินในชื่อ “เครื่องพิมพ์ 3 มิติแบบเรซิน” นั่นเอง

เนื่องจากการออกแบบวิธีการมาตรฐานของการผลิตเดิมๆ เช่น การฉีดวัสดุเพื่อขึ้นรูปเป็นไปได้ลำบาก แต่สามารถแก้ไขได้โดยใช้การพิมพ์แบบ 3 มิติ ให้มีลักษณะก้นหอยหรือเปลือกหอย ซึ่งเป็นที่เก็บ armature drivers ที่สมดุลเช่นเดียวกับหูฟัง in-ear monitor แบบกำหนดเอง

Leave a Comment

Your email address will not be published. Required fields are marked *

Share on facebook
Facebook
Share on google
Google+
Share on twitter
Twitter
Share on linkedin
LinkedIn
Share on pinterest
Pinterest

สนใจเครื่องพิมพ์ 3 มิติ

เรามีเครื่องที่ตอบโจทย์การใช้งานทุกประเภท ตั้งแต่บุคคลเริ่มต้นจนไปถึงอุตสาหกรรมขนาดใหญ่ พร้อมให้คำแนะนำการใช้งาน และวัสดุที่เหมาะสม เพื่อให้คุ้มค่าการลงทุนมากที่สุด

ติดตามข่าวสารและบทความ

บทความน่าสนใจอื่นๆ

3D Printing Materials

Natural Material ในเทคโนโลยี Selective Laster Sintering (SLS)

นิยามของวัสดุธรรมชาติในเทคโนโลยี SLS 3D Printing สำหรับบทความนี้อ้างอิงเฉพาะวัสดุในกลุ่มพอลิเมอร์ (Polymer) ที่มีวัสดุสำหรับธรรมชาติจำนวนมากในปัจจุบัน ปัจจุบันมีหลายคำศัพท์ที่ทำให้ผู้อ่านสับสนได้

อ่านต่อ
3D Printing Materials

ข้อมูลเทคโนโลยี Copper 3D Printing การใช้งาน และแนวโน้มในอนาคต

วัสดุทองแดงหรือ Copper คืออะไร ทองแดงเป็นโลหะชนิดหนึ่งที่มีการนำมาใช้งานมากและนานที่สุด มีสมบัติเด่นหลายอย่าง อาทิเช่น มีค่าการนำไฟฟ้าสูง ราคา

อ่านต่อ