Search
Close this search box.

เทคโนโลยี LFS 3D Printing ดีอย่างไร

LFS 3D Printing เป็นเทคโนโลยีของ Formlabs ตั้งแต่รุ่น Form 3 ขึ้นไป ชื่อเต็มๆ คือ Low Force Stereolithography ที่ได้ถูกออกแบบมาให้ใช้ในการพิมพ์ 3 มิติแบบช้เรซิน เพื่อลดแรงดึงที่กระทำกับชิ้นงานในระหว่างกระบวนการพิมพ์ให้มากที่สุด จึงทำให้การขึ้นรูปสำเร็จได้ง่าย ความแม่นยำของชิ้นงานที่ดี และคุณภาพพื้นผิวมีความละเอียอดสูง

ทำความรู้จักกับ LFS 3D Printing

เครื่องพิมพ์ 3 มิติของผู้ผลิต Formlabs ในรุ่นแรกๆ จะมีพื้นที่การพิมพ์ขนาดเล็กทำให้การพิมพ์งานมีความสำเร็จสูง แต่ไม่ตอบโจทย์สำหรับการผลิตจำนวนมาก และชิ้นงานขนาดกลางจนถึงขนาดใหญ่ ดังนั้นทางผู้ผลิตจึงได้พัฒนาจากรุ่นเล็กมาเป็นรุ่นใหญ่ขึ้น และเพิ่มเทคโนโลยีการพิมพ์ที่เรียกว่า LFS 3D Printing ให้กับเครื่อง SLA เพื่อให้การใช้งานในระดับอุตสาหกรรมมีประสิทธิภาพ แน่นอนว่าเมื่อพื้นที่การพิมพ์มีขนาดใหญ่ขึ้น ก็จะต้องออกแรงดึงอย่างมากในระหว่างการพิมพ์ชิ้นงาน โอกาสงานเสียมีสูง ทำให้เครื่องพิมพ์ 3 มิติในรุ่นต่อๆ มานั้นถูกลบข้อด้อยด้วยการใส่เทคโนโลยี Low Force Stereolithography เพื่อลดแรงที่กระทำกับชิ้นงานในระหว่างกระบวนการพิมพ์ลงอย่างมาก ซึ่ง LFS 3D Printing ถูกออกแบบมาได้ดีมากเกี่ยวกับวัสดุและปริมาณการพิมพ์ชิ้นงาน ที่ต้องการโครงสร้างรองรับที่แข็งแรง เพื่อให้การพิมพ์สำเร็จ
LFS print process
เทคโนโลยี LFS 3D Printing ดีอย่างไร

LFS 3D Printing ทำงานอย่างไร

ปัจจุบันเครื่องพิมพ์ 3 มิติแบบตั้งโต๊ะมีให้เลือกใช้หลายแบรนด์ ราคาและเทคโนโลยีของเครื่องก็ต่างกันไป รวมทั้งระบการทำงานของ LFS 3D Printing ที่ออกแบบมาให้เป็นเทคโนโลยี Low Force Stereolithography แผ่นฟิล์มสามารถขยับ และพอยืดหยุ่นได้  ทำให้แรงดึงระหว่างเรซินกับฟิล์มน้อยลงมาก ทำให้ชิ้นงานไม่ฉีกขาด แล้วยังสามารถพิมพ์รายละเอียดเล็กๆ ได้ดีขึ้นด้วย ทำตอบโจทย์ความต้องการของตลาดในปัจจุบันสำหรับการพิมพ์ 3 มิติมีคุณภาพระดับอุตสาหกรรม
เทคโนโลยี LFS 3D Printing ดีอย่างไร
ภายในเครื่องของ Formlabs จะใช้หลักการทำงานของระบบ Low Force Sterolithography เป็นระบบออพติกส์ที่ออกแบบใหม่ทั้งหมด โดยใช้ Light Processing Unit (LPU) ซึ่งมีระบบเลนส์และกระจกเพื่อให้ได้งานพิมพ์ที่แม่นยำและทำซ้ำได้
LFS 3D Printing ทำงานโดยอาศัยตัว LPU มี galvanometer วางตามตำแหน่งของลำแสงเลเซอร์ laser beam ในทิศทาง Y แล่วส่งผ่านตัวกรอง ไปยัง Fold mirror และ Parabolic mirror เพื่อสะท้อนลำแสงเลเซอร์ให้ไปตั้งฉากกับระนาบของถาดพิมพ์อย่างสม่ำเสมอ ซึงถาดพิมพ์นี้ถูกออกแบบมาให้แผ่นฟิล์มสามารถขึ้นและลงได้ตามการเคลื่อนที่ของ Light Processing Unit และสัมพันธ์กับการเคลื่อนที่ของแกน X
resin 3d printer

LFS 3D Printing ดีอย่างไร

การพิมพ์ด้วยเทคโนโลยี LFS 3D Printing จะใช้อุปกรณ์ที่ออกแบบมาพิเศษ คือ Flexible tank และ Linear illumination เพื่อให้ได้คุณภาพพื้นผิวชิ้นงานที่ละเอียดและเรียบเนียน มีความแม่นยำในการพิมพ์ แรงดึงในการพิมพ์ที่ต่ำลง ช่วยให้จุดสัมผัส support ที่ชนกับผิวชิ้นงานมีขนาดเล็กลง การแกะชิ้นงานจึงฉีกขาดจาก support ได้อย่างง่ายดาย ที่สำคัญชิ้นงานที่พิมพ์ไม่ว่าจะชิ้นใหญ่แค่ไหน โอกาสงานพิมพ์เสียแทบจะไม่เกิดเลย

resin 3d printing
เทคโนโลยี LFS 3D Printing ดีอย่างไร
resin 3d printing
เทคโนโลยี LFS 3D Printing ดีอย่างไร

เครื่องพิมพ์ที่มีระบบ LFS 3D Printing

Formlabs Stereolithography 3D Printers เป็นเครื่องพิมพ์ 3 มิติแบบเรซิน ที่รองรับระบบเทคโนโลยี LFS 3D Printing จากผู้ผลิตเจ้าดัง Formlabs ที่นำมาใช้กับเครื่องพิมพ์ 3 มิติ รุ่น Form 3 เป็นต้นไป ไม่ว่าจะเป็น  Form 3L,  Form 3B และ Form 3BL
Form 3 and Form 3L
เทคโนโลยี LFS 3D Printing ดีอย่างไร

Leave a Comment

Your email address will not be published. Required fields are marked *

ติดตามข่าวสารและบทความ

บทความน่าสนใจอื่นๆ

3D Printing Technology

รีวิวฟีเจอร์ Chitubox 2.0 กับฟีเจอร์ใหม่ที่ต้องรู้

Chitubox 2.0 กับคู่แข่งมากขึ้น นอกจากการแข่งขันด้านการพัฒนาเครื่องรุ่นใหม่ๆ แล้ว ด้านโปรแกรมกลุ่ม Slicer ก็มีผู้เล่นหน้าเก่า

อ่านต่อ

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และสามารถจัดการความเป็นส่วนตัวเองได้ของคุณได้เองโดยคลิกที่ ตั้งค่า

Privacy Preferences

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

อนุญาตทั้งหมด
Manage Consent Preferences
  • คุกกี้ที่จำเป็น
    Always Active

    ประเภทของคุกกี้มีความจำเป็นสำหรับการทำงานของเว็บไซต์ เพื่อให้คุณสามารถใช้ได้อย่างเป็นปกติ และเข้าชมเว็บไซต์ คุณไม่สามารถปิดการทำงานของคุกกี้นี้ในระบบเว็บไซต์ของเราได้

  • คุกกี้เพื่อการวิเคราะห์

    คุกกี้ประเภทนี้จะเก็บการใช้งานของคุณบนเวบไซต์ของเรา เพื่อประโยชน์ในการวัดผล ปรับปรุง และพัฒนาระบบที่ดีในการใช้งานเวบไซต์ หากท่านไม่ยินยอมเราจะไม่สามารถปรับปรุงและพัฒนาเวบไซต์เพื่อตอบสนองความต้องการได้
    Cookies Details

บันทึก