Search
Close this search box.

3D Printing กับการผลิต Jewelry เกี่ยวข้องกันอย่างไร ?

เป็นที่ทราบกันดีอยู่แล้วว่าการทำเครื่องประดับในแต่ละขั้นตอนจะต้องอาศัยความเชี่ยวชาญ และความชำนาญเฉพาะด้าน ซึ่งปัจจุบันความก้าวหน้าทางเทคโนโลยีต่างๆ มีส่วนเข้ามาช่วยให้การทำจิวเวลรี่ง่ายขึ้น แต่ยังคงลวดลาย ความสวยงามไว้ได้อย่างดี นั่นก็คือ 3D Printing และโปรแกรมออกแบบ 3D Model ที่เข้ามามีบทบาทและเป็นตัวช่วยตั้งแต่ขั้นตอนแรกไปถึงขั้นตอนสุดท้าย สามารถลดต้นทุนในการผลิต ใช้เวลาน้อยลง กระบวนผลิต Jewelry ลดลง ทำให้ได้เครื่องประดับออกสู่เชิงพาณิชย์ได้รวดเร็วอย่างที่เราเห็นกัน

1. การออกแบบ (design)

นักออกแบบบางคนชอบงานเชิงประติมากรรม โดยเริ่มต้นด้วยร่างชิ้นส่วนของเครื่องประดับจากการแกะสลักเกือบทั้งหมด หรือการออกแบบด้วยดินสอ ปากกา โดยแปลไอเดียร์จากความคิดผ่านมือวาดลงสู่กระดาษ   ใช้ความสามารถร่วมกับฝีมือความชำนาญของดีไซเนอร์ในการออกแบบ กำหนดขนาดและสัดส่วนของแหวน หรือเครื่องประดับเพชร แม้ว่าในปัจจุบันมีโปรแกรมคอมพิวเตอร์บางโปรแกรมที่จะทำให้กระบวนการออกแบบนี้เป็นมาตรฐาน เป็นการออกแบบโดยใช้โปรแกรมคอมพิวเตอร์ เช่น Jewel CAD , Rhino ,Matrix, Google sketchup เป็นต้น ภาพแหวนหรือจิวเวลรี่ที่ได้จะเป็นภาพสามมิติ สามารถเห็นได้ทุกมุมมอง ทั้งด้านใน ด้านนอกแหวน แต่นักออกแบบหลายคนก็ยังคงชอบใช้ดินสอ หรือร่างแบบด้วยมือ

ไม่ว่าจะใช้วิธีใดออกแบบการวาดด้วยมือหรือการทำด้วยโปรเเกรม 3D เพื่อให้ผู้ออกเเบบสามารถเห็นภาพชิ้นงานที่ตนเองออกเเบบมากขึ้น รูปร่างมักมาจากมุมมองที่แตกต่างกัน แนวร่วมสมัยแฟชั่นในปัจจุบัน เครื่องประดับเกือบทั้งหมดเป็นแนวคิดสามมิติ (three-dimensional) การเก็บรวบรวมข้อมูลในการออกแบบ เพื่อนำไปสู่การวางแนวคิดในการออกแบบให้สร้างความเป็นเอกลักษณ์ ซึ่งทั้งสองกระบวนการนี้ต้องตระหนักถึงความเป็นไปได้ในกระบวนการผลิตจริง เเละสัดส่วนที่ถูกต้อง เพื่อลดปัญหาในกระบวนการผลิต

Lcd 3d printer
3d jewelry

2. การทำต้นแบบ (making jewelry)

ความสำคัญของการทำต้นแบบ คือทำเป็นแม่พิมพ์สำหรับผลิตงานจริง โดยการออกแบบภาพร่างนั้นถูกแกะสลัก นิยมใช้ขี้ผึ้ง หรือเทียน เรียกว่า “Wax” ชิ้นงานต้นแบบนี้จะต้องสมบูรณ์แบบและไร้ที่ติในทุกรายละเอียด เนื่องจากชิ้นแรกจนถึงสุดท้ายจะดีเท่าหมด สิ่งที่ยุ่งยากคือในระหว่างกระบวนการเปลี่ยนโมเดลนี้กว่าจะไปถึงชิ้นสุดท้าย ขนาดจะหดตัวเล็กน้อยขึ้นอยู่กับวัสดุที่ใช้ ดังนั้นผู้สร้างแบบจำลองจำเป็นต้องตรวจสอบให้แน่ใจว่าขี้ผึ้งต้นแบบนั้นมีขนาดใหญ่กว่าที่ต้องการเล็กน้อย แต่ขนาดใหญ่ในปริมาณที่เหมาะสม เพื่อให้การตั้งค่าและแหวนตัวอย่างจะมีขนาดที่เหมาะสมหลังจากการหดตัว

การทำต้นแบบด้วยเทียนหรือขี้ผึ้ง ให้มีขนาดและรูปร่างเหมือนกับแบบที่ออกแบบไว้ หากออกแบบด้วยมือ ก็ต้องให้ช่างฝีมือ แกะต้นแบบเทียน ซึ่งต้องใช้เวลา ความละเอียดรอบคอบในการอ่านแบบ และแกะต้นแบบให้เหมือนกับแบบมากที่สุด แต่ถ้าหากออกแบบด้วยคอมพิวเตอร์ก็สามารถที่จะใช้เทคโนโลยีหรือเครื่องพิมพ์ 3 มิติในการทำต้นแบบในเวลาอันสั้น และได้จำนวนมาก จะช่วยให้ผู้ผลิตโมเดลบรรลุความสมบูรณ์แบบ มีเครื่องมือมากมายรวมถึงวัสดุที่น่าสนใจสำหรับการต้นแบบเครื่องประดับ

ปัจจุบันมีการใช้เรซิน (Resin) กับงาน Jewelry มากขึ้น เนื่องจากเรซินสำหรับงานหล่อด้วยกระบวนการ investment casting มีส่วนผสมของปริมาณเนื้อแวกซ์ที่เหมาะสม ทำให้ขึ้นรูปด้วยเครื่อง DLP หรือ LCD 3D Printer ได้ง่าย ให้รายละเอียดของชิ้นงานที่คมชัดอย่างแม่นยำตามที่ต้องการ ต้นแบบที่ผ่านขึ้นรูปด้วยวิธีนี้มีขนาดมาตรฐานเดียวกันทุกชิ้น และสามารถเข้าสู่กระบวนการหล่อได้เลย

3D Printing กับการผลิต Jewelry เกี่ยวข้องกันอย่างไร ?
3D Printing กับการผลิต Jewelry เกี่ยวข้องกันอย่างไร ?

3. การหล่อ (casting)

การหล่อเครื่องประดับ คล้ายกับการหล่อตุ๊กตาด้วยปูนปาสเตอร์ในสมัยเด็กๆ แต่ปูนที่ใช้สำหรับทำเบ้าปูนจิวเวลรี่ เม็ดปูนจะต้องมีความละเอียด เป็นปูที่สามารถทนทานต่ออุณหภูมิสูงของโลหะในการหล่อเครื่องประดับ โดยโลหะที่นิยมนำมาหล่อ ได้แก่ เงิน Silver 925, ทอง, ทองเหลือง เป็นต้น

การทำแม่พิมพ์ปูนสำหรับการหล่อ จะใช้ปูนมาผสมกับน้ำ ผสมกันจนปูนกับน้ำเข้าที่แล้ว เทลงในโมลที่เตรียมไว้ ซึ่งภายในจะวางงานต้นแบบไว้ก่อน ทิ้งไว้ให้เย็นและแข็งตัว จากนั้นแกะโมลออก และนำเข้าเตาอบ เพื่อต้องการให้ต้นแบบที่ติดไว้ละลายออกจากเบ้าปูน ทำให้ภายในเบ้าปูนเกิดเป็นโพรงตามรูปร่างที่เราได้ออกแบบและสร้างต้นแบบไว้ และสามารถเทน้ำโลหะให้ไหลเข้าไปได้แทนที่ชองว่างที่อยู่ภายในเบ้าปูน ซึ่งวิธีการที่นิยมกันอย่างแพร่หลายสำหรับการหล่อโลหะจะมี 2 แบบ คือ หล่อเครื่องประดับโลหะแบบเหวี่ยงหนีจุดศูนย์กลาง และหล่อเครื่องประดับโลหะะแบบสูญญากาศ ซึ่งจะทำให้เราได้เครื่องประดับตามต้องการ จากนั้นก็นำไปตกแต่งให้สวยงามด้วยการขัด ชุบ เคลือบต่างๆ เพิ่มความเงางาม

jewelry casting
3D Printer jewelry

4. การขัด และฝังเพชรหรือพลอย

เมื่อทำการหล่อเสร็จแล้วก็นำตัวชิ้นงานที่หล่อมาขัดแต่งให้เรียบร้อย พร้อมที่จะไปทำขั้นตอนต่อไปคือการฝังพลอยก็เป็นอันเสร็จ
3d printer
Jewelry Casting
3D Printing กับการผลิต Jewelry เกี่ยวข้องกันอย่างไร ?

3D Printer ทำต้นแบบจิวเวลรี่

เครื่องพิมพ์ 3 มิติช่วยให้ทำงานได้ง่ายและสะดวกมากยิ่งขึ้น เหมาะสำหรับคนทำงานด้านจิวเวลรี่ ทันตกรรม หรือโมเดลขนาดเล็ก ที่ต้องการความละเอียดและมีความแม่นยำสูง ซึ่งในปัจจุบันมีการใช้จอ Monochrome ความละเอียด 4K ดังนั้นจึงได้ทั้งความละเอียด และความเร็วจากเดิม รวมไปถึงอายุการใช้งานที่นานขึ้น ความร้อนระหว่างพิมพ์ลดต่ำลง เหมาะกับการใช้งานระยะเวลานาน เช่น

 • Elegoo Saturn 4K
 • Phrozen Sonic Xl 4K
Lcd 3d printer
3D Printing กับการผลิต Jewelry เกี่ยวข้องกันอย่างไร ?

Leave a Comment

Your email address will not be published. Required fields are marked *

ติดตามข่าวสารและบทความ

บทความน่าสนใจอื่นๆ

3D Printing Technology

รีวิวฟีเจอร์ Chitubox 2.0 กับฟีเจอร์ใหม่ที่ต้องรู้

Chitubox 2.0 กับคู่แข่งมากขึ้น นอกจากการแข่งขันด้านการพัฒนาเครื่องรุ่นใหม่ๆ แล้ว ด้านโปรแกรมกลุ่ม Slicer ก็มีผู้เล่นหน้าเก่า

อ่านต่อ

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และสามารถจัดการความเป็นส่วนตัวเองได้ของคุณได้เองโดยคลิกที่ ตั้งค่า

Privacy Preferences

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

อนุญาตทั้งหมด
Manage Consent Preferences
 • คุกกี้ที่จำเป็น
  Always Active

  ประเภทของคุกกี้มีความจำเป็นสำหรับการทำงานของเว็บไซต์ เพื่อให้คุณสามารถใช้ได้อย่างเป็นปกติ และเข้าชมเว็บไซต์ คุณไม่สามารถปิดการทำงานของคุกกี้นี้ในระบบเว็บไซต์ของเราได้

 • คุกกี้เพื่อการวิเคราะห์

  คุกกี้ประเภทนี้จะเก็บการใช้งานของคุณบนเวบไซต์ของเรา เพื่อประโยชน์ในการวัดผล ปรับปรุง และพัฒนาระบบที่ดีในการใช้งานเวบไซต์ หากท่านไม่ยินยอมเราจะไม่สามารถปรับปรุงและพัฒนาเวบไซต์เพื่อตอบสนองความต้องการได้
  Cookies Details

บันทึก