3D Printing กับการผลิต Jewelry เกี่ยวข้องกันอย่างไร ?

เป็นที่ทราบกันดีอยู่แล้วว่าการทำเครื่องประดับในแต่ละขั้นตอนจะต้องอาศัยความเชี่ยวชาญ และความชำนาญเฉพาะด้าน ซึ่งปัจจุบันความก้าวหน้าทางเทคโนโลยีต่างๆ มีส่วนเข้ามาช่วยให้การทำจิวเวลรี่ง่ายขึ้น แต่ยังคงลวดลาย ความสวยงามไว้ได้อย่างดี นั่นก็คือ 3D Printing และโปรแกรมออกแบบ 3D Model ที่เข้ามามีบทบาทและเป็นตัวช่วยตั้งแต่ขั้นตอนแรกไปถึงขั้นตอนสุดท้าย สามารถลดต้นทุนในการผลิต ใช้เวลาน้อยลง กระบวนผลิต Jewelry ลดลง ทำให้ได้เครื่องประดับออกสู่เชิงพาณิชย์ได้รวดเร็วอย่างที่เราเห็นกัน

1. การออกแบบ (design)

นักออกแบบบางคนชอบงานเชิงประติมากรรม โดยเริ่มต้นด้วยร่างชิ้นส่วนของเครื่องประดับจากการแกะสลักเกือบทั้งหมด หรือการออกแบบด้วยดินสอ ปากกา โดยแปลไอเดียร์จากความคิดผ่านมือวาดลงสู่กระดาษ   ใช้ความสามารถร่วมกับฝีมือความชำนาญของดีไซเนอร์ในการออกแบบ กำหนดขนาดและสัดส่วนของแหวน หรือเครื่องประดับเพชร แม้ว่าในปัจจุบันมีโปรแกรมคอมพิวเตอร์บางโปรแกรมที่จะทำให้กระบวนการออกแบบนี้เป็นมาตรฐาน เป็นการออกแบบโดยใช้โปรแกรมคอมพิวเตอร์ เช่น Jewel CAD , Google sketchup เป็นต้น ภาพแหวนหรือจิวเวลรี่ที่ได้จะเป็นภาพสามมิติ สามารถเห็นได้ทุกมุมมอง ทั้งด้านใน ด้านนอกแหวน แต่นักออกแบบหลายคนก็ยังคงชอบใช้ดินสอ หรือร่างแบบด้วยมือ

ไม่ว่าจะใช้วิธีใดออกแบบการวาดด้วยมือหรือการทำด้วยโปรเเกรม 3D เพื่อให้ผู้ออกเเบบสามารถเห็นภาพชิ้นงานที่ตนเองออกเเบบมากขึ้น รูปร่างมักมาจากมุมมองที่แตกต่างกัน แนวร่วมสมัยแฟชั่นในปัจจุบัน เครื่องประดับเกือบทั้งหมดเป็นแนวคิดสามมิติ (three-dimensional) การเก็บรวบรวมข้อมูลในการออกแบบ เพื่อนำไปสู่การวางแนวคิดในการออกแบบให้สร้างความเป็นเอกลักษณ์ ซึ่งทั้งสองกระบวนการนี้ต้องตระหนักถึงความเป็นไปได้ในกระบวนการผลิตจริง เเละสัดส่วนที่ถูกต้อง เพื่อลดปัญหาในกระบวนการผลิต

2. การทำต้นแบบ (making jewelry)

ความสำคัญของการทำต้นแบบ คือทำเป็นแม่พิมพ์สำหรับผลิตงานจริง โดยการออกแบบภาพร่างนั้นถูกแกะสลัก นิยมใช้ขี้ผึ้ง หรือเทียน เรียกว่า “Wax” ชิ้นงานต้นแบบนี้จะต้องสมบูรณ์แบบและไร้ที่ติในทุกรายละเอียด เนื่องจากชิ้นแรกจนถึงสุดท้ายจะดีเท่าหมด สิ่งที่ยุ่งยากคือในระหว่างกระบวนการเปลี่ยนโมเดลนี้กว่าจะไปถึงชิ้นสุดท้าย ขนาดจะหดตัวเล็กน้อยขึ้นอยู่กับวัสดุที่ใช้ ดังนั้นผู้สร้างแบบจำลองจำเป็นต้องตรวจสอบให้แน่ใจว่าขี้ผึ้งต้นแบบนั้นมีขนาดใหญ่กว่าที่ต้องการเล็กน้อย แต่ขนาดใหญ่ในปริมาณที่เหมาะสม เพื่อให้การตั้งค่าและแหวนตัวอย่างจะมีขนาดที่เหมาะสมหลังจากการหดตัว

การทำต้นแบบด้วยเทียนหรือขี้ผึ้ง ให้มีขนาดและรูปร่างเหมือนกับแบบที่ออกแบบไว้ หากออกแบบด้วยมือ ก็ต้องให้ช่างฝีมือ แกะต้นแบบเทียน ซึ่งต้องใช้เวลา ความละเอียดรอบคอบในการอ่านแบบ และแกะต้นแบบให้เหมือนกับแบบมากที่สุด แต่ถ้าหากออกแบบด้วยคอมพิวเตอร์ก็สามารถที่จะใช้เทคโนโลยีหรือเครื่องพิมพ์ 3 มิติในการทำต้นแบบในเวลาอันสั้น และได้จำนวนมาก จะช่วยให้ผู้ผลิตโมเดลบรรลุความสมบูรณ์แบบ มีเครื่องมือมากมายรวมถึงวัสดุที่น่าสนใจสำหรับการต้นแบบเครื่องประดับ

ปัจจุบันมีการใช้เรซิน (Resin) กับงาน Jewelry มากขึ้น เนื่องจากเรซินสำหรับงานหล่อด้วยกระบวนการ investment casting มีส่วนผสมของปริมาณเนื้อแวกซ์ที่เหมาะสม ทำให้ขึ้นรูปด้วยเครื่อง DLP หรือ LCD 3D Printer ได้ง่าย ให้รายละเอียดของชิ้นงานที่คมชัดอย่างแม่นยำตามที่ต้องการ ต้นแบบที่ผ่านขึ้นรูปด้วยวิธีนี้มีขนาดมาตรฐานเดียวกันทุกชิ้น และสามารถเข้าสู่กระบวนการหล่อได้เลย

3D Printing  กับการผลิต Jewelry เกี่ยวข้องกันอย่างไร ?
3D Printing  กับการผลิต Jewelry เกี่ยวข้องกันอย่างไร ?

3. การหล่อ (casting)

การหล่อเครื่องประดับ คล้ายกับการหล่อตุ๊กตาด้วยปูนปาสเตอร์ในสมัยเด็กๆ แต่ปูนที่ใช้สำหรับทำเบ้าปูนจิวเวลรี่ เม็ดปูนจะต้องมีความละเอียด เป็นปูที่สามารถทนทานต่ออุณหภูมิสูงของโลหะในการหล่อเครื่องประดับ โดยโลหะที่นิยมนำมาหล่อ ได้แก่ เงิน Silver 925, ทอง, ทองเหลือง เป็นต้น

การทำแม่พิมพ์ปูนสำหรับการหล่อ จะใช้ปูนมาผสมกับน้ำ ผสมกันจนปูนกับน้ำเข้าที่แล้ว เทลงในโมลที่เตรียมไว้ ซึ่งภายในจะวางงานต้นแบบไว้ก่อน ทิ้งไว้ให้เย็นและแข็งตัว จากนั้นแกะโมลออก และนำเข้าเตาอบ เพื่อต้องการให้ต้นแบบที่ติดไว้ละลายออกจากเบ้าปูน ทำให้ภายในเบ้าปูนเกิดเป็นโพรงตามรูปร่างที่เราได้ออกแบบและสร้างต้นแบบไว้ และสามารถเทน้ำโลหะให้ไหลเข้าไปได้แทนที่ชองว่างที่อยู่ภายในเบ้าปูน ซึ่งวิธีการที่นิยมกันอย่างแพร่หลายสำหรับการหล่อโลหะจะมี 2 แบบ คือ หล่อเครื่องประดับโลหะแบบเหวี่ยงหนีจุดศูนย์กลาง และหล่อเครื่องประดับโลหะะแบบสูญญากาศ ซึ่งจะทำให้เราได้เครื่องประดับตามต้องการ จากนั้นก็นำไปตกแต่งให้สวยงามด้วยการขัด ชุบ เคลือบต่างๆ เพิ่มความเงางาม

jewelry casting
3D Printer jewelry

3D Printer ทำต้นแบบจิวเวลรี่

เครื่องพิมพ์ 3 มิติช่วยให้ทำงานได้ง่ายและสะดวกมากยิ่งขึ้น เหมาะสำหรับคนทำงานด้านจิวเวลรี่ ทันตกรรม หรือโมเดลขนาดเล็ก ที่ต้องการความละเอียดและมีความแม่นยำสูง 

  • Sync DLP 180 Jewelry
  • Phrozen Shuffle 4K
SLA 3D Printer Jewelry
Phrozen shuffle 4K review

Leave a Comment

Your email address will not be published. Required fields are marked *

Share on facebook
Facebook
Share on google
Google+
Share on twitter
Twitter
Share on linkedin
LinkedIn
Share on pinterest
Pinterest

สนใจเครื่องพิมพ์ 3 มิติ

เรามีเครื่องที่ตอบโจทย์การใช้งานทุกประเภท ตั้งแต่บุคคลเริ่มต้นจนไปถึงอุตสาหกรรมขนาดใหญ่ พร้อมให้คำแนะนำการใช้งาน และวัสดุที่เหมาะสม เพื่อให้คุ้มค่าการลงทุนมากที่สุด

ติดตามข่าวสารและบทความ

บทความน่าสนใจอื่นๆ

generative design
3D Printing Technology

ตัวอย่างงาน Generative Design ในอุตสาหกรรม

Generative Design คืออะไร ? การผลิตตั้งแต่ในอดีตจนถึงปัจจุบัน ชิ้นส่วนในการผลิตมักมีรูปทรงเป็นเรขาคณิต หรือรูปทรงอย่างง่าย ไม่ซับซ้อน

อ่านต่อ
3D Printing Technology

ช้อปดีมีคืน ซื้อเครื่อง 3D Printer วันนี้ สามารถนำไปลดหย่อนภาษีได้

จุดประสงค์ มาตรการ “ช้อปดีมีคืน” มีวัตถุประสงค์เพื่อกระตุ้นการบริโภค ในประเทศ โดยสนับสนุนผู้ประกอบการที่อยู่ในระบบภาษี และประชาชนผู้ที่มีภาระภาษีเงินได้บุคคลธรรมดา รวมถึงการส่งเสริมการผลิตสินค้าท้องถิ่น

อ่านต่อ