• sales
  • 064-931-9191
  • admin@sync-innovation.com
  • support
  • 095-778-1204
  • support@sync-innovation.com
  • mon-sat 8:00-19:00
Menu

จักรยานยนต์ไฟฟ้า NERA จาก 3D Printer

ครั้งแรกในตลาดยานยนต์กับการผลิตรถจักรยานยนต์ไฟฟ้าทั้งคันด้วยเครื่อง 3D Printer ถึงแม้ว่ารถจักรยานยนต์ในปัจจุบันจะมีบางส่วนที่ออกแบบการผลิตด้วยเทคโนโลยีการพิมพ์ 3 มิติ

BigRep เป็นผู้เชี่ยวชาญในการพิมพ์ 3 มิติที่สามารถผลิตจักรยานยนต์ไฟฟ้าได้สำเร็จ ชื่อว่า “NERA” จากผู้ประกอบการธุรกิจด้าน 3D Printing ของเยอรมัน

รถจักรยานยนต์ไฟฟ้าที่ใช้การพิมพ์ 3 มิติทั้งคัน ตั้งแต่เฟรมตัวรถ ไปจนถึงยางล้อ, ล้อแม็ก, และเบาะนั่ง อย่างสมบูรณ์แบบมาก มีเพียงแค่ชิ้นส่วนอิเล็กทรอนิกส์เท่านั้น ที่ไม่ได้ผลิตจากเครื่องพิมพ์ 3 มิติ

บริษัทได้สร้างยานพาหนะด้วยเครื่องพิมพ์ 3 มิติ ระบบ FDM ขนาดใหญ่ ด้วยการออกแบบโดย NOWlab และสร้างต้นแบบมานำเสนอในงาน Formnext 2018

นักออกแบบ Marco Mattia Cristofori ออกแบบโครงสร้างของรถจักรยานยนต์ไฟฟ้า เพื่อต้องการแสดงให้เห็นว่าการผลิตสารเติมแต่ง XXL สามารถตอบสนองความต้องการทางอุตสาหกรรมได้ ซึ่ง NERA ได้ออกแบบโดย Marco ร่วมกับ Maximilian Sedlak จาก NOWlab รถจักรยานยนต์ไฟฟ้ามีขนาด 190 x 90 x 55 cm. และมีน้ำหนัก 60 kg. ผลิตจากเส้นพลาสติก ProHT, ProFLEX, PETH และ PLA

nera-3d-printed-electric-motorcycle

(https://www.newatlas.com)

(https://www.3dnatives.com)

เราจะเห็นว่ายางนั้นถูกพิมพ์แบบ 3 มิติพร้อมดอกยางที่ปรับแต่งได้  Nero ยังเสนอกันชนที่ยืดหยุ่น เพื่อแทนที่ช่วงล่างแบบดั้งเดิมของรุ่นอื่น ๆ โดยรวมแล้ว 15 ชิ้นเป็นงานพิมพ์ 3 มิติที่ใหญ่ที่สุด 120 x 45 x 20 cm.

(https://www.3dnatives.com)

จักรยานยนต์ไฟฟ้า NERA เป็นการลิตขึ้นด้วยนวัตกรรมต่างๆ ของบริษัท มีองค์ประกอบของ sensor หลากชนิด ยางล้อไร้ลม (Airless Tire) ภายในยางจะประกอบด้วยด้วยโครงสร้างเส้นใยแบบรังผึ้ง 3 ชั้น และออกแบบโครงสร้างขึ้นใหม่ เพื่อให้กลายเป็นจักรยานยนต์ที่สามารถผลิตจาก 3D Printer ได้อย่างเต็มรูปแบบ โดยมีส่วนที่ออกแบบขึ้นใหม่เกือบทั้งหมด เช่น ยางล้อ ดอกยาง ล้อแม็ก กันชน และเครื่องยนต์ เป็นต้น ซึ่งพัฒนาขึ้นเพื่อประสิทธิภาพและศักยภาพ อีกทั้งยังเป็นการกระตุ้นให้เกิดการนำเครื่องพิมพ์ 3 มิติเข้ามาใช้ในอุตสาหกรรมการผลิตมากขึ้น

ที่มา; https://www.3dnatives.com

Leave a Comment

Your email address will not be published. Required fields are marked *

Share on facebook
Facebook
Share on google
Google+
Share on twitter
Twitter
Share on linkedin
LinkedIn
Share on pinterest
Pinterest

สนใจเครื่องพิมพ์ 3 มิติ

เรามีเครื่องที่ตอบโจทย์การใช้งานทุกประเภท ตั้งแต่บุคคลเริ่มต้นจนไปถึงอุตสาหกรรมขนาดใหญ่ พร้อมให้คำแนะนำการใช้งาน และวัสดุที่เหมาะสม เพื่อให้คุ้มค่าการลงทุนมากที่สุด

ติดตามข่าวสารและบทความ

บทความน่าสนใจอื่นๆ

Dental Model from 3D Printer
3D Printing Technology

Phrozen Sonic: Dental 3D Printer ที่ราคาย่อมเยา ปริ้นไว

ความต้องการของ Dental 3D Printer สำหรับกลุ่มแลปทันตกรรมที่ต้องทำงานขึ้นรูปเกี่ยวกับฟันหรือส่วนอื่นๆของคนไข้ที่มีรูปร่าง ความซับซ้อน แตกต่างกันออกในแต่ละคน ดังนั้นเครื่องมือที่จะเห็นเป็นส่วนใหญ่คือ

อ่านต่อ
Injection molding with 3D model
3D Printing Technology

3D Printing กับ Injection molding

การพิมพ์ 3 มิติและการฉีดขึ้นรูปอาจเป็นกระบวนการที่แตกต่างกันอย่างมาก แต่ทั้งคู่ต่างก็มีส่วนสำคัญในการผลิต โดย injection molding ที่มีต้นทุนต่ำสามารถใช้

อ่านต่อ
Youtube logo
3D Printing Technology

แนะนำ Youtube Channel ที่น่าสนใจสำหรับ Maker สาย 3D Printing

สำหรับยุคนี้การสื่อสารผ่านช่องทางอย่าง Facebook Youtube ได้รับความนิยมมากกว่าการทำคอนเทนต์ที่เป็นตัวอักษรบนเวบไซต์อย่างเดียวไปแล้ว เนื่องจากเป็นการสื่อสารที่เห็นภาพ และให้ข้อมูลได้ชัดเจนมากกว่า โดยเฉพาะเทคโนโลยี 3D

อ่านต่อ