จักรยานยนต์ไฟฟ้า NERA จาก 3D Printer

ครั้งแรกในตลาดยานยนต์กับการผลิตรถจักรยานยนต์ไฟฟ้าทั้งคันด้วยเครื่อง 3D Printer ถึงแม้ว่ารถจักรยานยนต์ในปัจจุบันจะมีบางส่วนที่ออกแบบการผลิตด้วยเทคโนโลยีการพิมพ์ 3 มิติ

BigRep เป็นผู้เชี่ยวชาญในการพิมพ์ 3 มิติที่สามารถผลิตจักรยานยนต์ไฟฟ้าได้สำเร็จ ชื่อว่า “NERA” จากผู้ประกอบการธุรกิจด้าน 3D Printing ของเยอรมัน

รถจักรยานยนต์ไฟฟ้าที่ใช้การพิมพ์ 3 มิติทั้งคัน ตั้งแต่เฟรมตัวรถ ไปจนถึงยางล้อ, ล้อแม็ก, และเบาะนั่ง อย่างสมบูรณ์แบบมาก มีเพียงแค่ชิ้นส่วนอิเล็กทรอนิกส์เท่านั้น ที่ไม่ได้ผลิตจากเครื่องพิมพ์ 3 มิติ

บริษัทได้สร้างยานพาหนะด้วยเครื่องพิมพ์ 3 มิติ ระบบ FDM ขนาดใหญ่ ด้วยการออกแบบโดย NOWlab และสร้างต้นแบบมานำเสนอในงาน Formnext 2018

นักออกแบบ Marco Mattia Cristofori ออกแบบโครงสร้างของรถจักรยานยนต์ไฟฟ้า เพื่อต้องการแสดงให้เห็นว่าการผลิตสารเติมแต่ง XXL สามารถตอบสนองความต้องการทางอุตสาหกรรมได้ ซึ่ง NERA ได้ออกแบบโดย Marco ร่วมกับ Maximilian Sedlak จาก NOWlab รถจักรยานยนต์ไฟฟ้ามีขนาด 190 x 90 x 55 cm. และมีน้ำหนัก 60 kg. ผลิตจากเส้นพลาสติก ProHT, ProFLEX, PETH และ PLA

nera-3d-printed-electric-motorcycle

(https://www.newatlas.com)

จักรยานยนต์ไฟฟ้า NERA จาก 3D Printer

(https://www.3dnatives.com)

เราจะเห็นว่ายางนั้นถูกพิมพ์แบบ 3 มิติพร้อมดอกยางที่ปรับแต่งได้  Nero ยังเสนอกันชนที่ยืดหยุ่น เพื่อแทนที่ช่วงล่างแบบดั้งเดิมของรุ่นอื่น ๆ โดยรวมแล้ว 15 ชิ้นเป็นงานพิมพ์ 3 มิติที่ใหญ่ที่สุด 120 x 45 x 20 cm.

จักรยานยนต์ไฟฟ้า NERA จาก 3D Printer

(https://www.3dnatives.com)

จักรยานยนต์ไฟฟ้า NERA เป็นการลิตขึ้นด้วยนวัตกรรมต่างๆ ของบริษัท มีองค์ประกอบของ sensor หลากชนิด ยางล้อไร้ลม (Airless Tire) ภายในยางจะประกอบด้วยด้วยโครงสร้างเส้นใยแบบรังผึ้ง 3 ชั้น และออกแบบโครงสร้างขึ้นใหม่ เพื่อให้กลายเป็นจักรยานยนต์ที่สามารถผลิตจาก 3D Printer ได้อย่างเต็มรูปแบบ โดยมีส่วนที่ออกแบบขึ้นใหม่เกือบทั้งหมด เช่น ยางล้อ ดอกยาง ล้อแม็ก กันชน และเครื่องยนต์ เป็นต้น ซึ่งพัฒนาขึ้นเพื่อประสิทธิภาพและศักยภาพ อีกทั้งยังเป็นการกระตุ้นให้เกิดการนำเครื่องพิมพ์ 3 มิติเข้ามาใช้ในอุตสาหกรรมการผลิตมากขึ้น

ที่มา; https://www.3dnatives.com

Leave a Comment

Your email address will not be published. Required fields are marked *

Facebook
Twitter
LinkedIn
Pinterest

สนใจเครื่องพิมพ์ 3 มิติ

เรามีเครื่องที่ตอบโจทย์การใช้งานทุกประเภท ตั้งแต่บุคคลเริ่มต้นจนไปถึงอุตสาหกรรมขนาดใหญ่ พร้อมให้คำแนะนำการใช้งาน และวัสดุที่เหมาะสม เพื่อให้คุ้มค่าการลงทุนมากที่สุด

ติดตามข่าวสารและบทความ

บทความน่าสนใจอื่นๆ

3D Printer Technique

ไกด์ตั้งค่า Slicer สำหรับ Resin 3D Printer (ใช้ได้ทุกโปรแกรม)

Resin 3D Printer กลายเป็นเครื่องยอดนิยมในปัจจุบัน ด้วยราคาที่ถูกลงแบบจัดต้องได้ และผิวงานเรียบ สม่ำเสมอ เหมาะกับงานต้นแบบ

อ่านต่อ

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และสามารถจัดการความเป็นส่วนตัวเองได้ของคุณได้เองโดยคลิกที่ ตั้งค่า

Privacy Preferences

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

อนุญาตทั้งหมด
Manage Consent Preferences
  • คุกกี้ที่จำเป็น
    Always Active

    ประเภทของคุกกี้มีความจำเป็นสำหรับการทำงานของเว็บไซต์ เพื่อให้คุณสามารถใช้ได้อย่างเป็นปกติ และเข้าชมเว็บไซต์ คุณไม่สามารถปิดการทำงานของคุกกี้นี้ในระบบเว็บไซต์ของเราได้

  • คุกกี้เพื่อการวิเคราะห์

    คุกกี้ประเภทนี้จะเก็บการใช้งานของคุณบนเวบไซต์ของเรา เพื่อประโยชน์ในการวัดผล ปรับปรุง และพัฒนาระบบที่ดีในการใช้งานเวบไซต์ หากท่านไม่ยินยอมเราจะไม่สามารถปรับปรุงและพัฒนาเวบไซต์เพื่อตอบสนองความต้องการได้
    Cookies Details

บันทึก