• sales
  • 064-931-9191
  • admin@sync-innovation.com
  • support
  • 095-778-1204
  • support@sync-innovation.com
  • mon-sat 8:00-19:00

จักรยานยนต์ไฟฟ้า NERA จาก 3D Printer

ครั้งแรกในตลาดยานยนต์กับการผลิตรถจักรยานยนต์ไฟฟ้าทั้งคันด้วยเครื่อง 3D Printer ถึงแม้ว่ารถจักรยานยนต์ในปัจจุบันจะมีบางส่วนที่ออกแบบการผลิตด้วยเทคโนโลยีการพิมพ์ 3 มิติ

BigRep เป็นผู้เชี่ยวชาญในการพิมพ์ 3 มิติที่สามารถผลิตจักรยานยนต์ไฟฟ้าได้สำเร็จ ชื่อว่า “NERA” จากผู้ประกอบการธุรกิจด้าน 3D Printing ของเยอรมัน

รถจักรยานยนต์ไฟฟ้าที่ใช้การพิมพ์ 3 มิติทั้งคัน ตั้งแต่เฟรมตัวรถ ไปจนถึงยางล้อ, ล้อแม็ก, และเบาะนั่ง อย่างสมบูรณ์แบบมาก มีเพียงแค่ชิ้นส่วนอิเล็กทรอนิกส์เท่านั้น ที่ไม่ได้ผลิตจากเครื่องพิมพ์ 3 มิติ

บริษัทได้สร้างยานพาหนะด้วยเครื่องพิมพ์ 3 มิติ ระบบ FDM ขนาดใหญ่ ด้วยการออกแบบโดย NOWlab และสร้างต้นแบบมานำเสนอในงาน Formnext 2018

นักออกแบบ Marco Mattia Cristofori ออกแบบโครงสร้างของรถจักรยานยนต์ไฟฟ้า เพื่อต้องการแสดงให้เห็นว่าการผลิตสารเติมแต่ง XXL สามารถตอบสนองความต้องการทางอุตสาหกรรมได้ ซึ่ง NERA ได้ออกแบบโดย Marco ร่วมกับ Maximilian Sedlak จาก NOWlab รถจักรยานยนต์ไฟฟ้ามีขนาด 190 x 90 x 55 cm. และมีน้ำหนัก 60 kg. ผลิตจากเส้นพลาสติก ProHT, ProFLEX, PETH และ PLA

nera-3d-printed-electric-motorcycle

(https://www.newatlas.com)

(https://www.3dnatives.com)

เราจะเห็นว่ายางนั้นถูกพิมพ์แบบ 3 มิติพร้อมดอกยางที่ปรับแต่งได้  Nero ยังเสนอกันชนที่ยืดหยุ่น เพื่อแทนที่ช่วงล่างแบบดั้งเดิมของรุ่นอื่น ๆ โดยรวมแล้ว 15 ชิ้นเป็นงานพิมพ์ 3 มิติที่ใหญ่ที่สุด 120 x 45 x 20 cm.

(https://www.3dnatives.com)

จักรยานยนต์ไฟฟ้า NERA เป็นการลิตขึ้นด้วยนวัตกรรมต่างๆ ของบริษัท มีองค์ประกอบของ sensor หลากชนิด ยางล้อไร้ลม (Airless Tire) ภายในยางจะประกอบด้วยด้วยโครงสร้างเส้นใยแบบรังผึ้ง 3 ชั้น และออกแบบโครงสร้างขึ้นใหม่ เพื่อให้กลายเป็นจักรยานยนต์ที่สามารถผลิตจาก 3D Printer ได้อย่างเต็มรูปแบบ โดยมีส่วนที่ออกแบบขึ้นใหม่เกือบทั้งหมด เช่น ยางล้อ ดอกยาง ล้อแม็ก กันชน และเครื่องยนต์ เป็นต้น ซึ่งพัฒนาขึ้นเพื่อประสิทธิภาพและศักยภาพ อีกทั้งยังเป็นการกระตุ้นให้เกิดการนำเครื่องพิมพ์ 3 มิติเข้ามาใช้ในอุตสาหกรรมการผลิตมากขึ้น

ที่มา; https://www.3dnatives.com

Leave a Comment

Your email address will not be published. Required fields are marked *

Share on facebook
Facebook
Share on google
Google+
Share on twitter
Twitter
Share on linkedin
LinkedIn
Share on pinterest
Pinterest

สนใจเครื่องพิมพ์ 3 มิติ

เรามีเครื่องที่ตอบโจทย์การใช้งานทุกประเภท ตั้งแต่บุคคลเริ่มต้นจนไปถึงอุตสาหกรรมขนาดใหญ่ พร้อมให้คำแนะนำการใช้งาน และวัสดุที่เหมาะสม เพื่อให้คุ้มค่าการลงทุนมากที่สุด

ติดตามข่าวสารและบทความ

บทความน่าสนใจอื่นๆ

phrozen sonic mini
3D Printing Technology

Manual การใช้งานเครื่อง Phrozen Sonic Mini

คู่มือการใช้งาน Phrozen Sonic Mini แกะกล่องตรวจสอบอุปกรณ์ เพื่อให้เข้าใจการทำงานของเครื่องได้ดีขึ้น ควรอ่านคู่มือการใช้งานให้ละเอียดก่อนลงมือใช้งานจริง หากพบปัญหาการใช้งานกรุณาติดต่อ

อ่านต่อ
In-ear Monitor 3d Printing
3D Printing Technology

In-ear Monitor Manufacturing Process

ไอเท็มที่สำคัญและขาดไม่ได้เลยของเหล่าบรรดาสายบันเทิง พิธีกร ศิลปิน หรือนักร้องเวลาขึ้นแสดงคอนเสิร์ต เพราะ in-ear monitor เป็นตัวช่วยที่จะทำให้ศิลปินได้ยินเสียงร้อง

อ่านต่อ
3D Printing Materials

Antimicrobial Filament เส้นปลอดเชื้อจุลินทรีย์ ปลอดภัยจริงมั้ย ?

สารต้านจุลชีพ หรือสารที่ทำลายเชื้อจุลินทรีย์และแบคทีเรียได้โดยเฉพาะ เรียกว่า Antimicrobial ซึ่งมีฤทธิ์ทำลาย หรือยับยั้งการเจริญเติบโตของจุลชีพ อันได้แก่ ไวรัส

อ่านต่อ