Search
Close this search box.

จักรยานยนต์ไฟฟ้า NERA จาก 3D Printer

ครั้งแรกในตลาดยานยนต์กับการผลิตรถจักรยานยนต์ไฟฟ้าทั้งคันด้วยเครื่อง 3D Printer ถึงแม้ว่ารถจักรยานยนต์ในปัจจุบันจะมีบางส่วนที่ออกแบบการผลิตด้วยเทคโนโลยีการพิมพ์ 3 มิติ

BigRep เป็นผู้เชี่ยวชาญในการพิมพ์ 3 มิติที่สามารถผลิตจักรยานยนต์ไฟฟ้าได้สำเร็จ ชื่อว่า “NERA” จากผู้ประกอบการธุรกิจด้าน 3D Printing ของเยอรมัน

รถจักรยานยนต์ไฟฟ้าที่ใช้การพิมพ์ 3 มิติทั้งคัน ตั้งแต่เฟรมตัวรถ ไปจนถึงยางล้อ, ล้อแม็ก, และเบาะนั่ง อย่างสมบูรณ์แบบมาก มีเพียงแค่ชิ้นส่วนอิเล็กทรอนิกส์เท่านั้น ที่ไม่ได้ผลิตจากเครื่องพิมพ์ 3 มิติ

บริษัทได้สร้างยานพาหนะด้วยเครื่องพิมพ์ 3 มิติ ระบบ FDM ขนาดใหญ่ ด้วยการออกแบบโดย NOWlab และสร้างต้นแบบมานำเสนอในงาน Formnext 2018

นักออกแบบ Marco Mattia Cristofori ออกแบบโครงสร้างของรถจักรยานยนต์ไฟฟ้า เพื่อต้องการแสดงให้เห็นว่าการผลิตสารเติมแต่ง XXL สามารถตอบสนองความต้องการทางอุตสาหกรรมได้ ซึ่ง NERA ได้ออกแบบโดย Marco ร่วมกับ Maximilian Sedlak จาก NOWlab รถจักรยานยนต์ไฟฟ้ามีขนาด 190 x 90 x 55 cm. และมีน้ำหนัก 60 kg. ผลิตจากเส้นพลาสติก ProHT, ProFLEX, PETH และ PLA

nera-3d-printed-electric-motorcycle

(https://www.newatlas.com)

จักรยานยนต์ไฟฟ้า NERA จาก 3D Printer

(https://www.3dnatives.com)

เราจะเห็นว่ายางนั้นถูกพิมพ์แบบ 3 มิติพร้อมดอกยางที่ปรับแต่งได้  Nero ยังเสนอกันชนที่ยืดหยุ่น เพื่อแทนที่ช่วงล่างแบบดั้งเดิมของรุ่นอื่น ๆ โดยรวมแล้ว 15 ชิ้นเป็นงานพิมพ์ 3 มิติที่ใหญ่ที่สุด 120 x 45 x 20 cm.

จักรยานยนต์ไฟฟ้า NERA จาก 3D Printer

(https://www.3dnatives.com)

จักรยานยนต์ไฟฟ้า NERA เป็นการลิตขึ้นด้วยนวัตกรรมต่างๆ ของบริษัท มีองค์ประกอบของ sensor หลากชนิด ยางล้อไร้ลม (Airless Tire) ภายในยางจะประกอบด้วยด้วยโครงสร้างเส้นใยแบบรังผึ้ง 3 ชั้น และออกแบบโครงสร้างขึ้นใหม่ เพื่อให้กลายเป็นจักรยานยนต์ที่สามารถผลิตจาก 3D Printer ได้อย่างเต็มรูปแบบ โดยมีส่วนที่ออกแบบขึ้นใหม่เกือบทั้งหมด เช่น ยางล้อ ดอกยาง ล้อแม็ก กันชน และเครื่องยนต์ เป็นต้น ซึ่งพัฒนาขึ้นเพื่อประสิทธิภาพและศักยภาพ อีกทั้งยังเป็นการกระตุ้นให้เกิดการนำเครื่องพิมพ์ 3 มิติเข้ามาใช้ในอุตสาหกรรมการผลิตมากขึ้น

ที่มา; https://www.3dnatives.com

Leave a Comment

Your email address will not be published. Required fields are marked *

ติดตามข่าวสารและบทความ

บทความน่าสนใจอื่นๆ

3D Printing Technology

รีวิวฟีเจอร์ Chitubox 2.0 กับฟีเจอร์ใหม่ที่ต้องรู้

Chitubox 2.0 กับคู่แข่งมากขึ้น นอกจากการแข่งขันด้านการพัฒนาเครื่องรุ่นใหม่ๆ แล้ว ด้านโปรแกรมกลุ่ม Slicer ก็มีผู้เล่นหน้าเก่า

อ่านต่อ

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และสามารถจัดการความเป็นส่วนตัวเองได้ของคุณได้เองโดยคลิกที่ ตั้งค่า

Privacy Preferences

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

อนุญาตทั้งหมด
Manage Consent Preferences
  • คุกกี้ที่จำเป็น
    Always Active

    ประเภทของคุกกี้มีความจำเป็นสำหรับการทำงานของเว็บไซต์ เพื่อให้คุณสามารถใช้ได้อย่างเป็นปกติ และเข้าชมเว็บไซต์ คุณไม่สามารถปิดการทำงานของคุกกี้นี้ในระบบเว็บไซต์ของเราได้

  • คุกกี้เพื่อการวิเคราะห์

    คุกกี้ประเภทนี้จะเก็บการใช้งานของคุณบนเวบไซต์ของเรา เพื่อประโยชน์ในการวัดผล ปรับปรุง และพัฒนาระบบที่ดีในการใช้งานเวบไซต์ หากท่านไม่ยินยอมเราจะไม่สามารถปรับปรุงและพัฒนาเวบไซต์เพื่อตอบสนองความต้องการได้
    Cookies Details

บันทึก