รวบรวม Open Source Robot Arm ที่ผลิตได้เองจาก 3D Printer

ปัจจุบันเครื่อง 3D Printer หาซื้อได้ง่ายมาก เริ่มต้นราคาไม่ถึงหมื่นบาท จนไปถึงหลายล้านบาท แถมยังมีขนาดการพิมพ์ที่ใหญ่โต เพียงพอกับการใช้งานทั่วๆไป ได้หมด ดังนั้นคนที่ชอบการประดิษฐ์คิดค้น พัฒนาสิ่งของ จะมีประโยชน์มาก เพราะไม่ต้องไปเสียเวลา และเงิน ในการจ้างผลิต สั่งทำ ซึ่งแพงกว่าหลายเท่า มีนวัตกรรมอย่างหนึ่งที่เกิดขึ้นในยุคของ DIY หรือ Maker คือเจ้าแขนกล หรือ Robot Arm ที่มีชิ้นส่วนจำนวนมากประกอบเข้าด้วยกัน

1. Zortrax Robotic Arm

เป็นแขนกลระบบ Open Source ที่สามารถดาว์นโหลดได้ทั้งตัวชิ้นส่วนและโปรแกรม ตามเสปคสามารถยกของได้หนัก 100 กรัม หากใครจะไปปรับปรุงเพิ่มเติมก็ไม่ยาก เพราะเพียงอัพเกรดมอเตอร์ ปรับค่า Arduino หน่อย ก็ใช้ได้แล้ว ตัววัสดุหากใช้ของ Zotrax เองแนะนำเป็น ABS เพื่อความทนทานแข็งแรง ส่วนเครื่องใครที่ปริ้น ABS ยาก ก็ทดลองกับ PLA ไปก่อนได้ โดยชิ้นส่วนเช่นพวกเฟือง ข้อต่อขนาดเล็ก ค่อยเปลี่ยนมาใช้ ABS หรือ PETG แทน เพื่อเพิ่มความแข็งแรง

รวบรวม Open Source Robot Arm ที่ผลิตได้เองจาก 3D Printer
Source: https://www.instructables.com

2. BCN3D MOVEO

บริษัทผู้ผลิต 3D Printer จากสเปน ที่เน้น Open Source ข้อมูลทั้งตัวเครื่องพิมพ์ CNC รวมถึงเจ้า Robot Arm MOVEO ซึ่งหากใครใช้โปรแกรม Solidworks ในการทำงานน่าจะดีใจ เพราะได้ Source File ที่สามารถดัดแปลงแก้ไข ปรับปรุงได้โดยตรงเลย เหมาะกับการต่อยอดไปสู่งานเฉพาะทางมากขึ้น ไม่ต้องดีไซน์หรือเขียนแบบใหม่ทั้งหมด น่าจะถูกใจนักศึกษาวิศวกรรม ส่วนตัวโปรแกรมนั้นก็ใช้ Adruino ในการควบคุมซึ่งไม่น่ายากในการเขียนฟังก์ชั่นการทำงานตามที่ต้องการ

รวบรวม Open Source Robot Arm ที่ผลิตได้เองจาก 3D Printer
Source: https://www.bcn3d.com

3. RBX1 Robot Arm

จากทีม Roboteurs เป็นแขนกล 6 แกน ตัวขับเคลื่อนด้วย Raspberry Pi และไดรฟ์มอเตอร์ที่ทีมงานพัฒนาขึ้นมาเองในชื่อ SlushEngine Model D7 รองรับมอเตอร์ตั้งแต่ตัวจิ๋ว Nema 14 จนไปถึงขนาดใหญ่อย่าง Nema 23 มาพร้อมโปรแกรมใช้งานที่ถ้าไม่คุ้นเคยภาษาไพธอน หรือ Pi น่าจะใช้เวลาพอสมควร ตัวผู้ผลิตให้ไฟล์ CAD 3D และคู่มือการประกอบไปให้ปริ้นและประกอบด้วยตัวเอง

รวบรวม Open Source Robot Arm ที่ผลิตได้เองจาก 3D Printer
Source: https://roboteurs.com

4. EEZYbotARM mk2

มาถึงแขนกลขนาดเล็กบ้างกับ ​EEZYbotARM mk2 ที่ใช้เวลาในการปริ้นไม่นาน มีชิ้นส่วนราวๆ 20 ชิ้น ส่วนใครจะปรับปรุงพัฒนาเพิ่มเติมก็ทำได้ไม่ยาก ตัวไฟล์ สามารถดาว์นโหลดจากเวบไซต์ผู้ผลิตด้านล่าง หรือจะเข้าจาก thingiverse ก็ได้ ส่วนใครจะแก้ไขให้สะดวกก็ไปสร้าง Account ที่เวบไซต์ Onshape ที่ทีมงานฝาก Source File ไว้ Robot Arm ตัวนี้น่าจะเป็นจุดเริ่มต้นที่ดีสำหรับผู้เริ่มต้น เพราะใช้เวลาในการผลิตไม่นาน มีคู่มือการประกอบอย่างละเอียด ใช้อุปหรณ์ที่ต้องซื้อเพิ่มราคาไม่สูงมาก

รวบรวม Open Source Robot Arm ที่ผลิตได้เองจาก 3D Printer
Source: https://all3dp.com

5. Niryo

มาถึงแขนกลชื่อน่ารักอย่าง Niryo 6 Axis Robot ที่มีขนาดกระทัดรัด ขับเคลื่อนด้วย Raspberry Pi ใช้เวลาพิมพ์ทั้งหมด 60 ชั่วโมง เหมาะสำหรับโรงเรียนระดับมัธยมที่ให้ทำเป็นโปรเจคใช้เวลาไม่นาน 1 เดือน ก็น่าจะมีไว้ใช้กันครับทั้งห้อง

รวบรวม Open Source Robot Arm ที่ผลิตได้เองจาก 3D Printer
Source: https://niryo.com

สรุป

สำหรับถ้าให้ผู้เขียนเลือกใช้ในระดับวิศวกรหรือมหาวิทยาลัยที่มีโปรแกรม Solidworks อยู่แล้วตัวเลือกอย่าง BCN3D MOVED น่าจะเป็นตัวเลือกที่ดี ให้ไปต่อยอดกันได้ ในขณะที่ระดับมัธยมนั้นควรผลิตได้ไว ไม่ซับซ้อนจนเกินไปอย่าง Niryo ก็น่าสนใจ

ถ้าถามว่าควรซื้อ Robot สำเร็จรูปที่ประกอบเสร็จพร้อมใช้งานเหมาะสมกว่าหรือไม่ ส่วนนี้ต้องพิจารณาจึงหัวข้อในการศึกษาว่าวัตถุประสงค์คืออะไร หากต้องการเซ็ทเป็นโปรเจคมีระยะเวลานานการผลิตเอง ติดตั้งโปรแกรมเอง ก็ได้ความรู้ที่ลึกมากกว่า ในขณะที่แขนกลสำเร็จรูปนั้นเน้นให้ผู้เรียนได้พัฒนาโมดูลการใช้งานให้เหมาะสมกับความต้องการ ซึ่งไม่ต้องเสียเวลาในการผลิตและจักสร้างด้วยตัวเองทั้งหมด

Leave a Comment

Your email address will not be published. Required fields are marked *

Share on facebook
Facebook
Share on google
Google+
Share on twitter
Twitter
Share on linkedin
LinkedIn
Share on pinterest
Pinterest

สนใจเครื่องพิมพ์ 3 มิติ

เรามีเครื่องที่ตอบโจทย์การใช้งานทุกประเภท ตั้งแต่บุคคลเริ่มต้นจนไปถึงอุตสาหกรรมขนาดใหญ่ พร้อมให้คำแนะนำการใช้งาน และวัสดุที่เหมาะสม เพื่อให้คุ้มค่าการลงทุนมากที่สุด

ติดตามข่าวสารและบทความ

บทความน่าสนใจอื่นๆ