Search
Close this search box.

ทำความรู้จัก Temp Sensor ในเครื่องพิมพ์ 3 มิติ

Temp Sensor คืออะไร

เครื่องพิมพ์ 3 มิติแบบ FDM นั้นอาศัยการให้ความร้อนจนเส้นพลาสติกหลอมละลายแล้วฉีดขึ้นรูปทีละชั้น ดังนั้นจึงเกี่ยวข้องอุณหภูมิโดยตรง ซึ่งเซ็นเซอร์วัดอุณหภูมิ หรือ Temp Sensor นั้นมีหลายชนิด แต่ละชนิดก็มีความเหมาะสมในการใช้งานที่ไม่เหมือนกัน ในอีก 2-3 ปี ข้างหน้า พลาสติกชนิดประสิทธิภาพสูง เช่น PEEK PAEK ULTEM (อ่านข้อมูลเพิ่มเติม) จะมีแนวโน้มการใช้งานมากขึ้น ราคาถูกลง ซึ่งอุณหภูมิที่ใช้จะแตกต่างกับวัสดุตระกูล PLA ABS PETG ที่ใช้กันอยู่ในปัจจุบัน โดยหลักๆเซ็นเซอร์ที่ใช้กันจะมีอยู่ 3 กลุ่ม คือ

1. Thermistor (เทอร์มิสเตอร์)

เป็นที่นิยมใช้กันมากที่สุด โดยอาศัยหลักการวัดความต้านทานที่ต่างกัน แล้วนำมาคำนวนเป็นอุณหภูมิ ซึ่งโดยปกติจะแม่นยำในช่วง -90 ถึง 130 องศาเซลเซียส แต่ในกรณีของเครื่องพิมพ์ 3 มิติ นั้นจะใช้ตัวที่เป็น NTC 100K หรือชื่อเต็มๆคือ Negative Temperature Coefficient 100K โอห์ม ซึ่งเหมาะกับการใช้งานวัดอุณหภูมิที่พื้นผิวใดๆ กับอากาศ เมื่ออุณหภูมิเพิ่มสูงขึ้นความต้านทานจะลดต่ำลงมาก นำค่าดังกล่าวไปคำนวนเป็นอุณหภูมิโชว์ที่หน้าจอ

 • ช่วงการใช้งานที่เหมาะสมของ NTC 100K ในเครื่องตระกูล Reprap จะอยู่ที่  -50 – 300 องศาเซลเซียส (Reprap)
 • ราคาถูกที่สุด บอร์ดรองรับได้ทั้งหมด
 • ตรวจจับการเปลี่ยนแปลงได้ไวมากที่สุด
 • ความแม่นยำสูงในช่วงการใช้งาน โดยไม่ต้องคาริเบรตมาก
 • บางชนิดสามารถวัดไปถึง 500 องศาเซลเซียส ซึ่งต้องใช้การคาริเบรตที่แม่นยำมาก
ทำความรู้จัก Temp Sensor ในเครื่องพิมพ์ 3 มิติ

2. Resistance Temperature Detectors (RTD)

มีวิธีการวัดที่เหมือนกับตัว Thermistor แต่ตัววัสดุที่ใช้วัดความแตกต่างจะเป็นกลุ่มโลหะ (Thermistor จะเป็นพอลิเมอร์ หรือเซรามิกส์) เช่น นิกเกิล แพลทินัม หรือทองแดง ดังนั้นช่วงการวัดอุณหภูมิจึงสูงกว่า มักนิยมใช้ในเครื่อง 3D Printer ระดับอุตสาหกรรม ที่ต้องปริ้นวัสดุวิศวกรรมเช่น PEEK Ultem หรือ PEAK ที่อุณหภูมิหัวฉีดอยู่ที่ 350-450 องศาเซลเซียส ทั้งนี้ในเครื่องระดับล่างก็มีการนำมาใช้งานบ้างในชื่อ PT-100 (ความต้านทาน 100 โอห์มที่ 0 องศาเซลเซียส) อยู่ในเครื่อง Wanhao Duplicator 6, Zotrax M200

 • ช่วงวัดอุณหภูมิได้ถึง 800 องศาเซียส
 • สำหรับเครื่องพิมพ์ 3 มิติ ต้องมีบอร์ดรองรับภายนอก เพื่อแปลงค่าให้เครื่องตระกูล Reprap อ่านได้ เพื่อใส่ไว้ในบอร์ดควบคุมหลักแล้ว
 • ความแม่นยำสูงมาก
 • ตรวจจับการเปลี่ยนแปลงช้า
 • PT 100 ที่แนะนำกันรองรับอุณหภูมิ 450 องศาเซลเซียส
ทำความรู้จัก Temp Sensor ในเครื่องพิมพ์ 3 มิติ

3. Thermocouple

เป็นเซ็นเซอร์ที่ใช้กันมากในอุตสาหกรรม มีอยู่ด้วยกันหลายประเภท เช่น E, J, K, N & T  แบ่งตามวัสดุที่นำมาใช้ผลิต สำหรับเครื่องพิมพ์ 3 มิติ ที่ใช้กันจะเป็น Type K ช่วงการวัดอุณหภูมิอยู่ที่ −200  – +1500 องศาเซลเซียส เพียงพอต่อการใช้งาน  วิธีการวัดของเซ็นเซอร์ชนิดนี้ตามชื่อเลย คือการวัดอุณหภูมิที่แตกต่างกันของโลหะ 2 ชนิด ซึ่งอยู่ในส่วนที่สัมผัส มักมีกระเปาะมาหุ้ม เลยไม่เห็นข้างใน เป็นเซ็นเซอร์ชนิดหนึ่งที่ทนทานมาก เหมาะกับเครื่องระดับอุตสาหกรรม

 • ช่วงวัดอุณหภูมิได้ถึง 1500 องศาเซียส (Type K)
 • สำหรับเครื่องพิมพ์ 3 มิติ ต้องมีบอร์ดรองรับภายนอก เพื่อแปลงค่าให้เครื่องตระกูล Reprap อ่านได้ เพื่อใส่ไว้ในบอร์ดควบคุมหลักแล้ว
 • ความแม่นยำด้อยกว่า 2 ประเภทด้านบน แต่ก็เพียงพอกับอุณหภูมิใช้งาน หากต้องการความแม่นยำ ต้องคาริเบรตการวัดอย่างดี
 • หากหาหัวหุ้มแบบเป็นเกลียวได้ จะช่วยในการติดตั้งกับเครื่องง่ายยิ่งขึ้น
ทำความรู้จัก Temp Sensor ในเครื่องพิมพ์ 3 มิติ

Leave a Comment

Your email address will not be published. Required fields are marked *

ติดตามข่าวสารและบทความ

บทความน่าสนใจอื่นๆ

3D Printing Technology

รีวิวฟีเจอร์ Chitubox 2.0 กับฟีเจอร์ใหม่ที่ต้องรู้

Chitubox 2.0 กับคู่แข่งมากขึ้น นอกจากการแข่งขันด้านการพัฒนาเครื่องรุ่นใหม่ๆ แล้ว ด้านโปรแกรมกลุ่ม Slicer ก็มีผู้เล่นหน้าเก่า

อ่านต่อ

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และสามารถจัดการความเป็นส่วนตัวเองได้ของคุณได้เองโดยคลิกที่ ตั้งค่า

Privacy Preferences

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

อนุญาตทั้งหมด
Manage Consent Preferences
 • คุกกี้ที่จำเป็น
  Always Active

  ประเภทของคุกกี้มีความจำเป็นสำหรับการทำงานของเว็บไซต์ เพื่อให้คุณสามารถใช้ได้อย่างเป็นปกติ และเข้าชมเว็บไซต์ คุณไม่สามารถปิดการทำงานของคุกกี้นี้ในระบบเว็บไซต์ของเราได้

 • คุกกี้เพื่อการวิเคราะห์

  คุกกี้ประเภทนี้จะเก็บการใช้งานของคุณบนเวบไซต์ของเรา เพื่อประโยชน์ในการวัดผล ปรับปรุง และพัฒนาระบบที่ดีในการใช้งานเวบไซต์ หากท่านไม่ยินยอมเราจะไม่สามารถปรับปรุงและพัฒนาเวบไซต์เพื่อตอบสนองความต้องการได้
  Cookies Details

บันทึก