• sales
  • 064-931-9191
  • admin@sync-innovation.com
  • support
  • 095-778-1204
  • support@sync-innovation.com
  • mon-sat 8:00-18:00

ปรับค่าเครื่อง FDM 3D Printer ยังไงให้น้ำไม่รั่ว ไม่ซึม

ชิ้นงานจาก 3D Print สามารถสร้างภาชนะใส่น้ำโดยไม่รั่วได้มั้ย ?

3D model ประเภทแจกัน แก้วน้ำ หรือกล่อง เป็นหนึ่งในชิ้นงานที่คนทั่วไปใช้เครื่อง 3D Printer พิมพ์ขึ้นรูปมามากที่สุด จากการสำรวจข้อมูลในเวบไซต์ชื่อดังอย่าง Thingiverse หรือ Myminifactory ซึ่งหลายๆคนก็ตั้งใจไว้ว่าจะใช้เป็นแจกันใส่ดอกไม้ หรือของตกแต่งจริงๆ แต่พบปัญหาการ “รั่วซึม” ของน้ำ เมื่อใช้ไปสักพัก หรือบางคนเจอหนักกว่านั้นคือเห็น “ช่องว่าง” ระหว่างชิ้นงานเลย ซึ่งวิธีการแก้ตำราก็มีหลายกระบวนท่ามาก แต่วันนี้จะเอาท่าที่ง่ายที่สุดไม่ต้องไปยุ่งกับ “ตัวเครื่องเลย” เพราะปรับไป-มา เวลาไปพิมพ์งานอื่นอาจจะพบปัญหาอื่นๆตามมาได้อีก

(ภาพจาก Thingiverse)

(ภาพจาก Thingiverse)

สาเหตุการรั่วซึมของน้ำจากงาน 3D Print

เครื่อง 3D Printer ส่วนใหญ่ที่มีการปรับแต่งมาอย่างดี โอกาสการรั่วซึมก็น้อยไปด้วยเนื่องจากเส้นพลาสติกที่ฉีดออกมาหลอมติด (bonding) กับเส้นก่อนหน้าได้อย่างสมบูรณ์ ปัญหาที่พบจะเป็นบริเวณชั้นแรกๆ เช่น ก้นแจกัน ซึ่งจากภาพชิ้นงานที่รั่ว (สีเทา) มีช่องว่างระหว่างเส้นการฉีดเห็นได้ด้วยตาเปล่า ในขณะที่ชิ้นงานสีดำเส้นติดกันเป็นระเบียบ

ซึ่งวิธีการแก้ไขให้เส้นติดกันมากขึ้นก็มีหลายแบบ ยกตัวอย่างเช่น

  • ปรับหัวฉีดให้ชิดฐานมากขึ้น
  • ปรับค่า Line width จนกว่าเส้นจะเชื่อมติดกัน
  • ปรับอุณหภูมิหัวฉีดให้ไหลได้ง่ายขึ้น
  • ปรับค่า Flow rate ของการฉีดให้มากขึ้น

จากการทดลองจริงการปรับ Flow rate เป็นอะไรที่ง่ายที่สุดแล้ว เพราะไม่ต้องไปยุ่งกับพารามิเตอร์หลัก และฮาร์ดแวร์ของเครื่อง ซึ่งเจ้าค่านี้สามารถปรับได้จากโปรแกรม Slicer เช่น Cura Simplify3D Repetier-Host ได้ทั้งหมด หรือสามารถปรับหน้าเครื่อง 3D Printer ก็ได้

เริ่มทดลองการปรับค่า

ชิ้นงานตัวอย่างตามภาพปรับค่า Flow rate ตั้งแต่ 85% จนไปถึง 98% ส่วนเครื่อง 3D Printer ของใครที่ปกใช้ 100% แล้วรั่วอยู่แล้ว ให้ไล่ปรับไปเรื่อยๆ ส่วนใหญ่จะไม่เกิน 25% ก็น่าจะได้ค่าที่เหมาะสม

ชิ้นงานตัวอย่างตามภาพปรับค่า Flow rate ตั้งแต่ 85% จนไปถึง 98% ส่วนเครื่อง 3D Printer ของใครที่ปกใช้ 100% แล้วรั่วอยู่แล้ว ให้ไล่ปรับไปเรื่อยๆ ส่วนใหญ่จะไม่เกิน 25% ก็น่าจะได้ค่าที่เหมาะสม

ในการทดสอบจริงจะเห็นเลยว่าค่าใดที่ชิ้นงานเริ่มจะหลอมติดกันเป็นเนื้อเดียว ไม่มีช่องว่างให้อากาศไหลผ่านได้เลย (ในการทดลองนี้อยู่ที่ 98% หรือ 0.98)

สำหรับคนทั่วไปคงไม่ต้องทำขนาดนี้แค่เอาน้ำเทตามคลิบด้านล่างก็เพียงพอแล้วครับ ทิ้งไว้ซัก 2 ชั่วโมง ถ้าไม่รั่วไม่ซึมก็ถือว่าใช้ได้ ส่วนใหญ่จะซึมชั้นที่ 1 และ รอยตะเข็บชั้นที่ 1 กับ 2

สรุป

เป็นวิธีง่ายไม่ต้องยุ่งกับตัวแปรอื่นๆเลย แถมได้งานจากเครื่อง 3D Printer มาใช้จริงมากขึ้น ซึ่งอาจจะมีวิธีเสริมอื่นๆ เช่น ปรับฐานให้ชิดมากขึ้นช่วยให้เส้นบี้ติดกันมากขึ้น ซึ่งกระผมเองไม่อยากให้ไปปรับอะไรเกี่ยวกับตัวเครื่องมากนัก ถ้าเซ็ทไว้ดีอยู่แล้ว แล้วจากการทดลองจริงแค่ปริ้นกล่องเล็กๆ 30×30 mm มาทดสอบหาการรั่วซึมก็เพียงพอกับการไปใช้กับชิ้นงานใหญ่แล้ว

สนใจขอข้อมูลเพิ่มเติมได้ที่

admin@sync-innovation.com

Leave a Comment

Your email address will not be published. Required fields are marked *

Share on facebook
Facebook
Share on google
Google+
Share on twitter
Twitter
Share on linkedin
LinkedIn
Share on pinterest
Pinterest

สนใจเครื่องพิมพ์ 3 มิติ

เรามีเครื่องที่ตอบโจทย์การใช้งานทุกประเภท ตั้งแต่บุคคลเริ่มต้นจนไปถึงอุตสาหกรรมขนาดใหญ่ พร้อมให้คำแนะนำการใช้งาน และวัสดุที่เหมาะสม เพื่อให้คุ้มค่าการลงทุนมากที่สุด

ติดตามข่าวสารและบทความ

บทความน่าสนใจอื่นๆ

3D Printing Materials

3D Filament สำหรับงานบรรจุภัณฑ์ Packaging

อุตสาหกรรมบรรจุภัณฑ์ หรือ Packaging มีเพื่อสำหรับบรรจุชิ้นส่วนต่างๆ เครื่องใช้ไฟฟ้า และอุปกรณ์อิเล็กทรอนิกส์ทั้งหลาย เพื่อให้สิ่งของเหล่าสามารถขนส่งได้ง่าย และถึงมือผู้ใช้ในสภาพที่สมบูรณ์

อ่านต่อ
Fiber 3d printer desktop metal
3D Printing Technology

Desktop Metal Fiber เครื่องพิมพ์ 3 มิติสำหรับอุตสาหกรรม

Desktop Metal Fiber เป็นเครื่องในกลุ่มของวัสดุคอมโพสิตพอลิเมอร์จาก Desktop Metal โดยเน้นไปที่อุตสาหกรรมที่ต้องการชิ้นส่วนที่มีขนาดเบา และมีความแข็งแรงสูง

อ่านต่อ