ฟรี 3D Scanning App ในโทรศัพท์มือถือ

เทคโนโลยีที่มีในปัจจุบันนั้นก้าวไกลล้ำหน้า สิ่งที่โดดเด่นและเป็นนวัตกรรมที่ไม่เคยหยุดนิ่งมาตลอด คือ มือถือ ซึ่งสมาร์ทโฟนได้รับความนิยมอย่างแพร่หลายในทุกช่วงอายุ มีความสำคัญในการใช้ชีวิตประจำวันของคนในยุคระบบดิจิทัล มีการพัฒนาความสามารถที่รวมเอาเกือบจะแทบทุกอุปกรณ์มาอยู่ในโทรศัพท์เพียงเครื่องเดียว อีกทั้งสมาร์ทโฟนยังทำงานบนระบบปฎิบัติการแอนดรอยด์ และ ios รองรับการใช้งานที่หลากหลายกับทุกการเชื่อมต่อด้วย Social Media และ 3D Scanning App ใช้เทคโนโลยีด้วยภาพถ่ายทาง Photogrammetry และสร้างแบบจำลอง 3 มิติตามต้นฉบับบนสมาร์ทโฟนและแท็บเล็ต โดยโมเดล 3 มิติที่ได้นั้นสามารถจัดเก็บ แชร์ และแก้ไขไปยังแอปพลิเคชั่นภายนอกเพื่อใช้งานกับเครื่องพิมพ์ 3 มิติ มาดูกันว่ามีแอพลิเคชั่นไหนบ้างที่ให้โหลดใช้งานแบบไม่เสียค่าใช้จ่าย

ฟรี 3D Scanning App

1. Qlone

3D Scanning App บนสมาร์ทโฟนหรือแท็บเล็ต คือการสแกน 3 มิติโดยใช้สมาร์ทโฟนผ่านแอพลิเคชั่นจากผู้ให้บริการระบบ iOS และ Android เป็นทางเลือกหนึ่งสำหรับผู้ที่ต้องการใช้อุปกรณ์สแกน เนื่องจากเครื่องสแกนมีราคาสูง

Qlone เป็นซอฟต์แวร์สแกน 3 มิติบนมือถือทั้งระบบ iOS และ Android แบบครบวงจรที่จะช่วยให้การสแกน 3 มิติและสร้างโมเดล 3 มิติด้วยสมาร์ทโฟนเพียงเท่านั้น ถูกออกแบบมาให้ใช้งานง่ายและรวดเร็ว ซึ่งโมเดลที่ต้องการจะสามารถส่งออกไปยังรูปแบบ 3 มิติหลายรูปแบบ โดยเฉพาะ .STL ที่ใช้โดยทั่วไปสำหรับเทคโนโลยีการพิมพ์ 3 มิติ

 • ขั้นตอนการใช้งาน
  -โหลด App Qlone และติดตั้งลงในสมาร์ทโฟน
  -ปริ้นตารางสแกนลงบนกระดาษ (เป็นสีเหลี่ยมคล้าย QR code)
  -วางวัตถุที่ต้องการ และทำการสแกน
3d scanner app

2. Scann3D

อีกหนึ่งซอฟต์แวร์ photogrammetry ที่ใช้งานง่ายและเป็น 3D Scanning App ก็คือ Scann3D สามารถประมวลผลจากถ่ายภาพ 20-40 ภาพ ได้อย่างรวดเร็ว ใช้เวลาเพียงไม่กี่นาทีขึ้นอยู่กับจำนวนภาพถ่ายที่จะใช้ดำเนินการเพื่อสร้างแบบจำลอง 3 มิติ มีหลักการทำงานเดียวกันไม่ว่าวัตถุขนาดเล็กหรือวัตถุชิ้นใหญ่มากๆ ส่งออกเป็นไฟล์ STL ซึ่งเป็นหนึ่งในรูปแบบที่นิยมมากที่สุดสำหรับการพิมพ์ 3 มิติ รองรับสมาร์ทโฟนและแท็บเล็ตระบบปฎิบัติการแอนดรอยด์ โดยไม่เสียค่าใช้จ่าย

 • ขั้นตอนการใช้งาน
  -โหลด App และติดตั้งลงในสมาร์ทโฟน
  -ถ่ายภาพนิ่ง 360 องศา ให้ได้มากที่สุด
  -ภาพถ่ายทั้งหมดจะถูกประมวลผลออกมาให้อัตโนมัติ
Scanner 3D

3. 3DSizeME

3DSizeME เป็นแอพลิเคชั่น 3D Scanning App ของระบบปฏิบัติการ ios ที่พัฒนาโดย TechMed3D บริษัทสัญชาติแคนาดา แอพการสแกน 3 มิตินี้ทำงานร่วมกับเซนเซอร์โครงสร้าง กลุ่มเป้าหมายที่นิยมใช้จะเป็นคลินิกและผู้เชี่ยวชาญทางการแพทย์ เนื่องจาก 3DSizeME ให้การสแกนที่แม่นยำและสามารถปรับแต่งแอพตามความต้องการของผู้ใช้งานได้

 • ขั้นตอนการใช้งาน
  -โหลด App และติดตั้งลงในสมาร์ทโฟน
  -ตั้งค่าต่างๆ ให้ตรงกับร่างกายบุคคล หรือส่วนใดส่วนหนึ่งให้ถูกต้องมากที่สุด
  -เมื่อสแกนแล้ว จะถูกประมวลผลออกมาตามที่เรากำหนดไว้ให้อัตโนมัติ
3D-scanning-app-3DSizeME

4. Sony 3D Creator

Sony 3D Creator  รองรับระบบปกิบัติการ Android ทำหน้าที่เป็น 3D Scanning App บนโทรศัพท์มือถือจากประเทศสวีเดน ซึ่งเป็นการสแกนแบบ 3 มิติจากสมาร์ทโฟนของ Sony แอพนี้เคยเป็นเอกสิทธิ์ของสมาร์ทโฟน Sony XPERIA แต่ปัจจุบันถูกปรับให้ใช้ได้กับอุปกรณ์ Android 8.0 ขึ้นไป มีโหมดการสแกนให้เลือกใช้หลากหลาย เช่น เซลฟี่, ใบหน้า, หัว, อาหาร, รูปแบบอิสระ เป็นต้น แอพจะแนะนำให้ทำการสแกนในโหมดต่างๆ ตามการโฟกัสที่จับได้ และประมวลผลเพื่อเป็นแนวทางสำหรับสร้างแบบจำลอง 3 มิติอย่างเหมาะสมที่มีความละเอียดสูง แต่ทั้งนี้ขึ้นอยู่กับสิ่งที่ผู้ใช้ต้องการสแกนด้วย

 • ขั้นตอนการใช้งาน
  -โหลด App และติดตั้งลงในสมาร์ทโฟน
  -เลือกโหมดการสแกนให้เหมาะสม
  -ทำตามคำแนะนำที่ขึ้นมา และสแกนตามแนวที่ขึ้นมาให้เท่านั้น
3D-scanning-app-Sony-3D-Creator

5. Scandy Pro

Scandy Pro คือไอเทม 3D Scanning App นี้ออกมาเอาใจสายผู้ใช้ระบบ ios ที่รองรับเฉพาะ iPhone X, XS และ XR และ iPad Pro เท่านั้น ขั้นตอนการสแกน 3 มิตินั้นง่ายมาก มีการสร้างแบบจำลองเรียลไทม์เมื่อถ่ายภาพ  การส่งออกไฟล์ในรูปนามสกุล PLY, OBJ และ STL สามารถอัปโหลดไฟล์ได้โดยตรงไปยัง Sketchfab ในเวอร์ชั่นฟรี ซึ่งสะดวกต่อการแก้ไข หรือตกแต่งไฟล์สแกนได้ดี

 • ขั้นตอนการใช้งาน
  -โหลด App และติดตั้งลงในสมาร์ทโฟน
  -ทำการสแกน
  -ปรับแต่งภาพได้ตามต้องการ
3D-scanning-app-Scandy-Pro

6. Canvas

3D Scanning App ใช้ได้เฉพาะ iPads เพียงเท่านั้น ก็คือ Canvas เป็นแอพสแกนเนอร์ 3D ฟรี!!! สำหรับไอแพดที่พัฒนาในสหรัฐอเมริกา Canvas ถูกออกแบบมาให้เหมาะสำหรับ D.I.Y และผู้เชี่ยวชาญด้านการบริการตกแต่งบ้าน ได้แก่ สถาปนิก, นักออกแบบตกแต่งภายใน, อสังหาริมทรัพย์ เป็นต้น ใช้งานง่ายเพียงแค่เดินไปรอบๆ ห้องพร้อมถือ iPad กวาดไปให้ทั่วบริเวณที่ต้องการ แอพจะสร้างโมเดล 3 มิติออกมาแบบเรียลไทม์และให้การวัดแบบแปลนแบบไฟล์ CAD

 • ขั้นตอนการใช้งาน
  -โหลด App และติดตั้งลง iPads
  -ทำการสแกน เป็นอันเสร็จสิ้น
3D-scanner-app CANVAS

7. Capture 3D Scan Anything

Apple ใช้ระบบปฏิบัติการแบบ iOS ออกแบบฮาร์ดแวร์และซอฟต์แวร์ซึ่งล้ำสมัย อีกทั้งยังใช้งานร่วมกับ 3D Scanning App  ได้เป็นอย่างดี เนื่องจากกล้อง TrueDepth ที่ติดตั้งในกล้องหน้า นอกจากจะทำให้ลูกเล่นกล้องล้ำสมัย ถ่ายภาพทำหน้าชัดหลังเบลอได้ยังสามารถสแกนใบหน้าแบบ Face ID ได้ด้วย ซึ่งทำให้รองรับ Capture: 3D Scan Anything สำหรับการสแกน 3 มิติโดยจะจับข้อมูลใบหน้าอย่างแม่นยำ ด้วยการฉายและวิเคราะห์จุดที่มองไม่เห็นด้วยตาเปล่าจำนวนกว่า 30,000 จุด เพื่อสร้างแผนผังแนวลึกของใบหน้าให้คมชัด

 • ขั้นตอนการใช้งาน
  -โหลด App และติดตั้งลงในสมาร์ทโฟน
  -ทำการสแกน เป็นอันเสร็จสิ้น
3D-scanning-app Capture 3D Scan Anything

8. ItSeez3D

แอพสแกนเนอร์ itSeez3D ช่วยให้ผู้ใช้สามารถจับภาพในแบบ 3 มิติโดยใช้ iPads เชื่อมต่อกับ Occipital Structure Sensor ซึ่ง 3D Scanning App  นี้จะทำการประมวลผลการสแกน 3 มิติจากภาพถ่ายบนแพลตฟอร์มคลาวด์ สามารถ capture คนในแบบ 3 มิติโดยใช้เวลาประมาณ 5 – 10 นาที อย่างไรก็ตามความละเอียดนั้นด้อยกว่าเมื่อเปรียบเทียบกับความละเอียดที่ได้จากการสแกนวัตถุขนาดเล็ก ซอฟต์แวร์ใช้งานได้ฟรี การส่งออกของไฟล์การสแกน 3 มิติที่สร้างขึ้นมีให้ในรูปแบบทั่วไป เช่น .OBJ, .PLY และ  WRL
เปิดให้ดาวน์โหลดฟรี แต่จะมีค่าใช้จ่ายเพิ่มประมาณ $7 ต่อการส่งออกไฟล์นั้น

 • ขั้นตอนการใช้งาน
  -โหลด App และติดตั้งลงในสมาร์ทโฟน
  -ทำการสแกนด้วยการเดินไปรอบๆ และทำตามคำแนะนำในแอป
  -ดูตัวอย่างการสแกนคร่าวๆ บนอุปกรณ์มือถือ จากนั้นส่งไปยังระบบคลาวด์เพื่อประมวลผล และรับโมเดล 3 มิติคุณภาพสูงในขั้นสุดท้าย
  -ดาวน์โหลด หรือแชร์ ไปยังที่ต้องการ
ฟรี 3D Scanning App ในโทรศัพท์มือถือ

9. Heges

Heges เปิดตัวในปี 2018 และมีไว้สำหรับ iPhone X-series ได้แก่ iPhone X, XS, XR เท่านั้น ซึ่งมาพร้อมกับกล้อง TrueDepth ที่ให้รายละเอียดและความแม่นดี โดย 3D Scanning App นี้จะส่งออกไฟล์โมเดล 3 มิติเป็นนามสกุล STL รองรับการพิมพ์ 3 มิติ แต่หนึ่งในข้อจำกัดของ Heges คือสแกนเนอร์อาจล้มเหลวเมื่อเริ่มมีการเคลื่อนไหวเร็วเกินไป หรือสแกนผิวที่เงาหรือมีการสะท้อนแสง เช่น พื้นผิวกระจก ผิวโลหะ เป็นต้น

 • ขั้นตอนการใช้งาน
  -โหลด App และติดตั้งลงในสมาร์ทโฟน
  -ทำการสแกน และทำตามคำแนะนำในแอป เป็นอันเสร็จสิ้น
Heges 3D Scanning

10. Display.land

Display.land เป็นสแกนเนอร์โมเดล 3 มิติบนคลาวด์ที่ทันสมัยและฟรี ด้วยการเพิ่ม 3D Scanning App ลงในโทรศัพท์มือถือ Display.land เป็นแอพสแกนวัตถุและสร้างแบบจำลอง 3 มิติที่น่าสนใจ ถูกสร้างขึ้นให้มีการทำงานโดยการประมวลผล ARCore ของ Google และส่งไฟล์ออกเพื่อสร้างโมเดลจากการพิมพ์ 3 มิติได้ สมาร์ทโฟนที่รองรับ ได้แก่ Samsung Galaxy S8, S9, S10, Pixel 2, 3, 4 เป็นต้น

 • ขั้นตอนการใช้งาน
  -โหลด App และติดตั้งลงในสมาร์ทโฟน
  -ทำการสแกน และทำตามคำแนะนำในแอป เป็นอันเรียบร้อย
3D Scanner and Model Maker

11. อื่นๆ

3D Scanning App อาจมีข้อบกพร่องในเรื่องคุณภาพต่ำ ความละเอียดที่ได้จะไม่สามารถเทียบเครื่องสแกนโดยเฉพาะได้ก็ตาม แต่ 3D Scanning App มีการสแกนอย่างง่ายดายเพียงปลายนิ้วสัมผัส และ 3D Scanning App ได้รับการพัฒนามาตลอด ทำให้คุณภาพเริ่มดีขึ้นเรื่อยๆ ปัจจุบันก็มีแอพออกมาให้ลองโหลดเล่นกันมากมาย เช่น

 • Bellus3D
 • MobileFusion, 3D scanner app by Microsoft
 • iPhone 12 Pro LIDAR Sensor

3D Scanning App เสียเงิน

1. Trnio

การสแกนวัตถุ 3 มิติโดยใช้แท็บเล็ตหรือสมาร์ทโฟน เพื่อสร้างแบบจำลอง 3 มิติผ่าน 3D Scanning App ซึ่งเพิ่มทางเลือกให้กับผู้ที่ต้องการความสมบูรณ์ หรือการตกแต่งไฟล์ที่สะดวกมากขึ้น ซึ่ง Trnio เป็นแอพที่ใช้ง่ายมาก เพียงแตะที่ปุ่มกล้องที่อยู่ตรงกลางของหน้าจอและเดินไปรอบๆ วัตถุ หน้าจอจะเพิ่มจุดเติมสีน้ำเงิน (augmented reality, AR) ทุกครั้งที่ถ่ายภาพ เมื่อมีภาพถ่ายเพียงพอแล้วให้แตะที่ตรงกลางของหน้าจอค้างไว้ จากนั้นแอพลิเคชั่นจะทำการประมวลผลให้อัตโนมัติ

ราคา: $5
รองรับระบบ: iOS

trnio app 3d scanning

2. Bevel

Bevel รองรับสมาร์ทโฟน iOS และ Android เป็น 3D Scanning App ที่ใช้ได้อย่างง่ายดาย เนื่องจากสร้างไฟล์โมเดล 3 มิติ ได้จากรูปถ่ายภายในระยะเวลาไม่กี่นาทีโดยไม่ต้องใช้คอมพิวเตอร์ หรือจะใช้ในลักษณะการสแกนวัตถุก็ได้เช่นกัน

ราคา: $89
รองรับระบบ: Android, iOS

ฟรี 3D Scanning App ในโทรศัพท์มือถือ

3. 3DF Zephyr

3DF Zephyr เป็นซอฟต์แวร์สแกน 3 มิติ แบบเดสก์ท็อปที่พัฒนาโดย บริษัท 3Dflow ของอิตาลี ซึ่งใช้ซอฟต์แวร์ photogrammetry เพื่อสร้างแบบจำลอง 3 มิติจากภาพ 2D เป็นซอฟต์แวร์การสแกน 3 มิติ ทำงานร่วมกับกล้องความละเอียดสูง ซึ่งเป็นกล้องสมาร์ทโฟนเพื่อถ่ายภาพวัตถุ จากนั้น 3D Scanning App จะต่อภาพถ่ายเข้าด้วยกันเพื่อสร้างตาข่ายหรือโมเดล 3 มิติ ยิ่งมีการต่อภาพถ่ายเข้าด้วยกันมากเท่าไหร่จะยิ่งได้คุณภาพการสแกน 3 มิติมากขึ้นตามไปด้วย และส่งออกการสแกน 3 มิติในรูปแบบไฟล์ 3D ทั่วไป นอกจากนี้ยังมีตัวเลือกมากมายสำหรับปรับแต่งโมเดล 3 มิติให้เล่นกันด้วย

ราคา:
Lite version $149
Pro version $3,200
Aerial version $4,200

3D-scanning-3DF ZEPHYR

4. ARitize360

ARitize360 เจาะตลาดเฉพาะ มุ่งสู่การขายรองเท้า! แอปนี้สร้างขึ้นเพื่อช่วยให้แบรนด์รองเท้ายกระดับอีคอมเมิร์ซ ผู้ใช้สามารถสแกนเพื่อสร้างโมเดล 3 มิติเสมือนจริงของผลิตภัณฑ์ได้ ทำให้สินค้าดูสมจริงยิ่งขึ้น เหมาะกับร้านค้าออนไลน์ มีมุมมอง 360° และสามารถซูมเข้า-ออก ดูรายละเอียดได้ซึ่งต่างจากรูปถ่ายสินค้าทั่วไปราคา: Free to download และ ~$10/month รองรับระบบ: iOS และ Android

ต้องการใช้บริการ 3D Scan

Leave a Comment

Your email address will not be published. Required fields are marked *

Facebook
Twitter
LinkedIn
Pinterest

สนใจเครื่องพิมพ์ 3 มิติ

เรามีเครื่องที่ตอบโจทย์การใช้งานทุกประเภท ตั้งแต่บุคคลเริ่มต้นจนไปถึงอุตสาหกรรมขนาดใหญ่ พร้อมให้คำแนะนำการใช้งาน และวัสดุที่เหมาะสม เพื่อให้คุ้มค่าการลงทุนมากที่สุด

ติดตามข่าวสารและบทความ

บทความน่าสนใจอื่นๆ

3D Printer Technique

ไกด์ตั้งค่า Slicer สำหรับ Resin 3D Printer (ใช้ได้ทุกโปรแกรม)

Resin 3D Printer กลายเป็นเครื่องยอดนิยมในปัจจุบัน ด้วยราคาที่ถูกลงแบบจัดต้องได้ และผิวงานเรียบ สม่ำเสมอ เหมาะกับงานต้นแบบ

อ่านต่อ

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และสามารถจัดการความเป็นส่วนตัวเองได้ของคุณได้เองโดยคลิกที่ ตั้งค่า

Privacy Preferences

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

อนุญาตทั้งหมด
Manage Consent Preferences
 • คุกกี้ที่จำเป็น
  Always Active

  ประเภทของคุกกี้มีความจำเป็นสำหรับการทำงานของเว็บไซต์ เพื่อให้คุณสามารถใช้ได้อย่างเป็นปกติ และเข้าชมเว็บไซต์ คุณไม่สามารถปิดการทำงานของคุกกี้นี้ในระบบเว็บไซต์ของเราได้

 • คุกกี้เพื่อการวิเคราะห์

  คุกกี้ประเภทนี้จะเก็บการใช้งานของคุณบนเวบไซต์ของเรา เพื่อประโยชน์ในการวัดผล ปรับปรุง และพัฒนาระบบที่ดีในการใช้งานเวบไซต์ หากท่านไม่ยินยอมเราจะไม่สามารถปรับปรุงและพัฒนาเวบไซต์เพื่อตอบสนองความต้องการได้
  Cookies Details

บันทึก