Search
Close this search box.

ฟรี 3D Scanning App ในโทรศัพท์มือถือ

เทคโนโลยีที่มีในปัจจุบันนั้นก้าวไกลล้ำหน้า สิ่งที่โดดเด่นและเป็นนวัตกรรมที่ไม่เคยหยุดนิ่งมาตลอด คือ มือถือ ซึ่งสมาร์ทโฟนได้รับความนิยมอย่างแพร่หลายในทุกช่วงอายุ มีความสำคัญในการใช้ชีวิตประจำวันของคนในยุคระบบดิจิทัล มีการพัฒนาความสามารถที่รวมเอาเกือบจะแทบทุกอุปกรณ์มาอยู่ในโทรศัพท์เพียงเครื่องเดียว อีกทั้งสมาร์ทโฟนยังทำงานบนระบบปฎิบัติการแอนดรอยด์ และ ios รองรับการใช้งานที่หลากหลายกับทุกการเชื่อมต่อด้วย Social Media และ 3D Scanning App ใช้เทคโนโลยีด้วยภาพถ่ายทาง Photogrammetry และสร้างแบบจำลอง 3 มิติตามต้นฉบับบนสมาร์ทโฟนและแท็บเล็ต โดยโมเดล 3 มิติที่ได้นั้นสามารถจัดเก็บ แชร์ และแก้ไขไปยังแอปพลิเคชั่นภายนอกเพื่อใช้งานกับเครื่องพิมพ์ 3 มิติ มาดูกันว่ามีแอพลิเคชั่นไหนบ้างที่ให้โหลดใช้งานแบบไม่เสียค่าใช้จ่าย

ฟรี 3D Scanning App

1. Qlone

3D Scanning App บนสมาร์ทโฟนหรือแท็บเล็ต คือการสแกน 3 มิติโดยใช้สมาร์ทโฟนผ่านแอพลิเคชั่นจากผู้ให้บริการระบบ iOS และ Android เป็นทางเลือกหนึ่งสำหรับผู้ที่ต้องการใช้อุปกรณ์สแกน เนื่องจากเครื่องสแกนมีราคาสูง

Qlone เป็นซอฟต์แวร์สแกน 3 มิติบนมือถือทั้งระบบ iOS และ Android แบบครบวงจรที่จะช่วยให้การสแกน 3 มิติและสร้างโมเดล 3 มิติด้วยสมาร์ทโฟนเพียงเท่านั้น ถูกออกแบบมาให้ใช้งานง่ายและรวดเร็ว ซึ่งโมเดลที่ต้องการจะสามารถส่งออกไปยังรูปแบบ 3 มิติหลายรูปแบบ โดยเฉพาะ .STL ที่ใช้โดยทั่วไปสำหรับเทคโนโลยีการพิมพ์ 3 มิติ

 • ขั้นตอนการใช้งาน
  -โหลด App Qlone และติดตั้งลงในสมาร์ทโฟน
  -ปริ้นตารางสแกนลงบนกระดาษ (เป็นสีเหลี่ยมคล้าย QR code)
  -วางวัตถุที่ต้องการ และทำการสแกน
3d scanner app

2. Scann3D

อีกหนึ่งซอฟต์แวร์ photogrammetry ที่ใช้งานง่ายและเป็น 3D Scanning App ก็คือ Scann3D สามารถประมวลผลจากถ่ายภาพ 20-40 ภาพ ได้อย่างรวดเร็ว ใช้เวลาเพียงไม่กี่นาทีขึ้นอยู่กับจำนวนภาพถ่ายที่จะใช้ดำเนินการเพื่อสร้างแบบจำลอง 3 มิติ มีหลักการทำงานเดียวกันไม่ว่าวัตถุขนาดเล็กหรือวัตถุชิ้นใหญ่มากๆ ส่งออกเป็นไฟล์ STL ซึ่งเป็นหนึ่งในรูปแบบที่นิยมมากที่สุดสำหรับการพิมพ์ 3 มิติ รองรับสมาร์ทโฟนและแท็บเล็ตระบบปฎิบัติการแอนดรอยด์ โดยไม่เสียค่าใช้จ่าย

 • ขั้นตอนการใช้งาน
  -โหลด App และติดตั้งลงในสมาร์ทโฟน
  -ถ่ายภาพนิ่ง 360 องศา ให้ได้มากที่สุด
  -ภาพถ่ายทั้งหมดจะถูกประมวลผลออกมาให้อัตโนมัติ
Scanner 3D

3. 3DSizeME

3DSizeME เป็นแอพลิเคชั่น 3D Scanning App ของระบบปฏิบัติการ ios ที่พัฒนาโดย TechMed3D บริษัทสัญชาติแคนาดา แอพการสแกน 3 มิตินี้ทำงานร่วมกับเซนเซอร์โครงสร้าง กลุ่มเป้าหมายที่นิยมใช้จะเป็นคลินิกและผู้เชี่ยวชาญทางการแพทย์ เนื่องจาก 3DSizeME ให้การสแกนที่แม่นยำและสามารถปรับแต่งแอพตามความต้องการของผู้ใช้งานได้

 • ขั้นตอนการใช้งาน
  -โหลด App และติดตั้งลงในสมาร์ทโฟน
  -ตั้งค่าต่างๆ ให้ตรงกับร่างกายบุคคล หรือส่วนใดส่วนหนึ่งให้ถูกต้องมากที่สุด
  -เมื่อสแกนแล้ว จะถูกประมวลผลออกมาตามที่เรากำหนดไว้ให้อัตโนมัติ
3D-scanning-app-3DSizeME

4. Sony 3D Creator

Sony 3D Creator  รองรับระบบปกิบัติการ Android ทำหน้าที่เป็น 3D Scanning App บนโทรศัพท์มือถือจากประเทศสวีเดน ซึ่งเป็นการสแกนแบบ 3 มิติจากสมาร์ทโฟนของ Sony แอพนี้เคยเป็นเอกสิทธิ์ของสมาร์ทโฟน Sony XPERIA แต่ปัจจุบันถูกปรับให้ใช้ได้กับอุปกรณ์ Android 8.0 ขึ้นไป มีโหมดการสแกนให้เลือกใช้หลากหลาย เช่น เซลฟี่, ใบหน้า, หัว, อาหาร, รูปแบบอิสระ เป็นต้น แอพจะแนะนำให้ทำการสแกนในโหมดต่างๆ ตามการโฟกัสที่จับได้ และประมวลผลเพื่อเป็นแนวทางสำหรับสร้างแบบจำลอง 3 มิติอย่างเหมาะสมที่มีความละเอียดสูง แต่ทั้งนี้ขึ้นอยู่กับสิ่งที่ผู้ใช้ต้องการสแกนด้วย

 • ขั้นตอนการใช้งาน
  -โหลด App และติดตั้งลงในสมาร์ทโฟน
  -เลือกโหมดการสแกนให้เหมาะสม
  -ทำตามคำแนะนำที่ขึ้นมา และสแกนตามแนวที่ขึ้นมาให้เท่านั้น
3D-scanning-app-Sony-3D-Creator

5. Scandy Pro

Scandy Pro คือไอเทม 3D Scanning App นี้ออกมาเอาใจสายผู้ใช้ระบบ ios ที่รองรับเฉพาะ iPhone X, XS และ XR และ iPad Pro เท่านั้น ขั้นตอนการสแกน 3 มิตินั้นง่ายมาก มีการสร้างแบบจำลองเรียลไทม์เมื่อถ่ายภาพ  การส่งออกไฟล์ในรูปนามสกุล PLY, OBJ และ STL สามารถอัปโหลดไฟล์ได้โดยตรงไปยัง Sketchfab ในเวอร์ชั่นฟรี ซึ่งสะดวกต่อการแก้ไข หรือตกแต่งไฟล์สแกนได้ดี

 • ขั้นตอนการใช้งาน
  -โหลด App และติดตั้งลงในสมาร์ทโฟน
  -ทำการสแกน
  -ปรับแต่งภาพได้ตามต้องการ
3D-scanning-app-Scandy-Pro

6. Canvas

3D Scanning App ใช้ได้เฉพาะ iPads เพียงเท่านั้น ก็คือ Canvas เป็นแอพสแกนเนอร์ 3D ฟรี!!! สำหรับไอแพดที่พัฒนาในสหรัฐอเมริกา Canvas ถูกออกแบบมาให้เหมาะสำหรับ D.I.Y และผู้เชี่ยวชาญด้านการบริการตกแต่งบ้าน ได้แก่ สถาปนิก, นักออกแบบตกแต่งภายใน, อสังหาริมทรัพย์ เป็นต้น ใช้งานง่ายเพียงแค่เดินไปรอบๆ ห้องพร้อมถือ iPad กวาดไปให้ทั่วบริเวณที่ต้องการ แอพจะสร้างโมเดล 3 มิติออกมาแบบเรียลไทม์และให้การวัดแบบแปลนแบบไฟล์ CAD

 • ขั้นตอนการใช้งาน
  -โหลด App และติดตั้งลง iPads
  -ทำการสแกน เป็นอันเสร็จสิ้น
3D-scanner-app CANVAS

7. Capture 3D Scan Anything

Apple ใช้ระบบปฏิบัติการแบบ iOS ออกแบบฮาร์ดแวร์และซอฟต์แวร์ซึ่งล้ำสมัย อีกทั้งยังใช้งานร่วมกับ 3D Scanning App  ได้เป็นอย่างดี เนื่องจากกล้อง TrueDepth ที่ติดตั้งในกล้องหน้า นอกจากจะทำให้ลูกเล่นกล้องล้ำสมัย ถ่ายภาพทำหน้าชัดหลังเบลอได้ยังสามารถสแกนใบหน้าแบบ Face ID ได้ด้วย ซึ่งทำให้รองรับ Capture: 3D Scan Anything สำหรับการสแกน 3 มิติโดยจะจับข้อมูลใบหน้าอย่างแม่นยำ ด้วยการฉายและวิเคราะห์จุดที่มองไม่เห็นด้วยตาเปล่าจำนวนกว่า 30,000 จุด เพื่อสร้างแผนผังแนวลึกของใบหน้าให้คมชัด

 • ขั้นตอนการใช้งาน
  -โหลด App และติดตั้งลงในสมาร์ทโฟน
  -ทำการสแกน เป็นอันเสร็จสิ้น
3D-scanning-app Capture 3D Scan Anything

8. ItSeez3D

แอพสแกนเนอร์ itSeez3D ช่วยให้ผู้ใช้สามารถจับภาพในแบบ 3 มิติโดยใช้ iPads เชื่อมต่อกับ Occipital Structure Sensor ซึ่ง 3D Scanning App  นี้จะทำการประมวลผลการสแกน 3 มิติจากภาพถ่ายบนแพลตฟอร์มคลาวด์ สามารถ capture คนในแบบ 3 มิติโดยใช้เวลาประมาณ 5 – 10 นาที อย่างไรก็ตามความละเอียดนั้นด้อยกว่าเมื่อเปรียบเทียบกับความละเอียดที่ได้จากการสแกนวัตถุขนาดเล็ก ซอฟต์แวร์ใช้งานได้ฟรี การส่งออกของไฟล์การสแกน 3 มิติที่สร้างขึ้นมีให้ในรูปแบบทั่วไป เช่น .OBJ, .PLY และ  WRL
เปิดให้ดาวน์โหลดฟรี แต่จะมีค่าใช้จ่ายเพิ่มประมาณ $7 ต่อการส่งออกไฟล์นั้น

 • ขั้นตอนการใช้งาน
  -โหลด App และติดตั้งลงในสมาร์ทโฟน
  -ทำการสแกนด้วยการเดินไปรอบๆ และทำตามคำแนะนำในแอป
  -ดูตัวอย่างการสแกนคร่าวๆ บนอุปกรณ์มือถือ จากนั้นส่งไปยังระบบคลาวด์เพื่อประมวลผล และรับโมเดล 3 มิติคุณภาพสูงในขั้นสุดท้าย
  -ดาวน์โหลด หรือแชร์ ไปยังที่ต้องการ
ฟรี 3D Scanning App ในโทรศัพท์มือถือ

9. Heges

Heges เปิดตัวในปี 2018 และมีไว้สำหรับ iPhone X-series ได้แก่ iPhone X, XS, XR เท่านั้น ซึ่งมาพร้อมกับกล้อง TrueDepth ที่ให้รายละเอียดและความแม่นดี โดย 3D Scanning App นี้จะส่งออกไฟล์โมเดล 3 มิติเป็นนามสกุล STL รองรับการพิมพ์ 3 มิติ แต่หนึ่งในข้อจำกัดของ Heges คือสแกนเนอร์อาจล้มเหลวเมื่อเริ่มมีการเคลื่อนไหวเร็วเกินไป หรือสแกนผิวที่เงาหรือมีการสะท้อนแสง เช่น พื้นผิวกระจก ผิวโลหะ เป็นต้น

 • ขั้นตอนการใช้งาน
  -โหลด App และติดตั้งลงในสมาร์ทโฟน
  -ทำการสแกน และทำตามคำแนะนำในแอป เป็นอันเสร็จสิ้น
Heges 3D Scanning

10. Display.land

Display.land เป็นสแกนเนอร์โมเดล 3 มิติบนคลาวด์ที่ทันสมัยและฟรี ด้วยการเพิ่ม 3D Scanning App ลงในโทรศัพท์มือถือ Display.land เป็นแอพสแกนวัตถุและสร้างแบบจำลอง 3 มิติที่น่าสนใจ ถูกสร้างขึ้นให้มีการทำงานโดยการประมวลผล ARCore ของ Google และส่งไฟล์ออกเพื่อสร้างโมเดลจากการพิมพ์ 3 มิติได้ สมาร์ทโฟนที่รองรับ ได้แก่ Samsung Galaxy S8, S9, S10, Pixel 2, 3, 4 เป็นต้น

 • ขั้นตอนการใช้งาน
  -โหลด App และติดตั้งลงในสมาร์ทโฟน
  -ทำการสแกน และทำตามคำแนะนำในแอป เป็นอันเรียบร้อย
3D Scanner and Model Maker

11. อื่นๆ

3D Scanning App อาจมีข้อบกพร่องในเรื่องคุณภาพต่ำ ความละเอียดที่ได้จะไม่สามารถเทียบเครื่องสแกนโดยเฉพาะได้ก็ตาม แต่ 3D Scanning App มีการสแกนอย่างง่ายดายเพียงปลายนิ้วสัมผัส และ 3D Scanning App ได้รับการพัฒนามาตลอด ทำให้คุณภาพเริ่มดีขึ้นเรื่อยๆ ปัจจุบันก็มีแอพออกมาให้ลองโหลดเล่นกันมากมาย เช่น

 • Bellus3D
 • MobileFusion, 3D scanner app by Microsoft
 • iPhone 12 Pro LIDAR Sensor

3D Scanning App เสียเงิน

1. Trnio

การสแกนวัตถุ 3 มิติโดยใช้แท็บเล็ตหรือสมาร์ทโฟน เพื่อสร้างแบบจำลอง 3 มิติผ่าน 3D Scanning App ซึ่งเพิ่มทางเลือกให้กับผู้ที่ต้องการความสมบูรณ์ หรือการตกแต่งไฟล์ที่สะดวกมากขึ้น ซึ่ง Trnio เป็นแอพที่ใช้ง่ายมาก เพียงแตะที่ปุ่มกล้องที่อยู่ตรงกลางของหน้าจอและเดินไปรอบๆ วัตถุ หน้าจอจะเพิ่มจุดเติมสีน้ำเงิน (augmented reality, AR) ทุกครั้งที่ถ่ายภาพ เมื่อมีภาพถ่ายเพียงพอแล้วให้แตะที่ตรงกลางของหน้าจอค้างไว้ จากนั้นแอพลิเคชั่นจะทำการประมวลผลให้อัตโนมัติ

ราคา: $5
รองรับระบบ: iOS

trnio app 3d scanning

2. Bevel

Bevel รองรับสมาร์ทโฟน iOS และ Android เป็น 3D Scanning App ที่ใช้ได้อย่างง่ายดาย เนื่องจากสร้างไฟล์โมเดล 3 มิติ ได้จากรูปถ่ายภายในระยะเวลาไม่กี่นาทีโดยไม่ต้องใช้คอมพิวเตอร์ หรือจะใช้ในลักษณะการสแกนวัตถุก็ได้เช่นกัน

ราคา: $89
รองรับระบบ: Android, iOS

ฟรี 3D Scanning App ในโทรศัพท์มือถือ

3. 3DF Zephyr

3DF Zephyr เป็นซอฟต์แวร์สแกน 3 มิติ แบบเดสก์ท็อปที่พัฒนาโดย บริษัท 3Dflow ของอิตาลี ซึ่งใช้ซอฟต์แวร์ photogrammetry เพื่อสร้างแบบจำลอง 3 มิติจากภาพ 2D เป็นซอฟต์แวร์การสแกน 3 มิติ ทำงานร่วมกับกล้องความละเอียดสูง ซึ่งเป็นกล้องสมาร์ทโฟนเพื่อถ่ายภาพวัตถุ จากนั้น 3D Scanning App จะต่อภาพถ่ายเข้าด้วยกันเพื่อสร้างตาข่ายหรือโมเดล 3 มิติ ยิ่งมีการต่อภาพถ่ายเข้าด้วยกันมากเท่าไหร่จะยิ่งได้คุณภาพการสแกน 3 มิติมากขึ้นตามไปด้วย และส่งออกการสแกน 3 มิติในรูปแบบไฟล์ 3D ทั่วไป นอกจากนี้ยังมีตัวเลือกมากมายสำหรับปรับแต่งโมเดล 3 มิติให้เล่นกันด้วย

ราคา:
Lite version $149
Pro version $3,200
Aerial version $4,200

3D-scanning-3DF ZEPHYR

4. ARitize360

ARitize360 เจาะตลาดเฉพาะ มุ่งสู่การขายรองเท้า! แอปนี้สร้างขึ้นเพื่อช่วยให้แบรนด์รองเท้ายกระดับอีคอมเมิร์ซ ผู้ใช้สามารถสแกนเพื่อสร้างโมเดล 3 มิติเสมือนจริงของผลิตภัณฑ์ได้ ทำให้สินค้าดูสมจริงยิ่งขึ้น เหมาะกับร้านค้าออนไลน์ มีมุมมอง 360° และสามารถซูมเข้า-ออก ดูรายละเอียดได้ซึ่งต่างจากรูปถ่ายสินค้าทั่วไปราคา: Free to download และ ~$10/month รองรับระบบ: iOS และ Android

ต้องการใช้บริการ 3D Scan

Leave a Comment

Your email address will not be published. Required fields are marked *

ติดตามข่าวสารและบทความ

บทความน่าสนใจอื่นๆ

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และสามารถจัดการความเป็นส่วนตัวเองได้ของคุณได้เองโดยคลิกที่ ตั้งค่า

Privacy Preferences

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

อนุญาตทั้งหมด
Manage Consent Preferences
 • คุกกี้ที่จำเป็น
  Always Active

  ประเภทของคุกกี้มีความจำเป็นสำหรับการทำงานของเว็บไซต์ เพื่อให้คุณสามารถใช้ได้อย่างเป็นปกติ และเข้าชมเว็บไซต์ คุณไม่สามารถปิดการทำงานของคุกกี้นี้ในระบบเว็บไซต์ของเราได้

 • คุกกี้เพื่อการวิเคราะห์

  คุกกี้ประเภทนี้จะเก็บการใช้งานของคุณบนเวบไซต์ของเรา เพื่อประโยชน์ในการวัดผล ปรับปรุง และพัฒนาระบบที่ดีในการใช้งานเวบไซต์ หากท่านไม่ยินยอมเราจะไม่สามารถปรับปรุงและพัฒนาเวบไซต์เพื่อตอบสนองความต้องการได้
  Cookies Details

บันทึก