Search
Close this search box.

3D Printer สำหรับงานต้นแบบ หรือ Concept Model

งานต้นแบบ หรือ Concept Model  เป็นวัตถุประสงค์การใช้งานหลักของเครื่อง 3D Printer ซึ่งเครื่องและเทคโนโลยีที่เหมาะสมมีราคาตั้งแต่ระดับเริ่มต้น จนไปถึงเครื่องระดับมืออาชีพ โดยเทคโนโลยีที่แนะนำคือ แบบเส้นพลาสติก (Fused Deposition Modelling, FDM) หากเป็นงานขนาดเล็กความละเอียดสูง เช่น กันพลา Art toy ฟิกเกอร์ แนะนำแบบเรซิน DLP (Digital Light Processing) ซึ่งปัจจุบันใช้จอ LCD ในการฉายภาพ มีราคาถูก คุณภาพเหมาะสม

ข้อพิจารณาการเลือกซื้อเครื่อง 3D Printer

 • โดยปกติแล้วเครื่อง 3D Printer แบบ FDM จะมีพื้นที่การพิมพ์เริ่มต้นที่ 20x20x20 cm จนไปถึงระดับเมตร 
 • ในขณะที่เครื่องแบบเรซินจะอยู่ที่ราวๆ 12x6x15 cm
 • ดังนั้นหากมีชิ้นงานที่มีขนาดแน่นอนอยู่แล้ว สามารถเลือกรุ่นของเครื่องได้เหมาะสมกับงาน
 • ข้อสำคัญคือเทคโนโลยี FDM จะปริ้นช้ามาก หากต้องการงานขนาดพื้นที่ 30x30x30 cm อาจต้องใช้เวลาถึง 7 วัน ในการพิมพ์

เทคโนโลยีการพิมพ์แบบเรซินมีความละเอียดมากกว่าแบบ FDM รวมถึงผิวที่สวยงามกว่า ถึงแม้จะตั้งค่าเท่ากัน ดังนั้นหากผู้ที่สนใจเรื่องผิวของชิ้นงาน และความยุ่งยากในการตกแต่งหลังพิมพ์ ให้เน้นไปที่เครื่องเรซิน ส่วนข้อมูลอย่างละเอียดสามารถอ่านได้ที่ ใช้เครื่อง 3D Printer แบบไหนดี ? 

FDM 3D Printer เป็นเครื่องที่ใช้งานง่ายที่สุด ซ่อมบำรุงง่าย ราคาถูก เหมาะสำหรับคนทั่วๆไป ที่ต้องการสร้างงานต้นแบบ ที่ต้นทุนไม่สูงมาก

Resin 3D Printer มีขั้นตอนการใช้งานที่ยุ่งยาก เลอะเทอะ และมีสารเคมีที่เป็นอันตรายหลายชนิด ดังนั้นในเครื่องราคาถูกอาจจะต้องใช้ความระมัดระวังในการใช้งานระดับหนึ่ง ในขณะที่เครื่องรุ่นแพงๆ จะมีระบบการพิมพ์ ล้าง อบ มาให้ในตัว เลยปลอดภัยต่อผู้ใช้มากขึ้น

SLS 3D Printer มีการใช้งานยุ่งยาก ไม่แตกต่างจากเครื่องแบบเรซิน และมีข้อจำกัดด้านวัสดุที่ราคาแพงและตัวเลือกน้อย

 

เนื่องจากเครื่องกลุ่มนี้ในระดับเริ่มต้นส่วนใหญ่ อะไหล่จะมีคุณภาพที่ไม่สูงมากมากนัก ดังนั้นควรเรื่องเครื่องที่เป็น Open Source สามารถใช้อะไหล่ทั่วๆไปที่มีขายในท้องตลาดได้ จะช่วยให้การทำงาน หรือการบำรุงรักษาในระยะยาวสะดวกมากยิ่งขึ้น อย่างไรก็ตามควรเลือกใช้อะไหล่คุณภาพ หรือรองรับจาก Official เพื่อให้ทำงานได้สมบูรณ์

ตัวอย่างงานต้นแบบ

เครื่อง FDM 3D Printer ที่เหมาะสม

เครื่อง Resin 3D Printer ที่เหมาะสม

Contact us

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และสามารถจัดการความเป็นส่วนตัวเองได้ของคุณได้เองโดยคลิกที่ ตั้งค่า

Privacy Preferences

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

อนุญาตทั้งหมด
Manage Consent Preferences
 • คุกกี้ที่จำเป็น
  Always Active

  ประเภทของคุกกี้มีความจำเป็นสำหรับการทำงานของเว็บไซต์ เพื่อให้คุณสามารถใช้ได้อย่างเป็นปกติ และเข้าชมเว็บไซต์ คุณไม่สามารถปิดการทำงานของคุกกี้นี้ในระบบเว็บไซต์ของเราได้

 • คุกกี้เพื่อการวิเคราะห์

  คุกกี้ประเภทนี้จะเก็บการใช้งานของคุณบนเวบไซต์ของเรา เพื่อประโยชน์ในการวัดผล ปรับปรุง และพัฒนาระบบที่ดีในการใช้งานเวบไซต์ หากท่านไม่ยินยอมเราจะไม่สามารถปรับปรุงและพัฒนาเวบไซต์เพื่อตอบสนองความต้องการได้
  Cookies Details

บันทึก