เรซิ่นสำหรับเครื่องพิมพ์ 3 มิติ (3D Printer Resin) มีกี่ชนิด เลือกใช้อย่างไร

Resin

โดยทั่วไป 3D printer resin เป็นการพิมพ์จากสารละลายของเหลว ด้วยกระบวนการพิมพ์ SLA (Stereolithography) ซึ่งของเหลวที่ว่านี้ก็คือ “เรซิ่น” นั่นเอง

เรซิ่น จะประกอบไปด้วยมอนอเมอร์ (Monomer) และโอลิโกเมอร์ (Oligomer) สายโซ่โมเลกุลสั้นๆ ส่วนใหญ่เป็นอะตอมของคาร์บอนและหมู่ฟังชันก์อื่นอีกเล็กน้อย ถ้าถูกทิ้งไว้ในสถานะนี้เรซิ่นจะยังคงอยู่ในรูปของเหลว

ข้อดีของ 3D printer resin คือ มีพื้นผิวที่เรียบเนียน, ให้คุณภาพสูง, เก็บรายละเอียดและลวดลายได้ดี, และอื่นๆ อีกมากมาย

SLA 3D printing resins

เรซิ่นที่ใช้สำหรับ 3D printer มีอยู่หลักๆ 6 ประเภท ดังนี้

1) Standard resin

Standard resins หรือเรซิ่นทั่วๆไปที่ใช้กับเครื่องพิมพ์ 3 มิติ เรซินชนิดนี้จะสามารถสร้างความแข็งให้กับชิ้นงาน เวลาพิมพ์จะได้ความละเอียดสูง มีผิวเรียบเนียนเหมือนการฉีดขึ้นรูป โดยไม่สูญเสียความแข็งแรง ด้วยประสิทธิภาพที่โดดเด่น แถมยังให้รายละเอียดได้ยอดเยี่ยม ต้นทุนต่ำ ทำให้เรซิ่นเหมาะสำหรับการใช้พิมพ์งานต้นแบบ ถือได้ว่าเป็นเรซิ่นที่มีคุณภาพสูงชนิดหนึ่งที่น่าสนใจ

เรซิ่นมีหลายสีให้เลือกใช้ สีของเรซินส่งผลกระทบต่อคุณสมบัติของชิ้นงาน ตัวอย่างเช่นเรซิ่นสีเทา เหมาะสำหรับชิ้นส่วนที่มีรายละเอียดดี และเรซิ่นสีขาว สำหรับชิ้นส่วนที่ต้องการพื้นผิวเรียบมาก

ข้อดี

♠ มีคุณสมบัติที่ดี และให้รายละเอียดสูง
♠ พื้นผิวเรียบเนียน
♠ ทางเศรษฐกิจส่วนใหญ่ใช้วัสดุ SLA

ข้อเสีย

♦  เปราะ
♦  มีการยืดตัวต่ำ
♦  ทนแรงกระแทกได้น้อย
♦  ทนอุณหภูมิการดัดงอเนื่องจากความร้อนไม่มาก

Easycast resin
High Wax resin

2) Tough resin

Tough resin เป็นเรซิ่นชนิดที่มีความแกร่งคล้ายกับวัสดุ ABS และยังได้รับการพัฒนาสำหรับการใช้งานที่ต้องการวัสดุที่สามารถทนต่อ stress และ strain สูง เป็นการสร้างความสมดุลให้กับความแข็งแรงและมีความสอดคล้อง ทำให้เป็นตัวเลือกที่เหมาะสำหรับการสร้างต้นแบบชิ้นส่วนที่ใช้งานได้ และการประกอบที่จะเกิดstress และ strain ในช่วงเวลาสั้น ๆ

ชิ้นส่วนที่พิมพ์ด้วยเรซิ่นจะมีความเหนียว มีความต้านทานแรงดึงได้สูงถึง 55.7 MPa และโมดูลัสความยืดหยุ่น 2.7 GPa เรียกได้ว่ามีความเทียบเท่ากับ ABS กันเลยทีเดียว

Tough resin จะใช้ผลิตชิ้นส่วนที่แข็งแรงทนทานต่อการแตกหัก และใช้งานเป็นต้นแบบ เช่น ตู้ที่มีข้อต่อแบบ snap-fit หรือต้นแบบที่แข็งแรงทนทาน

ข้อดี

♣  ความแข็งแกร่ง
♣  ความต้านทานที่ดีมากต่อแรงกระทำแบบซ้ำๆ

ข้อเสีย

♦  ไม่เหมาะสำหรับชิ้นส่วนที่มีผนังบาง (แนะนำความหนาของผนังขั้นต่ำ 1 มม.)
♦  ทนอุณหภูมิการดัดงอเนื่องจากความร้อนต่ำ
♦  ค่อนข้างเปราะ มีการยืดตัวต่ำเมื่อขาด

เรซิ่นสำหรับเครื่องพิมพ์ 3 มิติ (3D Printer Resin) มีกี่ชนิด เลือกใช้อย่างไร

(https://formlabs.com)

เรซิ่นสำหรับเครื่องพิมพ์ 3 มิติ (3D Printer Resin) มีกี่ชนิด เลือกใช้อย่างไร

(https://www.3dhubs.com)

3) Durable resin

Durable resin เป็นเรซิ่นที่ทนทานมาก ถือได้ว่าเป็นเรซิ่นทางวิศวกรรมก็ว่าได้ เหมาะกับเป็นวัสดุที่ทนต่อการสึกหรอและยืดหยุ่น เรซิ่นชนิดนี้มาพร้อมคุณสมบัติเชิงกลที่คล้ายกับโพลีโพรพิลีน (PP) ด้วยค่าโมดูลัสต่ำ การยืดตัวสูง และความต้านทานแรงกระแทกสูง Durable resin จึงสามารถผลิตชิ้นส่วนที่มีผิวเรียบ มันวาว และมีความต้านทานสูงต่อการเสียรูป เรซินชนิดนี้สามารถใช้กับชิ้นส่วนที่ต้องการความยืดหยุ่นสูง แรงเสียดทานต่ำ

Durable resin เหมาะอย่างยิ่งสำหรับการสร้างต้นแบบสินค้าอุปโภคบริโภค, ตลับลูกปืน, บรรจุภัณฑ์ต่างๆ, Snap fits และ flexures รวมถึงผลิตภัณฑ์ต่างๆที่ต้องการให้มีความยืดหยุ่นเป็นพิเศษ

ข้อดี

♠  ความต้านทานการสึกหรอสูง
♠  มีความยืดหยุ่น การยืดตัวค่อนข้างสูงที่จุดขาด
♠  ทนต่อแรงกระแทกได้สูง และสูงกว่า Tough resin

ข้อเสีย

♦  ไม่เหมาะสำหรับชิ้นส่วนที่มีผนังบาง ความหนาของผนังอย่างน้อย 1 มม.
♦  ทนอุณหภูมิการดัดงอเนื่องจากความร้อนต่ำ
♦  ความต้านทานแรงดึงต่ำ (ต่ำกว่า Tough resin)

เรซิ่นสำหรับเครื่องพิมพ์ 3 มิติ (3D Printer Resin) มีกี่ชนิด เลือกใช้อย่างไร

(https://formlabs.com)

เรซิ่นสำหรับเครื่องพิมพ์ 3 มิติ (3D Printer Resin) มีกี่ชนิด เลือกใช้อย่างไร

(https://www.3dhubs.com)

4) Heat resistant resin

เรซินทนความร้อน เหมาะสำหรับการใช้งานที่ต้องการความเสถียรทางความร้อนสูงและทำงานที่อุณหภูมิสูง เรซินนี้สามารถทนอุณหภูมิการความร้อนได้ในช่วง 200 – 300 ° C และที่อุณหภูมิ 238 ° C ที่ 0.45 MPa ใช้เพื่อพิมพ์รายละเอียดต้นแบบที่แม่นยำพร้อมความทนทานต่ออุณหภูมิสูง ซึ่งเหมาะสำหรับการผลิตติดตั้งที่ต้องทนความร้อน, ต้นแบบแม่พิมพ์, อุปกรณ์การไหลของของเหลว, เครื่องมือ และ thermoforming ต่างๆ

ข้อดี

♥  ทนอุณหภูมิการดัดงอเนื่องจากความร้อนสูง
♥  พื้นผิวเรียบเนียน

ข้อเสีย

♦  เปราะ มีการยืดตัวต่ำเมื่อขาดหรือหัก
♦  ไม่เหมาะสำหรับชิ้นส่วนที่มีผนังบาง ควรมีความหนาของผนังขั้นต่ำ 1 มม.

เรซิ่นสำหรับเครื่องพิมพ์ 3 มิติ (3D Printer Resin) มีกี่ชนิด เลือกใช้อย่างไร

5) Rubber-like resin

Rubber-like resin หรือ Flexible resin เป็นวัสดุที่มีความคล้ายยางมาก ช่วยให้วิศวกรสามารถจำลองชิ้นส่วนยางที่อ่อนนุ่มต่อการสัมผัสได้ง่าย และรวดเร็ว เรซิ่นชนิดนี้มีค่าโมดูลัสต่อแรงดึงต่ำ แต่มีการยืดตัวที่จุดขาดสูงมาก เหมาะสำหรับวัตถุที่จะถูกงอหรือถูกบีบอัด

Flexible resin ถูกทดสอบจากเครื่องมือวัดและทดสอบความแข็งของยางและพลาสติก มีค่า 80A Shore ซึ่งใกล้เคียงกับยาง (rubbers) ที่ใช้ผลิตพื้นรองเท้าหรือดอกยาง วัสดุนี้มีโมดูลัสแรงดึงต่ำ แตมีการยืดตัวสูง สำหรับชิ้นส่วนที่มีความยืดหยุ่นที่แข็งกว่าพร้อมผิวสัมผัสที่อ่อนนุ่ม

นอกจากนี้ยังสามารถนำมาใช้เพื่อเพิ่มคุณสมบัติที่เหมาะกับการใช้งานให้กับความต้องการได้หลากหลาย เช่น บรรจุภัณฑ์, ตรายาง, การสร้างต้นแบบที่สวมใส่ได้ อย่างเช่นรองเท้า เสื้อผ้า

ข้อดี

♠  มีความยืดหยุ่นสูง
♠  ความแข็งต่ำ
♠  ทนต่อแรงกระแทกสูง

ข้อเสีย

♦  ขาดคุณสมบัติของยางแท้
♦  ต้องการ support structures ครอบคลุม
♦  คุณสมบัติของวัสดุจะลดลงเมื่อเวลาผ่านไปเนื่องจากชิ้นส่วนสัมผัสกับรังสี UV หรือแสงแดด
♦  ไม่เหมาะสำหรับชิ้นส่วนที่มีผนังบางมากๆ ความหนาของผนังขั้นต่ำ 1 มม.

เรซิ่นสำหรับเครื่องพิมพ์ 3 มิติ (3D Printer Resin) มีกี่ชนิด เลือกใช้อย่างไร

6) Ceramic filled resin

Ceramic filled resin หรือ Rigid Resin เป็นเรซิ่นที่มีการเสริมแรงด้วยแก้ว หรืออนุภาคเซรามิกอื่น ๆ เช่น ซิลิกา ส่งผลให้วัสดุมีพื้นผิวเรียบเนียน ทำให้มีความแข็งแกร่งสูง วัสดุนี้มีความทนทานต่อการเสียรูปสูง เหมาะสำหรับการพิมพ์ผนังหรือความหนาบางๆ ได้ดี

Rigid Resin มีเสถียรภาพทางความร้อนที่ดี และทนความร้อนได้ สามารถทนอุณหภูมิการดัดงอเนื่องจากความร้อนถึง 88 ° C ที่ 0.45 MPa มีค่าโมดูลัสความยืดหยุ่นสูง แต่การทดสอบเนื้อสัมผัส (texture analysis) เป็นการทดสอบวัสดุภายใต้ความเค้นคงที่แล้วสังเกตการเปลี่ยนแปลงรูปร่าง (deformationพบว่าความต้านทานต่อการเสียรูปต่ำเมื่อเวลาผ่านไป แต่ยังคงสูงกว่าเรซิน SLA อื่น ๆ มีความเปราะมากกว่า Tough resins และ Durable resins

Rigid Resin ใช้สำหรับผลิตเป็นใบพัด, กังหันและพัดลม, อุปกรณ์จับยึดและเครื่องมือ, manifolds, ปลอกไฟฟ้าและตัวเรือนยานยนต์ และอื่นๆ

ข้อดี

♥  ความแข็งแกร่งสูง
♥  เหมาะสำหรับชิ้นส่วนที่มีความละเอียด
♥  ทนความร้อนปานกลาง

ข้อเสีย

♦  เปราะ มีการยืดตัวต่ำเมื่อแตก
♦  ทนต่อแรงกระแทกต่ำ

เรซิ่นสำหรับเครื่องพิมพ์ 3 มิติ (3D Printer Resin) มีกี่ชนิด เลือกใช้อย่างไร

Leave a Comment

Your email address will not be published. Required fields are marked *

Facebook
Twitter
LinkedIn
Pinterest

สนใจเครื่องพิมพ์ 3 มิติ

เรามีเครื่องที่ตอบโจทย์การใช้งานทุกประเภท ตั้งแต่บุคคลเริ่มต้นจนไปถึงอุตสาหกรรมขนาดใหญ่ พร้อมให้คำแนะนำการใช้งาน และวัสดุที่เหมาะสม เพื่อให้คุ้มค่าการลงทุนมากที่สุด

ติดตามข่าวสารและบทความ

บทความน่าสนใจอื่นๆ

3D Printer Technique

ไกด์ตั้งค่า Slicer สำหรับ Resin 3D Printer (ใช้ได้ทุกโปรแกรม)

Resin 3D Printer กลายเป็นเครื่องยอดนิยมในปัจจุบัน ด้วยราคาที่ถูกลงแบบจัดต้องได้ และผิวงานเรียบ สม่ำเสมอ เหมาะกับงานต้นแบบ

อ่านต่อ

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และสามารถจัดการความเป็นส่วนตัวเองได้ของคุณได้เองโดยคลิกที่ ตั้งค่า

Privacy Preferences

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

อนุญาตทั้งหมด
Manage Consent Preferences
  • คุกกี้ที่จำเป็น
    Always Active

    ประเภทของคุกกี้มีความจำเป็นสำหรับการทำงานของเว็บไซต์ เพื่อให้คุณสามารถใช้ได้อย่างเป็นปกติ และเข้าชมเว็บไซต์ คุณไม่สามารถปิดการทำงานของคุกกี้นี้ในระบบเว็บไซต์ของเราได้

  • คุกกี้เพื่อการวิเคราะห์

    คุกกี้ประเภทนี้จะเก็บการใช้งานของคุณบนเวบไซต์ของเรา เพื่อประโยชน์ในการวัดผล ปรับปรุง และพัฒนาระบบที่ดีในการใช้งานเวบไซต์ หากท่านไม่ยินยอมเราจะไม่สามารถปรับปรุงและพัฒนาเวบไซต์เพื่อตอบสนองความต้องการได้
    Cookies Details

บันทึก