Search
Close this search box.

แนะนำวัสดุเรซินจากแบรนด์ Phrozen ที่ครบครันทุกการใช้งาน

Phrozen กับการพัฒนาด้านวัสดุมากขึ้น

ปัจจุบันเทคโนโลยี LCD 3D Printer หรือบางบริษัทก็เรียก MSLA 3D Printer พัฒนามาถึงจุดที่ความละเอียดเพียงพอกับการใช้งานหลักๆ แทบจะทั้งหมดแล้ว ไม่ว่าจะเป็นงานต้นแบบ จิวเวลรี ทันตกรรม วิศวกรรม ดังนั้นหลายๆแบรนด์หลังจากนี้ จะเน้นไปที่ฟีเจอร์ที่ช่วยให้พิมพ์งานออกมารวดเร็ว คงคุณภาพได้เหมือนกันทุกครั้งของการพิมพ์ ลดงานเสีย อีกด้านก็คือวัสดุเรซิน ที่ออกแบบและพัฒนามาสำหรับงานเฉพาะทาง สำหรับใครที่กำลังหาเรซินใช้งานอยู่ ลองดูเรซินในบทความนี้ อาจจะตอบโจทย์การใช้งานได้ครับ

กลุ่มงานต้นแบบ โมเดลทั่วไป

 • Aqua 8K เรซินกลุ่มพรีเมี่ยมจากทาง Phrozen เป็น 1 ใน เรซินที่พิมพ์ง่ายที่สุดตั้งแต่ใช้มา เหมาะกับงานโมเดลทุกแบบ ไม่ว่าจะขนาดเล็กเท่าปลายนิ้ว หรือขนาดใหญ่ ตัวเรซินมีความหนืดระดับหนึ่ง ทำให้งานที่ออกมามีความแข็งแรง เหนียวมากกว่าเรซินทั่วไปเล็กน้อย แต่ไม่ถึงระดับเรซินวิศวกรรม
 • ปัจจุบันมี 4 สี หลักคือ Grey, Red Clay, Vanilla และ Snow Grey โดยทาง ซิงค์ นำเข้ามา 2 สี คือ Grey และ Red Clay 8K
lcd 3d printer
แนะนำวัสดุเรซินจากแบรนด์ Phrozen ที่ครบครันทุกการใช้งาน
 • สำหรับปี 2024 Phrozen ออกเรซินตัวใหม่ สำหรับการใช้งานความละเอียดสูงในชื่อ Aqua Hyperfine ออกมา โดยมีเซตติ้งการตั้งค่าที่ 30 ไมครอน จากปกติที่ส่วนใหญ่จะตั้งไว้ที่ 50 ไมครอน
 • Phrozen Speed สำหรับงานที่ต้องการความรวดเร็ว ไม่เน้นผิวละเอียด ความเร็วมาตรฐานจะอยู่ราวๆ ความสูง 6 cm/ชั่วโมง ดังนั้นต่อให้เป็น Mega 8K ที่พิมพ์ได้สูงถึง 40 cm ก็จะใช้เวลาไม่ถึง 8 ชั่วโมง ก็ได้งานไป Process ต่อได้เลย
 • ความเร็วของเรซินตัวนี้มาจากหลายปัจจัยการตั้งค่า ได้แก่ Layer Thickness 150 ไมครอน (ปกติ 20-70) ระยะยกเพียงแค่ 3mm พร้อมความเร็วที่เหมาะสม สุดท้ายการเวลาหน่วงการฉายแสง ซึ่งทีมงาน Phrozen ได้ทดลอง ปรับตั้งค่ามาให้พร้อมใช้งาน เหมือนเครื่องแพงๆ หลักแสนเลย
 • ตัวสีของงานจริงจะออกเทาอ่อน ไม่เข้มเท่ากับ Aqua Grey 8K และมีความหนืดต่ำมาก ทำให้ตั้งค่าการหน่วงเวลาฉายแสง (Delay) อยู่ที่ 0.5-1 วินาที (หรืองานใหญ่อาจจะต้อง 2 วินาที)

กลุ่มงานจิวเวลรี

 • สำหรับเรซินกลุ่มจิวเวลรีถึงแม้จะไม่ได้ระบุเป็นทางการ แต่หากดูจากสูตร ข้อมูลทางเทคนิคแล้ว จะเป็นการร่วมมือกันระหว่าง Resinwork กับ Phrozen ดังนั้นตัวเรซินสำหรับ Direct Cast จะเหมือนกันหมดทุกขั้นตอนตั้งแต่ปริ้น ไปจนกระบวนการหล่อ
 • เรซินกลุ่ม Castable จะแตกต่างกับเรซินต้นแบบ ด้านการทำ Support มาก โดยเฉพาะขนาดที่ต้องใหญ่กว่าปกติ เพื่อให้ชิ้นงานมีความแข็งแรง
 • เรซินในกลุ่มนี้ควรอ่านวิธี Post Process หลังปริ้นให้ตรงตามที่ผู้ผลิตแนะนำ เพื่อให้การหล่อออกมาสมบูรณ์ มีปัญหาน้อยที่สุด

Violet Castable Resin เป็นตัวเริ่มต้นสำหรับงานหล่อ ที่ปริ้นง่ายที่สุดของ Phrozen ใช้งานได้ทั้งเครื่องแบบ LCD และ DLP ชิ้นงานหลังปริ้นมีความแข็งแรงสูง ขัดตกแต่งได้

W20 Castable Resin สีเขียว มีปริมาณเนื้อแวกซ์ 20% หล่อง่ายขึ้นกว่าตัว Violet ผิวงานหลังปริ้นจะเนียนเรียบ ขัดตกแต่งไม่ยาก เหมาะกับงานจิวเวลรีทุกชนิด ให้ผิวงานหลังหล่อดีกว่าตัว Violet Wax

W40 Castable Resin สีส้ม มีปริมาณเนื้อแวกซ์ 40% เหมาะกับงานที่มีความหนามากกว่าทั่วไป เพื่อให้หล่องานได้ดี เหมือนงานขนาดเล็ก โดยชิ้นงานหลังปริ้นจะมีความนิ่มมาก ดังนั้นเป็นเรซินตัวหนึ่งที่ปริ้นยาก ต้องใช้ทักษะและประสบการณ์ในการวาง Support มากกว่าเรซินทั่วไป

กลุ่มงานทันตกรรม

 • เป็นเรซินกลุ่มใหม่ที่ Phrozen พัฒนาและเริ่มจำหน่ายปี 2022 (พ.ศ. 2565) เน้นไปที่งานโมเดลทันตกรรมเป็นหลัก ยังไม่มีส่วนของ Tempolary หรือ Restoration
 • ส่วนเรซินอื่นๆในกลุ่มทันตกรรม สามารถใช้เรซินของ 3rd Party ได้หลากหลายยี่ห้อ ในท้องตลาด
แนะนำวัสดุเรซินจากแบรนด์ Phrozen ที่ครบครันทุกการใช้งาน

 Study Model Resin เรซินที่เลียนแบบการหล่อปูนพลาสเตอร์ พิมพ์ง่ายและเร็วที่สุดในกลุ่ม Dental ผิวงานหลังพิมพ์มีสีขาวด้าน หยาบ หากสีออกเหลือง สามารถเข้าเตาอบเพื่อให้กลับมาขาวได้

Dental Water Washable Model Resin เรซินสูตรพิเศษที่เน้นเรื่องความแม่นยำของโมเดลที่พิมพ์ออกมาตามแบบ มีค่าการหดตัวต่ำ เหมาะกับการใช้งานการศึกษาที่ต้องทดสอบการสวมประกอบ

Dental Ortho Resin เรซินสำหรับงานแวคคัมเพื่อผลิตเป็นที่ดัดฟันใส (Aligner) สีเทาด้าน รายละเอียดคมชัด ทนร้อนมากถึง 190 องศาเซลเซียส

Gingiva Mask  สำหรับส่วนที่ต้องการความนิ่ม และยืดหยุ่นสูง รวมถึงต้องการแสดงส่วนที่ต้องการสีที่คมชัด เห็นรายละเอียด

กลุ่มงานวิศวกรรม

  • Protowhite Rigid Resin เป็นเรซินวิศวกรรมของ Phroze ที่พัฒนาร่วมกับบริษัท BASF โดยลอตปัจจุบันผลิตจากเยอรมัน ดังนั้นการันตีได้ถึงคุณภาพและสูตรการผลิต ที่ให้ความแข็งแรง เหนียว แม่นยำสูงมาก ช่วยให้การผลิตงานต้นแบบที่ใช้ทดลองงานจริง ซึ่งอาจต้องมีการขัด ตกแต่ง เจาะ หรือเชื่อมต่อกับวัสดุ ทำได้ โดยตัวงานไม่เสียหาย แตกหัก
  • หากดูการตั้งค่าพบว่าอยู่ในกลุ่มเรซิน DLP ที่ต้องการพลังงานสูง ดังนั้นจึงใช้เวลาฉายแสงสำหรับเครื่อง LCD 8-10 วินาทีเลยทีเดียว ตัวเรซินจึงเหนียว แข็งแรง และหดตัวต่ำไม่เหมือนเรซินวิศวกรรมของ LCD ทั่วไป
  • เรซินตัวนี้ต้องใช้เครื่องอบ UV สำหรับการ Post Cure เพื่อให้ได้สมบัติตามที่ผู้ผลิตกำหนดไว้
แนะนำวัสดุเรซินจากแบรนด์ Phrozen ที่ครบครันทุกการใช้งาน
แนะนำวัสดุเรซินจากแบรนด์ Phrozen ที่ครบครันทุกการใช้งาน
  • Onyx Rigid Pro410 เป็นเรซินวิศวกรรมของ Phrozen อีกรุ่นที่พัฒนาร่วมกับบริษัท Henkel หรือถ้าในกลุ่มของอุตสาหกรรมกาวจะใช้ชื่อว่า Loctite สมบัติสำหรับงานวิศวกรรมที่ต้องการความ Rigid มากกว่าตัว Protowhite ไม่ห้อยหรืออ่อนตัวตามแรงกระทำ
  • ความแข็งของตัวชิ้นงานหลังปริ้นเสร็จจะมีสีดำด้านสวยงาม สามารถขัดและตกแต่ง พ่นสีได้
 • Onyx Impact Plus พัฒนาร่วมกับทาง Henkel เช่นเดิม โดยตอบโจทย์งานที่ต้องการวัสดุที่มีความเหนียวมากยิ่งขึ้น ทนต่อแรงกด แรงกระแทก โดยไม่เสียหาย รวมถึงดูดซับแรงได้ระดับหนึ่ง
 • เรซินตัวนี้จะไม่เหมือนกลุ่ม Flexible Resin ที่มีการยุบตัว เพราะมีค่าความแข็งสูงในระดับหนึ่ง แต่ยังคงระยะยืดตัวที่เกือบ 100%
 • ตัวอย่างงานกลุ่มนี้เช่นพวก ผลิตภัณฑ์ยางธรรมชาติที่ผสมเขม่าดำให้มีความแข็งสูง
 • Ceramic White อีก 1 เรซินที่พัฒนาร่วมกับ BASF โดยมีการผสมผงเซรามิกส์พาวเดอร์เข้าไปมากกว่า 50% ทำใหตัวเรซินมีลักษณะแข็ง ผิวสัมผัสคล้ายปูน หรือเซรามิกส์
 • ทนต่อแรงกดและอุณหภูมิได้ดีกว่าเรซินปกติ รวมไปถึงขนาดที่มีความแม่นยำสูงมาก
แนะนำวัสดุเรซินจากแบรนด์ Phrozen ที่ครบครันทุกการใช้งาน

สำหรับใครที่มีความต้องการเรซินตัวอื่นๆ ที่ทาง Phrozen ไม่มี สามารถติดต่อ แจ้งความต้องการเข้ามาได้ โดยอาจจะมีเรซินชนิดอื่นในท้องตลาดที่ตอบโจทย์ได้ หรือหากไม่มี จะเป็นข้อมูลให้ทาง Phrozen ไปพัฒนาเพื่อตอบโจทย์ความต้องการในอนาคต

Leave a Comment

Your email address will not be published. Required fields are marked *

ติดตามข่าวสารและบทความ

บทความน่าสนใจอื่นๆ

3D Printing Technology

รีวิวฟีเจอร์ Chitubox 2.0 กับฟีเจอร์ใหม่ที่ต้องรู้

Chitubox 2.0 กับคู่แข่งมากขึ้น นอกจากการแข่งขันด้านการพัฒนาเครื่องรุ่นใหม่ๆ แล้ว ด้านโปรแกรมกลุ่ม Slicer ก็มีผู้เล่นหน้าเก่า

อ่านต่อ

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และสามารถจัดการความเป็นส่วนตัวเองได้ของคุณได้เองโดยคลิกที่ ตั้งค่า

Privacy Preferences

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

อนุญาตทั้งหมด
Manage Consent Preferences
 • คุกกี้ที่จำเป็น
  Always Active

  ประเภทของคุกกี้มีความจำเป็นสำหรับการทำงานของเว็บไซต์ เพื่อให้คุณสามารถใช้ได้อย่างเป็นปกติ และเข้าชมเว็บไซต์ คุณไม่สามารถปิดการทำงานของคุกกี้นี้ในระบบเว็บไซต์ของเราได้

 • คุกกี้เพื่อการวิเคราะห์

  คุกกี้ประเภทนี้จะเก็บการใช้งานของคุณบนเวบไซต์ของเรา เพื่อประโยชน์ในการวัดผล ปรับปรุง และพัฒนาระบบที่ดีในการใช้งานเวบไซต์ หากท่านไม่ยินยอมเราจะไม่สามารถปรับปรุงและพัฒนาเวบไซต์เพื่อตอบสนองความต้องการได้
  Cookies Details

บันทึก