Search
Close this search box.

แนะนำเรซิน และการเลือกใช้ สำหรับเครื่อง LCD 3D Printer

หัวข้อหลัก

เรซินของ LCD 3D Printer ต่างกับเครื่องอื่นอย่างไร ?

ก่อนอื่นต้องทำความเข้าใจก่อนว่าเรซินสำหรับเครื่อง 3D Printer นั้นแตกต่างจากเรซินหล่องานที่มีขายตามท้องตลาด ไม่สามารถนำไปใช้ด้วยกันได้ ด้วยสูตรเคมีและกลไกการที่เรซินจะแข็งตัวที่คนละสูตรเลย (เรซินหล่อแข็งได้เอง ส่วนเรซินเครื่องปริ้นต้องการแสง UV)

นอกจากเรซินในกลุ่มนั้นแล้วในเครื่องพิมพ์ 3 มิติเองก็แบ่งเรซินเป็นอีก 3 กลุ่มย่อยๆ

 1. เรซินสำหรับเครื่อง SLA ที่ใช้เลเซอร์ในการฉายแสง เช่น Formlabs Moai ไม่สามารถบอกเวลาฉาย/ชั้นได้ จะบอกเป็นความเร็วของตัวเลเซอร์แทน
 2. เรซินสำหรับเครื่อง DLP ที่ใช้โปรเจคเตอร์ฉายแสง เช่น Hunter Nextdent Moonray อื่นๆอีกมากมายในกลุ่มนี้ เป็นเครื่องที่มีกำลังไฟสูงใช้เวลาฉายแสง 1-2 วินาทีเท่านั้น/ชั้น
 3. เรซินสำหรับเครื่อง LCD กลุ่มนี้มาทีหลัง เนื่องจากแสงจากเครื่องพิมพ์กลุ่มนี้ต่ำกว่า 2 กลุ่มด้านบน ซึ่งหากเพิ่มกำลังไฟเข้าไป (จำนวนวัตต์) ก็จะเจอปัญหาเครื่องร้อน จออายุการใช้งานสั้นลงไปอีก ปกติจะมีกำลังไฟอยู่ 30-60 วัตต์ ซึ่งหากเจอเครื่องไหน เกินนี้ควรระวังเพราะจอจะอายุการใช้งานสั้นมาก ดังนั้นผู้ผลิตก็เลยไปพัฒนาเรซินให้รับพลังงานได้มากกว่าปกติ เลยพิมพ์ได้ที่ 6-12 วินาที/ชั้น

บทความนี้เน้นไปที่เรซินสำหรับ LCD 3D Printer ซึ่งปัจจุบันน่าจะมีคนใช้งานมากที่สุด มีตั้งแต่ราคาไม่ถึงหมื่นจนไปถึงหลักแสนบาท โดยหากเป็นเรซินสำหรับวิศวกรรมจะมีข้อมูลตัวเลข การทดสอบมาให้ด้วยเพื่อเปรียบเทียบความแข็งแรง หรือการใช้งานแต่ละแบบ

เรซินสำหรับงานต้นแบบ

เรซินกลุ่มนี้มีการใช้งานมากที่สุด ถ้าเป็นเครื่องแบบ FDM ก็คือเส้น PLA สมบัติหลักคือ

 • ปริ้นง่าย เร็ว ใช้ Support ขนาดเล็กได้
 • ชิ้นงานที่ได้หลังพิมพ์มีลักษณะแข็งแต่เปราะ ไม่เหมาะกับนำไปเจาะทำเกลียว หรือรับแรง เช่นงาน Snap-Fit Jig Fixture
 • ให้รายละเอียดพื้นผิวชิ้นงานคมชัด
 • มักใช้สี เทา เนื้อ ส้ม เพื่อให้เห้นรายละเอียดงานมากที่สุด
 • ลงสีได้ง่าย สามารถใช้กับสีรองพื้นทั่วๆไปได้ทั้งหมด
 • การหดตัวสูง 1-2% โดยปริมาตร+
 • แบรนด์จีนเกือบทั้งหมด มีสูตรเดียวกัน แตกต่างเล็กน้อยตรงสี และสารเติมแต่ง
 • มีจำหน่ายหลากหลายสูตรการค้า ส่วนที่ต่างคือเรซินอาจจะเหนียวขึ้น เช่น เรซินปกติ กับ ABS like เรซินที่จะเหนียวขึ้นเล็กน้อย
แนะนำเรซิน และการเลือกใช้ สำหรับเครื่อง LCD 3D Printer
Dog 10 cm height

ประเภทของเรซินกลุ่มนี้ที่มีจำหน่ายในปัจจุบัน

 • ABS like resin เช่น Elegoo Phrozen
 • Tough Resin (HD Resin ที่ทางเราจำหน่าย)
 • Plant Base, Eco Resin ที่โฆษณาว่าทำจากถั่วเหลือง หรือวัสดุจากธรรมชาติอื่นๆ
 • Water Washable Resin ที่ล้างน้ำเปล่าได้ ซึ่งก็ไม่ควรล้างในซิ้งล้างจานนะครับ
 •  Rapid Resin จาก Monocure

เรซินสำหรับงานวิศวกรรม

เรซินกลุ่มนี้ในอดีตหาซื้อยากมากเมื่อ ช่วงเครื่องเรซินมาใหม่ๆช่วงปี 2017 ในปัจจุบัน (2020) มีออกมาหลายยี่ห้อ มีคุณสมบัติที่หลากหลายมากขึ้น การเลือกใช้ต้องพิจารณาถึง ค่าเหล่านี้ (อ่านเพิ่มเติม “การวัดความแข็งแรงของชิ้นงานที่ผลิตจากเครื่อง 3D Printer“)

 • Tensile Strength/Elongation เป็นค่าต้านทานแรงดึง และระยะยืดตัว พวกเรซินต้นแบบจะมีค่านี้สูง แต่ยืดดึงได้น้อยก็เสียหาย ส่วนเรซินวิศวกรรมอาจจะใกล้เคียงหรือน้อยกว่า
 • Bending strength/Flex strength เป็นค่าต้านทานการดัดงอ ซึ่งตรงกับโจทย์การนำไปใช้งานจริง มากกว่าค่า Tensile
 • Temperature resistance การต้านทานอุณหภูมิขณะใช้งาน
 • ผลทดสอบจากภาพใช้เรซิน 5 ตัวคือ HD Resin, Siraya Blu, Phrozen Rock Black และ TR250LV สุดท้ายจากแคนนาดาคือ Liqcreate Strong X
แนะนำเรซิน และการเลือกใช้ สำหรับเครื่อง LCD 3D Printer
แนะนำเรซิน และการเลือกใช้ สำหรับเครื่อง LCD 3D Printer

ทั้งนี้ข้อมูลข้างต้น เป็นข้อมูลเชิงวิศวกรรม ไม่ได้บ่งบอกถึงการพิมพ์ยาก-ง่าย หรือพื้นผิวของชิ้นงานที่ออกมา เช่น Siraya Blu การทดสอบออกมาดูดีในราคาใกล้เคียงกับ Phrozen TR250LV แต่พื้นผิวตัวหลังดีกว่า และพิมพ์ง่ายกว่ามากในความเป็นจริง ยิ่งเป็น Liqcreate  เรซินจะมีความหนืดสูงมาก ไม่สามารถพิมพ์เร็วได้ และให้รายละเอียดการพิมพ์ต่ำกว่าตัวอื่นๆ

siraya-blu sample
Siraya Blu
แนะนำเรซิน และการเลือกใช้ สำหรับเครื่อง LCD 3D Printer
Phrozen TR250lv

ส่วนการทนต่อความร้อน เรซินในกลุ่มนี้ อยู่ในเกณฑ์การใช้ทั่วๆไป ไม่มีปัญหาเหมือนกับ PLA แน่นอน

 • Siraya Blu 60C
 • Phrozen Rock Black 97C
 • Phrozen TR250LV 100C
 • Liqcreate Strong X 128C

อย่างไรก็ตามหากเป็นเรซินในกลุ่มจิวเวรี เพื่อไปอัดแม่พิมพ์ยางจะทนได้สูงมากตั้งแต่ 180C-300C เลยทีเดียว เหนือกว่าเรซินในกลุ่มนี้ไปมาก ส่วนข้อเสียอ่ายหัวข้อถัดไปได้เลย

เรซินสำหรับงานหล่อจิวเวรี

กลุ่มสุดท้ายที่กล่าวถึง และมีการใช้สูงมากคือเรซินกลุ่มจิวเวรี หรือที่เรียกกันว่าเรซินแวกซ์ (Wax Resin) โดยมีการผสมแวกซ์เข้าไปตั้งแต่ 30-100% เพื่อให้เกิดการเผาไหม้อย่างสมบูรณ์ไม่เหลือเขม่าขณะหล่อ เรซินนี้ถ้าราคาถูกจากจีนจะเป็นเรซินใสๆ สีเขียว หรือเหลืองซึ่งมีปริมาณแวกซ์ค่อนข้างน้อยจะหล่อได้ยากกว่า แต่ถ้าหากชำนาญและรู้ค่าแล้วก็หล่อได้เหมือนกัน

Easycast resin
Low Wax Resin
High Wax resin
High Wax Resin

ส่วนที่ทางเราจำหน่ายนำเข้ามาจากอิตาลีโดยใช้ชื่อแบรนด์ว่า Bluecast ซึ่งมาจากตอนแรกๆที่เป็นเรซินสีฟ้าไม่เหมือนกันผู้ผลิตรายอื่นในขณะนั้น ปัจจุบันเป็นรุ่น CR3A ซึ่งเป็นสีม่วง ซึ่งพอนำไปอบแล้วจะกลายเป็นสีน้ำเงิน เหมือนสมัยก่อน

แนะนำเรซิน และการเลือกใช้ สำหรับเครื่อง LCD 3D Printer

อีกกลุ่มสำหรับเรซินจิวเวรีคือ เรซินทนร้อนสำหรับไปอัดแม่พิมพ์ยาง (Rubber Mold) กลุ่มนี้จะทนร้อนสูงมาก 200-300 องศาเซลเซียส และมีความแข็งสูงกว่าเรซินทั่วไป เพื่อไม่ให้เกิดการบิดงอ หรือเสียรูปขณะอัดพิมพ์ ปัจจุบันหลายที่เปลี่ยนมาใช้ยางซิลิโคนหล่อ (Silicone Mold) ซึ่งมีความร้อนขณะทำพิมพ์ต่ำกว่า เลยไม่จำเป็นต้องใช้ก็ได้ แต่ต้นทุนด้านวัสดุทำพิมพ์ก็จะสูงขึ้น

jewelry mold resin

เรซินชนิดอื่นๆ

กลุ่มนี้ไม่รู้จะจัดลงในกลุ่มไหน เนื่องจากมีสมบัติเฉพาะตัวมากกว่า ตัวแรกคือ Flexible Resin หรือ Nylon Resin กลุ่มนี้จะยิดตัวได้สูงมาก ตั้งแต่ 100-300% มากกว่าเรซินทั่วไปหลายสิบเท่า บีบงอไม่มีขาด บางครั้งก็มีการเรียกเรซินยาง จุดพิเศษอีกอย่างคือบางยี่ห้อสามารถผสมเข้ากับเรซินตัวอื่น เพื่อเพิ่มสมบัติก้านการยืดหยุ่นได้ โดยใช้เวลาการพิมพ์เหมือนเดิม

เรซินถัดมามีการเรียกว่า Super Clear หรือ Transparent Resin ที่ให้งานพิมพ์ออกมาขาว ใสเมื่อขัด ไม่ออกเหลืองเหมือนเรซินสี Clear ของเครื่อง LCD ทั่วไป เนื่องจากใส่สารเคมีที่รับพลังงานน้อย เพื่อป้องกันการเหลือง จึงต้องฉายแสงนานกว่าปกติ 2-3 เท่า เช่น ปกติ 7 วินาที/ชั้น ต้องใช้เป็น 20 วินาที/ชั้น เลยทีเดียว ส่วนสมบัติก็เหมือนเรซินต้นแบบทั่วไป

แนะนำเรซิน และการเลือกใช้ สำหรับเครื่อง LCD 3D Printer
[ซ้าย] เรซินสีใสทั่วไป [ขวา] เรซินใสพิเศษ

สุดท้ายคือเรซินชนิด Low Shrinkage ซึ่งใช้กับงานทันตกรรม ที่ต้องการความแม่นยำสูง 3D Model มีขนาดเท่าไหร่ หลังพิมพ์ก็ต้องออกมาเท่านั้น มีค่าการหดตัวอยู่ที่ 0.3-0.5% เท่านั้น สมบัติอื่นๆจะออกแนวแข็งพอสมควร เพื่อให้รับแรงอัดได้ดี ส่วนหากใครไม่อยากจ่ายแพง ก็คาริเบรตขนาดเอา เช่นปกติหดตัว2% ก็ขยายโมเดลเป็น 102% เพื่อชดเชยค่าดังกล่าว

แนะนำเรซิน และการเลือกใช้ สำหรับเครื่อง LCD 3D Printer

เรซินของ DLP 3D Printer

ปัจจุบันเครื่อง Phrozen Sonic ที่มีการฉายแสงที่ดีกว่าจอ LCD 3D Printer ทั่วไปแล้ว สามารถใช้กับเรซินในตระกูล DLP อย่าง Nextdent Moonray B9 Solus ได้โดยไม่มีปัญหา แต่เวลาฉายแสงเร็วเท่าเครื่อง DLP แท้ไม่ได้ เช่น B9 Wax ใช้ชั้นละ 2-3 วินาที/ชั้น แต่พอใช้ Sonic จะกลายเป็น 6 วินาที/ชั้น แต่ก็มองในแง่ดีว่าคนที่ใช้เครื่อง DLP มาก่อนแล้วเครื่องเสีย ค่าซ่อมแพงกว่าซื้อเครื่อง Sonic ซะอีก ดังนั้นอาจจะลงทุนเพิ่มอีกเครื่อง เพื่อลดต้นทุนระยะยาวก็ได้

สนใจสั่งซื้อเรซินได้ที่  Resin Shop

Leave a Comment

Your email address will not be published. Required fields are marked *

ติดตามข่าวสารและบทความ

บทความน่าสนใจอื่นๆ

3D Printing Technology

รีวิวฟีเจอร์ Chitubox 2.0 กับฟีเจอร์ใหม่ที่ต้องรู้

Chitubox 2.0 กับคู่แข่งมากขึ้น นอกจากการแข่งขันด้านการพัฒนาเครื่องรุ่นใหม่ๆ แล้ว ด้านโปรแกรมกลุ่ม Slicer ก็มีผู้เล่นหน้าเก่า

อ่านต่อ

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และสามารถจัดการความเป็นส่วนตัวเองได้ของคุณได้เองโดยคลิกที่ ตั้งค่า

Privacy Preferences

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

อนุญาตทั้งหมด
Manage Consent Preferences
 • คุกกี้ที่จำเป็น
  Always Active

  ประเภทของคุกกี้มีความจำเป็นสำหรับการทำงานของเว็บไซต์ เพื่อให้คุณสามารถใช้ได้อย่างเป็นปกติ และเข้าชมเว็บไซต์ คุณไม่สามารถปิดการทำงานของคุกกี้นี้ในระบบเว็บไซต์ของเราได้

 • คุกกี้เพื่อการวิเคราะห์

  คุกกี้ประเภทนี้จะเก็บการใช้งานของคุณบนเวบไซต์ของเรา เพื่อประโยชน์ในการวัดผล ปรับปรุง และพัฒนาระบบที่ดีในการใช้งานเวบไซต์ หากท่านไม่ยินยอมเราจะไม่สามารถปรับปรุงและพัฒนาเวบไซต์เพื่อตอบสนองความต้องการได้
  Cookies Details

บันทึก