Search
Close this search box.

3D Print Chocolate

Chocolate ที่หลายคนโปรดปราน

ช็อกโกแลต (Chocolate) ที่เราใช้รับประทานกัน ได้มาจากเมล็ดของต้นโกโก้เขตร้อน (มีการปลูกในประเทศไทย บ้านเรา) ส่วนประกอบสำคัญ ได้แก่ โกโก้ลิเคอร์ (cocoa liquor) น้ำตาลขาวบริสุทธิ์ (pure sugar) โกโก้บัตเตอร์ (cocoa butter) เลซิติน (lecithin) จากนั้นจึงนำไปขึ้นรูปให้อยู่ในรูปแบบของแท่ง หรือรูปอื่น ๆ 

เวลานำมาใช้ก็ให้ความร้อนจะหลอมละลายและเทเข้าแบบตามที่ต้องการ (forming) หรือให้ความร้อนเล็กน้อย พอให้หนืดเพียงพอจนบีบ ปั้น หรือฉีดขึ้นเป็นรูปร่างได้ ปัจจุบัน 3D Print Food ได้รับความสนใจมากขึ้นเรื่อยๆ เนื่องจากสามารถสร้างประสบการณ์ในการรับประทานได้มากกว่าอาหารทั่วๆไป ทั้งรูปร่างหน้าตา และวิธีการปรุงแต่ง ทำให้ตัวอาหารมีมูลค่าเพิ่มมากขึ้น

การขึ้นรูปช็อกโกแลตในแบบดั้งเดิมนั้นต้องอาศัยแม่พิมพ์ (mold) เป็นหลัก โดยสร้างแบบที่เป็นรูปร่างอย่างง่ายขึ้นมา รวมกับฝีมือและความชำนาญในการสร้างศิลปะให้เกิดเป็นลวดลายที่สวยงาม ซึ่งภาพลักษณ์มีที่สวยงาม และหน้าสนใจ รวมถึง เรื่องราวหรือสตอรี่ที่มาของอาหารเป็นจุดสนใจสำหรับการเลือกซื้อ ดังนั้นการขึ้นรูปแบบเดิมๆ ไม่สามารถสร้างรูปร่างช็อกโกแลต ที่ซับซ้อนได้  ซึ่งแตกต่างจากเครื่อง 3D Printer ที่ผลิตงานซับซ้อน รูปร่างเฉพาะตัวได้ดี

ตัวอย่างงานพิมพ์ Chocolate ด้วยกระบวนการทั่วไปในปัจจุบัน

3D Print Chocolate

(https://www.makercakehouse.com)

3D Print Chocolate

(http://www.atkitchenmag.com)

ตัวอย่างงานพิมพ์ Chocolate ด้วยเครื่อง 3D Printer

3d printer chocolate

Source: TechCrunch / YouTube

3d printer chocolate

Source: Hershey

3d printer chocolate

Source: Sculpteo

Print Chocolate ด้วยการพิมพ์ 3D

เครื่องพิมพ์ช็อคโกแลต 3D ส่วนใหญ่สามารถทำงานกับไฟล์ CAD ชนิดเดียวกันกับเครื่องพิมพ์ 3D ปกติได้ แต่ส่วนใหญ่มักใช้เป็นภาพ 2D แล้วให้ขนาดความหนาเพื่อปริ้นเป็นชิ้นงานช๊อกโกแลตขึ้นมา เช่น ไฟล์ .ai จาก illustrator หรือภาพถ่ายแล้วมาแปลงเป็น .ai อีกที (กรณีนี้เรียกว่าการพิมพ์ 2.5D)

โดยทั่วไปเครื่องพิมพ์ช็อคโกแลต 3 มิติ ทำงานเหมือนกับเครื่องพิมพ์ 3 มิติ ระบบ FDM ทั่วๆไป หัวอัดรีดจะทำหน้าที่ในการเคลื่อนที่ไปรอบ ๆ ฐานรองรับ โดยมีชุดฉีดที่มีลักาณะคล้ายเข็มฉีดยา ซึ่งช็อกโกแลตจะถูกหลอม หรือให้ความร้อนก่อนแล้วจากนั้นก็จะเก็บช็อกโกแลตไว้ที่อุณหภูมิขณะที่พิมพ์ ขึ้นรูปทีละชั้นจนเสร็จ ซึ่งในที่สุดช็อกโกแลตจะเย็นตัวลง และแข็งสามารถคงรูปอยู่ได้

การใช้เทคโนโลยี 3D Printer ในการขึ้นรูปร่างต่างๆของช็อกแลตนั้นมีความปลอดภัย และสามารถรับประทานได้จริงๆ เนื่องจากวัตถุดิบที่ใช้ก็คือผลิตภัณฑ์หรือส่วนประกอบที่ใช้ในการทำช็อกโกแลตอยู่แล้ว เพียงแค่ต่างกันตรงวิธีการขึ้นรูปเท่านั้นเอง

3D Print Chocolate

ข้อดีของการใช้เครื่อง 3D Printer

–  การปรับแต่งลวดลายอย่างอิสระ
การพิมพ์ช็อกโกแลตแบบ 3D ช่วยให้ผู้ใช้สามารถปรับแต่งช็อกโกแลตตามกิจกรรม วันพิเศษ หรือตามอารมณ์ได้ง่ายมาก เป็นการสร้างความพิเศษให้กับคนพิเศษของคุณได้อย่างง่ายดาย

– ความคิดสร้างสรรค์
การพิมพ์แบบ 3 มิติที่กินได้ช่วยให้ผู้สนใจรักการทำช็อกโกแลตหรืออาหาร สามารถปลดปล่อยความคิดสร้างสรรค์ในครัวได้มากยิ่งขึ้น ผู้ใช้สามารถจินตนาการงานศิลปะและสร้างการออกแบบที่ซับซ้อนได้จริง

3D Print Chocolate

(https://www.aniwaa.com)

ตัวอย่างของ 3D Printer ที่ออกแบบมาเพื่อพิมพ์ Chocolate

– Choc Creator V2.0 Plus
– ZMorph VX
– Procusini 3.0
– byFlow Focus
– AIBOULLY Chocolate printer

DIY 3D Printer Chocolate

สำหรับคนที่อยากได้เครื่อง 3D Print Chocolate ไว้ใช้งานเอง แต่ไม่อยากลงทุนมาก เพราะเครื่องที่ระบุตัวเองว่า Print chocolate ได้นั้นมีราคาที่สูงมาก ดังนั้นจึงแนะนำไว้ซื้อเครื่อง 3D Printer ทั่วๆไป ที่สามารถปรับแต่ง Firmware เองได้ มาดัดแปลงชุดฉีดวัสดุเอง โดยมีตัวอย่างในอินเตอร์เน็ทจำนวนมาก ซึ่งลงทุนน้อยกว่าหลายเท่า

Leave a Comment

Your email address will not be published. Required fields are marked *

ติดตามข่าวสารและบทความ

บทความน่าสนใจอื่นๆ

3D Printing Technology

รีวิวฟีเจอร์ Chitubox 2.0 กับฟีเจอร์ใหม่ที่ต้องรู้

Chitubox 2.0 กับคู่แข่งมากขึ้น นอกจากการแข่งขันด้านการพัฒนาเครื่องรุ่นใหม่ๆ แล้ว ด้านโปรแกรมกลุ่ม Slicer ก็มีผู้เล่นหน้าเก่า

อ่านต่อ

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และสามารถจัดการความเป็นส่วนตัวเองได้ของคุณได้เองโดยคลิกที่ ตั้งค่า

Privacy Preferences

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

อนุญาตทั้งหมด
Manage Consent Preferences
  • คุกกี้ที่จำเป็น
    Always Active

    ประเภทของคุกกี้มีความจำเป็นสำหรับการทำงานของเว็บไซต์ เพื่อให้คุณสามารถใช้ได้อย่างเป็นปกติ และเข้าชมเว็บไซต์ คุณไม่สามารถปิดการทำงานของคุกกี้นี้ในระบบเว็บไซต์ของเราได้

  • คุกกี้เพื่อการวิเคราะห์

    คุกกี้ประเภทนี้จะเก็บการใช้งานของคุณบนเวบไซต์ของเรา เพื่อประโยชน์ในการวัดผล ปรับปรุง และพัฒนาระบบที่ดีในการใช้งานเวบไซต์ หากท่านไม่ยินยอมเราจะไม่สามารถปรับปรุงและพัฒนาเวบไซต์เพื่อตอบสนองความต้องการได้
    Cookies Details

บันทึก