เทคโนโลยีของ 3D Printer ในตอนนี้ได้ก้าวล้ำไปมาก และหนึ่งในความท้าทายของการผลิตสารเติมแต่งของการพิมพ์ 3 มิติในขนาดใหญ่ หรือสร้างโครงสร้างที่ใหญ่ขึ้น เราเห็นได้ว่าการผลิตสารเติมแต่งนั้นมีการใช้กันอย่างแพร่หลายในภาคอุตสาหกรรม และมีการพัฒนาเทคโนโลยีการพิมพ์ 3 มิติมากขึ้นเรื่อยๆ จนถึงตอนนี้การพิมพ์ 3 มิติในขนาดเล็ก หรือ “3D Printing Nano Technology” กำลังเป็นที่น่าสนใจอย่างมาก

เทคโนโลยีนาโนนั้นมีความเหมือนกันมากกับเทคโนโลยีการผลิตแบบเติมแต่ง อย่างน้อยที่สุดเทคโนโลยีทั้งสองนี้เริ่มต้นปฏิวัติภาคส่วนต่าง ๆ มากมาย ตั้งแต่อุตสาหกรรมการแพทย์ไปจนถึงเคมี หรือสินค้าอุปโภคบริโภค

Nano 3D Printing

3D Printing Nano Technology เรียกได้ว่าเป็นเทคโนโลยีนาโนทางวิทยาศาสตร์ หรือเทคโนโลยีที่เน้นการศึกษาวัตถุขนาดเล็กมากและใช้เทคโนโลยีนี้เพื่อสร้างสิ่งต่าง ๆ ในระดับนาโน วัสดุจะมีขนาดอย่างน้อยหนึ่งมิติตั้งแต่ 1 ถึง 100 นาโนเมตร เทคโนโลยีนาโนสามารถนำไปใช้งานได้จริงในสาขาวิทยาศาสตร์ เช่น วิทยาศาสตร์พื้นผิวเคมีอินทรีย์ ชีววิทยา โมเลกุลฟิสิกส์ เซมิคอนดักเตอร์ การเก็บพลังงาน และการผลิตในระดับไมโคร เป็นต้น

ในขณะที่ผู้บริโภคอาจมองหาพื้นที่การพิมพ์ 3 มิติที่ใหญ่ที่สุดที่พวกเขาสามารถจะได้รับ แต่นักวิจัยที่ Vienna University กำลังไปในทิศทางตรงกันข้าม โดยสร้างทีมที่มีการจัดการเพื่อการพิมพ์วัตถุ 3 มิติ ที่สมบูรณ์แบบได้อย่างแม่นยำในระดับนาโน ตอนนี้โลกของเทคโนโลยีระดับนาโนของ 3D Printer ไปไกลถึงขั้นผลิตวัตถุ 3 มิติขนาดเล็กจิ๋ว จนเกือบไม่สามารถมองเห็นด้วยตาเปล่า และยังใช้เวลาผลิตเพียง 4 นาที จากเดิมที่ต้องใช้เวลาหลายชั่วโมงหรือบางทีก็นานเป็นวัน จากการพัฒนาเครื่องพิมพ์เลเซอร์ 3 มิติของนักวิจัยจาก Vienna University of Technology
สามารถพิมพ์ได้ 100 ชั้น จะประกอบด้วย 200 lines ต่อชั้น ซึ่งแปลเป็นพอลิเมอร์ 5 เมตรที่พิมพ์ใน 1 วินาที

เครื่องพิมพ์ 3 มิติ ในระดับนาโนสามารถสร้างวัตถุที่ซับซ้อนที่เท่ากับเม็ดทราย ยังแสดงให้เห็นถึงการพิมพ์ 3 มิติของโครงสร้างที่ซับซ้อนมากๆ ตัวอย่างเช่น รถแข่งโมเดล วิหารเซนต์สเตฟาน (St. Stephen’s Cathedral in Vienna) และสะพานทาวเวอร์บริดจ์ในลอนดอน (Tower Bridge in London)

Micro และ Nano 3D Printing Technology

สเกล 0.05 mm ที่มา https://mgronline.com

Micro และ Nano 3D Printing Technology

สเกล 0.1 mm ที่มา https://mgronline.com

Micro และ Nano 3D Printing Technology

สเกล 0.02 mm ที่มา https://www.geek.com

Micro และ Nano 3D Printing Technology

สเกล 0.02 mm ที่มา https://mgronline.com

ความสามารถในการจำลองวัตถุที่ซับซ้อนเช่นนี้ในระดับนาโน สามารถทำได้โดยเทคนิคการพิมพ์ลิโธกราฟีแบบสองโฟตอน (two-photon lithography) ซึ่งรวมถึงการยิงลำแสงเลเซอร์ให้เรซิ่นเหลวแข็งตัว เพื่อสร้างวัตถุพอลิเมอร์แข็งขนาดนาโน โดยทีมวิจัยมีการจัดการเพื่อสร้างระบบด้วยเลเซอร์ ซึ่งถูกนำโดยชุดกระจกผ่านเรซิ่นเหลวแล้วจะกระทบพื้นผิวและทิ้งไว้เป็นของแข็ง เกิดเป็นเส้นพอลิเมอร์แข็งเรียงต่อกันเป็นชั้นๆ โดยความหนาของเส้นพอลิเมอร์นั้นเป็นเพียงไม่กี่ร้อยนาโนเมตร

การพิมพ์แบบ 3 มิติ ระดับขนาดนาโนเป็นวิธีการที่ช่วยให้วิศวกรและนักวิทยาศาสตร์สามารถพิมพ์โมเลกุลหลายๆ โมเลกุลโดยไม่ทำลายชั้นที่มีอยู่ โดยอาศัยหลักการการใช้แสงเลเซอร์และเรซินเหลวที่มีโมเลกุลที่ไวต่อแสงสามารถสร้างและผลิตวัตถุให้ได้ขนาดของเม็ดทราย อย่างไรก็ตามนี่ไม่ใช่วิธีเดียวในการพิมพ์วัตถุขนาดนาโน โครงสร้างโลหะขนาดเล็กยังสามารถผลิตได้โดยการเพิ่มชั้นและทำให้แข็งบนชั้นฟิล์มโลหะ จากนั้นรูปร่างสุดท้ายจะถูกตัดออกจากชั้นที่แข็งตัวโดยใช้ลำอิเล็กตรอน การพิมพ์ระดับนาโนใช้กันอย่างแพร่หลายในการผลิตไบโอชิป (biochips)

การพิมพ์ 3 มิติในระดับนาโนและไมโคร ใช้หลักการของ Stereolithography (SLA) นั่นเอง เป็นเทคโนโลยีที่อาศัยแหล่งกำเนิดแสงจากเลเซอร์หรือโปรเจคเตอร์ ที่มีความยาวคลื่นในช่วงรังสียูวี (UV) ฉายไปยังเรซิน (Resin) ทำให้เกิดการแข็งตัวทีละชั้น ความละเอียดของชิ้นงานขึ้นอยู่ความสามารถของแหล่งกำเนิดแสง ซึ่งสามารถมีขนาดเล็กได้ถึง 1 ไมครอนจนถึง 250 ไมครอน สำหรับการใช้งานทั่วไป (ขึ้นกับความสามารถของเครื่อง) หลังจากขึ้นรูปเป็น 3 มิติแล้ว ต้องนำมาผ่านรังสี UV หรือ ตากแดดอีกรอบ เพื่อให้เรซินแข็งตัวสมบูรณ์จึงพร้อมใช้งาน

การพิมพ์ 3 มิติ ในระดับขนาดนาโนและไมโครนั้นมีความสำคัญอย่างยิ่งเนื่องจากประโยชน์และข้อได้เปรียบมากมายที่นำมาสู่ชีวิตของเรา

ข้อดี

 
♠  ก่อนหน้านี้วัตถุและอุปกรณ์จำนวนมากถูกพิจารณาว่าเป็นไปไม่ได้ที่จะสร้างหรือผลิตขึ้น เนื่องจากขนาดเล็กมากเกินไป ด้วยกระบวนการผลิตปกติ เช่น การตัดเฉือน และการหล่อ ซึ่งไม่สามารถสร้างวัตถุหรืออุปกรณ์ตามต้องการได้ อย่างไรก็ตามด้วยเทคโนโลยีนาโนและไมโครในตอนนี้เป็นไปได้แล้วที่จะสร้างวัตถุขนาดเล็ก เช่น ไบโอชิป วงจรไมโครอิเล็กทรอนิกส์ และอุปกรณ์อื่น ๆ

♠  เทคโนโลยีนาโนและไมโครสามารถช่วยให้เราเปลี่ยนแปลงวิธีที่เราจะสร้างต้นกําเนิดพลังงาน (generate energy) ตัวอย่างเช่น ใช้เครื่องพิมพ์ 3 มิติ ที่จะทำให้แผงเซลล์แสงอาทิตย์ราคาไม่แพงมากขึ้น ทำให้อุปกรณ์จัดเก็บพลังงานมีประสิทธิภาพมากขึ้น

♠  การสร้างอุปกรณ์การแพทย์ขนาดเล็ก ทำให้เกิดการกระโดดจากที่หนึ่งไปอีกที่หนึ่ง ตอนนี้เป็นไปได้ที่จะซ่อมแซมเนื้อเยื่อที่เสียหายจากการผ่าตัดในอัตราที่เร็วขึ้น และมีความแม่นยำที่สูงขึ้น อีกทั้งสามารถรักษายีนที่เสียหายได้ด้วย

Micro และ Nano 3D Printing Technology

ข้อเสีย

 
♦  เช่นเดียวกับเทคโนโลยีใหม่ๆ เทคโนโลยีนาโนและไมโคร จะทำให้เกิดการเปลี่ยนแปลงอย่างมากในด้านเศรษฐกิจ ซึ่งอาจทำให้เกิดปัญหามากมาย

♦  ในขณะที่เครื่องพิมพ์ 3 มิติ สามารถเป็นประโยชน์สำหรับบางสาขาหรือเฉพาะทาง ยังสามารถใช้สำหรับการกระทำผิดทางอาญาและกฎหมาย เช่น การสอดแนมและการบุกรุกความเป็นส่วนตัวของผู้อื่น โดยการสร้างอุปกรณ์บันทึกขนาดเล็ก เป็นต้น

♠  เครื่องมือและอุปกรณ์แพทย์ : การผลิตชิ้นส่วนชีวการแพทย์ขนาดเล็กๆ

♠  ระบบการนำส่ง :  การพิมพ์ 3 มิติระดับนาโน สามารถนำมาใช้ในการผลิตและการสร้างอุปกรณ์การแพทย์ขนาดเล็ก เช่นวัตถุรูปปลาระดับนาโนที่ใช้ในการล้างสารพิษ

♠  วิศวกรรมเนื้อเยื่อ :  การพิมพ์ระดับนาโน สามารถใช้รักษาแผล และซ่อมแซมเนื้อเยื่อที่เสียหายได้

♠  ส่วนประกอบรถยนต์ :  ด้วยเทคโนโลยีขั้นสูงระดับนาโนเช่นนี้ ทำให้สามารถผลิตเซ็นเซอร์ขนาดเล็ก และอุปกรณ์อิเล็กทรอนิกส์อื่น ๆ การใช้งานอุปกรณ์ขนาดเล็กสามารถนำไปสู่คุณสมบัติที่ซับซ้อน เช่น เทคโนโลยีการขับขี่ที่ช่วยในเรื่องความปลอดภัยแบบอัตโนมัติ

ในขณะที่เครื่องพิมพ์ 3 มิติขนาดจิ๋วถึงระดับนาโนได้รับการสนใจอย่างสูง สำหรับประสิทธิภาพที่น่าประทับใจและประโยชน์มากมายที่มอบให้กับสาขาที่หลากหลาย คาดว่าในอนาคตอันใกล้นี้เครื่องพิมพ์ 3 มิติจะไม่เพียงแต่มีความแม่นยำและน่าเชื่อถือได้มากขึ้นเท่านั้น แต่ยังมีราคาไม่แพงอีกด้วย

Printing Resolution ;   2 – 50 μm
Build size min. ;           3.84 mm × 2.16 mm × 10 mm mm
Build size max. ;         96 mm × 54 mm × 50 mm

Micro และ Nano 3D Printing Technology
 • Printing Resolution    1.9 μm
 • Build size min: 50 mm × 50 mm × 50 mm
 • Layer Thickness 2 um
nanofabrica

ติดต่อขอเข้ารับบริการพิมพ์

ซิงค์ อินโนเวชั่น มีบริการพิมพ์ชิ้นงานขนาดเล็ก รองรับวัสดุตามความต้องการทั้งการใช้งานด้านการแพทย์ วิศวกรรม อิเล็กทรอนิกส์ พร้อมให้ข้อมูลและคำแนะนำ รวมถึงข้อจำกัดต่างๆ

Leave a Comment

Your email address will not be published. Required fields are marked *

Facebook
Twitter
LinkedIn
Pinterest

สนใจเครื่องพิมพ์ 3 มิติ

เรามีเครื่องที่ตอบโจทย์การใช้งานทุกประเภท ตั้งแต่บุคคลเริ่มต้นจนไปถึงอุตสาหกรรมขนาดใหญ่ พร้อมให้คำแนะนำการใช้งาน และวัสดุที่เหมาะสม เพื่อให้คุ้มค่าการลงทุนมากที่สุด

ติดตามข่าวสารและบทความ

บทความน่าสนใจอื่นๆ

3D Printer Technique

ไกด์ตั้งค่า Slicer สำหรับ Resin 3D Printer (ใช้ได้ทุกโปรแกรม)

Resin 3D Printer กลายเป็นเครื่องยอดนิยมในปัจจุบัน ด้วยราคาที่ถูกลงแบบจัดต้องได้ และผิวงานเรียบ สม่ำเสมอ เหมาะกับงานต้นแบบ

อ่านต่อ

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และสามารถจัดการความเป็นส่วนตัวเองได้ของคุณได้เองโดยคลิกที่ ตั้งค่า

Privacy Preferences

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

อนุญาตทั้งหมด
Manage Consent Preferences
 • คุกกี้ที่จำเป็น
  Always Active

  ประเภทของคุกกี้มีความจำเป็นสำหรับการทำงานของเว็บไซต์ เพื่อให้คุณสามารถใช้ได้อย่างเป็นปกติ และเข้าชมเว็บไซต์ คุณไม่สามารถปิดการทำงานของคุกกี้นี้ในระบบเว็บไซต์ของเราได้

 • คุกกี้เพื่อการวิเคราะห์

  คุกกี้ประเภทนี้จะเก็บการใช้งานของคุณบนเวบไซต์ของเรา เพื่อประโยชน์ในการวัดผล ปรับปรุง และพัฒนาระบบที่ดีในการใช้งานเวบไซต์ หากท่านไม่ยินยอมเราจะไม่สามารถปรับปรุงและพัฒนาเวบไซต์เพื่อตอบสนองความต้องการได้
  Cookies Details

บันทึก