10 ขั้นตอนใช้งานเครื่อง Resin 3D Printer อย่างถูกต้อง

ที่มาของไกด์

ราคาเครื่อง Resin 3D Printer ในปัจจุบัน เรียกว่าลงมาแข่งกับเครื่องแบบ FDM เริ่มต้นได้แล้ว แถมคุณภาพในการพิมพ์ เทคโนโลยี ก็คุ้มค่ากับการลงทุน ดังนั้นจึงมีผู้ใช้มากขึ้นเรื่อยๆ ดังนั้นไกด์นี้จึงเขียนเพื่อแนะนำการใช้งานเครื่องสำหรับมือใหม่โดยเฉพาะ กับ 10 ขั้นตอนที่ควรทำ ก่อนจะเริ่มปริ้นงานของตัวเอง ตั้งแต่เริ่มต้น เพื่อลดความผิดพลาดที่อาจจะเกิดขึ้นเนื่องจากไม่คุ้นเคย ในการใช้งานเครื่องแบบเรซิน ซึ่งจุกจิกกว่าแบบ FDM (อ่านอย่างละเอียดได้ที่ 10 สิ่งที่ควรรู้ เมื่อจะเปลี่ยนจาก FDM เป็น MSLA 3D Printer)

1. Get the right tools

เริ่มต้นขั้นตอนที่ 1 ตรวจสอบอุปกรณ์ทั้งหมดที่ต้องการใช้งานให้เรียบร้อยก่อนเป็นอันดับแรก ซึ่งปัจจุบันผู้ผลิตเครื่องแทบจะให้อุปกรณ์ที่จำเป็นในการใช้งานมาครบทั้งหมด ผู้ใช้แทบไม่ต้องซื้ออะไรเพิ่ม แต่ส่วนที่แนะนำและไม่ได้มีมาพร้อมเครื่องคือ

 • ถุงมือยางกันสารเคมีจำนวนมาก
 • IPA สำหรับล้างเรซิน
 • เครื่องล้าง หรืออุปกรณ์บรรจุภัณฑ์สำหรับใส่ IPA ล้างชิ้นงาน
 • เครื่องเป่าลม Blower  (ใช้ไดร์เป่าผมได้ แต่มีปัญหาเรื่องความแรงถ้าเป็นตัวถูก)

หากมีครบดังกล่าว การทำงานกับเครื่อง Resin 3D Printer ก็จะง่ายยิ่งขึ้น

10 ขั้นตอนใช้งานเครื่อง Resin 3D Printer อย่างถูกต้อง
ELEGOO Mercury Plus 2 in 1 Washing and Curing Machine

2. Bed Leveling

เป็นจุดสำคัญอีกขั้นตอนหนึ่งสำหรับเครื่องทั่วไปที่ไม่มี Auto Leveling ให้ หรือไม่มีหน้าจอเตือนตอนเปิดเครื่องครั้งแรก โดยการตั้งฐานเครื่องในระดับเริ่มต้น ส่วนใหญ่ก็คลายน๊อตยึดแล้วทำตามขั้นตอนของแต่ละเครื่อง จุดสำคัญคือ ตอนขันน๊อตให้แน่น ควรจะมั่นใจว่าฐานพิมพ์ยังอยู่ในระนาบเดิม ไม่มีการขยับ การตั้งฐานยิ่งเครื่องใหญ่ ก็ยิ่งสำคัญมากขึ้นเรื่อยๆ ความไม่ได้ระนาบเพียงเล็กน้อยก็ส่งผลต่อการพิมพ์ชิ้นงานมากพอสมควร

3. Dry Run

Dry Run คือการทดสอบการพิมพ์ โดยยังไม่ปริ้นจริง โดยผู้ผลิตเครื่องมักมีไฟล์ทดสอบมาพร้อมเครื่องอยู่แล้ว สามารถทดลองพิมพ์ โดยยังไม่ต้องใส่ถาดเรซิน (VAT) หรือฐานพิมพ์ (Buildplate) เพื่อดูการทำงานโดยรวมของเครื่อง ก่อนปริ้นจริง สิ่งที่ควรตรวจสอบคือ

 • การฉายแสงปกติ มีภาพออกในแต่ละชั้น
 • การทำงานของ Limit Switch ปกติ
 • เสียงในการทำงาน ไม่มีจุดไหน หลวม หรือเสียงผิดปกติ
 • ระบบระบายความร้อน

4. Check Materials

ตรวจสอบวัสดุเรซินที่ใช้ว่า เป็นยี่ห้อใด ชนิดใด เพื่อให้ทราบข้อมูลในการตั้งค่าได้ถูกต้อง

10 ขั้นตอนใช้งานเครื่อง Resin 3D Printer อย่างถูกต้อง

5. Check Setting

ตรวจสอบการตั้งค่าเรซินในการพิมพ์ให้ ถูกต้องตามชนิดของเรซิน ส่วนใหญ่เรซินที่มาพร้อมเครื่องสามารถใช้ค่าเริ่มต้นของโปรแกรม slicer ได้เลย โดยไม่ต้องปรับค่าอะไร

 • เรซินและเครื่องพิมพ์แต่ละยี่ห้อมีการตั้งค่าที่แตกต่างกัน ควร calibrate เพื่อหาค่าที่เหมาะสม
 • ควรมใช้ค่าที่คนขายเครื่องแนะนำมากกว่าค่าเริ่มต้นของโปรแกรม
10 ขั้นตอนใช้งานเครื่อง Resin 3D Printer อย่างถูกต้อง
10 ขั้นตอนใช้งานเครื่อง Resin 3D Printer อย่างถูกต้อง

6. Print Small

เครื่อง Resin 3D Printer ชนิด Bottom-Up หรือฐานพิมพ์ยกขึ้น มักพบปัญหาการลอกชิ้นงานออก จนติดที่ฟิล์ม ยิ่งงานใหญ่แรงดึงที่เกิดขึ้นระหว่างฟิล์มและชิ้นงานก็จะเพิ่มมากขึ้นตามลำดับ ดังนั้นมือใหม่เริ่มใช้เครื่อง ควรเริ่มต้นพิมพ์งานชิ้นเล็กๆก่อน เพื่อให้มั่นใจว่าการเตรียมไฟล์ ข้อมูล และตัวเครื่องเหมาะสม ได้งานพิมพ์ที่สมบูรณ์แล้ว ก่อนขยับเข้าไปปริ้นชิ้นงานที่ใหญ่ขึ้น หรือเต็มพื้นที่การพิมพ์มากยิ่งขึ้น

10 ขั้นตอนใช้งานเครื่อง Resin 3D Printer อย่างถูกต้อง

7. Print Standard Object

หลังจากพิมพ์ไฟล์ตัวอย่างจากโรงงานแล้ว ควรทดสอบการทำงานของเครื่องด้วยตัวอย่างการพิมพ์งานง่ายๆ ไม่ซับซ้อน ไม่ต้องมีประสบการณ์ในการทำ support รองชิ้นงานก็สำเร็จแน่นอน

10 ขั้นตอนใช้งานเครื่อง Resin 3D Printer อย่างถูกต้อง
งานพิมพ์ยากต้องตั้งค่าการพิเศษไม่เหมาะกับการเริ่มต้น
10 ขั้นตอนใช้งานเครื่อง Resin 3D Printer อย่างถูกต้อง
ตัวอย่างงานทดสอบอย่างง่าย เครื่องไหนก็พิมพ์ได้

8. Bottom Base Explosure

การพิมพ์งานเรซินชั้นแรกๆ (1-10 ชั้นแรก) มักต้องตั้งค่าเวลาฉายแสงมากกว่าปกติ 5-10 เท่า เพื่อให้เรซินแข็งสมบูรณ์จนบีบอัดเข้าไปที่ฐานพิมพ์ เพื่อเพิ่มความแข็งแรงในการยึดเกาะ โดยค่าการฉายแสงนี้จะแตกต่างกันออกไปในแต่ละโปรแกรม เช่น Bottom base explosure, Base explosure, Raft explosure

 • เครื่อง LCD ปกติอยู่ 50-80 วินาที/ชั้น
 • Monochorme อยู่ที่ 20-40 วินาที/ชั้น
10 ขั้นตอนใช้งานเครื่อง Resin 3D Printer อย่างถูกต้อง
พื้นที่ฐานด้านล่างคือ Base Layer

9. Clean with IPA

หัลงจากได้งานพิมพ์จากเครื่องที่สมบูรณ์แล้ว ขั้นตอนการทำความสะอาด เป็นอีกขั้นตอนที่มีความสำคัญ โดยผู้ใช้อาจจะได้รับข้อมูลว่า สารเคมี A B C สามารถใช้งานได้ แต่เคมีที่ทำความสะอาดได้ดี และราคาถูกที่สุดคือ IPA (Isopropyl alcohol) และควรเตรียมไว้ 2 ชุด สำหรับล้างเริ่มต้นจะสกปรกเร็ว และอีกชุดสำหรับล้างแบบสะอาดตามภาพ

10 ขั้นตอนใช้งานเครื่อง Resin 3D Printer อย่างถูกต้อง

10. Post Processing

เป็นขั้นตอนที่หลายคนมองข้าม เพราะส่วนใหญ่ก็ใช้วิธีการตากแดด หรือปล่อยทิ้งไว้ ซึ่งขั้นตอนจริงของการพิมพ์เรซินควรฉายแสง UV ให้คงรูปสมบูรณ์หลังทำความสะอาดด้วย IPA เรซินบางชนิดต้องฉายเป็นเวลานาน ถึงจะได้คุณสมบัติที่แท้จริงของตัวเรซิน

 • เวลาในการฉายแสงขึ้นอยู่กับชนิดเรซิน กำลังไฟ และชนิดของหลอด UV
 • เรซินบางชนิดต้องอบในพื้นที่มีความร้อนจึงจะมีความแข็งแรงตามสเปค
 • ควรล้าง IPA ให้สะอาด ก่อนอบด้วยยูวีทุกครั้ง
UV Oven

Leave a Comment

Your email address will not be published. Required fields are marked *

Facebook
Twitter
LinkedIn
Pinterest

สนใจเครื่องพิมพ์ 3 มิติ

เรามีเครื่องที่ตอบโจทย์การใช้งานทุกประเภท ตั้งแต่บุคคลเริ่มต้นจนไปถึงอุตสาหกรรมขนาดใหญ่ พร้อมให้คำแนะนำการใช้งาน และวัสดุที่เหมาะสม เพื่อให้คุ้มค่าการลงทุนมากที่สุด

ติดตามข่าวสารและบทความ

บทความน่าสนใจอื่นๆ

3D Printer Technique

ไกด์ตั้งค่า Slicer สำหรับ Resin 3D Printer (ใช้ได้ทุกโปรแกรม)

Resin 3D Printer กลายเป็นเครื่องยอดนิยมในปัจจุบัน ด้วยราคาที่ถูกลงแบบจัดต้องได้ และผิวงานเรียบ สม่ำเสมอ เหมาะกับงานต้นแบบ

อ่านต่อ

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และสามารถจัดการความเป็นส่วนตัวเองได้ของคุณได้เองโดยคลิกที่ ตั้งค่า

Privacy Preferences

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

อนุญาตทั้งหมด
Manage Consent Preferences
 • คุกกี้ที่จำเป็น
  Always Active

  ประเภทของคุกกี้มีความจำเป็นสำหรับการทำงานของเว็บไซต์ เพื่อให้คุณสามารถใช้ได้อย่างเป็นปกติ และเข้าชมเว็บไซต์ คุณไม่สามารถปิดการทำงานของคุกกี้นี้ในระบบเว็บไซต์ของเราได้

 • คุกกี้เพื่อการวิเคราะห์

  คุกกี้ประเภทนี้จะเก็บการใช้งานของคุณบนเวบไซต์ของเรา เพื่อประโยชน์ในการวัดผล ปรับปรุง และพัฒนาระบบที่ดีในการใช้งานเวบไซต์ หากท่านไม่ยินยอมเราจะไม่สามารถปรับปรุงและพัฒนาเวบไซต์เพื่อตอบสนองความต้องการได้
  Cookies Details

บันทึก