Search
Close this search box.

3D Model Calibration โหลดฟรีสำหรับทดสอบเครื่อง 3D Printer

การทำงานของเครื่องพิมพ์ 3 มิติที่ดีที่สุด ต้องทำการทดสอบและปรับเทียบเครื่องก่อนเริ่มการใช้งานจริง ซึ่งเป็นหลักพื้นฐานของเครื่องมือโดยทั่วไป ดังนั้น 3D Printer ที่มีประสิทธิภาพก็ต้องทำการ Test and Calibrate ด้วยรูปทรง 3D Model เพื่อให้แน่ใจว่าจะทำให้เครื่องพิมพ์ทำงานได้อย่างมีประสิทธิภาพสูงสุด งานพิมพ์ไม่เลอะเทอะ คดเคี้ยว บิดเบี้ยว หรือมีเลเยอร์น่าเกลียด บทความนี้รวบรวมแบบทดสอบประสิทธิภาพเครื่องที่ยอดนิยมตั้งแต่อดีตถึงปัจจุบัน มาให้ทดลองพิมพ์กัน

1. Cube XYZ 20 mm

ทรงลูกบาศก์ หรือสี่เหลี่ยมจัตุรัส ได้รับความนิยมอย่างกว้างขวาง เป็นการสอบเทียบได้ง่าย รวดเร็ว และไม่ยุ่งยากที่จะนำโมเดลไปทดสอบกับเครื่องพิมพ์ 3 มิติ เป้าหมายหลักคือการช่วยให้แนวระนาบต่างๆ สามารถพิมพ์ออกในแต่ละมิติได้ถูกต้องอย่างมีความแม่นยำ โดยการปรับขั้นตอนต่อมิลิเมตร ตั้งค่าการ Slice โดยใช้ความหนาของชั้น 0.2 มิลลิเมตร และยังสามารถทดสอบเรื่องของอุณหภูมิฐานพิมพ์ หัวฉีด การอัดขึ้นรูป และการสั่นสะเทือน ได้อย่างครบครัน

2. Benchy 3D Models

เหมือนอย่างที่เรากล่าวถึง Benchy ที่มีลักษณะเป็นเรือธง สำหรับทดสอบการตั้งค่าเครื่องพิมพ์ 3D ความท้าทายในการพิมพ์ของเครื่องเกิดในเกือบทุกด้าน และทำให้ง่ายสำหรับในการค้นหาพื้นที่ที่มีปัญหา หรือความผิดปกติ การทดสอบทุกอย่างนี้เป็นจุดเริ่มต้นที่ดี จนกลายเป็นสิ่งที่ถูกเลือกมาใช้ในการพิมพ์ 3D บ่อยครั้ง ถือได้ว่าเป็นเกณฑ์มาตรฐานแรกที่ผู้ใช้ต้องปฏิบัติ เพื่อดูว่าเครื่องพิมพ์มีความสามารถอะไร แม้จะดูเหมือนว่าไม่มีอะไรมากไปกว่าเรือของเล่น แต่จริงๆ แล้วให้ข้อมูลเชิงลึกที่ลึกซึ้งเกี่ยวกับพื้นที่ที่อาจเป็นปัญหา
 • ด้านล่าง และด้านหลังของเรือได้เขียนข้อความ เพื่อตรวจสอบรายละเอียดของตัวอักษร
 • ตัวถังด้านหน้า และปล่องไฟให้พื้นผิวโค้งในขณะที่สัน
 • นอกประตู และหลังคาเน้นส่วนที่ยื่นออกมา
โดยรวมแล้วสามารถกำหนดสิ่งที่จะปรับแต่งได้อย่างถูกต้องตามข้อบกพร่องของงานพิมพ์นี้ได้สะดวกมาก เหนือสิ่งอื่นใดจะได้รับเรือเล็กๆ ลำน้อยที่สร้างความสนุกสนานให้กับเด็กๆ ได้เป็นอย่างดี

3. Smart Compact Temperature Calibration Tower

ชื่อนี้สามารถคาดเดาได้เลยว่าจะต้องมีความเกี่ยวข้องกับหอคอย หรือตึกสูงๆ ซึ่งเป็น 3D Models ที่ทำหน้าที่สอบเทียบอุณหภูมิได้อย่างอัจฉริยะ สามารถทดสอบสิ่งที่แขวนอยู่บนสะพานได้ แม้กระทั่งความสามารถสร้างรูปร่างส่วนเว้า ส่วนโค้งจากเครื่องพิมพ์ได้ในขั้นตอนเดียว หอคอยนี้เป็นวิธีที่ยอดเยี่ยมในการปรับเทียบอุณหภูมิของ 3D Printing อย่างรวดเร็ว ขึ้นอยู่กับคุณภาพเครื่องพิมพ์ และวัสดุที่ใช้อุณหภูมิที่ดีที่สุด อาจแตกต่างกันเล็กน้อย รูปทรงหอสอบเทียบนี้เป็นวิธีที่รวดเร็ว และง่ายดายในการดูอุณหภูมิที่เหมาะสมที่สุดสำหรับเครื่องพิมพ์นั้นๆ เนื่องจากมีขนาดค่อนข้างเล็ก จึงใช้เวลาน้อยในการพิมพ์ นอกจากนี้ยังจัดเรียงอย่างสวยงามและดูดีหลังจากเสร็จสิ้น

การหาอุณหภูมิที่ดีที่สุดในการพิมพ์เป็นสิ่งสำคัญอย่างยิ่ง สำหรับการพิมพ์แต่ละครั้ง ควรเพิ่มอุณหภูมิการพิมพ์ครั้งละ 5-10 องศาเซลเซียส  จากนั้นหลังจากทำทุกอย่างเสร็จสิ้น จะเห็นความแตกต่างของอุณหภูมิที่แตกต่างกัน เพราะสิ่งเหล่านี้เป็นตัวเลขทั่วไปที่ดีที่สุด หอวัดอุณหภูมิ ช่วยให้เห็นว่างานพิมพ์มีลักษณะอย่างไรกับความร้อนในการอัดขึ้นรูป

4. PolyPearl Tower

หากต้องการให้แบบโมเดลทดสอบ 3 มิติเป็นมากกว่าการทดสอบ แสดงว่าแบบทดสอบนี้เหมาะสำหรับคุณ หอโพลีเพิร์ลจะทำให้เครื่องพิมพ์ก้าวผ่านอุปสรรค และนำไปสู่การขึ้นรูปหอคอยที่ซับซ้อนได้อย่างดี เป็นวิธีที่ดีในการทดสอบการเชื่อมโยงของส่วนโค้ง ส่วนที่ยื่นออกมา การร้อยและอื่นๆ อีกมากมาย โดยรูปทรงที่มีการบิดตัวนี้จะช่วยให้คุณปรับการตั้งค่าสำหรับเครื่องพิมพ์หรือวัสดุแม่นยำขึ้นอีก

งานพิมพ์นี้จะให้ลักษณะการบิดอยู่กับที่แขวนติดสะพานแขวน และความโค้งนี่เป็นแบบทดสอบนี้คือเกลียวคู่ ที่มีลักษณะเหมือน DNA ในใจกลางของหอคอยรวมถึงทรงกลมที่สง่างามทั้งสองด้าน นี่เป็นมากกว่าแค่การพิมพ์ทดสอบ 3 มิติ เพราะ PolyPearl Tower สร้างของที่ระลึกน่ารักๆ ได้เลย

5. Torture Test

Torture Test เป็นการทดสอบในรูปทรงที่หลายหลากมากในหนึ่งชิ้นงาน การปรับแต่งและความสามารถของเครื่องพิมพ์ 3 มิติจะแสดงให้เห็นถึงสิ่งที่จะต้องปรับแก้ เพื่อให้ได้งานพิมพ์ที่ดีขึ้น การที่จะได้งานพิมพ์ที่สมบูรณ์แบบของต้นแบบนี้เป็นสิ่งที่ต้องพยายาม  นั่นคือการทดสอบเพื่อดูว่าคุณภาพการพิมพ์เริ่มลดลงหรือไม่ แสดงให้เห็นว่าการปรับปรุงสามารถทำได้ รวมถึงการได้ลองรูปแบใหม่ๆ จะได้เรียนรู้อะไรมากมายอย่างไม่คาดคิด

6. Ultrafast and Economical Stringing Test

3D Model นี้เป็นวิธีการทดสอบ 3D printable ที่รวดเร็วที่สุด งานพิมพ์จะเกิดขึ้นอย่างต่อเนื่อง ช่วยในการค้นหาปัญหาที่เกิดขึ้นโดยไม่สิ้นเปลืองเส้นพลาสติก ด้วยโมเดลการทดสอบการขึ้นรูปที่เร็วและประหยัด ใช้น้ำหนักประมาณ 0.23 กรัม เครื่องพิมพ์ 3 มิติจะดึงสาย filament ออกมาพิมพ์นี้รวดเร็วเป็นพิเศษและไม่ทำให้เส้นพลาสติกหมด โดยเส้นพลาสติกจากวัสดุที่ดูน่าเกลียดเหมือนขนลากออกมาจากส่วนที่ยื่นออกมา และส่วนโค้ง หากใช้อุณหภูมิการพิมพ์สูงเกินไป อาจต้องปรับอุณหภูมิและการตั้งค่าการหดกลับ และพิมพ์อีกครั้งจนกว่าจะเสร็จสิ้น

7. Bed Leveling Calibration Test

ครั้งแรกที่พิมพ์สี่เหลี่ยมนี้ ทำให้เห็นว่าหัวฉีดอยู่ใกล้กับฐานพิมพ์มากหรือน้อยเกินไปหรือไม่ หากหัวฉีดชิด Build base มากจะทำให้ไม่มีพลาสติกตกลงมา เพราะเกิดการอุดตันในช่องใส่เส้นวัสดุพลาสติก เมื่อพบปัญหาในการพิมพ์ทดสอบแล้ว ก็ทำการปรับมุมอย่างระมัดระวังเพื่อให้ฐานพิมพ์อยู่ในระดับที่เหมาะสม การปรับระดับ Build base มักเป็นส่วนที่ยากที่สุดในการปรับเทียบเครื่องพิมพ์ แต่เป็นวิธีปรับปรุงเลเยอร์แรกเพื่อสร้างงานพิมพ์ได้ดีที่สุด

8. All-In-One 3D Printer Test

การทดสอบเครื่องพิมพ์จาก All-In-One 3D เป็นสิ่งที่ตรงตามชื่อเลย เพราะมีส่วนที่ยื่นออกมา, สะพาน, การร้อย, การอัดขึ้นรูป, อุณหภูมิ, ความตึงของสายพาน การทดสอบทั้งหมดนี้ตรงตามต้องการทดสอบเครื่องพิมพ์ 3 มิติในหลายๆ เลเยอร์

9. Open-Source Printer Evaluation

โมเดล open-source model นี้มาจาก Kickstarter และ Autodesk เพื่อให้ผู้ผลิตได้ทดสอบมาตรฐาน และประเมินประสิทธิภาพของเครื่องพิมพ์ 3 มิติ โดยพิมพ์แบบจำลอง 3 มิติจากไฟล์ .STL นี้จะใช้คุณสมบัติที่หลากหลาย การปรับรายละเอียด เพื่อทดสอบความถูกต้องของความละเอียดในแต่ละแนวหรือระนาบนั้น

10. Z-Axis Alignment Posts

เครื่องพิมพ์ 3 มิติสามารถตรวจสอบการความถูกต้องได้โดยใช้แบบจำลองแท่งในแนวตั้งสองอัน แต่ละอันอยู่ด้านข้างของเฟรม ซึ่งชุดประกอบเครื่องพิมพ์ รวมถึงหัวฉีดเคลื่อนที่ผ่านในระหว่างการพิมพ์ หากแท่งบนแกน X ไม่ได้ระดับจะทำให้เกิดการเปลี่ยนแปลงที่ไม่คาดคิดในการพิมพ์ ในการแก้ไขปัญหานี้ Z-Axis Alignment Post จะวางอยู่ที่ด้านใดด้านหนึ่งของชุดเครื่องพิมพ์ใกล้กับแท่งแนวตั้งที่สุดเท่าที่จะทำได้ ขณะเดียวกันก็จะทำหน้าที่รักษาพื้นผิวระดับให้นิ่งการหมุนทรงกระบอกแกน Z (แนวตั้ง) สามารถลดแท่งแกน X (แนวนอน) จนกว่าจะได้แนวระดับที่อยู่ด้านบนสุดของเสา ตรวจสอบให้แน่ใจว่าทั้งสองฝั่งนั้นควบคุมได้ถูกต้องแล้ว

11. Cali Cat – The Calibration

Cali Cat คือแมวน้อย 3D modeling อย่างง่ายๆ มีความน่ารักที่ใช้ทดสอบความถูกต้องของเครื่องพิมพ์ 3D ออกแบบมาสำหรับการปรับเทียบเบื้องต้น แมวตัวนี้จะทำการปรับเทียบรายละเอียด การเชื่อมกันขณะขึ้นรูป และการสั่นสะเทือน ของเครื่องพิมพ์ได้สำเร็จในเวลาไม่นาน

12. MatterHackers' Mascot Phil A. Ment

Phil A. Ment MatterHackers เป็นมาสคอตที่น่ารักของ MatterHackers โดยทำการออกแบบมาเพื่อช่วยให้ผู้ใช้สอบเทียบมาตรฐานของเครื่องพิมพ์ตรงกับบริษัทผู้ผลิต มีคุณสมบัติหลายอย่างที่จะทำให้เครื่องพิมพ์ก้าวผ่านอุปสรรคหรือข้อผิดพลาดไป รวมถึงรายละเอียดขนาดเล็กบนตัวโมเดล รายละเอียดของรูปสลักขนาดเล็กที่ยื่นออกมา กระบอกสูบแนวตั้งและแนวนอน, เนื้อ, chamfers, bridging, และแม้แต่หมวกทรงโค้งก็ตาม
MatterHackers' Mascot Phil A. Ment 3d model calibration
MatterHackers' Mascot Phil A. Ment 3d printer calibration

13. Jenga Set

นี่คือแบบจำลอง 3 มิติ ที่ใช้เป็นแบบทดสอบกับเครื่องพิมพ์ นอกจากนี้ยังมีพื้นที่มากมายสำหรับสลักชื่อ วัสดุและอุณหภูมิการพิมพ์ ใช้การอ้างอิงมาตรฐานได้ง่าย

14. Sheep Calibration

แกะแบนตัวน้อยน่ารักเหล่านี้เป็นงานพิมพ์ขนาดเล็ก และใช้งานง่าย เหมาะสำหรับการทดสอบการยึดเกาะของฐานพิมพ์ อุณหภูมิในการพิมพ์ หรือการสอบเทียบ build base นักออกแบบสร้างโมเดลของแบบโดยมีรูอยู่ที่ตา 2 รู เพื่อให้สามารถทำเป็นเครื่องประดับหรือพวงกุญแจได้อย่างง่ายดาย

15. Building Blocks

หากใครกำลังมองหางานพิมพ์ที่ซับซ้อนและยากขึ้น CaliBlock เป็นสิ่งที่ตอบโจทย์ได้ สำหรับเครื่องพิมพ์ 3 มิติส่วนใหญ่ แต่หากได้รับการทดสอบจนอยู่ในเกณฑ์ที่ดี Building Block จะมีกลุ่มของการเชื่อมต่อกันเป็นกลุ่มอย่างต่อเนื่อง แต่ก่อนที่จะเริ่มพิมพ์ควรตรวจสอบให้แน่ใจว่าไฟล์ที่ได้จากการ slice วางวัตถุได้อย่างเหมาะสมแล้ว

16. Rocket Ship

AstroPrint Rocket เป็นรูปแบบการทดสอบอีกหนึ่งทางเลือกที่ยอดเยี่ยม มีส่วนโค้ง ส่วนเว้าในตำแหน่งต่างๆ และรายละเอียดหลายประการในแต่ระดับแนวแกน Z จึงเป็นไปได้ที่จะผลักดันขีดจำกัดของเครื่องพิมพ์ออกมาได้ เช่นเดียวกับแบบจำลองอื่นๆ เป็นแบบ 3D Modeling ที่ยอดเยี่ยมที่ช่วยให้เป็นของขวัญเล็กๆ หรือแสดงให้เห็นถึงความสามารถของเครื่องพิมพ์เต็มรูปแบบ

17. Make: Rook

โมเดลยอดฮิตสำหรับคนที่ใช้เครื่อง Resin 3D Printer เพราะมีรายละเอียดขนาดเล็กๆ ที่สามารถตรวจสอบประสิทธิภาพเครื่องได้เป็นอย่างดี (ลิ้ง)

3D Model Calibration โหลดฟรีสำหรับทดสอบเครื่อง 3D Printer

18. Bed nail test

สำหรับเครื่องพิมพ์ 3 มิติ แบบเรซิน เพื่อตรวจสอบการฉายแสงทั้งพื้นที่การพิมพ์ หากเป็นเครื่องที่จูน หรือปรับค่ามาแล้ว จะให้เข็มแหลมเท่ากันตลอดทั้งฐานพิมพ์ โดยไม่มีส่วนไหนหลุด ลอก ล่อน

3D Model bed nail
3D Model bed nail

19. อื่นๆ

นอกจากนี้ยังมี 3D Model Test Print and Calibration อีกหลากหลายรูปทรงที่ใช้กัน ขึ้นอยู่กับความพึงพอใจและความชื่นชอบรูปทรง ไม่ว่าจะเป็น

 • Calibration Dice
 • Calibration temple
 • Movable Alpaca
 • Puzzle Test
 • Oozing Test
 • Extruder Calibration

2 thoughts on “3D Model Calibration โหลดฟรีสำหรับทดสอบเครื่อง 3D Printer”

 1. กฤษณะ กาทะรงค์

  พิกัดความเผื่อของชิ้นงานควรมีค่าเท่าไรครับ

Leave a Comment

Your email address will not be published. Required fields are marked *

ติดตามข่าวสารและบทความ

บทความน่าสนใจอื่นๆ

3D Printing Technology

รีวิวฟีเจอร์ Chitubox 2.0 กับฟีเจอร์ใหม่ที่ต้องรู้

Chitubox 2.0 กับคู่แข่งมากขึ้น นอกจากการแข่งขันด้านการพัฒนาเครื่องรุ่นใหม่ๆ แล้ว ด้านโปรแกรมกลุ่ม Slicer ก็มีผู้เล่นหน้าเก่า

อ่านต่อ

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และสามารถจัดการความเป็นส่วนตัวเองได้ของคุณได้เองโดยคลิกที่ ตั้งค่า

Privacy Preferences

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

อนุญาตทั้งหมด
Manage Consent Preferences
 • คุกกี้ที่จำเป็น
  Always Active

  ประเภทของคุกกี้มีความจำเป็นสำหรับการทำงานของเว็บไซต์ เพื่อให้คุณสามารถใช้ได้อย่างเป็นปกติ และเข้าชมเว็บไซต์ คุณไม่สามารถปิดการทำงานของคุกกี้นี้ในระบบเว็บไซต์ของเราได้

 • คุกกี้เพื่อการวิเคราะห์

  คุกกี้ประเภทนี้จะเก็บการใช้งานของคุณบนเวบไซต์ของเรา เพื่อประโยชน์ในการวัดผล ปรับปรุง และพัฒนาระบบที่ดีในการใช้งานเวบไซต์ หากท่านไม่ยินยอมเราจะไม่สามารถปรับปรุงและพัฒนาเวบไซต์เพื่อตอบสนองความต้องการได้
  Cookies Details

บันทึก