• sales
  • 064-931-9191
  • admin@sync-innovation.com
  • support
  • 095-778-1204
  • support@sync-innovation.com
  • mon-sat 8:00-18:00

DIY Project ด้วย 3D Printer #2 เปลี่ยน 2D ให้เป็น 3D

DIY #2 2D เป็น 3D

โปรแกรมสร้างรูป 3D ส่วนใหญ่มีขั้นตอนการวาดรูปร่างพื้นฐานที่จำกัด และอาจยากเกินไปสำหรับเด็กๆ ในชีวิตประจำวันทุกคนอยู่กับรูป 2D กันอยู่แล้ว เด็กๆเองก็เข้าถึงรูป 2D ได้ง่ายดายจากรูปที่อยู่บนโลกออนไลน์ ถ้าเราเพิ่มความหนาให้กับรูป 2D ก็จะเป็นการเปลี่ยนนั้นเป็น 3D แล้ว โดยโปรแกรม tinkercad (https://www.tinkercad.com) จะรองรับไฟล์นามสกุล .STL และ .OBJ ในระบบ 3D ส่วนไฟล์ของ 2D จะใช้ไฟล์ที่มีนามสกุล .SVG ซึ่งโปรแกรมจะเป็นตัวช่วยให้สร้างรูปร่างที่กำหนดเองได้ไม่ว่าจะเป็นตัวการ์ตูน และอีโมติคอนจนถึงภาพวาดของตัวเอง ทำให้การวาด 2D เป็น 3D เป็นง่ายเพียงนิดเดียว

ปัจจุบันเวบไซต์ที่สามารถดาวน์โหลดไฟล์ 3D Model มีหลายเวบไซต์ ส่วนไฟล์ 2D .SVG มีให้เลือมากมายเช่นกัน อย่างเช่น https://www.flaticon.com/

1.  หลังจากเข้าสู่หน้าจอการทำงานได้แล้ว เลือก 3D Designs ด้านซ้าย จากนั้นคลิก Create new design จะเริ่มเข้าสู่พื้นที่สำหรับใช้ออกแบบ

2.  หลังจากเข้าสู่หน้าจอการทำงานได้แล้ว เลือก Import ด้านขวา จากนั้นเลือกไฟล์ที่ดาวน์โหลดมาแล้ว เป็นนามสกุล .svg ตามภาพ (เป็นค่าเริ่มต้นอยู่แล้ว)
import file
3. เมื่อได้รูปจากไฟล์ที่เราต้องการแล้ว ก็ทำการกำหนดขนาดต่างๆ ตามต้องการ ถ้าต้องการให้สูงขึ้นให้คลิกที่สี่เหลี่ยมกลางภาพ (ตามภาพ) แล้วใช้เม้าส์คลิกที่ตัวเลข จากนั้นก็พิมพ์ขนาดได้ตามต้องการแล้ว

4. อยากให้น้องหมาของเรามีความกว้าง หรือความยาวเท่าไหร่ สามารถแก้ไขได้เช่นกัน ทำคล้ายขั้นตอนที่ 3 เพียงแค่เปลี่ยนที่คลิกเม้าส์มาด้านซ้าย หรือด้านล่าง แล้วพิมพ์ตัวเลขที่ต้องการลงไปเลย อีกวิธีนึงง่ายๆ เลย คลิกเม้าส์ค้างที่สี่เหลี่ยมสีขาวมุมใดมุมหนึ่งของรูป สี่เหลี่ยมนั้นจะเปลี่ยนเป็นสีแดง ให้เลื่อนเม้าส์เข้าเพื่อย่อรูป เลื่อนเม้าส์ออกให้รูปทีขนาดใหญ่ขึ้น

Trick !!! ถ้าอยากให้ด้านกว้างและยาว มีขนาดลดลง หรือใหญ่ขึ้นอย่างสมส่วน ให้กด Shift ที่แป้นพิมพ์ค้างไว้ แล้วใช้เม้าส์คลิกที่สีเหลี่ยมมุมใดมุมหนึ่งของรูป และลากตามต้องการ

5. เมื่อปรับทุกอย่างพึงพอใจแล้ว ซึ่งตอนนี้ทุกอย่างอยู่ในลักษณะของ 3 มิติเรียบร้อยแล้ว ต่อมาเราก็ทำการนำไฟล์ที่เราสร้างไว้ไปใช้กับ 3D Printer ให้คลิกที่ Export เลือก .STL เป็นอันเสร็จสิ้นแล้ว

อันนี้พิมพ์ด้วย เส้นพลาสติก PLA สีชมพูนู้ด เครื่อง Sync C220 

Technology                         FDM
Build size                            220x220x220 mm
Print speed maximum     150 mm/s
Resolution                         100-300 micron (can set to 50 micron)
Touchscreen display
Resume print
Filament runout detection
Auto shutdown
Closed Chambe

Closed Chamber

Leave a Comment

Your email address will not be published. Required fields are marked *

Share on facebook
Facebook
Share on google
Google+
Share on twitter
Twitter
Share on linkedin
LinkedIn
Share on pinterest
Pinterest

สนใจเครื่องพิมพ์ 3 มิติ

เรามีเครื่องที่ตอบโจทย์การใช้งานทุกประเภท ตั้งแต่บุคคลเริ่มต้นจนไปถึงอุตสาหกรรมขนาดใหญ่ พร้อมให้คำแนะนำการใช้งาน และวัสดุที่เหมาะสม เพื่อให้คุ้มค่าการลงทุนมากที่สุด

ติดตามข่าวสารและบทความ

บทความน่าสนใจอื่นๆ

3D Printing Materials

3D Filament สำหรับงานบรรจุภัณฑ์ Packaging

อุตสาหกรรมบรรจุภัณฑ์ หรือ Packaging มีเพื่อสำหรับบรรจุชิ้นส่วนต่างๆ เครื่องใช้ไฟฟ้า และอุปกรณ์อิเล็กทรอนิกส์ทั้งหลาย เพื่อให้สิ่งของเหล่าสามารถขนส่งได้ง่าย และถึงมือผู้ใช้ในสภาพที่สมบูรณ์

อ่านต่อ
Fiber 3d printer desktop metal
3D Printing Technology

Desktop Metal Fiber เครื่องพิมพ์ 3 มิติสำหรับอุตสาหกรรม

Desktop Metal Fiber เป็นเครื่องในกลุ่มของวัสดุคอมโพสิตพอลิเมอร์จาก Desktop Metal โดยเน้นไปที่อุตสาหกรรมที่ต้องการชิ้นส่วนที่มีขนาดเบา และมีความแข็งแรงสูง

อ่านต่อ