Search
Close this search box.

DIY Project ด้วย 3D Printer #2 เปลี่ยน 2D ให้เป็น 3D

DIY #2 2D เป็น 3D

โปรแกรมสร้างรูป 3D ส่วนใหญ่มีขั้นตอนการวาดรูปร่างพื้นฐานที่จำกัด และอาจยากเกินไปสำหรับเด็กๆ ในชีวิตประจำวันทุกคนอยู่กับรูป 2D กันอยู่แล้ว เด็กๆเองก็เข้าถึงรูป 2D ได้ง่ายดายจากรูปที่อยู่บนโลกออนไลน์ ถ้าเราเพิ่มความหนาให้กับรูป 2D ก็จะเป็นการเปลี่ยนนั้นเป็น 3D แล้ว โดยโปรแกรม tinkercad (https://www.tinkercad.com) จะรองรับไฟล์นามสกุล .STL และ .OBJ ในระบบ 3D ส่วนไฟล์ของ 2D จะใช้ไฟล์ที่มีนามสกุล .SVG ซึ่งโปรแกรมจะเป็นตัวช่วยให้สร้างรูปร่างที่กำหนดเองได้ไม่ว่าจะเป็นตัวการ์ตูน และอีโมติคอนจนถึงภาพวาดของตัวเอง ทำให้การวาด 2D เป็น 3D เป็นง่ายเพียงนิดเดียว

ปัจจุบันเวบไซต์ที่สามารถดาวน์โหลดไฟล์ 3D Model มีหลายเวบไซต์ ส่วนไฟล์ 2D .SVG มีให้เลือมากมายเช่นกัน อย่างเช่น https://www.flaticon.com/

1.  หลังจากเข้าสู่หน้าจอการทำงานได้แล้ว เลือก 3D Designs ด้านซ้าย จากนั้นคลิก Create new design จะเริ่มเข้าสู่พื้นที่สำหรับใช้ออกแบบ

DIY Project ด้วย 3D Printer #2 เปลี่ยน 2D ให้เป็น 3D
2.  หลังจากเข้าสู่หน้าจอการทำงานได้แล้ว เลือก Import ด้านขวา จากนั้นเลือกไฟล์ที่ดาวน์โหลดมาแล้ว เป็นนามสกุล .svg ตามภาพ (เป็นค่าเริ่มต้นอยู่แล้ว)
import file
DIY Project ด้วย 3D Printer #2 เปลี่ยน 2D ให้เป็น 3D
3. เมื่อได้รูปจากไฟล์ที่เราต้องการแล้ว ก็ทำการกำหนดขนาดต่างๆ ตามต้องการ ถ้าต้องการให้สูงขึ้นให้คลิกที่สี่เหลี่ยมกลางภาพ (ตามภาพ) แล้วใช้เม้าส์คลิกที่ตัวเลข จากนั้นก็พิมพ์ขนาดได้ตามต้องการแล้ว
DIY Project ด้วย 3D Printer #2 เปลี่ยน 2D ให้เป็น 3D

4. อยากให้น้องหมาของเรามีความกว้าง หรือความยาวเท่าไหร่ สามารถแก้ไขได้เช่นกัน ทำคล้ายขั้นตอนที่ 3 เพียงแค่เปลี่ยนที่คลิกเม้าส์มาด้านซ้าย หรือด้านล่าง แล้วพิมพ์ตัวเลขที่ต้องการลงไปเลย อีกวิธีนึงง่ายๆ เลย คลิกเม้าส์ค้างที่สี่เหลี่ยมสีขาวมุมใดมุมหนึ่งของรูป สี่เหลี่ยมนั้นจะเปลี่ยนเป็นสีแดง ให้เลื่อนเม้าส์เข้าเพื่อย่อรูป เลื่อนเม้าส์ออกให้รูปทีขนาดใหญ่ขึ้น

Trick !!! ถ้าอยากให้ด้านกว้างและยาว มีขนาดลดลง หรือใหญ่ขึ้นอย่างสมส่วน ให้กด Shift ที่แป้นพิมพ์ค้างไว้ แล้วใช้เม้าส์คลิกที่สีเหลี่ยมมุมใดมุมหนึ่งของรูป และลากตามต้องการ

DIY Project ด้วย 3D Printer #2 เปลี่ยน 2D ให้เป็น 3D

5. เมื่อปรับทุกอย่างพึงพอใจแล้ว ซึ่งตอนนี้ทุกอย่างอยู่ในลักษณะของ 3 มิติเรียบร้อยแล้ว ต่อมาเราก็ทำการนำไฟล์ที่เราสร้างไว้ไปใช้กับ 3D Printer ให้คลิกที่ Export เลือก .STL เป็นอันเสร็จสิ้นแล้ว

DIY Project ด้วย 3D Printer #2 เปลี่ยน 2D ให้เป็น 3D

อันนี้พิมพ์ด้วย เส้นพลาสติก PLA สีชมพูนู้ด เครื่อง Sync C220 

Technology                         FDM
Build size                            220x220x220 mm
Print speed maximum     150 mm/s
Resolution                         100-300 micron (can set to 50 micron)
Touchscreen display
Resume print
Filament runout detection
Auto shutdown
Closed Chambe

DIY Project ด้วย 3D Printer #2 เปลี่ยน 2D ให้เป็น 3D
Closed Chamber

Leave a Comment

Your email address will not be published. Required fields are marked *

ติดตามข่าวสารและบทความ

บทความน่าสนใจอื่นๆ

3D Printing Technology

รีวิวฟีเจอร์ Chitubox 2.0 กับฟีเจอร์ใหม่ที่ต้องรู้

Chitubox 2.0 กับคู่แข่งมากขึ้น นอกจากการแข่งขันด้านการพัฒนาเครื่องรุ่นใหม่ๆ แล้ว ด้านโปรแกรมกลุ่ม Slicer ก็มีผู้เล่นหน้าเก่า

อ่านต่อ

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และสามารถจัดการความเป็นส่วนตัวเองได้ของคุณได้เองโดยคลิกที่ ตั้งค่า

Privacy Preferences

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

อนุญาตทั้งหมด
Manage Consent Preferences
  • คุกกี้ที่จำเป็น
    Always Active

    ประเภทของคุกกี้มีความจำเป็นสำหรับการทำงานของเว็บไซต์ เพื่อให้คุณสามารถใช้ได้อย่างเป็นปกติ และเข้าชมเว็บไซต์ คุณไม่สามารถปิดการทำงานของคุกกี้นี้ในระบบเว็บไซต์ของเราได้

  • คุกกี้เพื่อการวิเคราะห์

    คุกกี้ประเภทนี้จะเก็บการใช้งานของคุณบนเวบไซต์ของเรา เพื่อประโยชน์ในการวัดผล ปรับปรุง และพัฒนาระบบที่ดีในการใช้งานเวบไซต์ หากท่านไม่ยินยอมเราจะไม่สามารถปรับปรุงและพัฒนาเวบไซต์เพื่อตอบสนองความต้องการได้
    Cookies Details

บันทึก