DIY Project ด้วย 3D Printer #2 เปลี่ยน 2D ให้เป็น 3D

DIY #2 2D เป็น 3D

โปรแกรมสร้างรูป 3D ส่วนใหญ่มีขั้นตอนการวาดรูปร่างพื้นฐานที่จำกัด และอาจยากเกินไปสำหรับเด็กๆ ในชีวิตประจำวันทุกคนอยู่กับรูป 2D กันอยู่แล้ว เด็กๆเองก็เข้าถึงรูป 2D ได้ง่ายดายจากรูปที่อยู่บนโลกออนไลน์ ถ้าเราเพิ่มความหนาให้กับรูป 2D ก็จะเป็นการเปลี่ยนนั้นเป็น 3D แล้ว โดยโปรแกรม tinkercad (https://www.tinkercad.com) จะรองรับไฟล์นามสกุล .STL และ .OBJ ในระบบ 3D ส่วนไฟล์ของ 2D จะใช้ไฟล์ที่มีนามสกุล .SVG ซึ่งโปรแกรมจะเป็นตัวช่วยให้สร้างรูปร่างที่กำหนดเองได้ไม่ว่าจะเป็นตัวการ์ตูน และอีโมติคอนจนถึงภาพวาดของตัวเอง ทำให้การวาด 2D เป็น 3D เป็นง่ายเพียงนิดเดียว

ปัจจุบันเวบไซต์ที่สามารถดาวน์โหลดไฟล์ 3D Model มีหลายเวบไซต์ ส่วนไฟล์ 2D .SVG มีให้เลือมากมายเช่นกัน อย่างเช่น https://www.flaticon.com/

1.  หลังจากเข้าสู่หน้าจอการทำงานได้แล้ว เลือก 3D Designs ด้านซ้าย จากนั้นคลิก Create new design จะเริ่มเข้าสู่พื้นที่สำหรับใช้ออกแบบ

DIY Project ด้วย 3D Printer #2 เปลี่ยน 2D ให้เป็น 3D
2.  หลังจากเข้าสู่หน้าจอการทำงานได้แล้ว เลือก Import ด้านขวา จากนั้นเลือกไฟล์ที่ดาวน์โหลดมาแล้ว เป็นนามสกุล .svg ตามภาพ (เป็นค่าเริ่มต้นอยู่แล้ว)
import file
DIY Project ด้วย 3D Printer #2 เปลี่ยน 2D ให้เป็น 3D
3. เมื่อได้รูปจากไฟล์ที่เราต้องการแล้ว ก็ทำการกำหนดขนาดต่างๆ ตามต้องการ ถ้าต้องการให้สูงขึ้นให้คลิกที่สี่เหลี่ยมกลางภาพ (ตามภาพ) แล้วใช้เม้าส์คลิกที่ตัวเลข จากนั้นก็พิมพ์ขนาดได้ตามต้องการแล้ว
DIY Project ด้วย 3D Printer #2 เปลี่ยน 2D ให้เป็น 3D

4. อยากให้น้องหมาของเรามีความกว้าง หรือความยาวเท่าไหร่ สามารถแก้ไขได้เช่นกัน ทำคล้ายขั้นตอนที่ 3 เพียงแค่เปลี่ยนที่คลิกเม้าส์มาด้านซ้าย หรือด้านล่าง แล้วพิมพ์ตัวเลขที่ต้องการลงไปเลย อีกวิธีนึงง่ายๆ เลย คลิกเม้าส์ค้างที่สี่เหลี่ยมสีขาวมุมใดมุมหนึ่งของรูป สี่เหลี่ยมนั้นจะเปลี่ยนเป็นสีแดง ให้เลื่อนเม้าส์เข้าเพื่อย่อรูป เลื่อนเม้าส์ออกให้รูปทีขนาดใหญ่ขึ้น

Trick !!! ถ้าอยากให้ด้านกว้างและยาว มีขนาดลดลง หรือใหญ่ขึ้นอย่างสมส่วน ให้กด Shift ที่แป้นพิมพ์ค้างไว้ แล้วใช้เม้าส์คลิกที่สีเหลี่ยมมุมใดมุมหนึ่งของรูป และลากตามต้องการ

DIY Project ด้วย 3D Printer #2 เปลี่ยน 2D ให้เป็น 3D

5. เมื่อปรับทุกอย่างพึงพอใจแล้ว ซึ่งตอนนี้ทุกอย่างอยู่ในลักษณะของ 3 มิติเรียบร้อยแล้ว ต่อมาเราก็ทำการนำไฟล์ที่เราสร้างไว้ไปใช้กับ 3D Printer ให้คลิกที่ Export เลือก .STL เป็นอันเสร็จสิ้นแล้ว

DIY Project ด้วย 3D Printer #2 เปลี่ยน 2D ให้เป็น 3D

อันนี้พิมพ์ด้วย เส้นพลาสติก PLA สีชมพูนู้ด เครื่อง Sync C220 

Technology                         FDM
Build size                            220x220x220 mm
Print speed maximum     150 mm/s
Resolution                         100-300 micron (can set to 50 micron)
Touchscreen display
Resume print
Filament runout detection
Auto shutdown
Closed Chambe

DIY Project ด้วย 3D Printer #2 เปลี่ยน 2D ให้เป็น 3D
Closed Chamber

Leave a Comment

Your email address will not be published. Required fields are marked *

Share on facebook
Facebook
Share on google
Google+
Share on twitter
Twitter
Share on linkedin
LinkedIn
Share on pinterest
Pinterest

สนใจเครื่องพิมพ์ 3 มิติ

เรามีเครื่องที่ตอบโจทย์การใช้งานทุกประเภท ตั้งแต่บุคคลเริ่มต้นจนไปถึงอุตสาหกรรมขนาดใหญ่ พร้อมให้คำแนะนำการใช้งาน และวัสดุที่เหมาะสม เพื่อให้คุ้มค่าการลงทุนมากที่สุด

ติดตามข่าวสารและบทความ

บทความน่าสนใจอื่นๆ

3D Printing Materials

Natural Material ในเทคโนโลยี Selective Laster Sintering (SLS)

นิยามของวัสดุธรรมชาติในเทคโนโลยี SLS 3D Printing สำหรับบทความนี้อ้างอิงเฉพาะวัสดุในกลุ่มพอลิเมอร์ (Polymer) ที่มีวัสดุสำหรับธรรมชาติจำนวนมากในปัจจุบัน ปัจจุบันมีหลายคำศัพท์ที่ทำให้ผู้อ่านสับสนได้

อ่านต่อ
3D Printing Materials

ข้อมูลเทคโนโลยี Copper 3D Printing การใช้งาน และแนวโน้มในอนาคต

วัสดุทองแดงหรือ Copper คืออะไร ทองแดงเป็นโลหะชนิดหนึ่งที่มีการนำมาใช้งานมากและนานที่สุด มีสมบัติเด่นหลายอย่าง อาทิเช่น มีค่าการนำไฟฟ้าสูง ราคา

อ่านต่อ