Search
Close this search box.

Elegoo Resin 3D Printer ปัจจุบันมีกี่รุ่น อะไรบ้าง

Elegoo ผู้นำด้านบริการหลังการขาย

บริษัทแรกเริ่มของแบรนด์นี้มาจากการขายอุปกรณ์อิเล็กทรอนิกส์ เริ่มเปิดตัวด้วย เครื่องเรซิน 3D Printer ด้วยรุ่น Elegoo Mars เครื่องขนาดเล็กจอ 5.5 นิ้ว ความละเอียด 2K ในช่วงแรกเน้นการขายผ่านเวบไซต์อย่าง Amazon เป็นหลัก และขยายช่องทางผ่านเวบไซต์ของตัวเอง และตัวแทนจำหน่าย เป็นอีกแบรนด์ทีที่สร้างปรากฎการณ์ตลาด Kickstarter เวบล่ม เนื่องจากยอดจองเยอะเกินระบบจะรับได้ ในเครื่อง Saturn รุ่นแรก และ Jupiter

 • ก่อตั้งปี 2015 เริ่มจากการขายอุปกรณ์อิเล็กทรอนิกส์ บอร์ดควบคุม สื่อสารสอน STEM
 • เริ่มต้นขายเครื่อง Elegoo Resin 3D Printer ช่วงปี 2018 และเริ่มเปิดตัวแทนจำหน่าย
 • เป็นที่นิยมมากเมื่อเปิดรุ่น Saturn 4K ซึ่งสมัยนั้นมีแค่แบรนด์ Phrozen รุ่น Sonic XL 4K และราคาสูงกว่ากันหลายเท่า 
 • รุ่นที่ใหญ่สุดในปัจจุบันคือ Jupiter ผ่านการระดมทุนไปได้มากกว่า 160 ล้านบาท ซึ่งภาวะ Covid-19 ทำให้เครื่องนี้มีการส่งมอบล่าช้าไปหลายเดือน
 • สิ่งที่ดีที่สุดของแบรนด์ Elegoo คือบริการหลังการขาย ที่ส่วนหนึ่งต้องทำให้ได้มาตรฐานของ Platform อย่าง Amazon ด้วย ซึ่งทำให้ user ใช้งาน ชื่นชมกัน และเป็นจุดสำคัญให้ แบรนด์สามารถเติบโตได้ ทั้งๆที่เทคโนโลยี ไม่ได้ใหม่ เหลือเหนือกว่าคู่แข่งขัน

Mars Series

เป็นโมเดลแรกที่วางจำหน่ายในเครื่อง Resin 3D Printer  ในยุคสมัยแรกที่ยังเป็นจอ RGB ความละเอียดในระดับ 2K โดยปัจจุบันรุ่นที่แนะนำคือ 

 • Elegoo Mars 3 Pro เป็นรุ่นเริ่มต้นใหม่ล่าสุด โดยใช้จอขนาด 6.6 นิ้ว ความละเอียด 4K มี XY Resolution ที่ ปริ้นจาก Elegoo Saturn ความละเอียด 4K ถ้าตัว 8K งานจะละเอียดมากยิ่งขึ้น ลดขั้นตอนการขัด และตกแต่งลงได้เยอะ ตัวเครื่องทนทาน และระบบระบายความร้อนให้มาเกินตัว
 • Elegoo Mars 4 DLP ณ วันที่เขียนบทความยังไม่ออก มีแต่ตัว Demo ที่ผู้ใช้ชาวเวียดนามทำรีวิวขึ้น (ซึ่งก็ไม่มีคำชี้แจงว่าเครื่องหลุดไปได้อย่างไร)  แต่สุดท้ายสเปคก็มาโผล่ใน Chitubox Pro 1.3 ก่อนเครื่องออก โดย เหมือนตัว Anycubic D2 ที่ออกมาก่อนหน้า จะใช้เป็น DLP 2K พื้นที่พิมพ์ 132.8×74.7×150 mm ให้ XY Resolution ประมาณ 51 ไมครอน
 • คาดว่าในอนาคตอาจจะมีการอัพเกรดซี่รีย์ Mars เป็นจอความละเอียด 8K ซึ่งวันที่เขียนบทความยังไม่มีรายละเอียดออกมา
Elegoo Resin 3D Printer ปัจจุบันมีกี่รุ่น อะไรบ้าง
Mars 3 Pro
Elegoo Resin 3D Printer ปัจจุบันมีกี่รุ่น อะไรบ้าง
Mars 4 DLP

Saturn Series

Saturn Series เริ่มต้นจากจอ Mono 4K ปัจจุบัน อัพเกรด เป็น 8K โดยจะมี 2 รุ่นด้วยกันในท้องตลาด

 • Saturn 8K เป็นบอดี้เดิม บอร์ดควบคุมเดิม ตั้งแต่สมัยรุ่นแรก แต่อัพเกรดเป็นจอ 10 นิ้ว ความละเอียด 8K คิด XY Resolution 28.5 ไมครอน พื้นที่การพิมพ์ 219x123x210 mm
 • Saturn 2 8K เหมือนเป็นการเปลี่ยนโมเดลของเครื่องใหม่ เหมือนตอนเปลี่ยนจาก Mars 2 เป็น Mars 3 โดยหัวใจหลักยังเหมือนกันคือ จอ 10 นิ้วความละเอียด 8K มีพื้นทีการพิมพ์ด้านสูงมากกว่าคือ 219x123x250 mm
 • สำหรับใครที่กำลังสงสัยว่า 2 รุ่นนี้ ต่างกันอย่างไร ส่วนไหนอีกบ้าง อ่านบทความนี้เพิ่มเติม (คลิก)
Elegoo Resin 3D Printer ปัจจุบันมีกี่รุ่น อะไรบ้าง
Saturn 8K
Elegoo Resin 3D Printer ปัจจุบันมีกี่รุ่น อะไรบ้าง
Saturn 2 8K

Jupiter Series

รุ่นที่สร้างปรากฎการณ์ยอดขายมากที่สุดใน Kickstarter ของ Elegoo และส่งมอบช้าที่สุด เนื่องจากพิษ Covid-19 ทำให้เครื่องที่น่าจะขายดีของ Elegoo กลับเงียบมาก ทั้งในไทย และต่างชาติ และโดนเครื่องจากหลายแบรนด์ตีตลาดคนใช้ไปแล้ว แต่โดยรวมก็ยังเป็น 1 ใน เครื่องที่ดีที่สุดในไซส์และราคาช่วงนี้

 •  Jupiter 6K ใช้ขนาดหน้าจอ 12.6 นิ้ว ความละเอียด 6K มี XY Resolution ที่ 51 ไมครอน และพื้นที่พิมพ์ 27.78 x 15.60 x 30 cm ลอตปัจจุบันที่เขียนบทความ มีแถม Chitubox Pro อีก 1 ปี เรียว่าคุ้มที่สุดในช่วงราคา 4-5 หมื่นบาทเลยทีเดียว
Elegoo Resin 3D Printer ปัจจุบันมีกี่รุ่น อะไรบ้าง
Jupiter

Mercury Series

ส่วนซี่รีย์ของ Mercury ไม่ได้เป็นเครื่องพิมพ์ แต่เป็นส่วนของเครื่องล้าง+อบยูวี ซึ่งอาจทำให้หลายคนเข้าใจผิดว่าเป็นเครื่อง 3D Printer โดยปัจจุบัน มี 2 รุ่นหลัก คือ Merycury X และ รุ่นใหมคือ Mercury XS ซึ่งทั้ง 2 รุ่นนี้ พื้นที่การล้างและอบยูวี แม้กระทั่งตัวบอดี้ จะเหมือนกันทั้งหมด แต่ตัว XS ที่ออกมาใหม่ มีมีช่องต่อเพิ่มขึ้นสำหรับเสียบปากกายูวีที่เพิ่มเข้ามา 

Elegoo Resin 3D Printer ปัจจุบันมีกี่รุ่น อะไรบ้าง
Elegoo Resin 3D Printer ปัจจุบันมีกี่รุ่น อะไรบ้าง

รวมรีวิวเครื่องแต่ละรุ่น

 1. Elegoo Mars 3 (สามารถใช้แทน Mars 3 Pro ได้)
 2. Elegoo Saturn 8K และ Saturn 2 8K
 3. Elegoo Jupiter 

Leave a Comment

Your email address will not be published. Required fields are marked *

ติดตามข่าวสารและบทความ

บทความน่าสนใจอื่นๆ

3D Printing Technology

รีวิวฟีเจอร์ Chitubox 2.0 กับฟีเจอร์ใหม่ที่ต้องรู้

Chitubox 2.0 กับคู่แข่งมากขึ้น นอกจากการแข่งขันด้านการพัฒนาเครื่องรุ่นใหม่ๆ แล้ว ด้านโปรแกรมกลุ่ม Slicer ก็มีผู้เล่นหน้าเก่า

อ่านต่อ

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และสามารถจัดการความเป็นส่วนตัวเองได้ของคุณได้เองโดยคลิกที่ ตั้งค่า

Privacy Preferences

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

อนุญาตทั้งหมด
Manage Consent Preferences
 • คุกกี้ที่จำเป็น
  Always Active

  ประเภทของคุกกี้มีความจำเป็นสำหรับการทำงานของเว็บไซต์ เพื่อให้คุณสามารถใช้ได้อย่างเป็นปกติ และเข้าชมเว็บไซต์ คุณไม่สามารถปิดการทำงานของคุกกี้นี้ในระบบเว็บไซต์ของเราได้

 • คุกกี้เพื่อการวิเคราะห์

  คุกกี้ประเภทนี้จะเก็บการใช้งานของคุณบนเวบไซต์ของเรา เพื่อประโยชน์ในการวัดผล ปรับปรุง และพัฒนาระบบที่ดีในการใช้งานเวบไซต์ หากท่านไม่ยินยอมเราจะไม่สามารถปรับปรุงและพัฒนาเวบไซต์เพื่อตอบสนองความต้องการได้
  Cookies Details

บันทึก