เรียนรู้วิธีทำเงินจาก 3D Printer

วิธีที่ง่ายที่สุดวิธีหนึ่งในการทำเงินจาก 3D Printer คือการนำเสนอเครื่องพิมพ์เป็นบริการเชิงพาณิชย์หรือขายสินค้าที่ทำด้วย ให้แก่ธุรกิจและบุคคลทั่วไปที่ต้องการวัตถุ หรือชิ้นงานผลิตจากการพิมพ์ 3 มิติ แต่ไม่มีเครื่องพิมพ์ วัสดุ หรืออุปกรณ์ นอกจากนี้ในฐานะนักออกแบบที่มีทักษะ สามารถสร้างไอเท็มเฉพาะตัวและจำหน่ายได้  ซึ่งเป็นการสร้างรายได้อย่างรวดเร็วด้วยเครื่องพิมพ์ 3 มิติที่หลายๆ คนมองโลกของการผลิตและได้สร้างโอกาสใหม่ๆ ให้กับผู้ประกอบการนวัตกรรมรายใหม่

ด้วยเทคโนโลยีการผลิต additive manufacturing สามารถผลิตสิ่งของต่างๆ ได้ในระดับสูง การปรับแต่ง และความซับซ้อนไม่ยุ่งยาก ในขณะที่ยังช่วยลดต้นทุนได้อีกด้วย ยิ่งไปกว่านั้นด้วยความก้าวหน้าทางเทโนโลยีในปัจจุบันทำให้มีเครื่องพิมพ์ 3D ที่หลากหลายมากขึ้น เสร็จสิ้นกระบวนการผลิตได้ในเครื่องเดียวแบบ all in one

อุตสาหกรรมที่แตกต่างกันแต่ใช้การพิมพ์ 3 มิติเหมือนกันในการสร้างรายได้ ดังนี้

1. บริการผลิตงานต้นแบบ

การบริการรับพิมพ์ต้นแบบ หรือ Rapid prototyping services น่าจะเป็นอันดับแรกๆ สำหรับหลายคนที่มีเครื่องพิมพ์ 3 มิติอยู่ในมือ เนื่องจากลูกค้านั้นไม่อยากดูแลรักษาเครื่อง ต้องการใช้วัสดุที่หลากหลาย  และมีเวลาที่จะไปทำอย่างอื่น ซึ่งรายได้ที่มาจาก service print โดยส่วนใหญ่จะขึ้นอยู่กับวัสดุ เวลา ความละเอียด และขนาดของแบบจำลอง สำหรับงานขนาดเล็กอาจเห็นความแตกต่างเล็กน้อย แต่งานขนาดใหญ่จะคุ้มค่า

ข้อดี และประโยชน์ของบริการผลิตงานต้นแบบ แน่นอนว่าเป็นการสร้างต้นแบบที่รวดเร็วด้วยการพิมพ์ 3 มิติแทนวิธีการผลิตแบบเดิมๆ ได้อย่างดี นอกจากนี้

 • การพิมพ์ 3 มิติช่วยลดเวลา และต้นทุนในการผลิตต้นแบบ
 • ลดโอกาสที่จะเกิดข้อผิดพลาดในการออกแบบหรือการประดิษฐ์
 • ช่วยให้มีความเป็นไปได้ในการสร้างต้นแบบที่หลากหลายของการออกแบบเดียวกัน
 • เพิ่มความสามารถในการสร้างผลิตภัณฑ์สุดท้ายที่ซับซ้อนมากขึ้น
3d printer
Watertight Vase from FDM 3D Printing

2. การพิมพ์ 3 มิติเชิงพาณิชย์และการขายสินค้า

การพิมพ์ 3 มิติเชิงพาณิชย์นั้นจะต้องแสดงรายการเครื่องพิมพ์ 3 มิติที่เปิดให้บริการ วัสดุที่สามารถจ้างพิมพ์ได้ รวมถึงการสั่งซื้อผลิตภัณฑ์หรือเครื่องพิมพ์ที่เข้าถึงได้ง่าย และเว็บไซต์มีแหล่งข้อมูลมากมายที่จะช่วยได้ สิ่งที่ต้องทำคือเริ่มต้นบัญชีด้วยมีที่อยู่ e-mail อย่างถูกต้อง ระบุรายละเอียดบางอย่างที่จำเป็นเกี่ยวกับเครื่องพิมพ์ และที่ตั้งหรือที่อยู่ เพื่ออำนวยความสะดวกให้กับลูกค้าในการเข้ามาติดต่อ

Commercial 3D printing จะแตกต่างกับการทำแบบจำลอง เนื่องจากการพิมพ์ 3 มิติเชิงพาณิชย์นั้นสามารถนำชิ้นงานไปใช้งานจริงได้ ไม่ว่าจะเป็นอะไหล่ของรถยนต์ รถแข่งบังคับวิทยุ และอุตสาหกรรมอื่นๆ อีกมากมาย

ธุรกิจและนักออกแบบหลายคนทำงานให้เสร็จ และสามารถจัดส่งงานให้กับลูกค้าอย่างรวดเร็ว ซึ่งความประทับใจที่ได้เห็นชิ้นงานที่ตนเองต้องการได้อย่างทันใจนั้นได้แสดงให้เห็นว่ามีการปรับปรุงมากกว่าวิธีการแบบดั้งเดิม ผู้ผลิตและนักออกแบบรายใหญ่ๆ ได้เห็นคุณค่าในการปรับปรุงการออกแบบ การผลิต ลดต้นทุน เพิ่มผลกำไรได้ต่อเนื่อง

เรียนรู้วิธีทำเงินจาก 3D Printer
Quickly Make Money with 3D Printer

3. ผลิตภัณฑ์ทำมือและงานฝีมือ

อีกวิธีที่น่าสนใจไม่น้อยในการสร้างรายได้ด้วย 3D Printer คือการเข้าสู่ตลาดสำหรับเป็นผลิตภัณฑ์ลักษณะงานทำมือโฮมเมด และงานฝีมือส่วนบุคคล ซึ่งคล้ายงานปั้นและงานแกะสลัก เพื่อสร้างลวดลายต่างๆ ในการนำไปใช้ตกแต่งบ้าน และอื่นๆ ได้ตามต้องการ บางบริษัทเริ่มเสนอผลิตภัณฑ์ในด้านนี้โดยใช้การพิมพ์ 3 มิติและนำไปสู่ความสำเร็จมากมายจากงานประเภท Homemade products and crafts

ตัวอย่างที่สามารถเห็นได้ชัดเจนของผลิตภัณฑ์คล้ายทำมือและงานฝีมือ ก็คือการออกแบบตกแต่งภายในด้วยลวดลาย หรือรูปลักษณ์ของโบราณ โดย Laboratorium of Digital Fabrication ใช้การพิมพ์ 3 มิติ แทนที่จะต้องเสียเงินมากขึ้นและต้องรอเป็นเดือนเพื่อให้สิ่งของเหล่านี้ถูกสร้างขึ้นโดยช่างฝีมือเฉพาะทาง ซึ่งวิธีนี้พร้อมสำหรับการติดตั้งได้ภายในระยะเวลาประมาณ 3 วัน เป็นการประหยัดทั้งเวลา และค่าใช้จ่ายได้อย่างคุ้มค่า สำหรับใครที่มีไอเดียในออกแบบงานประเภทนี้ ลองเปลี่ยนจากแนวคิดที่มีมาสร้างเป็นรายได้ได้อีกทางหนึ่ง เพราะนอกจากนี้ยังมีบริษัทต่างๆ เช่น American Standard และ Emerging Objects ที่ออกนอกกรอบในการออกแบบและการผลิตของตกแต่งบ้านด้วยการสร้างเอกลักษณ์ โดยพึ่งพาเทคโนโลยีการพิมพ์ 3 มิติ ทั้งนี้ยังมีรายการที่มาจากสิ่งพิมพ์ 3 มิติอีกหลายรายการ ตั้งแต่เฟอร์นิเจอร์ มีด ไปจนถึงโคมไฟ และก๊อกน้ำที่ไม่เหมือนใคร

อีกอุตสาหกรรมหนึ่งที่น่าจับตามองและน่าสังเกต คือ บริษัทเครื่องประดับ ที่ตัดสินใจใช้ประโยชน์จากความคล่องตัว ความสะดวกสบาย และความรวดเร็วของการพิมพ์ 3 มิติ ทำให้ Vowsmith หันมาใช้การพิมพ์ 3D เพื่อสร้างแหวนแต่งงานที่กำหนดเองด้วยลายนิ้วมือของคู่หมั้น อีกหนึ่งอุตสาหกรรมจิวเวรี่ คือ Jeweler American Pearl กำลังใช้การพิมพ์ 3 มิติเพื่อสร้างเครื่องประดับแบบกำหนดเอง และได้แสดงให้เห็นถึงการลดต้นทุนของกระบวนการผลิตอย่างมาก เนื่องจากใช้จำนวนแรงงานน้อยลง ซึ่งค่าใช้จ่ายในการผลิตจากวิธีการดั้งเดิมจะมากกว่าการใช้ 3D Printer นอกจากนี้ยังสามารถเสนอชิ้นงานที่ลูกค้าได้เลือกไว้เองและพร้อมใช้งานเพียง 3-4 วันเท่านั้น ความสามารถในการตัดราคา การแข่งขัน และระยะเวลาให้บริการที่รวดเร็วกว่านั้น แสดงให้เห็นถึงข้อได้เปรียบซึ่งนำพามาถึงรายรับได้รวดเร็วด้วยเทคโนโลยี 3D Printing

jelwelry make money 3d printer
3D Printer jewelry

4. จัดอบรม 3D Printer

ธุรกิจ โรงเรียน และมหาวิทยาาลัยหลายแห่งเริ่มมีใช้การพิมพ์ 3 มิติเพื่อลดค่าใช้จ่ายในการฝึกอบรมและปรับปรุงกระบวนการศึกษา การพิมพ์ 3 มิติสามารถนำมาใช้เพื่อขยายจุดสิ้นสุดของหลักสูตรในหลายสาขาวิชา เช่น การก่อสร้าง วิศวกรรมการออกแบบ วิศวกรรมวัสดุ สถาปัตยกรรม เป็นต้น ผู้คนจำนวนมากมีความสนใจในการพิมพ์ 3 มิติโดยเฉพาะอาจารย์ นักวิจัย นักศึกษา และนักเรียนที่กำลังมองหานวัตกรรมใหม่ๆ มาสร้างอาชีพในการออกแบบ 3D การพิมพ์ 3 มิติ หรือเป็นการต่อยอดและบูรณาการของรายวิชาต่างๆ โดยเฉพาะ สามารถเสนอให้จัดการเรียนการสอนในชั้นเรียนได้โดยมีค่าธรรมเนียม และสอนนักเรียนเกี่ยวกับ 3D Printing ตั้งแต่ระดับพื้นฐาน ไปจนถึงขั้นสูง วิธีการตั้งค่า และใช้งานเครื่องพิมพ์ 3 มิติด้วยตัวเอง การหางานสอนการพิมพ์ 3 มิติอาจเป็นเรื่องยาก แต่การโฆษณาบนเว็บไซต์และโซเชียลมีเดียต่างๆ ในยุค 4.0 ทำให้การนำเสนองานเป็นจุดเริ่มต้นได้ไม่ยาก รวมถึง connection ที่มีกับบุคลและสถานที่ต่างๆ จะช่วยเปิดโอกาสให้มีการจัดอบรมได้มากขึ้น

Kaset training
3D printing courses

ข้อดี คือ นักเรียน นักศึกษา ผู้เกี่ยวข้องกับวิศวกรรมและการออกแบบโดยใช้การพิมพ์ 3 มิติเพื่อพัฒนาและผลิตผลิตภัณฑ์ ต้นทุนที่ต่ำลงและความสามารถในการพิมพ์ที่เพิ่มขึ้นด้วยเครื่อง 3D Prinnter ทำให้สามารถพัฒนาผลิตภัณฑ์ที่ปรับแต่ง แก้ไข และปรับปรุงได้มากขึ้น ช่วยให้การทดลอง การออกแบบ และคุณสมบัติที่แตกต่างกันได้ในราคาที่ต่ำกว่าวิธีอื่นมาก

ประโยชน์การพิมพ์ 3 มิติเพื่อปรับปรุงวิธีการสอนวิศวกรรม แทนที่จะดูไดอะแกรมและอธิบายเกี่ยวกับการทำงานของสิ่งต่าง ๆ นักเรียนสามารถออกแบบ จัดการและสร้างส่วนประกอบที่แตกต่างกันเพื่อดูวิธีการทำงานในโลกแห่งความเป็นจริง ทำให้มีความเข้าใจได้ง่าย ไม่ต้องท่องจำ

Kaset training
3D printing courses

5. สร้างผลิตภัณฑ์ หรือแบรนด์ของตัวเองและขาย

สร้างผลิตภัณฑ์ หรือแบรนด์ของตัวเองและขาย สามารถสร้างรายได้จริง โดยการเข้าสู่ตลาดของงานฝีมือส่วนบุคคลและผลิตภัณฑ์โฮมเมด ซึ่งเป็นการต่อยอดจากจากผลิตภัณฑ์ทำมือ และงานฝีมือนั่นเอง (ข้อ 4) หากทำการผลิตส่งให้กับบริษัทต่างๆ ไปใช้ภายใต้ชื่อการค้านั้นๆ ก็ยังสามารถสร้างผลิตภัณฑ์ตัวอื่นขึ้นมาได้ โดยใช้ชื่อแบรนด์ของตนเอง แต่ต้องไม่ใช่การลอกเลียนแบบงานของผู้อื่น เพราะการนำเสนอผลิตภัณฑ์การตกแต่งภายในบ้าน ถือได้ว่ามีของลักษณะเดียวกันเพียงแค่ต่างชื่อกันไปให้ผู้บริโภคได้เลือก อีกทั้งรายการผลิตภัณฑ์ที่พิมพ์ รวมถึงลูกบิดประตู ที่ติดตั้งโคมไฟ ก็ยังมีหน้าตาที่แตกต่างกันได้อีกมากมาย จึงไม่ใช่เรื่องยาก ถ้าจะสร้างแบรนด์ให้ผลิตภัณฑ์ตัวและขาย

โดยทั่วไปแล้วสามารถสร้างวัตถุประเภทใดก็ได้ที่ต้องการ หากมีเครื่องพิมพ์ 3 มิติ เรียกได้ว่าเป็นเครื่องอเนกประสงค์ในการขึ้นรูปทรงสิ่งต่างๆ ก็จะง่ายขึ้นกว่าเดิม ทุกอย่างมาจากช่องทางที่มีอยู่บวกกับความคิดสร้างสรรค์ในตัวเอง

clear resin
เรียนรู้วิธีทำเงินจาก 3D Printer

3D Printer ที่ใช้ทำเงิน

เครื่อง 3D Printer ที่สามารถใช้สร้างรายได้จากการพิมพ์ 3 มิติโดยใช้หนึ่งในแนวคิดด้านบนหรือรวมเข้าด้วยกัน ระบบการพิมพ์ 3 มิติที่ได้รับความนิยมในการใช้เพื่อสร้างรายได้ คือ

 • FDM (Fused Deposition Modeling)
 • SLA (Stereolithography)
 • SLS (Selective laser sintering)

เครื่องที่ใช้มีหลากหลายรุ่น และมีแบรนด์ใหม่ที่น่าสนมากมาย เช่น

 • FDM ได้แก่ Sync C200 , Sync C300, Sync C series เป็นต้น
 • SLA ได้แก่ Sync DLP 180 Jewelry, Elegoo Mars, Phrozen Shuffle Lite, Phrozen series เป็นต้น
 • SLS ได้แก่ Dedibot DLS 200 เป็นต้น

(3D Model Calibration โหลดฟรีสำหรับทดสอบเครื่อง 3D Printer)

ทั้งนี้ขึ้นอยู่กับวัตถุประสงค์การใช้งาน จะนำมาสู่การเลือกใช้เครื่องและระบบการพิมพ์ที่เหมาะสมสำหรับอุตสาหกรรม หรือหน่วยงานที่ต้องการผลิตชิ้นงานจริง มีความแข็งแรงไม่แตกต่างจากกระบวนการฉีดขึ้นรูป หรืองานทางวิศวกรรม โดยเฉพาะรองรับวัสดุไนลอน PA12 ดังนั้นหากมีเป้าหมายที่ชัดเจนจะทำให้เลือกใช้วัสดุ และเครื่องได้ง่ายขึ้น ทำให้งานที่ออกมามีคุณภาพ

FDM Make Money With 3D Printed

Fused deposition modeling (FDM) or Fused filament fabrication (FFF)

Phrozen shuffle lite

Stereolithography (SLA)

Leave a Comment

Your email address will not be published. Required fields are marked *

Facebook
Twitter
LinkedIn
Pinterest

สนใจเครื่องพิมพ์ 3 มิติ

เรามีเครื่องที่ตอบโจทย์การใช้งานทุกประเภท ตั้งแต่บุคคลเริ่มต้นจนไปถึงอุตสาหกรรมขนาดใหญ่ พร้อมให้คำแนะนำการใช้งาน และวัสดุที่เหมาะสม เพื่อให้คุ้มค่าการลงทุนมากที่สุด

ติดตามข่าวสารและบทความ

บทความน่าสนใจอื่นๆ

3D Printer Technique

ไกด์ตั้งค่า Slicer สำหรับ Resin 3D Printer (ใช้ได้ทุกโปรแกรม)

Resin 3D Printer กลายเป็นเครื่องยอดนิยมในปัจจุบัน ด้วยราคาที่ถูกลงแบบจัดต้องได้ และผิวงานเรียบ สม่ำเสมอ เหมาะกับงานต้นแบบ

อ่านต่อ

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และสามารถจัดการความเป็นส่วนตัวเองได้ของคุณได้เองโดยคลิกที่ ตั้งค่า

Privacy Preferences

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

อนุญาตทั้งหมด
Manage Consent Preferences
 • คุกกี้ที่จำเป็น
  Always Active

  ประเภทของคุกกี้มีความจำเป็นสำหรับการทำงานของเว็บไซต์ เพื่อให้คุณสามารถใช้ได้อย่างเป็นปกติ และเข้าชมเว็บไซต์ คุณไม่สามารถปิดการทำงานของคุกกี้นี้ในระบบเว็บไซต์ของเราได้

 • คุกกี้เพื่อการวิเคราะห์

  คุกกี้ประเภทนี้จะเก็บการใช้งานของคุณบนเวบไซต์ของเรา เพื่อประโยชน์ในการวัดผล ปรับปรุง และพัฒนาระบบที่ดีในการใช้งานเวบไซต์ หากท่านไม่ยินยอมเราจะไม่สามารถปรับปรุงและพัฒนาเวบไซต์เพื่อตอบสนองความต้องการได้
  Cookies Details

บันทึก