Search
Close this search box.

อุตสาหกรรมการผลิต Metal 3D Printer ในอนาคต

เทคโนโลยีการพิมพ์ 3 มิติ หรือที่เราคุ้นเคยในชื่อ 3D Printer เข้ามามีบทบาทสำคัญในสายงานต่างๆ เพิ่มมากขึ้น และมีความหลากหลายในการใช้วัสดุประเภทต่างๆ เช่น พอลิเมอร์ เซรามิค โลหะ เป็นต้น ทั้งในด้านของธุรกิจ การศึกษา งานวิจัย การแพทย์ การพัฒนาผลิตภัณฑ์ งานต้นแบบ รวมถึงในแง่ของทางอุตสาหกรรม เป็นหนึ่งในเทคโนโลยีใหม่เพื่อการผลิตชิ้นงานโลหะ ที่เรียกกันว่า Additive Manufacturing ด้วยเทคนิคการพิมพ์ขึ้นรูปโลหะโดยใช้เส้นพลาสติกผสมผงโลหะ (Metal powder bound in plastic)

เครื่องพิมพ์โลหะ 3 มิติ ยังไม่ได้รับความนิยมในหมู่งานโลหะ เนื่องจากหากนำมาใช้การพิมพ์ชิ้นส่วนที่สามารถผลิตด้วย Machine Tools ชนิดอื่นหรือกระบวนปกติได้ จะทำให้ต้นทุนในการผลิตนั้นสูงขึ้นจากเดิมมาก จึงไม่มีความจำเป็นในการนำ Metal 3D Printer มาแทนที่ Machine Tools ที่มีอยู่

metal tool

(https://www.troteclaser.com)

metal tool 2

(http://www.davids.co.kr)

ในทางกลับกัน หากต้องการสร้างมูลค่าด้วยเครื่องพิมพ์โลหะ 3 มิติ จึงต้องเป็นการออกแบบ และผลิตชิ้นงานที่มีแต่เครื่องพิมพ์โลหะ 3 มิติ เท่านั้นที่สามารถผลิตได้

ด้วยความสามารถของเทคโนโลยีเครื่องพิมพ์ 3 มิติ ที่สามารถแปรสภาพวัสดุการพิมพ์ได้อย่างรวดเร็ว  หมดปัญหาเรื่องฝุ่นผงจากกระบวนการพิมพ์ สามารถออกแบบให้มีความซับซ้อน และปรับค่าความละเอียดสูงได้ เป็นประโยชน์กับอุตสาหกรรมยานยนต์ อวกาศ การบิน และอุตสาหกรรมอื่น ๆ ที่ต้องการความรวดเร็วและความแม่นยำในการผลิตชิ้นส่วนต่าง ๆ ไม่ว่าจะเป็นส่วนประกอบหลักหรืออะไหล่

ปัจจุบันอุตสาหกรรมกำลังเติบโตไปอย่างรวดเร็ว  เทคโนโลยีเครื่องพิมพ์โลหะ 3 มิติ เป็นตัวเลือกที่น่าสนใจไม่น้อย ด้วยวิธีการใช้งานไม่ยุ่งยาก เริ่มจากการสร้างไฟล์ 3 มิติ ด้วยรูปทรงที่ออกแบบได้ตามต้องการ สั่งพิมพ์ผ่านเครื่องพิมพ์ 3 มิติ จากนั้นนำเข้าเตาเผา และทำความสะอาดชิ้นงาน ใช้ระยะเวลาสั้น ก็จะได้ชิ้นงานโลหะที่มีคุณภาพสูง

สำหรับการผลิตชิ้นงานโลหะ เพื่อใช้ผลิตชิ้นส่วนอากาศยาน โดยพิมพ์ชิ้นส่วนปลายปีกที่ต้องทนความร้อนสูงด้วยโครงสร้างแบบผลึกขนาดใหญ่ และใช้โครงสร้างแบบผลึกขนาดเล็กในส่วนโคนปีกเพื่อเพิ่มความคงทนวัสดุ วัสดุทางการแพทย์ เช่น กระดูกเทียม วัสดุดามกระดูก อุปกรณ์หรือน็อต สำหรับฝังในกระดูก เป็นต้น ชิ้นงานเหล่านี้มักมีโครงสร้างซับซ้อน เช่น โครงสร้างแบบวัสดุรูพรุน (Porous Materials), โครงสร้างแบบหลายชั้น, โครงสร้างที่มีลักษณะซ้ำๆ  (Periodic Structure) เป็นต้น  สามารถกำหนดเป็นโครงสร้างที่สามารถผลิตได้จาก Metal 3D Printer ได้อย่างแม่นยำ และแข็งแรง

อุตสาหกรรมการผลิต Metal 3D Printer ในอนาคต

Leave a Comment

Your email address will not be published. Required fields are marked *

ติดตามข่าวสารและบทความ

บทความน่าสนใจอื่นๆ

3D Printing Technology

รีวิวฟีเจอร์ Chitubox 2.0 กับฟีเจอร์ใหม่ที่ต้องรู้

Chitubox 2.0 กับคู่แข่งมากขึ้น นอกจากการแข่งขันด้านการพัฒนาเครื่องรุ่นใหม่ๆ แล้ว ด้านโปรแกรมกลุ่ม Slicer ก็มีผู้เล่นหน้าเก่า

อ่านต่อ

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และสามารถจัดการความเป็นส่วนตัวเองได้ของคุณได้เองโดยคลิกที่ ตั้งค่า

Privacy Preferences

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

อนุญาตทั้งหมด
Manage Consent Preferences
  • คุกกี้ที่จำเป็น
    Always Active

    ประเภทของคุกกี้มีความจำเป็นสำหรับการทำงานของเว็บไซต์ เพื่อให้คุณสามารถใช้ได้อย่างเป็นปกติ และเข้าชมเว็บไซต์ คุณไม่สามารถปิดการทำงานของคุกกี้นี้ในระบบเว็บไซต์ของเราได้

  • คุกกี้เพื่อการวิเคราะห์

    คุกกี้ประเภทนี้จะเก็บการใช้งานของคุณบนเวบไซต์ของเรา เพื่อประโยชน์ในการวัดผล ปรับปรุง และพัฒนาระบบที่ดีในการใช้งานเวบไซต์ หากท่านไม่ยินยอมเราจะไม่สามารถปรับปรุงและพัฒนาเวบไซต์เพื่อตอบสนองความต้องการได้
    Cookies Details

บันทึก