• sales
  • 064-931-9191
  • admin@sync-innovation.com
  • support
  • 095-778-1204
  • support@sync-innovation.com
  • mon-sat 8:00-19:00
Menu

DIY Project ด้วย 3D Printer #5 โคมไฟ

3D Printer โคมไฟ เป็นการวาดรูปร่างหรือออกแบบในระบบ 3 มิติ โดยโปรแกรม tinkercad จะรองรับไฟล์นามสกุล .STL และ .OBJ เพื่อนำไปพิมพ์กับเครื่อง 3D Printer ได้นั่นเอง

สามารถเข้าไปอ่านเพิ่มเติม DIY Project ด้วย 3D Printerได้ที่ https://sync-innovation.com/article/ มีขั้นตอนการนำไปพิมพ์กับเครื่อง 3D Printer อย่างละเอียด

มาเริ่มการทำโคมไฟกันเลยนะ

1. หลังจากเข้าสู่หน้าจอการทำงานได้แล้ว จะเห็นว่าด้านขวามือจะมีรูปทรงต่างๆ ให้เราเลือกมากมาย

2. เลือกรูปร่างวงกลมสีฟ้า โดยการคลิกที่ไอคอนวงกลมค้างไว้แล้วลากมาวางในพื้นที่สีฟ้ากันได้เลย จากนั้นก็ทำการกำหนดขนาด เราจะทำวาดสร้างทรงกลมมา 2 ขนาด ตามรูปกันเลยนะ
3. ส่วนชิ้นเจาะนี้ให้เป็นทรงกลมที่มีขนาดเล็กกว่า(ตามรูป) ให้คลิกที่ทรงกลม แล้วเลือกที่ Hole (สีเทาด้านขวามือ) ชิ้นงานเจาะเป็น Hole ซึ่งชิ้นงานจะกลายเป็นสีโปร่งใสสีเทาตามภาพ นำชิ้นทรงกลมโปร่งใสมาวางทับให้ซ้อนทับกันกับทรงกลมใบแรกที่เราได้สร้างไว้ ให้มีความห่างจากพื้น 2 มิลลิเมตร ลากคลุมชิ้นส่วนทั้งหมดที่เราได้สร้างไว้ จากนั้นเลือก Group ด้านซ้ายมือ เพื่อให้ชิ้นงานของเราเป็นชิ้นเดียวกัน และได้เป็นโครงโคมไฟที่ด้านในกลวงแล้ว

4. ฐานของโคมไฟให้คลิกที่ไอคอนทรงกระบอกสีส้ม (Cylinder) แล้วลากมาวางในพื้นที่สีฟ้า จากนั้นทำการให้ขนาดตามรูป โดยเราจะสร้างทรงกระบอก 2 ขนาด (ตามรูป) ให้ทรงกระบอกที่เล็กกว่าเป็นชิ้นส่วนสำหรับเจาะ เลือกที่ Hole (สีเทาด้านขวามือ) ชิ้นงานเจาะเป็น Hole ซึ่งชิ้นงานจะกลายเป็นสีโปร่งใสสีเทาตามภาพ นำชิ้นทรงกระบอกโปร่งใสมาวางทับด้านบนทรงกลมที่เราได้สร้างไว้ ให้มีความห่างจากพื้น 2 มิลลิเมตร

5.  ในขั้นตอนนี้เราจะทำการเจาฐานทรงกลม โดยเลือกไอคอน Cylinder อีกครั้ง กำหนดขนาดตามรูป แล้วเลือกให้เป็น Hole   ให้ลากมาซ้อนทับทรงทรงกลมด้านล่าง เพื่อสร้างเป็นชิ้นเจาะ

6. ต่อมาคือการสร้างลายให้โคมไฟ โดยเลือก Ster (ไอคอนดาวสีเหลือง) ให้ขนาดตามความชอบได้เลย เมื่อเสร็จแล้วให้คลิกที่ Hole แล้วจัดวางให้สวยงามก็เป็นอันเสร็จสิ้นสำหรับการออกแบบ

Trick !!! หลังจากสร้างดาวแล้วให้ copy ไว้หลายๆ อันจะได้ไม่เสียเวลาสร้างให้ โดยคลิกที่ดาวที่เราสร้างไว้ แล้วคลิกที่ Duplicate and repeat

พอเสร็จสิ้นการสร้างแล้วจะนำไฟล์ 3D ไปใช้กับเครื่อง 3D Printer ไปที่คำสั่ง Export เลือกนามสกุล .stl นำไฟล์เข้าสู่กระบวนการ 3D Printer เพื่อพิมพ์กระถางต้นไม้

จบกระบวนการ DIY Project ด้วย 3D Printer โคมไฟ

Leave a Comment

Your email address will not be published. Required fields are marked *

Share on facebook
Facebook
Share on google
Google+
Share on twitter
Twitter
Share on linkedin
LinkedIn
Share on pinterest
Pinterest

สนใจเครื่องพิมพ์ 3 มิติ

เรามีเครื่องที่ตอบโจทย์การใช้งานทุกประเภท ตั้งแต่บุคคลเริ่มต้นจนไปถึงอุตสาหกรรมขนาดใหญ่ พร้อมให้คำแนะนำการใช้งาน และวัสดุที่เหมาะสม เพื่อให้คุ้มค่าการลงทุนมากที่สุด

ติดตามข่าวสารและบทความ

บทความน่าสนใจอื่นๆ

Youtube logo
3D Printing Technology

แนะนำ Youtube Channel ที่น่าสนใจสำหรับ Maker สาย 3D Printing

สำหรับยุคนี้การสื่อสารผ่านช่องทางอย่าง Facebook Youtube ได้รับความนิยมมากกว่าการทำคอนเทนต์ที่เป็นตัวอักษรบนเวบไซต์อย่างเดียวไปแล้ว เนื่องจากเป็นการสื่อสารที่เห็นภาพ

อ่านต่อ
3D Printing House
3D Printing Technology

เทคโนโลยีการสร้างบ้าน อาคาร ด้วย 3D Printer

ในช่วงหลายปีที่ผ่านมา ประเทศในทวีปต่างๆ และประเทศไทยเริ่มประสบปัญหาความซบเซาในอุตสาหกรรมการสร้างบ้าน และอาคาร ซึ่งไม่สอดคล้องกับความต้องการและการเพิ่มขึ้นของจำนวนประชากร

อ่านต่อ