หน้ากากป้องกันเพื่อสุขอนามัย Mask 3D Printing

สุขภาพที่ดีเริ่มจากการสร้างสุขอนามัยอย่างถูกต้องด้วยตนเอง สิ่งที่ทำง่ายที่สุดและสามารถป้องกันการติดเชื้อโรคได้ด้วย การล้างมือ ซึ่งต้องเริ่มจากการมีสุขอนามัยที่ดีด้วยตัวเองเสียก่อน จึงจะมีสุขภาพที่ดีได้โดยไม่มีโรคภัยมาคอยบั่นทอนอายุขัยของเรา แต่ในยุคสังคมปัจจุบันนี้คงต้องอาศัยอุปกรณ์เพิ่ม และดูเหมือนว่าจะเป็นสิ่งจำเป็นขั้นพื้นฐานไปแล้วนั่นก็คือ Mask เพื่อป้องกันฝุ่น ควัน มลพิษ หรือเชื้อโรคต่างๆ เป็นสิ่งสำคัญในการยับยั้งการเจริญเติบโตและแพร่กระจายของเชื้อโรคและความเจ็บป่วย แต่ด้วยภาวะขาดแคลน Mask เนื่องจากการระบาดของเชื้อไวรัส Covid-19 ทำให้มีปริมาณความต้องการ Mask สูงขึ้นเป็นทวีคูณ ด้วยปัญหาดังกล่าวจึงมีการนำเทคโนโลยี 3D Printing เข้ามาช่วยในการผลิต Mask อย่างน้อยให้บุคคลการทางการแพทย์ได้มีใช้อย่างพอเพียง และปลอดภัยจากการปฏิบัติหน้าที่ มาดูรูปทรงของ Mask 3D Printing กันบ้างว่ามีแบบไหน

1. N95 masks

ในช่วงหลายเดือนที่ผ่านมา มีการเริ่มระบาดของเชื้อไวรัสที่ชื่อว่า Coronavirus หรือ COVID-19  อย่างกว้างขวางและเกิดขึ้นทั่วโลก ซึ่งต้องเผชิญกับวิกฤตสุขภาพในปัจจุบัน ทำให้ Mask เป็นผลิตภัณฑ์ที่จำเป็นต่อการป้องกันของระบบทางเดินหายใจ โรงพยาบาลหลายแห่งต้องทนทุกข์ทรมานจากการขาดอุปกรณ์ในขณะทำการรักษาผู้ป่วย จึงมีการรวมตัวกันของบริษัทผู้ผลิตเครื่อง 3D Printer ใช้เทคโนโลยีการพิมพ์ 3 มิติเพื่อผลิตหน้ากาก  โดยมาสก์นี้สามารถใช้แทนมาสก์ N95 ได้ ป้องกันไวรัส และล้างทำความสะอาดได้ สามารถนำมาใช้ใหม่หรือรีไซเคิลได้และราคาไม่แพง ภายใต้ชื่อ “NanoHack mask”  วัสดุที่นำมาใช้ให้ความยืดหยุ่นได้ดี เป็นวัสดุในกลุ่ม flexible  ใช้เวลาไม่กี่ชั่วโมงในการผลิต ซึ่งทางบริษัทได้เปิดตัวมาสก์เป็นไฟล์ STL พร้อมคำแนะนำเกี่ยวกับวิธีการพิมพ์และประกอบ ซึ่งทาง Copper3D ยื่นจดสิทธิบัตรเป็นที่เรียบร้อย ต้องขอชื่นชมทีมนักวิทยาศาสตร์จากสหรัฐอเมริกาและชิลีสำหรับการผลิตและการพัฒนาจนได้ผลิตภัณฑ์ NanoHack

2. Face Mask

NanoHack ได้พัฒนามาสก์อย่างต่อเนื่อง โดยต้องการให้บุคคลากรทางการแพทย์ และคนทั่วไปได้ใช้มาสก์ที่มีความพอดีกับด้านข้างของใบหน้า รวมถึงลดการสะสมของเชื้อไวรัสที่จะมาเกาะที่มาสก์ โดยเลือกใช้วัสดุ PLACTIVE® (PLA based material) ที่มีสมบัติสารต้านจุลินทรีย์ หรือสารยับยั้งการเจริญของจุลินทรีย์ สำหรับทำโครงสร้าง monoblock เพื่อให้การปกป้องสูงสุดต่อสภาพแวดล้อมภายนอก และใช้วัสดุ MDflex® (TPU based material) ปิดผนึกขอบของ monoblock ทำให้มาสก์แนบชิดกับผิวได้มากขึ้น สามารถ Download the NanoHack STL digital files (ทีนี่)

mask antimicrobial 3d printing
mask3d printing

Copper และ Nano Copper สามารถยับยั้งการแพร่กระจายของโรคซาร์ส  (SARS- CoV4), ไข้หวัดใหญ่ (influenza 5 )และไวรัสทางเดินหายใจอื่นๆ ที่มีศักยภาพสูงในการต้านจุลชีพต่างๆ ไวรัส และแบคทีเรีย ซึ่ง Copper สามารถยับยั้งไวรัส SARS-Cov4, H1N1 และกำจัดแบคทีเรียอันตรายตัวอื่นๆ เช่น Staphylococcus aureus, Escherichia coli, Listeria เป็นต้น หากเชื้อเหล่านี้สัมผัสวัสดุ PLACTIVE® และ Mdflex จะมีชิวิตสั้นลง ช่วยลดการแพร่กระจายของเชื้อโรคได้อีกทาง

ANTIMICROBIAL ACTIVITY

3. Face shield / Face masks

Prusa คือผู้ผลิตเครื่องพิมพ์ 3 มิติ และเป็น open-source ให้การสนับสนุนด้วยการพิมพ์ 3 มิติสำหรับผลิตโล่บังใบหน้าให้แก่ทางการแพทย์ รวมถึงเจ้าหน้าที่ทางการแพทย์ ซึ่งมีบริษัทเข้าร่วมหลายแห่ง ทั้งในระดับอุตสาหกรรมด้วยกระบวนการผลิตแบบ additive manufacturing โดยมีวัตถุประสงค์ร่วมกันต่อสู้กับเชื้อไวรัส COVID-19 ด้วยการผลิตหน้ากาก การออกแบบโดย Prusa นั้นเป็นหน้ากากป้องกัน 3 มิติให้ใส่อยู่เหนือหน้ากาก เพื่อป้องกันเลือดและเชื้อต่างๆ โดนใบหน้าในเวลาผ่าตัดทั่วไป ช่วยปกป้องดวงตาและป้องกันการแพร่กระจายของจุลินทรีย์ เชื้อโรค และเชื้อไวรัส ซึ่งส่งไปให้โรงพยาบาลเพื่อทำการทดสอบภาคสนามและตรวจสอบการใช้งานให้มีประสิทธิภาพมากขึ้น

4. Snorkeling mask

หลายประเทศบุคคลทางการแพทย์ประสบปัญหาขาดแคลนหน้ากากอนามัย จึงทำให้ Dr. Renato Favero ได้เห็นการใช้ประโยชน์จากการพิมพ์ 3 มิติเพื่อเปลี่ยนหน้ากากดำน้ำเป็นตัวช่วยหายใจสำหรับผู้ป่วย COVID-19 และลดการแพร่ระบาดสู่หมอ พยาบาล และเจ้าหน้าที่ โดยใช้หน้ากากดำน้ำตื้นที่มีวางจำหน่ายทั่วไปในเชิงพาณิชย์มาดัดแปลง ประกอบชิ้นส่วนที่เป็นท่อสำหรับแลกเปลี่ยนอากาศ ซึ่งผลิตมาจากเครื่อง 3D Printer ทำให้ท่อที่ถูกออกแบบนั้นมีส่วนเว้า ส่วนโค้งที่ถูกต้องตรงตามที่คุณหมอต้องการ

snorkeling mask 3d printer

Other

Hand free door

ลูกบิดประตู เป็นสิ่งที่หลายคนต้องสัมผัสอยู่เป็นประจำ หากเป็นลูกบิดประตูในที่สาธารณะก็จะเป็นแหล่งสะสมของเชื้อโรค ซึ่งสถานะการณ์ปัจจุบันมีการแพร่ระบาดของเชื้อไวรัสจากคนสู่คน ทำให้ต้องลดการสัมผัสจากคนให้มากที่สุด โดยมีอุปกรณ์เสริม hand free door opener มาประกอบไว้ที่ลูกปิด เพื่อให้ใช้ส่วนลำแขนในการปรตูแทนการใช้มือจับ และสามารถทำสะอาดได้

Hand sanitizer holder

สำหรับผู้ที่ไม่มีทางเลือก หรือหลีกเลี่ยงไม่ได้จากการสัมผัสจับประตู และสิ่งอื่นๆ สาธารณะ การใช้เจลแอลกอฮอล์ทำความสะอาดมือ จึงเป็นทางเลือกหนึ่งที่ควรปฏิบัติ ดังนั้นวิศวกรจึงออกแบบและทำการพิมพ์ 3 มิติที่ห้อยขวดเจลล้างมือ สามารถนำไปใช้ใส่ขวดเจลล้างมือ มีลักษณะคล้ายกำไรข้อมือ หรือสายนาฬิกาข้อมือ เพื่อเก็บขวดน้ำยาฆ่าเชื้อโดยไม่ต้องถือและปนเปื้อนขวด

Leave a Comment

Your email address will not be published. Required fields are marked *

Facebook
Twitter
LinkedIn
Pinterest

สนใจเครื่องพิมพ์ 3 มิติ

เรามีเครื่องที่ตอบโจทย์การใช้งานทุกประเภท ตั้งแต่บุคคลเริ่มต้นจนไปถึงอุตสาหกรรมขนาดใหญ่ พร้อมให้คำแนะนำการใช้งาน และวัสดุที่เหมาะสม เพื่อให้คุ้มค่าการลงทุนมากที่สุด

ติดตามข่าวสารและบทความ

บทความน่าสนใจอื่นๆ

3D Printer Technique

ไกด์ตั้งค่า Slicer สำหรับ Resin 3D Printer (ใช้ได้ทุกโปรแกรม)

Resin 3D Printer กลายเป็นเครื่องยอดนิยมในปัจจุบัน ด้วยราคาที่ถูกลงแบบจัดต้องได้ และผิวงานเรียบ สม่ำเสมอ เหมาะกับงานต้นแบบ

อ่านต่อ

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และสามารถจัดการความเป็นส่วนตัวเองได้ของคุณได้เองโดยคลิกที่ ตั้งค่า

Privacy Preferences

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

อนุญาตทั้งหมด
Manage Consent Preferences
  • คุกกี้ที่จำเป็น
    Always Active

    ประเภทของคุกกี้มีความจำเป็นสำหรับการทำงานของเว็บไซต์ เพื่อให้คุณสามารถใช้ได้อย่างเป็นปกติ และเข้าชมเว็บไซต์ คุณไม่สามารถปิดการทำงานของคุกกี้นี้ในระบบเว็บไซต์ของเราได้

  • คุกกี้เพื่อการวิเคราะห์

    คุกกี้ประเภทนี้จะเก็บการใช้งานของคุณบนเวบไซต์ของเรา เพื่อประโยชน์ในการวัดผล ปรับปรุง และพัฒนาระบบที่ดีในการใช้งานเวบไซต์ หากท่านไม่ยินยอมเราจะไม่สามารถปรับปรุงและพัฒนาเวบไซต์เพื่อตอบสนองความต้องการได้
    Cookies Details

บันทึก