Search
Close this search box.

หน้ากากป้องกันเพื่อสุขอนามัย Mask 3D Printing

สุขภาพที่ดีเริ่มจากการสร้างสุขอนามัยอย่างถูกต้องด้วยตนเอง สิ่งที่ทำง่ายที่สุดและสามารถป้องกันการติดเชื้อโรคได้ด้วย การล้างมือ ซึ่งต้องเริ่มจากการมีสุขอนามัยที่ดีด้วยตัวเองเสียก่อน จึงจะมีสุขภาพที่ดีได้โดยไม่มีโรคภัยมาคอยบั่นทอนอายุขัยของเรา แต่ในยุคสังคมปัจจุบันนี้คงต้องอาศัยอุปกรณ์เพิ่ม และดูเหมือนว่าจะเป็นสิ่งจำเป็นขั้นพื้นฐานไปแล้วนั่นก็คือ Mask เพื่อป้องกันฝุ่น ควัน มลพิษ หรือเชื้อโรคต่างๆ เป็นสิ่งสำคัญในการยับยั้งการเจริญเติบโตและแพร่กระจายของเชื้อโรคและความเจ็บป่วย แต่ด้วยภาวะขาดแคลน Mask เนื่องจากการระบาดของเชื้อไวรัส Covid-19 ทำให้มีปริมาณความต้องการ Mask สูงขึ้นเป็นทวีคูณ ด้วยปัญหาดังกล่าวจึงมีการนำเทคโนโลยี 3D Printing เข้ามาช่วยในการผลิต Mask อย่างน้อยให้บุคคลการทางการแพทย์ได้มีใช้อย่างพอเพียง และปลอดภัยจากการปฏิบัติหน้าที่ มาดูรูปทรงของ Mask 3D Printing กันบ้างว่ามีแบบไหน

1. N95 masks

ในช่วงหลายเดือนที่ผ่านมา มีการเริ่มระบาดของเชื้อไวรัสที่ชื่อว่า Coronavirus หรือ COVID-19  อย่างกว้างขวางและเกิดขึ้นทั่วโลก ซึ่งต้องเผชิญกับวิกฤตสุขภาพในปัจจุบัน ทำให้ Mask เป็นผลิตภัณฑ์ที่จำเป็นต่อการป้องกันของระบบทางเดินหายใจ โรงพยาบาลหลายแห่งต้องทนทุกข์ทรมานจากการขาดอุปกรณ์ในขณะทำการรักษาผู้ป่วย จึงมีการรวมตัวกันของบริษัทผู้ผลิตเครื่อง 3D Printer ใช้เทคโนโลยีการพิมพ์ 3 มิติเพื่อผลิตหน้ากาก  โดยมาสก์นี้สามารถใช้แทนมาสก์ N95 ได้ ป้องกันไวรัส และล้างทำความสะอาดได้ สามารถนำมาใช้ใหม่หรือรีไซเคิลได้และราคาไม่แพง ภายใต้ชื่อ “NanoHack mask”  วัสดุที่นำมาใช้ให้ความยืดหยุ่นได้ดี เป็นวัสดุในกลุ่ม flexible  ใช้เวลาไม่กี่ชั่วโมงในการผลิต ซึ่งทางบริษัทได้เปิดตัวมาสก์เป็นไฟล์ STL พร้อมคำแนะนำเกี่ยวกับวิธีการพิมพ์และประกอบ ซึ่งทาง Copper3D ยื่นจดสิทธิบัตรเป็นที่เรียบร้อย ต้องขอชื่นชมทีมนักวิทยาศาสตร์จากสหรัฐอเมริกาและชิลีสำหรับการผลิตและการพัฒนาจนได้ผลิตภัณฑ์ NanoHack

2. Face Mask

NanoHack ได้พัฒนามาสก์อย่างต่อเนื่อง โดยต้องการให้บุคคลากรทางการแพทย์ และคนทั่วไปได้ใช้มาสก์ที่มีความพอดีกับด้านข้างของใบหน้า รวมถึงลดการสะสมของเชื้อไวรัสที่จะมาเกาะที่มาสก์ โดยเลือกใช้วัสดุ PLACTIVE® (PLA based material) ที่มีสมบัติสารต้านจุลินทรีย์ หรือสารยับยั้งการเจริญของจุลินทรีย์ สำหรับทำโครงสร้าง monoblock เพื่อให้การปกป้องสูงสุดต่อสภาพแวดล้อมภายนอก และใช้วัสดุ MDflex® (TPU based material) ปิดผนึกขอบของ monoblock ทำให้มาสก์แนบชิดกับผิวได้มากขึ้น สามารถ Download the NanoHack STL digital files (ทีนี่)

mask antimicrobial 3d printing
mask3d printing

Copper และ Nano Copper สามารถยับยั้งการแพร่กระจายของโรคซาร์ส  (SARS- CoV4), ไข้หวัดใหญ่ (influenza 5 )และไวรัสทางเดินหายใจอื่นๆ ที่มีศักยภาพสูงในการต้านจุลชีพต่างๆ ไวรัส และแบคทีเรีย ซึ่ง Copper สามารถยับยั้งไวรัส SARS-Cov4, H1N1 และกำจัดแบคทีเรียอันตรายตัวอื่นๆ เช่น Staphylococcus aureus, Escherichia coli, Listeria เป็นต้น หากเชื้อเหล่านี้สัมผัสวัสดุ PLACTIVE® และ Mdflex จะมีชิวิตสั้นลง ช่วยลดการแพร่กระจายของเชื้อโรคได้อีกทาง

ANTIMICROBIAL ACTIVITY

3. Face shield / Face masks

Prusa คือผู้ผลิตเครื่องพิมพ์ 3 มิติ และเป็น open-source ให้การสนับสนุนด้วยการพิมพ์ 3 มิติสำหรับผลิตโล่บังใบหน้าให้แก่ทางการแพทย์ รวมถึงเจ้าหน้าที่ทางการแพทย์ ซึ่งมีบริษัทเข้าร่วมหลายแห่ง ทั้งในระดับอุตสาหกรรมด้วยกระบวนการผลิตแบบ additive manufacturing โดยมีวัตถุประสงค์ร่วมกันต่อสู้กับเชื้อไวรัส COVID-19 ด้วยการผลิตหน้ากาก การออกแบบโดย Prusa นั้นเป็นหน้ากากป้องกัน 3 มิติให้ใส่อยู่เหนือหน้ากาก เพื่อป้องกันเลือดและเชื้อต่างๆ โดนใบหน้าในเวลาผ่าตัดทั่วไป ช่วยปกป้องดวงตาและป้องกันการแพร่กระจายของจุลินทรีย์ เชื้อโรค และเชื้อไวรัส ซึ่งส่งไปให้โรงพยาบาลเพื่อทำการทดสอบภาคสนามและตรวจสอบการใช้งานให้มีประสิทธิภาพมากขึ้น

4. Snorkeling mask

หลายประเทศบุคคลทางการแพทย์ประสบปัญหาขาดแคลนหน้ากากอนามัย จึงทำให้ Dr. Renato Favero ได้เห็นการใช้ประโยชน์จากการพิมพ์ 3 มิติเพื่อเปลี่ยนหน้ากากดำน้ำเป็นตัวช่วยหายใจสำหรับผู้ป่วย COVID-19 และลดการแพร่ระบาดสู่หมอ พยาบาล และเจ้าหน้าที่ โดยใช้หน้ากากดำน้ำตื้นที่มีวางจำหน่ายทั่วไปในเชิงพาณิชย์มาดัดแปลง ประกอบชิ้นส่วนที่เป็นท่อสำหรับแลกเปลี่ยนอากาศ ซึ่งผลิตมาจากเครื่อง 3D Printer ทำให้ท่อที่ถูกออกแบบนั้นมีส่วนเว้า ส่วนโค้งที่ถูกต้องตรงตามที่คุณหมอต้องการ

snorkeling mask 3d printer

Other

Hand free door

ลูกบิดประตู เป็นสิ่งที่หลายคนต้องสัมผัสอยู่เป็นประจำ หากเป็นลูกบิดประตูในที่สาธารณะก็จะเป็นแหล่งสะสมของเชื้อโรค ซึ่งสถานะการณ์ปัจจุบันมีการแพร่ระบาดของเชื้อไวรัสจากคนสู่คน ทำให้ต้องลดการสัมผัสจากคนให้มากที่สุด โดยมีอุปกรณ์เสริม hand free door opener มาประกอบไว้ที่ลูกปิด เพื่อให้ใช้ส่วนลำแขนในการปรตูแทนการใช้มือจับ และสามารถทำสะอาดได้

Hand sanitizer holder

สำหรับผู้ที่ไม่มีทางเลือก หรือหลีกเลี่ยงไม่ได้จากการสัมผัสจับประตู และสิ่งอื่นๆ สาธารณะ การใช้เจลแอลกอฮอล์ทำความสะอาดมือ จึงเป็นทางเลือกหนึ่งที่ควรปฏิบัติ ดังนั้นวิศวกรจึงออกแบบและทำการพิมพ์ 3 มิติที่ห้อยขวดเจลล้างมือ สามารถนำไปใช้ใส่ขวดเจลล้างมือ มีลักษณะคล้ายกำไรข้อมือ หรือสายนาฬิกาข้อมือ เพื่อเก็บขวดน้ำยาฆ่าเชื้อโดยไม่ต้องถือและปนเปื้อนขวด

Leave a Comment

Your email address will not be published. Required fields are marked *

ติดตามข่าวสารและบทความ

บทความน่าสนใจอื่นๆ

3D Printing Technology

รีวิวฟีเจอร์ Chitubox 2.0 กับฟีเจอร์ใหม่ที่ต้องรู้

Chitubox 2.0 กับคู่แข่งมากขึ้น นอกจากการแข่งขันด้านการพัฒนาเครื่องรุ่นใหม่ๆ แล้ว ด้านโปรแกรมกลุ่ม Slicer ก็มีผู้เล่นหน้าเก่า

อ่านต่อ

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และสามารถจัดการความเป็นส่วนตัวเองได้ของคุณได้เองโดยคลิกที่ ตั้งค่า

Privacy Preferences

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

อนุญาตทั้งหมด
Manage Consent Preferences
  • คุกกี้ที่จำเป็น
    Always Active

    ประเภทของคุกกี้มีความจำเป็นสำหรับการทำงานของเว็บไซต์ เพื่อให้คุณสามารถใช้ได้อย่างเป็นปกติ และเข้าชมเว็บไซต์ คุณไม่สามารถปิดการทำงานของคุกกี้นี้ในระบบเว็บไซต์ของเราได้

  • คุกกี้เพื่อการวิเคราะห์

    คุกกี้ประเภทนี้จะเก็บการใช้งานของคุณบนเวบไซต์ของเรา เพื่อประโยชน์ในการวัดผล ปรับปรุง และพัฒนาระบบที่ดีในการใช้งานเวบไซต์ หากท่านไม่ยินยอมเราจะไม่สามารถปรับปรุงและพัฒนาเวบไซต์เพื่อตอบสนองความต้องการได้
    Cookies Details

บันทึก