14 โปรแกรมออกแบบ 3D Model ฟรี ใช้ได้ตั้งเริ่มต้นจนถึงมืออาชีพ

การสร้างแบบจำลอง 3 มิติ หรือ 3D model อาจดูยากสำหรับผู้เริ่มต้น ผู้ที่ไม่คุ้นเคย ผู้ที่ไม่มีประสบการณ์ หรือเป็นมือใหม่ โดยเฉพาะอย่างยิ่งเมื่อต้องใช้ซอฟต์แวร์ 3D หรือโปรแกรม CAD อาจสร้างความสับสนและอาจสร้างความหงุดหงิดเล็กน้อยในตอนแรก แต่การรู้จักโปรแกรมจะทำให้มีแนวคิดพื้นฐาน ซึ่งเป็นตัวเลือกที่ง่าย และยังเป็นวิธีที่ดีที่สุดในการเริ่มต้นโปรแกรมออกแบบ คือจุดเริ่มต้นที่ทำให้เราได้ไฟล์ .STL, .OBJ และอื่นๆ โดยซอฟต์แวร์ 3D เหล่านี้จะช่วยให้การออกแบบโมเดล 3 มิติ สามารถนำไปใช้พิมพ์บนเครื่องพิมพ์ 3 มิติ ไม่ว่าจะเป็นระบบ FDM หรือ SLA การสร้างแบบ 3D ทำให้หลายคนยอมแพ้ก่อนจะได้ไฟล์ STL ที่ดี แต่ซอฟต์แวร์ 3 มิติเหล่านี้จะเป็นเครื่องมือที่ดีในการที่จะซ่อมแซม หรือแก้ไขไฟล์ให้สมบูรณ์ได้อย่างง่ายดาย ดังนั้นเพื่อช่วยให้สร้างโมเดลต่างๆ ที่ต้องการ และนำมาใช้กับ 3D Printer เพื่อทำชิ้นงานออกมา บทความนี้จึงได้รวบรวมซอฟต์แวร์ที่ใช้งานง่าย และไม่เสียค่าใช้จ่ายมานำเสนอ ซึ่งเหมาะสำหรับผู้เริ่มต้นใช้งานเป็นอย่างยิ่ง

งานออกแบบด้านวิศวกรรม

1. Tinkercad

โปรแกรมที่ใช้ในการออกแบบง่ายๆ ซึ่งบางคนอาจพอคุ้นหน้าคุ้นตากับซอฟแวร์ตัวนี้มาบ้างแล้ว คือ Tinkercad เป็นโปรมแกรมออกแบบในลักษณะออนไลน์จาก Autodesk ไม่ต้องดาวน์โหลดให้ยุ่งยาก แถมยังฟรีอีกด้วย เพียงแค่ทำการลงทะเบียนก็สามารถใช้งานได้แล้ว การใช้งานง่าย เนื่องจากถูกออกแบบมาเพื่อการศึกษาโดยเฉพาะสำหรับเด็กและผู้ที่ไม่มีประสบการณ์ในการเขียนแบบ 3 มิติ Tinkercad เป็นซอฟต์แวร์การสร้างแบบจำลอง 3 มิติที่มีการสร้างบล็อกที่ใช้งานง่าย เข้าถึงรูปทรงพื้นฐานทั้งหมดของ 3D ที่ช่วยให้แปลงความคิดเป็นแบบ CAD โดยเพียงแค่ลากรูปทรงนั้นมาวาง เช่น ทรงกระบอก ทรงกลม เป็นต้น เป็นโปรแกรมที่ค่อนข้างใช้ง่าย แต่จะมีข้อจำกัดสำหรับการออกแบบบางอย่าง นอกจากนี้ยังสามารถทำไฟล์เป็นนามสกุล Stl ที่เครื่องพิมพ์ 3 มิติรองรับได้ด้วย อย่างไรก็ตาม จุดมุ่งหมายที่คนส่วนใหญ่ที่ไม่มีประสบการณ์ใดๆ ต้องการคือการสร้างแบบจำลอง 3 มิติ เพื่อการพิมพ์ 3 มิติต่อไปได้นั่นเอง

Insulin anabolic bodybuilding, anabolic steroid bodybuilding sale – go gay hawaiigo gay hawaii androlic 50mg 100 pills create your bodybuilding program with, 3, 4, 5 sessions per week.

 • ราคา: ฟรี
 • Solid modeling: Yes
 • เหมาะสำหรับ: ผู้เริ่มต้น
 • จุดเด่น: สายงานด้านวิศวกรรมพื้นฐาน โมเดล และทั่วไป


tinkercad

2. Autodesk Fusion 360

พัฒนาโดย Autodesk ทำให้ Fusion 360 เป็นโปรแกรม 3D CAD แบบ cloud-based เพื่อทำงานร่วมกันได้ในส่วนที่มีความซับซ้อน ข้อได้เปรียบของแพลตฟอร์ม Fusion 360 คือสามารถเก็บประวัติทั้งหมดของโมเดล รวมถึงการเปลี่ยนแปลงทั้งหมดที่เคยทำมาได้ มีตัวเลือกการออกแบบมากมายให้เลือกใช้ เป็นซอฟต์แวร์ที่สำหรับใช้ในสาขาวิศวกรรม และการออกแบบอุตสาหกรรมต่างๆ ดังนั้นจึงมีความซับซ้อนกว่าเล็กน้อยในการใช้งาน แต่เป็นทางเลือกที่ดีสำหรับผู้เริ่มต้น เพราะเมื่อฝึกฝนการใช้ซอฟต์แวร์ 3D model แบบที่ง่ายกว่ามาก่อน จะทำให้ใช้งาน Fusion 360 ง่ายมาก รวมถึงรูปแบบอิสระแบบทึบ แบบตาข่าย และอื่นๆ ที่ทำงานบนพื้นฐานหลายแพลตฟอร์ม ซึ่งอนุญาตให้ผู้ใช้เข้าถึงข้อมูลได้ทุกที่ที่ต้องการ จนได้รับความนิยมที่เพิ่มขึ้นในช่วงสองปีที่ผ่านมา หลายคนยกย่องความสามารถว่าเป็นระดับมืออาชีพของซอฟต์แวร์ ส่วนต่อประสานและเวิร์กโฟลว์ที่ใช้งานง่าย เป็นซอฟต์แวร์ที่ให้ทางเลือกที่ดีสำหรับผู้เริ่มต้นจริงๆ

 • ราคา: ฟรี และเสียเงิน $595 ต่อปี
 • Solid modeling: Yes
 • เหมาะสำหรับ: ผู้เริ่มต้น มือสมัครเล่นถึงมืออาชีพ
 • จุดเด่น: ออกแบบเครื่องมือ แม่พิมพ์ การสวมประกอบ และทำงานร่วมกันกับ 3D printing และ CAM


Autodesk Fusion 360 3D Printing

3. DesignSpark Mechanical

DesignSpark Mechanical สามารถสร้างแบบได้โดยใช้ in-built library ร่วมการเขียนแบบของตัวเอง ทำให้ง่ายต่อผู้ใช้มือใหม่ มีอินเทอร์เฟซเข้าใจง่าย และซอฟต์แวร์ทำงานได้อย่างรวดเร็ว มีประสิทธิภาพต่อการออกแบบ

 • ราคา: ฟรี
 • Solid modeling: Yes
 • เหมาะสำหรับ: ผู้เริ่มต้น มือสมัครเล่นถึงมืออาชีพ
 • จุดเด่น: คลังแบบ 3D models จากซัพพลายเออร์อุตสาหกรรม และวัสดุสำหรับการออกแบบ นอกจากนี้ยังใช้ได้กับ Electrical และ PCB CAD tools

free CAD software

4. FreeCAD

FreeCAD เป็นซอฟต์แวร์ open source  3D ที่เปิดตัวในปี 2002 นั้นฟรีอย่างสมบูรณ์ตามชื่อ และนักพัฒนาสามารถเพิ่มโมดูลและเครื่องมือใหม่ๆ ในช่วงหลายปีที่ผ่านมา ซึ่งได้กลายเป็นทางเลือกสำหรับซอฟต์แวร์ราคาแพงอื่น ๆ อย่างเช่น AutoCAD มีชุดเครื่องมือออกแบบที่ช่วยให้ผู้ใช้สามารถสร้างแบบจำลองที่มีรายละเอียดและซับซ้อนมากขึ้น อาจไม่ใช่ซอฟต์แวร์ที่ง่ายที่สุดสำหรับผู้เริ่มต้น  แต่ช่วงการเรียนรู้จะช่วยให้มีความชำนาญมากขึ้นทุกครั้งที่มีการใช้งาน ทำให้การสร้างแบบจำลองง่ายขึ้น  ซอฟต์แวร์นี้อาจไม่ได้ออกแบบมาเพื่อการทำงานอย่างมืออาชีพ แต่เป็นเครื่องมือฝึกอบรมที่ดี

 • ราคา: ฟรี
 • Solid modeling: Yes
 • เหมาะสำหรับ: มือสมัครเล่นและมืออาชีพ
 • จุดเด่น: โมเดลที่มีพารามิเตอร์ทั้งหมด และคำนวณใหม่ตามความต้องการด้วย undo/redo stack เหมาะกับการจำลองหุ่นยนต์ เครื่องมือสถาปัตยกรรม และ path module สำหรับ CAM

14 โปรแกรมออกแบบ 3D Model ฟรี ใช้ได้ตั้งเริ่มต้นจนถึงมืออาชีพ

5. Onshape

หนึ่งในซอฟต์แวร์ 3 มิติที่ทันสมัยที่สุดในแพลตฟอร์ม CAD คือ Onshape เป็นซอฟต์แวร์สร้างแบบจำลองที่เน้นการออกแบบด้านเทคนิคและชิ้นส่วนอะไหล่ แล้วก็ยังเป็น 3D เต็มรูปแบบบน cloud-based ตัวแรกที่ถูกสร้างขึ้นจากสมาชิกของทีม Solidworks เป็นตัวเลือกที่ดีสำหรับผู้เริ่มต้น เพราะมีรุ่นฟรีสำหรับการใช้เพื่อการค้าและการศึกษา โดยลงทะเบียนบนเว็บไซต์ ผู้ใช้จะสามารถวาดรูปทรงเรขาคณิตพื้นฐาน วัตถุต่างรวมเข้าด้วยกันได้อย่างง่ายดาย นอกจากนี้ยังได้รับการออกแบบมาอย่างดี ซึ่งหลายคนก็เห็นด้วยว่าใช้งานง่ายโดยพิจารณาจากคุณสมบัติที่หลากหลายที่มีให้ อนุญาตให้ใช้งานร่วมกันระหว่างเว็บเบราว์เซอร์โทรศัพท์ หรือแท็บเล็ต ทำให้สะดวกขึ้นในการแก้ไขโมเดล ไม่ว่าจะอยู่ที่ใดก็ตาม

14 โปรแกรมออกแบบ 3D Model ฟรี ใช้ได้ตั้งเริ่มต้นจนถึงมืออาชีพ

งานออกแบบบ้าน งานก่อสร้าง และสถาปัตยกรรมต่างๆ

6. SketchUp Make

โปรมแกรมฟรีที่สามารถหาดาวน์โหลดได้ และเป็นที่นิมของคนทั่วไปอย่าง SketchUp Make หรือชื่อเดิมว่า SketchUp จะมุ่งเน้นไปที่เวอร์ชันฟรี เนื่องจากสามารถเข้าถึงได้มากขึ้นและทุกคนสามารถใช้งานได้ โดยเพียงแค่ลงทะเบียนบัญชีบนเว็บไซต์ รุ่นฟรีจะเป็นซอฟต์แวร์บนเว็บ และเป็นทางเลือกที่ดีในการเริ่มต้น เรียนรู้การใช้งานได้ง่าย มีเครื่องมือเข้าใจได้อย่างชัดเจน การใช้งานไม่ยุ่งยาก และมีส่วนเชื่อมต่อชิ้นส่วนประกอบต่างๆ ให้เลือกใช้หลากหลายSketchup Make นั้นเปิดให้บริการฟรี มาพร้อมเครื่องมือง่ายๆ ที่ตอบโจทย์เพราะถูกสร้างขึ้นสำหรับผู้ใช้ที่หลากหลาย สถาปนิก นักออกแบบ วิศวกร ผู้สร้างภาพยนตร์ หรือผู้การออกแบบงานสถาปัตยกรรมต่างๆ นั่นหมายความว่าควรจะสามารถออกแบบวัตถุที่ซับซ้อนและมีขนาดใหญ่ได้เช่นกัน ซึ่งโปรแกรมนี้ช่วยในการร่างความคิดของให้ลงตัวในแบบจำลอง 3 มิติ

 • ราคา: ฟรี และเสียเงิน $299 ต่อปี
 • Solid modeling: No
 • เหมาะสำหรับ: ผู้เริ่มต้น มือสมัครเล่นถึงมืออาชีพ
 • จุดเด่น: คลังโมเดลที่รวบรวมโมเดลที่มีผู้ใช้สร้างขึ้นและโดยผู้ผลิต

SketchUp

7. Vectary

Vectary  เป็นซอฟต์แวร์ออนไลน์ที่มีความสามารถในการสร้างแบบจำลอง 3 มิติ และแสดงภาพแบบเรียลไทม์ นอกจากนี้ยังมีรุ่นฟรี ซึ่งสามารถเข้าถึงได้ด้วยการลงทะเบียนบนเว็บไซต์Vectary ถูกพัฒนาขึ้นสำหรับนักออกแบบและผู้ผลิตที่มุ่งเน้นไปทางกราฟิกผลิตภัณฑ์และการออกแบบเกมส์ เช่นเดียวกับการพิมพ์ 3 มิติ เหมาะสำหรับคนอยากใช้โปรแกรมสร้างแบบจำลอง 3 มิติ แต่ไม่มีประสบการณ์มาก่อน ช่วยสร้างงานตัวอย่างพื้นฐานจากแนวคิด โดยใช้งานได้กับส่วนต่อ ประสาน และอื่นๆ เพียงแค่ลากและวาง เพราะโปรแกรรมออกแบบมาให้ใช้งานง่าย  แถมยังเป็นเครื่องมือที่ยอดเยี่ยมและมีประสิทธิภาพสำหรับผู้เริ่มต้นในการเรียนรู้ สามารถสร้าง แชร์ และปรับแต่งการออกแบบ 3D ที่ทันสมัยผ่านทางหน้าเว็บ ดังนั้นผู้ใช้สามารถเข้าถึงการสร้างสรรค์ได้อย่างง่ายดายและแบ่งปันโมเดลจากที่ใดก็ได้ในโลก
Vectary 3d Model

8. 3D Slash

3DSlash ถูกสร้างขึ้นในปี 2013 โดย Silvain Huet ผู้ได้รับแรงบันดาลใจจากลูกชายของเขาในการเล่นวิดีโอเกมส์ “Minecraft” ซึ่งเป็นเกมส์ที่ต้องเอาตัวรอดในโลกที่สร้างขึ้นด้วยสี่เหลี่ยมเล็ก ๆ โปรแกรมนี้สามารถลบหรือใช้สร้างบล็อกง่ายๆ แถมยังมีคุณสมบัติอื่นๆ ได้แก่ การสร้างโลโก้ และข้อความ 3 มิติ เพื่อช่วยสร้างแบบจำลอง 3 มิติ  นอกจากนี้ 3DSlash เป็นซอฟต์แวร์นี้มีเครื่องมือต่างๆ สำหรับช่วยในการออกแบบรูปร่างต่างๆ รวมถึงการปรับแต่ง หรือการเปลี่ยนชิ้นส่วนจากความเป็นจริงเป็น 3D ด้วยรูปภาพที่มี เพียงอัปโหลดและตั้งค่าด้วยความละเอียดสูงสุด 0.1 มม. โปรแกรมนี้จะช่วยให้วัตถุมีขนาดถูกต้องอย่างเป็นธรรมชาติ โปรแกรมนี้รองรับระบบ Windows, Mac, Linux, Browser และ Raspberry Pi

 • ราคา: ฟรี และเสียเงิน Premium $24 ต่อปี , Commercial $240 ต่อปี
 • Solid modeling: Yes
 • เหมาะสำหรับ: มือใหม่และมือสมัครเล่น
 • จุดเด่น: โมเดลถูกสร้างขึ้นโดยใช้บล็อก 3 มิติ เพื่อจัดรูปแบบตามต้องการ


3D Slash design

9. Morphi

Morphi ได้รับการพัฒนาโดยการเริ่มต้นที่นิวยอร์ก เป็นแอพพลิเคชั่นซอฟต์แวร์ 3D ที่ออกแบบมาเป็นพิเศษสำหรับใช้กับแท็บเล็ต ช่วยให้สร้างแบบจำลอง 3 มิติกลายเป็นเรื่องง่าย สะดวกมากยิ่งขึ้น มาพร้อมรูปแบบการตกแต่งต่างๆ และเครื่องมือจำนวนมาก ที่สำคัญแอปพลิเคชั่นนี้ฟรี แค่ดาวน์โหลดให้ตรงกับเวอร์ชั่นคอมพิวเตอร์เท่านั้น (รองรับ iPads + Mac + Windows computers)
Morphi is a 3D software app
https://youtu.be/9kmfU1oywfkhttps://youtu.be/JOjToUbkTro

10. BlocksCAD

ซอฟต์แวร์ 3D นี้ถูกสร้างขึ้นจนมีชื่อเสียง เพื่อการศึกษาโดยเฉพาะ การพัฒนานั้นเสร็จสิ้นจนให้ทุกคนสามารถใช้ OpenSCAD ซึ่งเป็นซอฟต์แวร์ CAD ระดับมืออาชีพได้ในภายหลัง BlocksCAD คำสั่งที่ใช้ในการสร้างของวัตถุและการเปลี่ยนแปลงต่างๆ จะถูกแสดงด้วยบล็อคสี  มีโค้ดของ BlocksCAD ที่สามารถทำงานร่วมกับ OpenSCAD ได้อย่างสมบูรณ์ ดังนั้นการออกแบบโมเดลจะทำนามสกุลไฟล์เป็น OpenSCAD หรือ STL ได้อย่างไร้กังวล

BlocksCAD 3D design

https://youtu.be/gE3r9SVE-m0https://youtu.be/68LjBViLbs0

งานโมเดล และทั่วไป

11. Leopoly

Leopoly เป็นซอฟต์แวร์สร้างแบบจำลอง 3 มิติบนคลาวด์ (cloud-based) โดยได้รับการพัฒนาจาก startup ชาวฮังการี ทั้งใช้งานง่าย มีตัวเลือกต่างๆ มากมาย เมื่อสร้างแบบจำลองวัตถุเสร็จแล้ว ก็สามารถปรับแต่งในแง่ของสีและข้อความได้อย่างมืออาชีพ นอกจากนี้ยังสามารถเลือกแบบจำลองจากแกลเลอรีของไฟล์ที่สร้างโดยผู้อื่นได้เหมือนกัน โดยซอฟต์แวร์ 3D นี้มีวัตถุประสงค์หลักเพื่อส่งเสริมนักออกแบบ นักพัฒนา นักเรียน และผู้ใช้งานที่เป็นผู้เริ่มต้นในการสร้างแบบ 3d modeling

Leopoly first 3D object

12. MatterControl

MatterControl เป็นซอฟต์แวร์ฟรี open-source ที่สามารถดาวน์โหลดได้จากเว็บไซต์ โดยมุ่งสู่กลุ่มคนผู้ผลิตโดยเฉพาะอย่างยิ่งเทคโนโลยีการพิมพ์ 3 มิติ ตัวโปรแกรมนี้ใช้งานไม่ยาก และมีชุดเครื่องมือออกแบบที่ช่วยให้สร้างโมเดลได้ตั้งแต่เริ่มต้น หรือปรับแต่งโมเดลที่มีอยู่ ยังมาพร้อมฟังก์ชั่นตัวแบ่งส่วนข้อมูลสำหรับแบบจำลอง เพื่อเตรียมพร้อมสำหรับเครื่องพิมพ์ 3D ซึ่งเหมาะสำหรับผู้เริ่มต้นที่จะเริ่มเขียนโมเดลมาก

MatterControl

13. Meshmixer

Meshmixer เป็นซอฟต์แวร์อีกตัวหนึ่งที่พัฒนาโดย Autodesk สร้างขึ้นเพื่อจัดการและแก้ไขวัตถุเป็น 3 มิติ พูดง่ายๆ ก็คือ Adobe Photoshop สำหรับแบบจำลอง 3 มิตินั่นเอง ซึ่งซอฟต์แวร์นี้เป็นซอฟต์แวร์สำหรับผู้เริ่มต้นเรียนรู้และไม่มีพื้นฐานใดๆ ที่ยอดเยี่ยมโดยเฉพาะอย่างยิ่งสำหรับผู้ที่ชื่นชอบเครื่องพิมพ์ 3 มิติเนื่องจาก Meshmixer มีความสามารถในการแก้ไขซ่อมแซมและปรับแต่งจนสมบูรณ์ มีเครื่องมือสร้างรูปร่างมากมาย ที่สำคัญเป็นโปรแกรมฟรี
14 โปรแกรมออกแบบ 3D Model ฟรี ใช้ได้ตั้งเริ่มต้นจนถึงมืออาชีพ

14. Sculptris

Sculptris เป็นซอฟต์แวร์ 3 มิติของ Pixologic จากผู้สร้าง Zbrush ที่เน้นลวดลายคล้ายกับการแกะสลัก งานปั้น ถือได้ว่าเป็นอีกตัวเลือกหนึ่งที่น่าแนะนำเพื่อเรียนรู้ซอฟต์แวร์ต่อยอดเป็นมืออาชีพมากขึ้น Sculptris เป็นโปรแกรมที่มีความคล้ายกับโปรแกรมออกแบบ Z-Brush ที่มีความหลากหลายของแปรงลายเส้นเช่นเดียวกับแผนที่หรือพื้นผิวสีสำหรับโมเดล 3 มิติ การสร้างแบบจำลองจะคล้ายกับการสร้างวัตถุที่ใช้ดินเหนียว ซอฟต์แวร์นี้เริ่มต้นจากรูปทรงกลม จากนั้นสร้างแบบจำลองตามที่ต้องการ โดยการยืด การเจาะ หรือการปรับให้เรียบทำให้เป็นเครื่องมือที่เหมาะอย่างยิ่ง เมื่อสร้างตัวละคร ภาพเคลื่อนไหว หรือวิดีโอเกมส์

แม้ว่าจะเป็นซอฟต์แวร์ 3 มิติสำหรับผู้เริ่มต้นที่ดี แต่ก็ไม่ได้อยู่ในการพัฒนาอีกต่อไป และยังคงให้บริการฟรีในเว็บไซต์ Pixologic  ดังนั้นโปรแกรมอาจไม่ทำงาน หรือรองรับในระบบปฏิบัติการรุ่นใหม่

14 โปรแกรมออกแบบ 3D Model ฟรี ใช้ได้ตั้งเริ่มต้นจนถึงมืออาชีพ

งานปั้น แกะสลัก และโมเดล

15. Blender Modifiers

Blender อาจไม่ใช่ซอฟต์แวร์ที่ง่ายต่อการใช้งานสำหรับผู้เริ่มต้น แต่โปรแกรมนี้ฟรี เป็น open source ทำงานได้บนหลายระบบปฏิบัติการ (Microsoft Windows และ Mac OS X) แม้ว่าจะไม่คุ้นเคยกับการสร้างแบบ 3d modeling จากโปรแกรมนี้แต่สามารถฝึกเล่นกับเมนูต่างๆ ที่เป็นตัวดัดแปลง หรือตกแต่ง เพื่อให้แบบจำลองมีลักษณะที่แตกต่างกันออกไปตามต้องการ ยังมีคุณสมบัติมากมายและรูปแบบการสร้างแบบจำลองจากซอฟต์แวร์ที่มีประสิทธิภาพมาก เหมาะสำหรับผู้เริ่มต้นที่อยากเพิ่มทักษะความสามารถ เพื่อใช้การทำงานอย่างอาชีพ

 • ราคา: ฟรี
 • Solid modeling: No
 • เหมาะสำหรับ: ผู้เริ่มต้น มือสมัครเล่นถึงมืออาชีพ
 • จุดเด่น: มีเครื่องมือสำหรับการแกะสลัก แอนิเมชั่น การจำลอง การเรนเดอร์ การติดตามการเคลื่อนไหว และการตัดต่อวิดีโอ

Blender Modifiers 3d model

16. Clara.io

Clara.io เป็นซอฟต์แวร์สร้างแบบจำลอง 3 มิติที่ใช้เบราว์เซอร์ฟรี ใช้งานง่าย เป็นซอฟต์แวร์การสร้างแบบจำลองภาพ เคลื่อนไหว และการแสดงผลบนคลาวด์ สามารถสร้างโมเดล 3 มิติที่ซับซ้อนสร้างด้วยการเรนเดอร์ได้เสมือนจริงอย่างสวยงาม
3d printer

17. อื่นๆ

จิวเวลรี่ สถาปัตยกรรม และการออกแบบผลิตภัณฑ์

นอกจากนี้ ยังมีอีกหลายโปรแกรมมากให้เลือกใช้ แต่อาจมีค่าใช้จ่าย เช่น

 • Wings 3D
  ราคา: Free
  Solid modeling: No
  เหมาะสำหรับ: ผู้เริ่มต้น มือสมัครเล่นถึงมืออาชีพ
  จุดเด่น: สร้างแบบโมเดล Polygon เครื่องมือครบครัน

สุดท้ายนี้ โปรแกรมทั้งหมดในแต่สายงานนั้นเป็นเพียงแนวทางให้ผู้ใช้เท่านั้น ไม่ได้ระบุตายตัวสำหรับการใช้งานในด้านอื่ๆ หรือสลับงานกัน ทั้งนี้ขึ้นกับผู้ใช้ ความถนัดเป็นหลักสำคัญ

การแก้ไขไฟล์ .stl

หลายๆโปรแกรมข้างต้น ไม่สามารถแก้ไขไฟล์ stl หรือทำอะไรได้เลย ลองใช้โปรแกรม Luban ในการตัดต่อ ตกแต่งไฟล์ ให้หลากหลายมากขึ้นได้ที่ลิ้งนี้ “Luban โปรแกรมที่คนมี 3D Printer หรือ Laser Cut ต้องมีติดไว้

Leave a Comment

Your email address will not be published. Required fields are marked *

Facebook
Twitter
LinkedIn
Pinterest

สนใจเครื่องพิมพ์ 3 มิติ

เรามีเครื่องที่ตอบโจทย์การใช้งานทุกประเภท ตั้งแต่บุคคลเริ่มต้นจนไปถึงอุตสาหกรรมขนาดใหญ่ พร้อมให้คำแนะนำการใช้งาน และวัสดุที่เหมาะสม เพื่อให้คุ้มค่าการลงทุนมากที่สุด

ติดตามข่าวสารและบทความ

บทความน่าสนใจอื่นๆ

3D Printer Technique

ไกด์ตั้งค่า Slicer สำหรับ Resin 3D Printer (ใช้ได้ทุกโปรแกรม)

Resin 3D Printer กลายเป็นเครื่องยอดนิยมในปัจจุบัน ด้วยราคาที่ถูกลงแบบจัดต้องได้ และผิวงานเรียบ สม่ำเสมอ เหมาะกับงานต้นแบบ

อ่านต่อ

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และสามารถจัดการความเป็นส่วนตัวเองได้ของคุณได้เองโดยคลิกที่ ตั้งค่า

Privacy Preferences

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

อนุญาตทั้งหมด
Manage Consent Preferences
 • คุกกี้ที่จำเป็น
  Always Active

  ประเภทของคุกกี้มีความจำเป็นสำหรับการทำงานของเว็บไซต์ เพื่อให้คุณสามารถใช้ได้อย่างเป็นปกติ และเข้าชมเว็บไซต์ คุณไม่สามารถปิดการทำงานของคุกกี้นี้ในระบบเว็บไซต์ของเราได้

 • คุกกี้เพื่อการวิเคราะห์

  คุกกี้ประเภทนี้จะเก็บการใช้งานของคุณบนเวบไซต์ของเรา เพื่อประโยชน์ในการวัดผล ปรับปรุง และพัฒนาระบบที่ดีในการใช้งานเวบไซต์ หากท่านไม่ยินยอมเราจะไม่สามารถปรับปรุงและพัฒนาเวบไซต์เพื่อตอบสนองความต้องการได้
  Cookies Details

บันทึก